Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Cua ớt Singapore là điểm sáng của nền ẩm thực, đã được Tổng cục Du lịch nước này lựa chọn là món ăn quốc dân hấp dẫn phải thử để cảm nhận hương vị tuyệt ngon không thể quên.

Đến với Singapore, du khách không chỉ được hòa mình vào nhịp sống năng động của nền kinh tế hùng mạnh, một nền giáo dục phát triển, những lễ hội đầy màu sắc hay rất nhiều mua sắm hàng hóa đa dạng… mà còn có cơ hội khám phá văn hóa ẩm thực phong phú, kết hợp tinh hoa Âu – Á. Một trong những món ăn độc đáo, nổi bật nhất phải kể đến cua ớt Singapore (Chilli crab). Sức hấp dẫn của món cua đậm vị Singapore còn khó cưỡng đến mức có hẳn một lễ hội Cua sốt ớt diễn ra vào tháng 7 tại đại lộ nổi danh Orchard.

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Cua sốt ớt được ví như món ngon tinh túy nhất trong thế giới ẩm thực phong phú tại Singapore. Hiếm có ai đến quốc đảo mà không nếm thử cua ớt Singapore. Món ăn này có xuất xứ từ một xe đẩy bán rong từ năm 1956 của bà Cher Yam Tian và chồng Lim Choo Ngee. Ban đầu, họ bán món cua nấu với sốt cà chua, sau đó tăng hương vị món ăn bằng cách thêm sốt ớt. Dần dần, cua sốt ớt trở nên nổi tiếng đã giúp họ có thể mở nhà hàng Palm Beach và những biến tấu cũng được ra đời phù hợp với khẩu vị của mọi thực khách. Đặc biệt, một đầu bếp nổi tiếng của nhà hàng Dragon Phoenix đã sáng tạo công thức mới cho món cua sốt ớt ban đầu. Ông sử dụng sốt cay sambal, sốt đặc cà chua và trứng thay cho sốt ớt và cà chua đóng chai. Công thức này đã trở nên phổ biến và được áp dụng cho hầu hết món cua sốt ớt ngày nay thực khách thưởng thức tại Singapore.

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Điều làm nên nét riêng của món cua ớt Singapore chính ở phần nước sốt, bên cạnh những nguyên liệu phải có như ớt, tỏi, giấm, hành tây, trứng… mỗi đầu bếp lại có bí quyết, cách gia giảm riêng nhằm tạo ra sản phẩm mang dấu ấn cá nhân. Để làm cua sốt ớt ngon nhất phải sử dụng cua bùn kết hợp cùng sốt ớt có vị ngòn ngọt, cay, thơm lừng và tương cà đầy kích thích cùng bề ngoài bông xù “khiêu khích” mọi giác quan của bạn. Cua sốt ớt thường ăn kèm với bánh bao nhỏ chiên hoặc hấp để chấm nước sốt đậm đặc và cách ăn chuẩn là dùng tay không để ăn. Tên gọi “cua sốt ớt cay” làm nhiều người nghĩ đến vị cay xé lưỡi nhưng thực tế, món ăn này chẳng thách thức mọi người đến vậy đâu.

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng
Ảnh: Internet

Vào năm 2011, CNN liệt kê món này vào danh sách 50 món ngon nhất thế giới ở vị trí thứ 35. Một số nhà hàng hải sản có món cua ớt Singapore được đ.ánh giá là ngon nhất tại Singapore du khách nên thử là: Long Beach, No Sign Boad, Jumbo, Red House hay Mellben… Được xem như đặc sản của đảo quốc sư tử và không hổ danh là 1 trong những món ăn ngon bậc nhất trong ẩm thực Châu Á, cua ớt Singapore khiến ai một lần thưởng thức cũng phải nhớ mãi một đời.

Ẩm thực Singapore – Tinh túy đa văn hóa của quốc đảo Sư tử

Quốc đảo Sư tử là quốc gia đa dân tộc, đa văn hóa, chính vì thế mà nền ẩm thực Singapore vô cùng phong phú, có nhiều món ăn ngon.

Singapore là đất nước giao thoa nhiều nền văn hóa, nên ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Bạn có thể tìm thấy các món ăn đặc trưng ở các khu phố hoặc ở các trung tâm mua sắm ở Singapore. Nếu có cơ hội đến quốc đảo Sư tử đừng quên nếm thử những món ăn đặc trưng ẩm thực Singapore được đ.ánh giá là rất đáng thưởng thức dưới đây!

