Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

4 món nướng dưới đây hứa hẹn sẽ giúp bữa sum họp cuối tuần của bạn thêm rôm rả và ấm cúng. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Bạn đang đọc: Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Gà nướng muối ớt

Nguyên liệu:

Gà: 1 con (khoảng 1,5kg)

Chanh: 1 trái

Hành tím: 3 củ

Tỏi: 3 tép

Ớt tươi: 5 quả

Gừng: 1 củ

Gia vị ướp đồ nướng: 1 muỗng canh

Màu dầu điều: 1 muỗng canh

Ớt bột: 1 muỗng cà phê

Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê

Đường, muối, hạt nêm, tiêu.1 ít rau sống: Xà lách, diếp cá, tía tô, rau thơm,…

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Gà nướng muối ớt

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch gà, dùng muối hột và chanh chà xát khắp toàn thân con gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn cũng có thể sử dụng giấm hoặc rượu trắng để chà xát lên gà khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

– Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo.

– Ớt tươi giã nhuyễn.

Công thức làm sốt ướp gà

Cho màu dầu điều, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị ướp đồ nướng cùng với tỏi, hành tím, đường muối, hạt nêm và ớt băm nhuyễn vào chén, trộn đều để tạo thành sốt ướp. Sau đó dùng chổi quét đều hỗn hợp sốt ướp lên phần da gà để tạo màu sắc đẹp mắt, thấm hương vị. Phần sốt còn lại bạn thoa đều vào bên trong con gà và để lại 1 ít để thoa trong quá trình nướng giúp gà vàng óng, không bị khô cháy.Sau khi ướp, bạn để khoảng 45 phút cho gà thấm gia vị.

Bật lò nướng để làm nóng lò khoảng 10 phút trước khi cho gà vào. Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 170 độ trong vòng 50 phút. Bọc giấy bạc lên vỉ nướng giúp gia vị không bị dính vào vỉ, sau đó cho khay lưới lên và đặt gà lên trên. Nướng khoảng 15 – 20 phút rồi trở gà, quét nước sốt lên gà và cho vào lò nướng tiếp 30 phút nữa cho gà chín, vàng, giòn thì lấy ra.

Sườn nướng coca

Nguyên liệu:

Sườn heo: 500gr

Coca: 390ml

Hành tím, tỏi băm sẵn: mỗi loại 2 thìa

Mật ong, mè đen: mỗi loại 1 thìa

Dầu hào: 2 thìa

Dầu ăn: 1 thìa

Nước tương: 1 thìa

Hạt nêm: 1 thìa

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Sườn nướng coca

Cách làm sườn nướng coca tại nhà:

Bước 1: Ngâm sườn heo với nước muối làm sạch và khử mùi hôi. Rửa sạch sườn và chặt miếng bằng 3 đốt ngón tay.

Lưu ý: Bạn có thể khử mùi hôi của sườn nhanh chóng bằng cách luộc sơ với nước nóng 3 phút hoặc ngâm với hỗn hợp nước rượu trắng vài lát gừng 15 phút.

Bước 2: Cho sườn đã sơ chế vào một cái tô lớn. Đổ coca vào bát sao cho ngập mặt sườn. Ướp sườn 20 phút rồi vớt ra đĩa cho ráo nước.

Bước 3: Ướp sườn lần 2 thêm 30 phút cùng 1 thìa mật ong 2 thìa dầu hào 1 thìa dầu ăn 1 thìa nước tương hành tím và tỏi băm nhỏ.

Bước 4: Xếp sườn vào nồi chiên không dầu. Nướng trong 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Bước 5: Sau 10 phút thì l.ật m.ặt sườn rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút.

Bước 6: Khi sườn đã chín xếp ra đĩa, rắc mè đen lên trên và thưởng thức.

Mực nướng sa tế

Nguyên liệu:

600gr mực tươi

Ớt, hành tím, tỏi

Sa tế, dầu hào, tương ớt, hạt nêm

Rượu trắng

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Mực nướng sa tế

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó bạn dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Tiếp theo, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống của mực.

Sau khi đã làm xong thì rửa lại với nước sạch pha thêm 1 muỗng canh muối và 100ml rượu trắng để làm sạch mực, đồng thời khử mùi tanh của mực. Rửa xong thì bạn dùng dao khía lên thân mực để khi ướp mực ngấm gia vị dễ hơn.

Bước 2: Ướp mực

Cho mực vào một bát to cùng với hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ và nêm thêm 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều để mực được thấm gia vị, ướp mực trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Nướng mực

Bạn sử dụng nồi chiên không dầu để nướng mực: cho mực vào nồi và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó bạn tạm ngưng nồi và l.ật m.ặt mực rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.

Khi kết thúc thời gian bạn đã hoàn thành xong món mực sa tế thơm ngon vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500gr

Quả lê: 100gr

Hành tây: 100gr

Tỏi: 15gr

Gừng: 15gr

Hành lá: 15gr

Dầu hào: 4 thìa canh

Tương ớt: 3 thìa canh

Tương đậu nành: 2 thìa canh

Đường nâu: 1 thìa canh

Siro ngô: 1 thìa canh

Mè trắng: 1 thìa canh

Ớt bột: 1 thìa canh

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn

Sơ chế nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ mua về ngâm nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo. Thái miếng dài và mỏng vừa ăn. Không nên thái mỏng quá nướng sẽ dễ bị cháy.

– Lê 1 miếng cỡ 100gr gọt vỏ. Hành tây khoảng 100gr bóc vỏ rửa sạch, thái múi cau. Gừng, tỏi mỗi loại khoảng 15gr bóc vỏ rửa sạch. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn.

Ướp thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc sốt BBQ

– Trộn hỗn hợp gồm: 1 thìa canh siro ngô, 1 thìa canh dầu mè, 15gr hành lá thái nhỏ, 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa canh tương đậu nành Hàn Quốc, 3 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh mè trắng, 4 thìa canh dầu hào. Trộn đều hỗn hợp, sau đó đổ hỗn hợp lê, hành tây, gừng, tỏi đã xay nhuyễn vào trộn cùng. Ta được sốt BBQ để ướp thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc.

– Ướp thịt trong khoảng 30 phút thì có thể đem nướng.

Nướng thịt ba chỉ Hàn Quốc sốt BBQ và thưởng thức.

Chuẩn bị bếp nướng gia đình, nướng thịt chín tới. Có thể dùng xà lách, lá kim (kê nhíp), kim chi, ớt, tỏi cuốn cùng thịt sẽ rất ngon.

Chúc bạn thành công!

4 món nướng ngon dễ làm tại nhà cho cả nhà quây quần ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

4 món nướng ngon dễ làm tại nhà. Lưu ngay công thức các món nướng hấp dẫn này để dịp nghỉ lễ đỡ phải đau đầu nghĩ ăn gì bạn nhé!

Mực nướng sa tế

Nguyên liệu làm món mực nướng sa tế

600gr mực tươi

Ớt, hành tím, tỏi

Sa tế, dầu hào, tương ớt, hạt nêm

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún riêu vịt Gò Công ngon hết sẩy, hấp dẫn, lạ miệng

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Mực nướng sa tế

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó bạn dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Tiếp theo, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống của mực.

Sau khi đã làm xong thì rửa lại với nước sạch pha thêm 1 muỗng canh muối và 100ml để làm sạch mực, đồng thời khử mùi tanh của mực. Rửa xong thì bạn dùng dao khía lên thân mực để khi ướp mực ngấm gia vị dễ hơn.

Bước 2: Ướp mực

Cho mực vào một bát to cùng với hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ và nêm thêm 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều để mực được thấm gia vị, ướp mực trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Nướng mực

Bạn sử dụng nồi chiên không dầu để nướng mực: cho mực vào nồi và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó bạn tạm ngưng nồi và l.ật m.ặt mực rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.

Khi kết thúc thời gian bạn đã hoàn thành xong món mực sa tế thơm ngon vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Sườn nướng mật ong

Nguyên liệu:

Sườn non: 700 gr

Mật ong: 3 muỗng canh

Chanh tươi: 1 trái

Ớt sừng: 4 trái

Tỏi băm: 50 gr

Dưa leo: 1 trái

Rau thơm, rau mùi: mỗi loại 50g nhé

.Tiêu sọ: 1 nhánh

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Sườn nướng mật ong

Cách làm sườn nướng mật ong:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non sau khi mua về thì bạn rửa qua nước pha muối rồi rửa sạch lại nhiều lần rồi chần qua nồi nước sôi, vớt ra để ráo, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, bề ngang là 2 dẻ sườn.

Chanh tươi: cắt đôi vắt lấy nước cốt.

Tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Ớt sừng: cắt cuốn, rửa sạch và băm nhỏ. Nếu làm cho trẻ ăn thì bạn có thể giảm lượng ớt lại. Rau thơm, rau mùi thì nhặt vừa rửa sạch, để ráo.

Dưa leo: Rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát tròn.

Bước 2: Cách ướp sườn nướng ngon và mềm

Cho sườn vào thau hoặc tô lớn và ướp theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh mật ong 1,5 muỗng canh hạt nêm 1 muỗng canh nước mắm 1 muỗng canh bột ngọt 1 muỗng canh tiêu xay 1 muỗng nước cốt chanh 2 muỗng canh dầu ăn tỏi và ớt băm. Bạn để yên thịt sườn ít nhất 30 phút để cho thấm gia vị.

Bước 3: Nướng sườn

Bạn nhóm bếp than hoa cho cháy với lửa vừa và cho vỉ nướng lên, xếp sườn lên vỉ và nướng đến khi sườn chín, có màu vàng ươm đẹp mắt và dậy mùi thơm là được. Lưu ý: trong lúc nướng bạn nhớ liên tục đảo sườn và quạt lửa liên tục để sườn chín đều các mặt. Trong lúc nướng, bạn có thể quét thêm lớp mật ong lên sườn thì món ăn sẽ càng hấp dẫn.

Bước 3: Hoàn tất món ăn

Khi sườn chín đều thì gắp ra dĩa, trang trí với dưa leo và ngò. Sườn nướng dùng không cũng ngon mà ăn với cơm thì tuyệt vời không kém.

Thịt xiên nướng rau củ

Nguyên liệu:

Thịt ba rọi (thịt ba chỉ): 500 gam

Ớt chuông xanh, vàng, đỏ: 3 trái (mỗi màu lấy 1 trái)

Hành tây: 2 củ

Hành tím, tỏi: 2 củ (mỗi loại 1 củ)

Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, tương cà, mayonnaise.

Que xiên thịt: 20 – 30 que (que xiên có thể lấy que xiên bằng tre hoặc bằng inox đều được)

Bếp than nướng, vỉ nướng.

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

Thịt xiên nướng rau củ

Sơ chế nguyên liệu:

Để thực hiện cách làm thịt xiên nướng bbq ngon như ngoài hàng trước tiên ta cần sơ chế kĩ các nguyên liệu cần thiết.

Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập băm nhuyễn.

Ớt chuông bạn bỏ cuống rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn bỏ lõi hạt rồi cắt ớt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn và để ráo.

Hành tây bạn bóc vỏ rồi rửa sạch và đem cắt thành khúc hoặc múi cau vừa ăn, để ráo nước.

Thịt ba rọi (thịt ba chỉ) bạn rửa sạch cùng với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Sau đó, bạn dùng dao thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn với độ dày vừa phải. Như vậy, khi bạn nướng thịt sẽ không bị khô hay dễ bị cháy.

