Chả cá Lã Vọng là món ngon tinh tế, dân dã của Hà Thành đã được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu thế giới ca ngợi. Do đó, đây là món ăn chắc chắn phải thử một lần trong đời.
Nguyên liệu:
– Cá lăng tươi 1 con(500gr)
– Riềng băm 2 muỗng canh
– Gừng băm 2 muỗng canh
– Hành tím băm 2 muỗng canh
– Hành lá 5 nhánh
– Chanh 1 trái
– Ớt tươi 1 trái
– Bột nghệ 1 muỗng cà phê
– Mẻ chua 2 muỗng canh
– Mắm tôm 2 muỗng canh
– Đậu phộng rang 100 gr
– Bún tươi 1 kg
– Rau thơm ăn kèm 1 ít
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Muối 1 ít
Cách làm:
– Cá lăng sau khi mua về, bạn rửa qua nước sôi rồi cạo sạch nhớt trên thân cá. Sau đó, bạn rửa lại cá với muối và chanh để khử được mùi tanh của cá.
– Tiếp theo, bạn dùng dao phi lê cá thành những miếng vừa ăn cỡ 2 ngón tay rồi thấm khô cá.
– Bạn tiến hành ướp cá đã làm sạch với 2 muỗng canh mẻ chua, 2 muỗng canh riềng băm, 2 muỗng canh gừng băm và 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn cho vào thêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Xong rồi bạn trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.
– Thì là, hành lá, bạn rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Đầu hành thì bạn chẻ nhỏ.
– Với ớt thì bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành lát nhỏ. Các loại rau thơm ăn kèm bạn rửa sạch và để cho ráo nước nhé.
– Sau khi cá ướp xong, bạn tiến hành xếp cá vào nồi chiên không dầu, nướng ở khoảng 200 độ C trong vòng 20 phút là được.
– Khi cá chiên xong, bạn hãy xếp cá vào nồi, cho vào đó rau thì là, hành lá, các loại rau thơm đã sơ chế lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Khi ăn bạn có thể ăn kèm bún tươi. Miếng bún tươi bên trên là chả cá Lã Vọng nóng hổi, được chiên đều, vàng ruộm kèm theo đậu phộng béo ngậy, bùi bùi. Khi ăn chấm cùng mắm tôm có vị cay cay của ớt thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Món ngon mỗi ngày: Cách làm chả cá nướng nghệ ăn là ghiền
Vào những ngày trời se lạnh mà được ngồi quây quần bên những người thân yêu và cùng nhau làm những món nướng thơm ngon thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
– Chả cá thác lác tươi 200 gr
– Thịt heo xay 100 gr
– Lá lốt 5 gr(khoảng 5 lá)
– Tỏi phi 1 muỗng cà phê
– Hành phi 1 muỗng cà phê
– Ớt băm 1 muỗng cà phê
– Tỏi băm 2 muỗng cà phê
– Hành tím băm 1 muỗng cà phê
– Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
– Nước cốt chanh 2 muỗng canh
– Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê
– Nước mắm 4 muỗng cà phê
– Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu/ đường)
Cách làm:
– Lá lốt mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.
– Bạn cho vào tô 200gr cá thác lác, 100gr thịt heo xay cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, lá lốt cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành phi, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm.
– Sau đó trộn đều các nguyên liệu và ướp khoảng 10 – 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
– Tiếp theo, bạn lấy một lượng chả cá vừa ăn (khoảng 1 muỗng canh) rồi tiến hành vo viên và ấn dẹt.
– Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, dùng khăn giấy ăn lau rộng ra cho dầu lan hết mặt chảo.
– Khi chảo nóng, bạn cho chả cá đã tạo hình vào nướng áp chảo ở lửa vừa khoảng 7 phút đến khi chả cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
– Bạn cho vào chén 4 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi khuấy đều cho đường tan ra.
– Sau đó, thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh vào chén và khuấy đều một lần nữa là hoàn thành.
– Vậy là món chả cá nướng nghệ hấp dẫn đã hoàn thành. Chả cá vàng ruộm đẹp mắt, thịt chả dai, thấm vị, thơm mùi bột nghệ cùng lá lốt vô cùng kích thích vị giác.
Chấm một miếng chả cá vô nước mắm rồi cuốn với rau thơm hoặc ăn với bún tươi là ngon hết sẩy!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!