1. Cháo ếch

Ếch là động vật khá dễ tìm tại quốc đảo Sư tử, do đó, cháo ếch Singapore ra đời và dần trở thành món ăn quen thuộc, phổ biến tại đây. Thịt ếch rất giàu protein và kali là những khoáng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ. Thịt ếch lại rất ít cholesterol nên dù có ăn nhiều cũng không lo béo phì. Cháo ếch được yêu thích bởi vì đây là món ăn bổ dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hỗ trợ điều trị bệnh suy nhược thể chất, lợi tiểu, thanh nhiệt, phù hợp với mọi độ t.uổi, mọi đối tượng.

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Món cháo ếch ngon là cháo trắng phải được nấu đặc sánh mịn, ếch xào lăn vị phải đậm đà để ăn cùng với cháo. Tô cháo ếch được cho thêm hành, ớt để tăng thêm hương vị của món ăn. Nghe tưởng chừng đơn giản thế nhưng để có một món cháo ngon khá cầu kỳ. Đầu tiên, những con ếch được nấu cháo phải là thịt ếch đồng vừa chắc vừa ngọt. Cháo trắng phải được nấu mềm nhừ nhưng không được nát, thịt ếch rim phải có vị ngọt ngọt, cay cay vô cùng đậm đà.

Muốn ăn món cháo ếch chuẩn kiểu Singapore thì cháo trắng phải được để riêng biệt, bện cạnh là thố ếch rim còn bốc khói thơm phức. Khi ăn bạn nên dùng đũa trộn đều hành với thịt ếch để làm chín hành. Người sành ăn sẽ múc một muỗng đầy nước sốt cùng thịt ếch rưới lên mặt cháo, không trộn mà cứ thế thưởng thức từng muỗng cháo nóng hổi, cay nồng.

2. Char Kway Teow

Kway Teow là món ngon Singapore vốn có nguồn gốc Trung Hoa và được bày bán rất nhiều ở các quán ăn lề đường. Món ăn này được ra đời trước đây, từ những thức ăn dư trong ngày được nêm nếm gia vị rồi trộn lại tạo nên một món ăn mới mẻ, giản đơn. Ngày nay, món ăn này được bổ sung thêm nhiều rau xanh cùng hải sản để tạo ra một món ăn đầy dinh dưỡng, hấp dẫn.

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Char Kway Teow khá giống món phở xào ở Việt Nam hay pad Thai. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là Char Kway Teow được làm từ mì gạo cán dẹt nên cho ra sợi khá to, mềm và dai, ăn vào rất thích. Mì xào với đa dạng nguyên liệu như tôm/thịt bò, giá, nêm nếm nhiều gia vị cho ra sợi mì khá đậm màu nhưng rất đậm đà, vừa miệng.

Tuy so với những món ăn nổi tiếng khác tại quốc đảo sư tử thì món kway Teow có một vị trí khá khiêm tốn, thế nhưng ai đã thưởng thức một lần thì chắc chắn phải trầm trồ và không thể chối từ lần hai.

3. Cua sốt cay

Nếu chưa từng thử qua món cua sốt cay xem như là bạn chưa đến Singapore. Người dân ở đây rất tự hào về món cua sốt cay truyền thống của họ. Tên gọi “cua sốt ớt cay” thoạt nghe hẳn làm nhiều người nghĩ đến một món ăn có vị rất cay, thực tế vị cay trong món ăn này cũng không quá mức chịu đựng để những thực khách sợ cay phải e ngại.

Cua ớt Singapore thơm ngon khó cưỡng

Những con cua được tuyển chọn để làm món này phải là con cua có càng lớn, thịt chắc và tất nhiên là phải còn tươi sống. Tuy cua là nguyên liệu chính nhưng nước sốt mới là linh hồn của món cua sốt ớt cay. Bên cạnh những nguyên liệu phải có như ớt, tỏi, giấm, hành tây, trứng… mỗi đầu bếp lại có những bí quyết, gia giảm gia vị riêng để tạo ra sản phẩm mang dấu ấn cá nhân. Đảm bảo bạn sẽ choáng ngợp khi bắt gặp cua khổng lồ, nằm trong một cái chảo lớn, ngập trong sốt ớt đỏ rực.

Du khách đến Singapore có thể tìm gặp món cua sốt ớt cay ở khắp nơi, từ những quán ăn đường phố nhỏ đến những điểm ăn hải sản nổi tiếng như Long Beach Seafood ở Dempsey, Palm Beach Seafood ở One Fullerton, Singapore Seafood Republic ở Rersort World Sentosa…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *