Món ăn này vô cùng dễ làm, vấn đề chỉ là chị em có muốn vào bếp hay không mà thôi.
Đậu phụ chắc hẳn là món ăn không hề xa lạ với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, món đậu phụ Tứ Xuyên thì có lẽ không phải ai cũng đã từng thử qua hoặc tự tay chế biến. Nếu chị em vẫn nghĩ rằng món ăn này vừa cay vừa nóng, lại chẳng dễ nấu chút nào, vậy thì bạn càng cần “lăn vào bếp”.
Tự tay thao tác sẽ giúp chị em điều chỉnh được hương vị món ăn theo đúng sở thích. Và quan trọng hơn là đậu phụ Tứ Xuyên cực kỳ dễ làm!
Nguyên liệu làm đậu phụ Tứ Xuyên
2 hộp đậu hũ non
100gr thịt heo băm
1/2 củ gừng, 1-2 củ tỏi, 3 nhánh hành lá
Gia vị: Ớt bột, sa tế, dầu hào, dầu mè, hạt nêm, nước tương
Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên
– Bước 1: Đậu non sau khi mua về, chị em hãy rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Gừng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên
– Bước 2: Cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu dào, 1 muỗng canh sa tế và 2-3 muỗng canh ớt bột (có thể tăng hoặc giảm lượng ớt bột, sa tế tùy vào sở thích ăn cay của bạn và gia đình). Sau đó, đảo đều các nguyên liệu rồi cho thịt băm vào xào chín.
Cuối cùng, thả đậu hũ vào vào chảo, dùng thìa múc đều phần sốt ớt và thịt lên đậu và để chảo sôi lăn tăn trong 2-3 phút cho đậu ngấm đều các gia vị. Nêm nếm thêm hạt nêm, muối và ớt cho vừa khẩu vị.
Bạn có thể cho thêm 1 cốc nước lọc nếu cảm thấy phần sốt ớt quá đặc hoặc muốn điều chỉnh vị cay, vị mặn nếu chẳng may trót nêm quá tay.
Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên
Vậy là chị em đã hoàn thành xong món đậu phụ Tứ Xuyên rồi! Đổ đậu phụ ra đĩa, rưới phần nước sốt lên và rắc thêm một ít hành lá băm nhỏ là đã có thể thưởng thức được món ăn mình tự tay chế biến.
Đậu phụ mềm mịn kết hợp cùng vị cay nồng của ớt và sate, đảm bảo sẽ khiến hội chị em thích ăn cay “thét ra lửa” được luôn! Món ăn này dù ăn không hay ăn cùng cơm nóng thì cũng đều hợp lý!
2 món canh ngon nhất từ đậu phụ ai ăn cũng nghiện
2 món canh vô cùng ngon từ đậu phụ ăn là nghiện các bạn hãy chế biến cho gia đình mình cùng đổi vị.
Ảnh minh họa.
Canh đậu phụ lá hẹ
Canh đậu hũ (đậu phụ) nấu hẹ có vị nhẹ nhàng, thanh đạm, lại là nguồn chất đạm tuyệt vời từ thịt và đậu hủ. Hầu hết cách nấu canh phổ biến mình bắt gặp luôn có khâu xào thịt trước khi đổ nước vào. Nhưng cách làm của mình lại khác. Chỉ một chút thay đổi nhỏ thôi nhưng làm cho tô canh thơm ngon hơn và thịt mềm, thấm gia vị đậm đà hơn.
Nguyên liệu (Cho 4 phần ăn)
1 gói đậu hũ non, cắt khối vừa ăn
1 bó hẹ, rửa sạch, cắt khúc
200g thịt thăn heo, cắt nhỏ
2 cup (480ml) nước dùng gà
2 củ hành ta/hành hương, băm nhỏ
Muối, tiêu
1 muỗng canh dầu
Cách nấu
– Phi hành với dầu cho thơm, cho dầu hành phi thơm này vào tô thịt đã cắt nhỏ. Trộn đều với muối, tiêu. Để ngấm gia vị khoảng 30 phút.
– Bắt nồi nước dùng gà lên bếp. Để sôi. Cho thịt đã ướp vào. Để nước sôi liu riu khoảng 15 phút hoặc cho đến khi thịt chín. Cho đậu hũ vào. Nước sôi trở lại, cho hẹ vào. Nêm nếm vừa ăn.
– Nước sôi thì tắt bếp và múc canh ra tô ăn nóng.
Canh đậu phụ giá đỗ
Nguyên liệu của món canh đậu phụ giá đỗ
Giá đỗ: 200 gr
Thịt heo nạc: 20o gr
Hành tím: 1 củ
Đậu phụ: 3 bìa
Cà chua: 2 quả
Hành lá, rau mùi
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện món canh đậu phụ giá đỗ:
Thịt heo thái mỏng ( hoặc băm nhỏ ) đem ướp với nước mắm, tiêu, bột nêm trong 15 phút cho ngấm.
Giá đỗ nhặt bỏ chân, đầu, rửa sạch sau đó ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.
Cà chua thái múi cau. Hành lá thái nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
Cho hành tím vào chảo, phi thơm lên, đổ cà chua vào xào cùng thịt, sau đó cho nước vào, đun sôi lên. Thả đậu vào rồi đợi khoảng 10 phút. Sau đó cho giá đỗ vào, nêm nếm lại thêm lần nữa cho vừa ăn. Múc canh ra bát, rắc hành lá lên trên,ăn ngay khi còn nóng.