Cách ướp thịt xiên nướng rau củ

Để que xiên nướng thơm ngon đậm đà hấp dẫn như ngoài hàng bạn nên chú ý phần ướp gia vị. Miếng thịt đậm vị, cùng rau củ thanh mát mùi vị đặc trưng của từng loại rau củ sẽ là một món ăn vô cùng tuyệt vời.

Bạn nên ướp thịt với gia vị theo tỉ lệ như sau:

1 muỗng cafe hạt nêm

1/2 muỗng cafe muối

1 muỗng cafe đường

1/2 muỗng cafe nước mắm

1 muỗng cafe tương ớt

1 muỗng cafe tương cà

1 muỗng cafe hành tím băm nhỏ

Sau đó bạn trộn đều gia vị lên. Bạn nên ướp thịt khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để thịt ngấm đều hết gia vị là được. Hoặc bạn có thể ướp thịt qua đêm để khi nướng thịt sẽ đậm vị và mềm hơn.

Que xiên thịt và vỉ nướng thịt bạn rửa sạch, phơi thật khô.

Cách làm thịt xiên nướng BBQ

Xiên thịt vào que xiên

Ban đầu, bạn lấy que xiên đã được rửa sạch để xiên thịt và rau củ. Bạn nên xiên thịt và các loại rau củ xen lẫn nhau khi ăn các nguyên liệu sẽ hòa quyện nhau.

Nướng thịt

Bạn chuẩn bị bếp than và nhóm lửa. Chú ý để lửa cháy đượm, không có khói màu đen bốc lên nữa thì bạn cho xiên thịt lên để nướng. Vì nếu khói đen còn thì khi nướng xiên thịt sẽ bị bám bụi đen của than, và mùi vị cũng không còn thơm và hấp dẫn nữa.

Khi nướng bạn nên chú ý xoay que xiên khi một mặt đã chín và cho thêm lớp dầu lên que xiên. Như thế thịt sẽ không bị khô, món thịt xiên rau củ cũng trông đẹp mắt và béo ngậy hơn. Bạn nướng cho tới khi thịt và rau củ chín vàng là có thể thưởng thức ngay.

Vịt nướng

Nguyên liệu:

Khâu chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

Thịt vịt: 2 đùi vịt ( hoặc 1 con vịt tùy theo số lượng người ăn)

Gừng: 1/2 củ

Hành lá hoặc hành khô

Mật ong nguyên chất

Các loại gia vị khác như: Nước mắm, dầu hào, muối, mì chính.

Cuối tuần ăn gì: 4 món nướng ngon bá cháy cho dịp cuối tuần tụ họp gia đình

>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Gỏi bông s.úng tôm thịt

Vịt nướng

Cách ướp thịt vịt nướng mật ong:

Đầu tiên thịt vịt nên chọn đùi vịt to, cầm lên thất nặng tay.

Tiếp đến sơ chế thịt vịt thật kỹ để loại bỏ mùi hôi, giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Dùng muối trà lên thịt vịt rồi bóp, rồi lấy gừng đ.ập dập ra cùng với 1 chút sát lên rồi rửa sạch lại với nước. Hoặc cũng có thể dùng chanh chà lên thịt vịt rồi rửa lại với nước sạch.

Tiếp theo là giai đoạn ướp thịt vịt nướng. Cho đùi vịt vào một cái âu lớn, rồi lần lượt cho vào các gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong và 12 thìa cà phê muối.

Tiếp đến, bóp gia vị cho thấm đều vào thịt vịt.

Sau đó, cho hành lá hoặc hành khô, gừng thái thành lát nhỏ vào, rồi trộn đều thêm một lần nữa, đây kín âu thịt vịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ cho thấm gia vị thật kỹ.

Nướng vịt:

Sau khi đã ướp thịt vịt xong, bạn lấy thịt vịt ra và cho vịt vào khay lò nướng có lót giấy bạc, phết một lớp mỏng mật ong quanh thịt vịt. Sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 20 phút. Đợi thịt vịt chín là bạn có thể lấy ra và thưởng thức món thịt vịt nướng tuyệt vời này.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *