Chắc chắn món ăn này sẽ khiến mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nhà bạn thêm ngon và độc đáo.
Bạn đang đọc: Cúng Rằm tháng Giêng làm món lạ chua chua ngọt ngọt lại giòn rụm này từ đuôi heo ai cũng mê mẩn
Dù là cúng Rằm tháng Giêng nhưng không nhất thiết bạn phải làm các món ăn truyền thống. Thay vào đó, bạn có thể thêm món ăn mới lạ tự đuôi heo để mâm cỗ thêm ngon và hấp dẫn từ đuôi lợn. Đó là món đuôi lợn chiên giòn xóc sả quất. Đảm bảo món ăn này giòn rụm, chua chua, ngọt ngọt ăn không hề ngán ngấy.
Bạn có thể tham khảo cách làm đuôi lợn chiên giòn xóc sả tắc của chị Đan Vy (TP HCM) dưới đây:
Chị Đan Vy.
Nguyên liệu:
– 1-2 cái đuôi lợn.
– Sả, tắc, lá chanh.
– Mắm, đường.
– Cóc hoặc xoài xanh.
– Gia vị phết mặt da: giấm, muối, chanh.
Cách làm đuôi lợn chiên giòn xóc sả tắc:
– Rửa sạch và luộc đuôi lợn với gừng và chút muối trong khoảng 5-7 phút.
– Vớt đuôi ra lau sạch, dùng dĩa hoặc bó xiên que để đ.âm khắp bề mặt bì.
– Phết hỗn hợp muối, chanh, giấm (tỉ lệ 1:1:1) lên mặt bì và cho vào nồi chiên không dầu sấy khô nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút.
– Lấy ra phết hỗn hợp lần 2 và tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ 20 phút lần 1, và 220 độ 10-15 phút khi mặt bì vàng và nổ đều.
– Pha sốt mắm sả tắc: Nấu đường, mắm và nước tỉ lệ 2:2:1, khi nước mắm sôi lên và hơi keo lại thì tắt bếp để nguội.
– Cho sả xắt mỏng, ớt vào, thêm nước cốt tắc để nước mắm chua ngọt vừa khẩu vị.
– Trộn đều sốt mắm sả tắc với đuôi lợn, cóc hoặc xoài thái miếng vào và bày lên đĩa.
Tìm hiểu thêm: Cách làm vịt kho nước tương đơn giản, đậm đà trôi cơm
Chúc các bạn thành công!
Gà cúng Rằm tháng Giêng đừng luộc nữa, đem hấp nấm thế này lạ miệng lại cực ngon
Thỉnh thoảng đổi vị cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng từ món gà này cũng rất thú vị.
Tết Nguyên đán vừa kết thúc nên nhiều người hẳn sẽ vẫn còn ngán món gà luộc. Vì thế khi làm cỗ cúng Rắm tháng Giêng bạn có thể biến tấu món gà đi một chút cho hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn. Một trong những món gà chúng ta có thể làm chính là gà hấp nấm. Nếu chưa biết cách làm các bạn có thể tham khảo công thức của chị Đan Vy (TP HCM) dưới đây nhé.
Chị Đan Vy.
Đảm bảo mâm cỗ cúng Rằm tháng Riêng nhà bạn sẽ trở nên ngon và độc đáo hơn nhiều.
Nguyên liệu làm gà hấp nấm:
– 1 con gà ta
– Bó sả, lá chanh, hành lá, tỏi ớt, gừng, tiêu sọ
– Nấm rơm, nấm đùi gà (tuỳ thích),
– Gia vị: tương ớt, muối chẩm chéo, dầu hào, bột nghệ, hạt nêm, ớt bột
Cách làm gà hấp nấm:
– Gà rửa sạch và khử mùi với rượu trắng và gừng.
– Nấm rơm và nấm đùi gà rửa sạch. Nấm hương bổ đôi, nấm đùi gà chẻ đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó xắt lát dày khoảng 0,3cm. Hành lá rửa sạch. Sả rửa sạch cắt khúc dài. Lá chanh rửa sạch.
– Lấy mỡ gà rán vàng lên rồi đem rộn mỡ gà với bột nghệ. Sau đó dùng mỡ này xát đều lên khắp da gà để thành phẩm được màu vàng tươi hấp dẫn, đẹp mắt.
– Phi thơm tỏi và hành băm, cho nấm và cà rốt vào đảo nhanh tay với xíu muối và hạt nêm để nấm ngấm gia vị.
– Nhét hành lá, lá chanh, sả cây, và hỗn hợp nấm vừa xào vào bụng gà. Sau đó, thêm tiêu sọ, gừng xắt lát. Cho các loại gia vị vào và massage đều lên khắp con gà, ướp trong vòng 1-2 tiếng.
– Sau thời gian ướp, cho gà vào hấp trong vòng 30-40 phút tuỳ gà to hay nhỏ.
Thành phẩm thơm nức mùi vị của nấm và các loại gừng chanh sả. Gà để nguội rồi chặt miếng vừa ăn sau đó xếp ra đĩa, đặt lên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.
Phần lòng gà ướp gia vị rồi xào lên cho săn, thêm nước vào đun sôi rồi cho lá giang vào, nêm nếm vừa ăn là có thêm một bát canh chua gà lá giang rồi.
>>>>>Xem thêm: Loại nấm bổ dưỡng hơn thịt, đem xào kiểu này mẹ chồng khó tính đến mấy cũng khen nức nở
Chúc các bạn thành công!