Bánh mì xíu mại là món ăn dân dã, lạ miệng, khiến người thưởng thức cảm thấy vô cùng thích thú.
Bạn đang đọc: Cũng là bữa sáng nhưng mẹ đảm 8X khiến ai nấy thèm ứa nước miếng với bánh mì xíu mại nóng hổi
Bánh mì xíu mại là món ăn ngon hấp dẫn rất hợp khi thời tiết se lạnh. Khi thưởng thức, vị mềm béo thơm lừng của những viên xíu mại kết hợp với nước sốt đậm đà ăn cùng bánh mì nóng giòn khiến món này chiếm được cảm tình của nhiều thực khách.
Không chỉ thơm ngon mà bánh mì xíu mại còn được nhiều người yêu thích vì nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm và cách làm khá đơn giản. Đặc biệt, bạn có thể tự vào bếp làm món ăn hấp dẫn này theo hướng dẫn của chị Vũ Thu Hương (sinh năm 1985, Hà Nội).
Chị Hương chia sẻ: “Bánh mì xíu mại là món ăn yêu thích của rất nhiều tín đồ ẩm thực. Hương vị đậm đà của nước sốt và topping đầy đặn có thể lựa chọn theo sở thích khiến cho món ăn thêm phần cuốn hút.
Xíu mại có nguồn gốc từ Trung Quốc, được xem là một món dimsum (món điểm tâm nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa) cầu kì và hấp dẫn. Từ khi du nhập vào Việt Nam, xíu mại được biến tấu và đơn giản hóa thành một món ăn hằng ngày, có thể dùng với cơm hay bánh mì vào bữa sáng hoặc các bữa chính.
Ngoài phần xíu mại ra thì topping có thể là: patê, xúc xích, phô mai, khoai chiên, trứng ốp…Làm cho cả nhà ăn thì mình chọn phần topping chất lượng hơn chút là bò bít tết”.
Cách làm xíu mại
Nguyên liệu
500gr thịt xay (Dùng thịt lợn có cả nạc lẫn mỡ và thịt bò xay)
1 củ hành tây
1-2 củ tỏi
2 thìa canh bột năng/bột bắp
1 quả trứng gà
3-4 quả cà chua
3 thìa canh tương cà
Hành lá, rau mùi
1 nhánh gừng nhỏ
Muối hoặc bột gia vị, nước mắm, tiêu xay
Cách thực hiện:
– Thịt rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn. Thịt làm xíu mại nên xay nhuyễn hơn thịt xay bình thường.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.
– Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đ.ập dập, băm nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ, 1/2 làm viên thịt, 1/2 là nước sốt.
– Cho thịt bò xay cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa.
– Lấy chút dầu ăn thoa vào lòng bàn tay để chống dính, múc một muỗng thịt xay vào rồi viên thành các viên tròn.
– Có 2 cách để chiên:
Chiên bằng chảo: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho 1 ít dầu để chiên xíu mại, khi dầu nóng bạn cho xíu mại vào chiên khoảng 5 phút cho thịt chín vàng. Lưu ý không chiên kỹ quá viên thịt sẽ khô quắt. Thịt rán chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên bằng nồi chiên không dầu: Xếp các viên xíu mại vào nồi. Set nhiệt 170 độ 15 phút, sau đó lật mặt thịt set 170 độ 10 phút.
Làm sốt cà chua:
– Rửa sạch chảo hoặc dùng một chiếc chảo nhỏ khác. Đun nóng già 1 thìa dầu ăn, phi thơm số hành tỏi còn lại.
– Cho cà chua vào chảo cùng thìa cafe muối. Xào đến khi cà chua chín nhuyễn.
– Cho thêm 3 thìa tương cà, khoảng 2/3 bát con nước, thìa canh đường. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 5-10 phút. Nêm lại mắm muối. Hòa tan 1 thìa cafe bột năng với xíu nước khuấy đều đổ vào chảo cà chua cho sền sệt.
– Cho thịt vào chảo, đun nhỏ lửa thêm 10 phút, tắt bếp.
Thành phẩm:
– Xíu mại bò viên ăn nóng là ngon nhất. Khi ăn với bánh mì, bạn hãy xẻ dọc bánh, chấm với nước sốt và ăn kèm xíu mại. Nếu ăn với cơm, bạn có thể dằm xíu mại ra rồi rưới nước sốt lên trên, sau đó trộn đều rồi thưởng thức.
Cuối tuần chán cơm, làm ngay bánh mì xíu mại thơm ngon hấp dẫn “đổi gió” cho cả nhà
Chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê món bánh mì xíu mại ngon miệng, hấp dẫn này!
Bánh mì xíu lại là món ăn được rất nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Hương vị đậm đà của nước sốt và phần nhân bánh đầy đặn, phong phú khiến món bánh mì trở nên rất đặc biệt. Ngoài phần xíu mại ra thì “topping” có thể là patê, xúc xích, phô mai, khoai chiên, trứng ốp… đều là các thành phần thơm ngon, hấp dẫn. Nếu thích bạn có thể làm thêm bò bít tết để cho vào ăn kèm sẽ càng khiến người ăn phải mê mẩn.
Dưới đây là cách làm bánh mì chảo xíu mại của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) các bạn có thể tham khảo nhé:
Chị Thu Hương.
1. Nguyên liệu làm món xíu mại bò viên
– 500 gram thịt xay (Bạn có thể dùng thịt lợn phần có cả nạc lẫn mỡ và thịt bò xay để tránh cho thịt bị khô…).
– 1 củ hành tây.
– 1-2 củ tỏi.
– 2 thìa canh bột năng/bột bắp.
– 1 quả trứng gà.
– 3-4 quả cà chua.
– 3 thìa canh tương cà (ketchup).
– Hành lá, rau mùi
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Muối hoặc bột gia vị nước mắm, tiêu xay.
Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu súp gà ngon, đơn giản và đầy đủ dưỡng chất ngay tại nhà
>>>>>Xem thêm: Lạ miệng với món sườn om nước cốt dừa cực hao cơm
Cách làm:
– Thịt rửa sạch, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Thịt làm xíu mại nên xay nhuyễn hơn thịt xay bình thường.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.
– Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đ.ập dập, băm nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ. 1/2 làm viên thịt, 1/2 là nước sốt.
– Cho thịt bò xay cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa.
– Lấy chút dầu ăn thoa vào lòng bàn tay để chống dính, múc một muỗng thịt xay vào rồi viên thành các viên tròn.
– Có 2 cách để chiên:
Chiên bằng chảo: Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho 1 ít dầu để chiên xíu mại, khi dầu nóng bạn cho xíu mại vào chiên khoảng 5 phút cho thịt chín vàng. Lưu ý không chiên kỹ quá viên thịt sẽ khô quắt. Thịt rán chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên bằng nồi chiên không dầu: Xếp các viên xíu mại vào nồi chiên không dầu. Set nhiệt 170 độ 15 phút, sau đó lật mặt thịt set 170 độ 10 phút.
Bước 3. Làm sốt cà chua
– Rửa sạch chảo hoặc dùng một chiếc chảo nhỏ khác. Đun nóng già 1 thìa dầu ăn phi thơm số hành tỏi còn lại.
– Cho cà chua vào chảo cùng thìa cà phê muối. Xào đến khi cà chua chín nhuyễn.
– Cho thêm 3 thìa tương cà (ketchup), khoảng 2/3 bát con nước, thìa canh đường. Quấy đều. Hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 5-10 phút. Nêm lại mắm muối. Hòa tan 1 thìa cafe bột năng với xíu nước khuấy đều đổ vào chảo cà chua cho sền sệt.
– Cho thịt vào chảo, đun nhỏ lửa thêm 10 phút, tắt bếp.
Thưởng thức
Xíu mại bò viên ăn nóng là ngon nhất. Khi ăn với bánh mì, bạn hãy xẻ dọc bánh, cho xíu mại vào trong, chấm với nước sốt và thưởng thức.
Nếu muốn ăn xíu mại bò viên với cơm, bạn có thể dầm xíu mại ra rồi rưới nước sốt lên trên, sau đó trộn đều rồi thưởng thức.
Để cho phong phú, bạn có thể chuẩn bị thêm chảo, ốp trứng, thêm pa tê, bít tết… để ăn cùng bánh mì nhé!
Tìm hiểu thêm: 3 cách nấu súp gà ngon, đơn giản và đầy đủ dưỡng chất ngay tại nhà
>>>>>Xem thêm: Lạ miệng với món sườn om nước cốt dừa cực hao cơm
Chúc các bạn thành công!