Cua đồng rang xốt me chua ngọt

Chỉ cần tưởng tượng tới vị giòn tan của cua rang giòn hòa trong vị chua-cay-ngọt và mùi thơm nức mũi của hành tỏi phi cùng gạch cua, ắt hẳn bạn không thể cầm lòng…

Cua đồng rang xốt me chua ngọt

Nguyên liệu:

Cua đồng loại bé, càng nhỏ con càng tốt (sau khi rang cua sẽ giòn tan, không bị cứng)

Nước me chua (nước cốt me – có thể mua sẵn hoặc lọc me chín lấy nước chua)

Xì dầu, bột nêm, đường

Hành củ tươi, tỏi, ớt, tiêu, rau mùi ta

Cách làm:

Cua đồng rửa sạch bùn đất, bóc yếm, tách mai, khều lấy gạch để riêng

Bắc chảo dầu (cho nhiều dầu), đợi nóng già thì cho cua vào rán lửa to, đảo đều tay cho cua ngấm đều dầu và không bị cháy.

Cua chín vàng, vớt ra đĩa

Pha nước xốt: Nước cốt me-xì dầu-đường-bột nêm-ớt. Đổ chung gạch cua vào bát nước xốt, quấy đều cho tất cả tan vào nhau.

Hành củ, tỏi đ.ập dập, phi thơm.

Đổ cua đã rán giòn vào lại, đảo đều tay

Trút nước xốt đã pha chế vào, vặn lửa nhỏ liu riu

Đảo liên tục cho tới khi nước xốt cạn và quyện vào với cua là được. Rắc hành xanh, tiêu.

Trút ra đĩa, trang trí thêm rau mùi cho đẹp và thơm

Vậy là chỉ với khoảng 20 nghìn đồng là bạn và gia đình đã có món ngon không thể quên. Món ăn đậm chất dân dã này rất hợp với tiết trời se lạnh ngày đông, cả nhà ngồi quây quần, cùng thưởng thức cái giòn, cái thơm, béo ngậy của cua rang; cái chua ngọt thanh tao của nước xốt me… Thêm chút rượu nhâm nhi, mâm cơm gia đình mới thật ấm cùng làm sao.

Chúc các bạn ngon miệng.

Dứa xào lòng

Vị chua ngọt và hương thơm quyến rũ từ dứa sẽ khiến món lòng xào bỗng trở nên hấp dẫn, mất đi sự đơn điệu, quen thuộc vốn có…

Cua đồng rang xốt me chua ngọt

Nguyên liệu:

Dứa: 1 quả

2 bộ lòng gà (hoặc ngan, vịt đều được)

Hành khô, hành tươi, rau mùi ta

Gia vị, nước mắm

Cách làm:

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm tư, bỏ lõi rồi thái miếng.

Lòng gà bóp muối, làm sạch, thái miếng. Ướp gia vị và hành khô cho thơm, ướp trong khoảng 20 phút.

Bắc chảo mỡ, phi hành thơm, đổ lòng gà đã ngấm gia vị vào. Để lửa to, đảo nhanh, nhẹ tay, lòng vừa chín tới thì trút ra đĩa.

Tiếp tục bắc chảo, phi hành thơm, đổ dứa vào, nêm nếm gia vị. Chắt nước tiết ra từ lòng xào vào đảo đều, nếu thấy khô có thể cho thêm chút nước. Lửa để vừa.

Dứa xào trong khoảng 3 phút cho ngấm gia vị và dứa tiết ra nước.

Tiếp tục đổ lòng đã xào vào, vặn lửa to, đảo đều cho hỗn hợp lẫn vào nhau.

Trước khi tắt bếp, nêm một chút nước mắm ngon cho món xào dậy mùi thơm. Rắc hành xanh, rắc tiêu.

Dọn món ra đĩa, trang trí thêm rau mùi cho bắt mắt. Ăn nóng cùng cơm.

Chúc các bạn ngon miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *