Cách làm món phở cuốn thập cẩm nhanh gọn mà ngon không thể chối từ:
Quả thật không sai khi nói món phở cuốn là một trong những món “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Việt Nam. Cách làm phở cuốn khá đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút xíu thời gian và chuẩn bị ít nguyên liệu gần gũi là chúng mình đã có ngay những chiếc phở cuốn tươi ngon để cả nhà cùng thưởng thức rùi ý các nàng ạ. Để làm nên món phở cuốn ngon thì chúng mình cần chuẩn bị bánh phở tươi ngon (cái này thì đơn giản rùi, bánh phở thường được bán trong những hàng bún rất sẵn các nàng ạ:P). Phần nhân phở cuốn thì chúng mình có thể biến tấu, phổ biến nhất là thịt bò, ngoài ra chúng mình có thể dùng các nguyên liệu thập cẩm như giò, trứng, thịt heo luộc… cuộn cùng rau sống và chấm cùng chút nước mắm chua chua ngọt ngọt thì ngon không thể tả xiết đâu ạ. Cách làm phở cuốn chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng đảm bảo rằng khi đã thử rùi, chúng mình sẽ thấy được sự hòa quyện nhịp nhàng trong từng nguyên liệu, chấm cùng chút nước chấm chua chua ngọt ngọt thì măm không bao giờ thấy chán. Trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ chia sẻ tới các nàng cách làm món phở cuốn thập cẩm vừa nhanh gọn, nguyên liệu đơn giản mà rất đưa đẩy thơm ngon, có tác dụng “”chống ngấy” sau Tết cực hiệu quả đó ạ. Các nàng cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bánh phở: 500 gram
Giò lụa: 150 – 200 gram
Thịt chân giò: 200 gram
Đậu phụ: chuẩn bị khoảng 3 miếng có độ dài chừng 10 cmTrứng vịt: 2 quả
Bún tươi: 300 gram1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 1/2 quả dứa ương (chọn quả chưa chín hẳn, có độ chua chua ngọt ngọt là ngon nhất)
Rau sống gồm: lá kinh giới, tỏi, ớt
Phần thực hiện:
Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu để làm món phở cuốn thập cẩm nha. Thịt chân giò các nàng chuẩn bị khoảng 200- 300 gram, có thể bó lại luộc cho ngon hoặc luộc cả miếng tùy sở thích. Cho thịt vào trong nồi, chế nước ngập mặt thịt rùi đun sôi thì hạ nhỏ lửa, cho 1 củ hành khô đ.ập dập và 1 thìa hạt nêm luộc cùng thịt để miếng thịt được đậm đà. Đến khi miếng thịt chín tới (dùng đũa cắm vào miếng thịt nếu nước chảy ra không còn màu hồng nữa là miếng thịt chín). Lúc này các nàng tắt bếp và để yên miếng thịt trong nồi, đến khi miếng thịt nguội bớt thì lấy miếng thịt ra đĩa. Trứng vịt các nàng cho vào bát đ.ánh tan rùi cho vào chiên, nhớ tráng mỏng trứng nhé cho dễ cắt. Trứng chín các nàng lấy ra đĩa. Đợi trứng tráng và thịt nguội bớt thì chúng mình dùng dao sắc thái chỉ nhá
Bước 2: Đậu phụ chúng mình đem rán vàng rùi thái nhỉ. Cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, thái miếng mỏng. Tương tự, dứa thái chỉ nhá. Giò lụa cắt chỉ
Bước 3: Chúng mình chuẩn bị các loại rau sống để ăn kèm tùy sở thích nhá. Mình thường chọn rau xà lách, rau mùi, rau kinh giới. Các loại rau này nhặt rửa thật sạch, ngâm nước muối pha loãng chừng nửa tiếng rùi rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội rùi để ra rổ cho ráo nước nhá
Bước 4: Nước mắm chua ngọt để dùng cho phở cuốn thập cẩm thì theo mình không có một công thức nhất định nào hết. Quan trọng nhất vẫn là bát nước chấm ý vừa miệng, chọn loại mắm cốt ngon, hương vị chua ngọt pha vừa đủ thì là tuyệt cú mèo rùi. Mình thường pha như thế này: trước tiên chọn nước mắm siêu ngon cho ra bát con, rùi thêm nước sôi để nguội cho vừa độ mặn để có thể chấm ngập cái phở cuốn thoải mái nhá. Tiếp đó thêm chút dấm táo (nên chọn dấm táo vì dấm táo có độ chua thơm nhẹ chứ không bị chua gắt) và chút nước cốt chanh cho vừa độ chua, nhớ là cho từ từ, khuấy đều và nếm thử cho vừa miệng. Tiếp là thêm đường, vừa cho vừa khuấy sao cho nước mắm có độ chua ngọt vừa ăn thì dừng lại. Cuối cùng, chỉ việc thêm ớt thái lát bỏ hạt, tỏi bằm nhỏ (lưu ý là tỏi và ớt chúng mình bằm thật nhỏ để tỏi ớt nổi lên phía trên bề mặt bát nước mắm nhé). Vậy thôi là chúng mình đã có ngay bát nước chấm phở cuốn thập cẩm thơm ngon chuẩn vị rùi ý các nàng ạ
