Không ngờ củ rẻ t.iền bán đầy ngoài chợ lại có tác dụng lớn với sức khỏe, người Nhật coi nó như “chìa khóa” trường thọ.
Củ cải là một trong những loại rau củ ngon, giàu dinh dưỡng. Có 2 loại củ cải phổ biến là củ cải trắng và củ cải xanh. Theo Medical News Day, trong củ cải xanh có chứa hàm lượng lớn các vitamin A, C, K cùng dưỡng chất như protein, chất xơ, đường, carbohydrate, canxi, sắt, kali…
Theo Đông y, củ cải còn có vị ngọt hơi cay, đắng nhưng tính bình và không độc. Ăn củ cải sẽ giúp long đờm, trị ho, chữa một số bệnh dễ mắc vào mùa lạnh.
Ngoài ra, đây cũng là nguồn bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Loại củ này hỗ trợ thanh nhiệt, bảo vệ gan, giải độc, thanh lọc cơ thể. Đây cũng là lý do vì sao người Nhật rất thích củ cải. Họ ví chúng như “chìa khóa” của trường thọ và ăn củ cải mỗi ngày.
Một số món ăn từ củ cải được người Nhật yêu thích như: Củ cải muối, nấu súp, làm salad, ăn kèm với cá sống…
Mùa thu là thời điểm củ cải vào vụ ngon nhất trong năm, bạn hãy tranh thủ mua củ cải về nấu món ngon chiêu đãi cả nhà. Một vài món ăn từ củ cải bạn có thể tham khảo như: Củ cải xào thịt bò, củ cải kho thịt hoặc đem nấu cùng trứng gà theo cách dưới đây cũng sẽ có món ngon giúp mâm cơm gia đình thêm đủ đầy, hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có
– Củ cải xanh.
– Cà chua.
– Trứng gà.
– Tỏi băm.
– Gia vị: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu mè.
– Kỷ tử.
Cách nấu canh củ cải trứng gà
1. Củ cải xanh bạn rửa thật sạch, gọt vỏ sau đó thái sợi. Nếu ngại thái bạn có thể dùng các dụng cụ bào rau củ cũng được. Cà chua sau khi rửa thì ngâm trong bát nước sôi chừng 1 phút để dễ bóc vỏ. Sau khi lột vỏ cà chua bạn thái chúng thành hạt lựu rồi để riêng sang 1 bên. Kỷ tử ngâm nước nở mềm.
2. Đun nóng dầu ăn rồi cho trứng gà vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra bát để riêng.
3. Tận dụng chảo dầu vừa chiên trứng, bạn phi thơm tỏi sau đó trút cà chua thái hạt lựu vào xào chín. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, chút mì chính rồi đảo tới khi cà chua mềm thì cho củ cải thái sợi vào xào chung.
Khi cả cà chua và củ cải đều đã gần chín, bạn cho phần trứng gà đã chiên vàng rồi đổ 1 bát nước vào và đậy nắp vung lại. Đun canh trên ngọn lửa lớn khoảng 10 phút.
4. Kiểm tra thấy nồi canh sôi, nước cạn bớt thì thêm kỷ tử, hạt tiêu, dầu mè cùng hành lá thái nhỏ vào, dùng thìa đảo đều là có thể tắt bếp.
5. Múc canh củ cải nấu trứng gà ra bát và thưởng thức. Món canh này không chỉ trông đẹp mắt mà còn có hương vị tuyệt ngon. Củ cải thanh ngọt, mềm thơm, trứng gà chiên béo ngậy thêm vị chua dịu nhẹ của cà chua giúp trung hòa hương vị cho món canh này.
*Mẹo hay
Trong công thức này bạn có thể không xào củ cải tuy nhiên củ cải xanh vốn hơi hăng, vị cay hơn so với củ cải trắng nên việc xào sơ trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ vị này, củ cải cũng ngọt và ngon hơn.
Củ trắng muốt bán đầy chợ, mua về làm được món chua ngọt, giòn, ăn chống ngán
Không cần phải đến siêu thị mua những hũ củ cải muối Hàn Quốc, bạn có thể tự tạo ra sản phẩm này tại nhà với sự hướng dẫn dưới đây từ Blogmongon.edu.vn.
Cách làm củ cải muối chua ngọt kiểu Hàn Quốc tại nhà rất rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại bếp nhà, tạo ra món ăn với hương vị chua ngọt, cay cay và giòn ngon tuyệt vời.
Củ cải muối chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu món củ cải muối chua ngọt kiểu Hàn Quốc:
3 củ cải trắng
3 muỗng canh đường trắng
1/4 bát muối
Nửa củ hành tây
1 cây hành lá
1 muỗng cà phê gừng băm
1 muỗng cà phê tỏi băm
5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (nếu không muốn sử dụng ớt bột có sẵn, bạn có thể tự làm ớt bột tại nhà)
2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc
1 muỗng canh nước mắm
5 muỗng canh sữa tươi
Cách làm củ cải muối chua ngọt Hàn Quốc:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch củ cải trắng và cắt thành từng miếng hình khối vuông vừa phải, độ dày khoảng 0,5 – 1 cm.
Rửa sạch và thái nhỏ hành lá.
Bóc vỏ và cắt hình hạt lựu củ hành tây.
2. Trộn hỗn hợp gia vị:
Cho hết củ cải trắng vào một tô lớn, thêm muối và 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc và trộn đều. Ngâm trong khoảng từ 45-60 phút.
Trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp hành tây, tỏi băm, gừng băm, mắm tép Hàn Quốc, sữa tươi, 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm.
3. Thưởng thức:
Đổ hỗn hợp đã trộn và hành lá vào thau chứa củ cải đã chuẩn bị trước đó. Trộn đều hỗn hợp để gia vị bám đều lên mặt của củ cải.
Cho củ cải muối vào bình thủy tinh, sau 1-3 ngày. Để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần dần nhé!
Với cách này, bạn đã có thể tạo ra món củ cải muối chua ngọt kiểu Hàn Quốc ngon và hấp dẫn ngay tại nhà.
Cách bảo quản củ cải muối chua ngọt Hàn Quốc tự làm tại nhà:
Sau khi đã hoàn thành quá trình làm kim chi củ cải muối chua ngọt Hàn Quốc tại nhà, bạn có thể thực hiện các bước bảo quản như sau:
Đặt phần củ cải trắng đã muối vào một lọ thủy tinh và đậy kín nắp.
Bảo quản lọ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 – 2 ngày (tuỳ thuộc vào điều kiện nhiệt độ môi trường).
Khi bạn thấy một ít bong bóng nước bám trên bề mặt bên trong lọ, hãy đặt lọ vào tủ lạnh và để trong khoảng 7 ngày.
Sau thời gian này, bạn đã có món kim chi củ cải muối chua ngọt Hàn Quốc thơm ngon và đúng chuẩn vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!