Cách làm cá bống mú hấp hành gừng ngon thơm nức mũi: Cá bống mú là loại cá có vảy nhỏ đặc biệt, thịt dai ngon và ngọt. Có rất nhiều món ăn thơm ngon được chế biến từ loài cá này nhưng phổ biến nhất là món cá bống mú hấp gừng.
Bạn đang đọc: Cực đơn giản cho mâm cơm chiều với cách hấp cá bống mú thơm ngon
Hôm nay, monngon.tv sẽ cùng bạn vào bếp để cùng tìm hiểu cách hấp cá bống mú thơm ngon này để nấu bữa cơm chiều cuối tuần cho tất cả những thành viên gia đình mình thưởng thức nha!
Nguyên liệu cần có cho cách hấp cá bống mú này gồm có:
Cá bống mú: 1 con
Hành tây, hành ta, hành lá, ớt sừng, tỏi, ngò tây
Tương ớt
Dầu hào
Muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách hấp cá bống mú được thực hiện qua các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế cá mú cùng nguyên liệu
Cá bống mú đem đi làm sạch sẽ (đ.ánh vẩy, bỏ mang và ruột), dùng con dao bén chẻ một bên hông của thân cá.
Gừng củ cạo sạch vỏ, thái thành những sợi nhỏ vừa đủ.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ hết hạt, chỉ lấy phần thịt của ớt (1 phần dùng thái sợi phần ớt trái còn lại băm nhỏ).
Củ hành tây, hành tím bóc bỏ lớp màng mỏng ngoài rồi xắt thật nhuyễn ra.
Hành lá cũng rửa sạch, cắt khúc ngắn nhỏ.
Bước 2: Ướp cá bống mú
Cho cá bống mú được làm sạch rồi bỏ riêng ra một cái tô, ướp cá cùng với các loại gia vị đã chuẩn bị bên trên và hành tây, hành ta, hành lá, ớt, gừng băm nhỏ vào.
Tìm hiểu thêm: Shojin Ryori: Nghệ thuật ăn chay của người Nhật Bản
Bước 3: Thực hiện cách làm cá bống mú hấp hành gừng
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành cùng với tỏi bằm nhuyễn, xong rồi thì chúng ta chắt phần hành tỏi phi ra, tiếp tục để cá đã ướp vào (nhớ là phải chừa lại nước ướp).
Các bạn nên xếp đứng con cá ra đĩa và đem đi hấp chín, sau đó rưới nước ướp khi nãy lên, hấp lại thêm lần nữa khoảng chừng 10 phút là được.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức món cá bống mú hấp hành gừng
Dọn món cá bống mú hấp hành gừng ra 1 cái đĩa sạch sẽ khác, trang trí cho thật là đẹp mắt bằng những cọng hành lá, ngò tây và ớt.
Vậy là các bạn đã thực hiện xong cách hấp cá bống mú thơm ngoncho mâm cơm của gia đình rồi đấy.
Cá bống mú hấp hành gừng không chỉ giúp chúng ta nấu cho bữa ăn trong gia đình không đâu mà còn có thể làm món ăn này để đãi tiệc nữa đấy. Hãy nhanh nhanh tay viết lại công thức và trổ tài nấu bếp của mình với mọi người nào!
Chúc bạn thành công!
Ướp sườn chỉ thả mắm và đường là dại: Bỏ thêm thứ này món ăn mềm tan, đậm đà giàu dinh dưỡng gấp đôi
Với công thức làm món sườn xào chua ngọt dưới đây bạn sẽ có một món ăn chuẩn vị, ai cũng phải gật gù khen khéo.
Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt
Sườn non 500 gr
Ớt chuông 3 trái
Hành tây nhỏ 1 củ
Hành 2 củ
Tỏi 1 củ
Ớt 3 trái
Mùi tàu 1 ít
Giấm 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Bột năng 1 ít
Gia vị thông dụng như: muối, tiêu, hạt nêm, đường..
Ảnh minh họa
Cách chế biến sườn xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế sườn non
Trước tiên, để sườn non sạch và hết mùi hôi bạn rửa sạch với nước, sau đó bắc 1 cái nồi lên bếp cho vào 1 chút muối. Khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 – 5 phút.
Sau đó, bạn hãy bớt sườn non ra tô cho ráo nước, sau đó ướp vào sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Chiên sườn
Sau khi sườn thấm gia vị, bạn lăn sườn qua một lớp bột năng. Tiếp theo, cho dầu vào một chiếc chảo và bắc lên bếp. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên tới khi vàng đều, sau đó gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Sơ chế ớt chuông và hành tây
Trước tiên, bạn hãy cắt nhỏ ớt chuông và hành tây thành miếng vừa ăn. Tiếp theo pha sốt chua ngọt gồm: 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm.
Bước 4: Xào sườn chua ngọt
Tiếp đó, bạn hãy bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào một ít dầu và cho 1 ít hành tím băm vào xào cho thơm. Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào. Rồi bạn hãy cho sườn vào xào chung. Khi ớt chuông sắp chín, bạn cho hành tây và sốt chua ngọt vào xào. Cuối cùng hòa 1 muỗng cà phê bột năng vào một tí nước rồi cho vào sườn xào tới khi sệt lại là đạt.
>>>>>Xem thêm: Sai lầm khi chế biến sườn xào chua ngọt khiến món ăn kém ngon
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành món ăn bạn sẽ có một dĩa sườn xào chua ngọt thơm lừng, với vị chua nhẹ, chút cay nồng sẽ khiến bạn ăn mãi mà không ngán. Món sườn xào chua ngọt này có thể ăn với cơm trắng, bún, hoặc bánh mỳ đều rất hợp khẩu vị. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.
Cách chọn sườn ngon
Về màu sắc, khi chọn sườn bạn nên chọn những miếng sườn màu của sườn hàng trước là sậm nhất. Trong khi đó, hàng sau thường có màu sáng hơn.
Về hình dáng: Bạn nên chọn những miếng sườn có lượng lớn sụn, ít thịt, sườn hàng trước còn khá dày và ngắn. Ngược lại, phần hàng sau nhiều thịt, mật độ xương ít hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn sườn theo vị trí, bạn cũng nên chú ý đến mùi, màu sắc, độ đàn hồi để có cách chọn sườn tươi ngon hay đã để lâu.
Thử kiểm tra mùi sườn: Phần lớn những miếng sườn mới thường có mùi tanh nhưng không hôi. Bề ngoài có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Dùng tay ấn vào miếng sườn, phần thịt lõm xuống sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Nếu sườn có dấu hiệu mềm nhũn, hôi, xỉn màu, không có tính đàn hồi thì nhất định không mua. Dùng sườn ôi để chế biến không chỉ ảnh hưởng món ăn mà còn không tốt cho sức khỏe.