Đấy, cách làm phở cuốn chỉ đơn giản vậy thôi, đơn giản nhưng lại mà món ăn nhẹ nhàng, chả bao giờ ngấy. Khi măm, chúng mình trải bánh phở ra, cho rau sống rùi lần lượt cho thịt, giò sống, trứng, đậu thái chỉ, cà rốt, dưa chuột, dứa rùi cuộn tròn lại, sau đó chấm ngập trong bát nước chấm chua ngọt mới ngon và tuyệt vời làm sao. Món phở cuốn thập cẩm này chúng mình có thể làm trong bất cứ thời tiết nào, nhưng ngon và chuẩn nhất vẫn là làm vào mùa hè, món phở cuốn thanh mát sẽ không hề bị ngấy ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm phở cuốn thập cẩm mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Phở chua xứ Lạng
Phở chua Lạng Sơn là món ăn nổi tiếng, với cách chế biến vô cùng cầu kỳ, hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt chắc chắn sẽ khiến mọi tín đồ ẩm thực đều phải mê mẩn.
Điều làm nên sự đặc biệt của phở chua Lạng Sơn nằm ở chính cách chế biến cầu kỳ của nó. Một bát phở chua thường bao gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: bánh phở, thịt xá xíu, thịt gà xé, hành phi, khoai lang, khoai môn, lạp sườn, xúng xàng, gan lợn,…
Bánh phở để làm phở chua Lạng Sơn cũng là loại bánh phở quen thuộc tuy nhiên nó được người dân lạng sơn làm cho se lại để khi ăn vừa dẻo vừa dai. Tiếp đến, khoai tây được thái chỉ nhỏ, đảo trên chảo dầu sao cho vàng ruộm lên. Những miếng gan lợn cũng được thái mỏng một cách khéo léo và rán cháy cạnh.
Thịt để làm xá xíu là thịt lợn nạc ngon. Đầu tiên thịt sẽ được thái thành những miếng dày khoảng 5 cm, to bằng lòng bàn tay, rồi tẩm ướp dầu hào, đường, màu điều và đem luộc đến khi gần chín. Sau đó, người ta sẽ vớt thịt ra, để ráo nước, rán lên rồi thái thành từng lát dài. Lạc rang cũng được giã nhỏ. Hành không bóc vỏ, thái nhỏ, dưa chuột, lạp xưởng đều phải thái thật mỏng.
Một yếu tố nữa vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ làm nên sự thành công của món đặc sản phở chua Lạng Sơn đó là phần nước sốt. Để làm nước sốt ngon, đầu tiên phải phi thơm hành tỏi cùng với mỡ, đường, nước mắm, gừng. Tiếp đến, người ta sẽ cho thêm bột năng vào để nước dùng được cô sánh lại. Thành phần quan trọng nhất của nước sốt đó chính là dấm đường. Đây là một loại dấm được làm theo công thức vô cùng đặc biệt, chỉ riêng vùng đất Lạng Sơn mới có.
Phở chua Lạng Sơn thường được đựng vào trong một chiếc đĩa lớn. Phía dưới cùng là bánh phở trắng ngần, dẻo dai, tiếp đến là thịt xá xíu, dưa chuột. Lạc rang, khoai lang chiên, hành khô sẽ được rắc lên trên cùng. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau một cách hài hòa và tinh tế để làm nên món ăn không chỉ đẹp về hình thức mà còn ngon về hương vị, khiến bất cứ ai khi nhìn thấy cũng đều muốn thưởng thức.
Khi ăn, thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu lên hoặc không. Phở chua của Lạng Sơn là một món ăn có tính hàn, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn phở chua vào mùa đông khi nước sốt và bánh phở được hâm nóng lên.
Tùy vào sở thích của từng người, khi ăn phở chua có thể cho thêm vài lát ớt tươi, vắt thêm miếng chanh hoặc rắc chút hạt tiêu để hương vị thêm đậm đà. Gắp miếng phở chua Lạng Sơn cho vào trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo dai của bánh phở, vị ngọt thanh của nước sốt, vị bùi bùi của lạc rang, của khoai lang, thêm chút vị cay cay của ớt. Tất cả như kết hợp lại với nhau để trở thành một món ăn dẫu chẳng sơn hào hải vị nhưng vẫn đủ sức làm mọi thực khách nhớ mãi.