Cuối tuần biến tấu với bún thang

Bún thang theo nguyên bản là món ăn khá cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu. Tuy nhiên, chỉ cần chút “linh hoạt” là bạn sẽ thấy món ngon này thật dễ chế biến và vô cùng đơn giản.

Cuối tuần biến tấu với bún thang

Để hoàn thiện một bát bún thang hoàn chỉnh, theo các chuyên gia về ẩm thực thì có lẽ phải cần tới 20 loại nguyên liệu mới đủ. Tuy vậy chúng ta vẫn có thể tự “cho phép” mình gia giảm và “biến tấu” nhưng vẫn thưởng thức được trọn vẹn hương vị cơ bản của món bún đậm đà, thanh mát này trong những bữa sáng hàng ngày hoặc trong các bữa ăn tươi cuối tuần tại nhà.

Nguyên liệu:

Bún tươi (sợi nhỏ càng ngon): 1kg

Thịt gà (nếu có thịt gà ta thì càng ngon): 1kg

Giò lụa: 200g

Trứng gà tươi (hoặc trứng vịt): 3 quả

Tôm (tươi hoặc khô – trong bài viết sẽ dùng với tôm tươi): 300-500g

Giò sống: 200g

Nấm hương khô: 100g

Xương lợn: 1kg

Hành tươi, rau răm, chanh tươi, ớt tươi (hoặc tương ớt)

Dấm, gia vị, bột nêm, hạt tiêu

Mắm tôm

Nấm hương và giò sống

Mắm tôm, chanh, ớt

Cách làm:

Gà luộc chín, lọc lấy xương, thịt để riêng

Xương lợn rửa sạch, đun qua gạn bỏ nước đầu, rửa lại lần nữa rồi cho chung vào nồi nước luộc gà, ninh cùng xương gà cho ngọt. Vớt bọt và đun nhỏ lửa sau khi sôi cho nước dùng được trong.

Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu. Đầu và vỏ tôm cũng cho vào nồi nước dùng ninh cùng xương gà và xương lợn.

Thịt gà luộc xé nhỏ (xé phay)

Tôm tươi sau khi bóc vỏ, ướp chút gia vị và hành củ cho thơm. Bắc chảo phi hành thơm rồi đổ tôm vào đảo cho tới khi tôm săn thịt. Lạng đôi con tôm. (nếu dùng tôm khô thì có thể ngâm nước cho mềm rồi giã bông).

Giò lụa thái chỉ

Trứng gà đ.ánh bông, tráng mỏng, thái chỉ

Giò sống vo viên nhỏ, thả vào nồi nước dùng

Nấm hương khô rửa sạch, cho đun cùng trong nồi nước dùng cho thơm.

Hành tươi, rau răm thái nhỏ. Ớt tươi thái lát.

Bày món:

Bún trụng qua nước sôi, lấy ra bát tô

Bày lần lượt thịt gà xé, tôm, trứng thái chỉ,giò lụa thái chỉ, nấm, giò sống, ớt, hành răm.

Nêm chút mắm tôm trước khi chan nước dùng.

Nước dùng chan nóng, ngập bún.

Rắc tiêu, thêm chanh, dấm tùy khẩu vị. Thưởng thức nóng.

Cách nấu bún thang chuẩn vị của người Hà Nội

Bạn yêu thích món bún thang nhưng lại quá lười đi tiệm, hoặc đi tiệm quá tốn kém. Học ngay cách làm bún thang để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cuối tuần biến tấu với bún thang

Món bún thang có các nguyên liệu đa dạng, dễ tìm mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Nước dùng ngọt tự nhiên, đậm đà nhờ thịt gà và tôm khô, hương vị cũng rất thơm ngon kích thích vị giác. Ăn kèm theo là rau cùng với các nguyên liệu khác như nấm, tôm, trứng,… vừa đủ để bạn có đủ chất dinh dưỡng mà cũng đồng thời giúp món ăn càng thêm đa dạng hương vị, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa vì sự khéo tay của người nấu.

1Nguyên liệu nấu bún thang

1 con gà khoảng 1,5kg

400g củ cải trắng, 1 củ cà rốt

200g tôm

125g nấm đông cô tươi (hoặc 30g nấm khô)

50g tôm khô

50g mực khô

50g củ gừng

50g hành tím

4 quả trứng

100g chả lụa

Hành tỏi băm

Rau nêm: Chanh, ớt, rau răm, hành lá

Rau ăn kèm: xà lách, tía tô, giá đỗ,… tùy theo sở thích

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột bắp, dầu ăn

Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Chọn gà ngon: Bạn nên chọn loại gà ta thịt sẽ dai, thơm hơn. Nếu mua gà làm sẵn, bạn cần chọn gà có lớp da dính với phần thịt bên trong, thịt có độ đàn hồi cao và không chảy dịch lạ.

– Chọn trứng gà ngon: Chọn trứng có vỏ màu nâm đậm, không có đốm đen, hơi nhám. Khi lắc nhẹ, trứng không có tiếng động mạnh.

– Chọn nấm đông cô ngon: Khi chọn nấm khô, bạn cần chọn nấm không bị mốc trắng, không bị lớp màng đen bên trên vì lúc này nấm đã để lâu nên bị hư.

2 Cách nấu bún thang

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và củ gừng bạn đem nướng cháy xém, sau đó củ gừng thì xắt miếng để tăng thêm hương vị cho nước dùng của chúng ta nhé.

Gà sau khi mua về, bạn làm sạch rồi rửa với nước muối và giấm cho gà được trắng thơm. Sau đó, bạn bắc nồi nước đến khi sôi tăm thì cho gà vào luộc cùng gừng và hành tím đã nướng.

Cuối tuần biến tấu với bún thang

Củ cải trắng và cà rốt bạn gọt vỏ, xắt miếng hoặc để nguyên củ tùy thích rồi cho vào nồi luộc gà. Nêm nếm vào nước một ít đường, muối và hạt nêm để được đậm đà hơn.

Mực khô bạn rửa sạch rồi cắt miếng, tôm khô bạn cũng rửa sạch, vẩy ráo rồi cho vào chảo chiên với một ít dầu đến khi vàng thơm. Khi hai nguyên liệu đã vàng thơm hấp dẫn, bạn cho vào nồi nước đang luộc gà luôn nhé.

Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi của tôm và được dai giòn hơn, tiếp theo bạn bóc vỏ và lấy chỉ lưng tất cả tôm đã chuẩn bị.

Nấm đông cô bạn để nguyên hoặc cắt ra nếu to quá. Nếu dùng nấm khô, bạn ngâm nấm với nước để nấm nở ra rồi tiếp tục chế biến như nấm tươi.

Các loại rau nêm bạn cắt nhuyễn, riêng phần đầu hành lá thì cắt khúc.

Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm món bún thang

Tôm sau khi rửa sạch lột vỏ, bạn dùng dao đè lên tôm rồi ép tôm cho vỡ. Làm lần lượt với tất cả tôm để chúng ta có thể làm chà bông tôm cho món bún thang thêm ngon miệng.

Sau khi tôm đã bị ép nhuyễn, bạn bắc chảo nóng cùng với 1 thìa dầu, phi thơm 1 ít hành tỏi băm rồi cho thịt tôm vào xào, đảo thật đều tay cho thịt tôm rời và nhuyễn thêm. Nêm thêm một ít đường và hạt nêm, bạn đảo đều tay đến khi thịt tôm đã khô và tơi thì tắt bếp. Cho chà bông tôm ra một chén riêng.

Cuối tuần biến tấu với bún thang

Vẫn dùng chiếc chảo ban nãy, bạn thêm 1 thìa dầu ăn rồi tiếp tục phi thêm 1 ít hành tỏi băm. Khi hành tỏi đã vàng thơm thì bạn cho nấm vào xào chín tới. Nêm vào nấm 1 ít hạt nêm để nấm được đậm đà hơn bạn nha. Khi nấm đã chín tới thì bạn cho nấm ra chén riêng.

Chuẩn bị một chiếc tô to, bạn hòa tan 2 thìa nước cùng nửa thìa bột bắp. Sau đó bạn đ.ập trứng vào hỗn hợp này, nêm vào nước mắm và hạt nêm rồi đ.ánh đều.

Chọn một chiếc chảo không dính to vừa phải, bạn làm nóng chảo với một ít dầu vừa đủ tráng mặt chảo rồi tráng trứng một lớp thật mỏng để chiên. Khi lớp trứng này chín thì bạn cho ra dĩa riêng, rồi tiếp tục tráng lớp tiếp theo. Thực hiện lần lượt đến khi hết trứng. Đợi trứng nguội, bạn cắt những lớp trứng tráng này thành sợi nhỏ mềm để ăn chung với bún nhé.

Nếu bạn có chuẩn bị thêm chả lụa thì ở bước này, bạn cắt sợi chả lụa tương tự như trứng tráng. Nếu không cứ bỏ qua luôn.

Bước 3 Hoàn thành món bún thang

Cuối tuần biến tấu với bún thang

Thịt gà sau khi ninh được khoảng 1 – 1,5 tiếng, bạn vớt gà ra và xé thịt gà thành từng miếng nhỏ để ăn kèm với bún.

Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn với nước mắm, đường muối và hạt nêm, một ít tiêu.

Rắc các vị rau nêm đã cắt nhuyễn vào để tăng thêm hương vị cho nước dùng, vậy là món bún thang của chúng ta đã hoàn thành xong!

3 Thành phẩm

Cuối tuần biến tấu với bún thang
Thành phẩm món bún thang chuẩn vị Hà Nội

Sau 2 tiếng thực hiện, món bún thang thơm ngon không kém ngoài tiệm đã sẵn sàng. Bạn cho bún tươi vào tô cùng với rau ăn kèm, rau đó lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên mặt bún như trứng tráng, chà bông tôm, nấm, thịt gà … thêm một ít rau nêm lên trên mặt rồi rưới nước dùng từ từ đến khi ngang mặt bún. Rắc thêm chút tiêu và ăn nóng, đảm bảo bạn phải xuýt xoa vì sự hấp dẫn của món ăn này đấy!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *