Lá giang cho vị chua thanh được nấu cùng những miếng thịt gà ngọt dai sẽ cho ra một món canh khá hoàn hảo khi đạt được sự hài hòa trọn vẹn trong các nguyên liệu và loại gia vị.
Vào buổi chiều cuối tuần được quây quần bên mâm cơm gia đình và thưởng thức món canh gà lá giang chua ngọt rất bắt vị như thế này thật không gì bằng. Cùng vào bếp với yeutre.vn nhé!
1/2 con gà ta (600-800g) hoặc có thể chọn ức gà, đùi gà nếu thích
– Chặt thịt gà thành từng miếng vừa miệng và đem rửa. Khi thịt gà ráo nước ướp thịt với ít muối, ớt và bột ngọt trong khoảng nửa tiếng.
– Tuốt lá giang, nhặt lá vàng úa bỏ đi, chỉ lấy lá tươi non.
Bước 1: Dùng ít đầu hành lá phi thơm và cho thịt gà vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm khoảng 1,5 lít nước vào nấu sôi với lửa nhỏ.
Bước 2: Khi nước trong nồi sôi, vớt hết bọt nổi váng cho đến khi thấy nước thật trong. Khoảng 20 phút, thịt gà mềm, bạn vò lá giang cho vào nồi và nêm nếm lại gia vị.
Tô canh gà lá giang ngon miệng đang chờ cà nhà cùng “măm măm”.
Bước 3: Múc canh gà lá giang ra tô khi còn nóng, rắc thêm ngò và hành lên trên mặt.
– Dọn canh cùng ít nước mắm ớt để chấm thịt gà hoặc có thể dọn cùng chén muối tiêu chanh ớt cũng rất ngon.
– Có thể chọn ăn cùng bún hoặc ăn cơm tùy thích.
Muốn tô canh gà lá giang ngon cần vò lá giang trước khi cho vào nồi nước dùng.
– Khéo chọn lá giang non để canh chua thanh mà không bị chát như khi bạn chọn dùng lá già.
– Khi nước dùng gà sôi, phải liên tục vớt bọt để nước được trong hơn.
– Muốn lá giang đủ chua nên vò nhẹ trước khi cho vào nồi nước dùng.
Mong rằng cuối tuần này, bạn sẽ có thêm bữa cơm ngon miệng và ấm cúng cùng gia đình với canh gà lá giang hôm nay nhé!
2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon ngày mưa lạnh
Thịt ếch mềm ngon, đậm đà được chế biến thành các món xào, món chiên vô cùng hấp dẫn. Hôm nay cùng vào bếp học thêm 2 cách làm lẩu ếch lá giang và cơm mẻ với vị chua ngọt vô cùng thơm ngon, xem ngay!
1. Lẩu ếch lá giang
Nguyên liệu làm Lẩu ếch lá giang
Thịt ếch 700 gr
Hành tây 1 củ
Ớt 2 trái
Sả 3 nhánh
Tỏi băm 10 gr
Hành tím băm 10 gr
Lá giang 150 gr
Hành phi 10 gr
Bún ăn kèm 100 gr
Bắp chuối 50 gr
Giá 100 gr
Cách chọn mua lá giang tươi ngon
Chọn mua những lá giang có màu sắc xanh lá đậm, đây là những lá lớn, già sẽ mang lại vị chua hấp dẫn hơn những lá giang non có màu sắc nhạt.Chọn mua những bó lá giang có lá nguyên vẹn, không dập nát, không có quá nhiều những đốm trắng hoặc đen trên lá.Nếu mua lá giang về không sử dụng hết, bạn nên cho lá giang vào tủ lạnh để bảo quản ngay, không nên rửa rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ khiến lá giang mau hư.
Cách chế biến Lẩu ếch lá giang
1
Sơ chế ếch
Thịt ếch khi mua, bạn nhờ người bán làm hộ, khi về bạn chỉ cần l.ột d.a ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa với ít rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
Ướp ếch với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường. Dùng đũa đảo đều và ướp ếch trong 15 phút để ếch thấm gia vị.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá giang mua về nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
Dùng tay vò nát lá giang để khi nấu lá giang ra vị chua nhé!
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Sả rửa sạch, đ.ập dập. Rau thơm rửa sạch, cắt khúc.
Ớt rửa sạch, 1 trái để nguyên, 1 trái đem đi cắt lát.
3
Xào ếch
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho 1/2 phần tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
Khi nguyên liệu đã dậy mùi, cho phần thịt ếch vào đảo đều tay cho đến khi thịt ếch chuyển sang màu hơi vàng và săn lại thì cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê nước mắm cho đậm đà, tắt bếp.
4
Nấu lẩu
Bắc nồi đất hoặc nồi thường lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, phần tỏi, hành tím băm còn lại, 1 trái ớt và sả đ.ập dập vào phi thơm.
Tiếp tục cho vào nồi 1 lít nước, đun sôi rồi cho phần lá giang đã vò lúc nãy vào, nấu khoảng 5 phút cho lá giang chín và ra vị chua thì cho vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng canh đường, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.
Sau đó nấu thêm khoảng 5 phút cho đến khi nước lẩu sôi lên thì cho phần hành tây cùng ếch đã xào sơ lúc nãy vào nấu cùng. Nấu thêm 10 phút thì cho phần rau thơm đã cắt khúc, hành phi và ớt cắt nhuyễn vào, tắt bếp là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Khi ăn bạn cho bún vào chén, cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu, đợi rau chín thì múc ra chén cùng nước lẩu và thịt ếch.
Món lẩu ếch lá giang chua chua vô cùng hấp dẫn, thịt ếch mềm ngon, đậm đà cùng các loại rau ăn kèm giòn giòn vừa chín tới. Bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm hay nước tương cay để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
2. Lẩu ếch cơm mẻ
Nguyên liệu làm Lẩu ếch cơm mẻ
Thịt ếch 500 gr
Sả băm 10 gr
Sả 2 cây
Thơm 150 gr (dứa/khóm)
Dừa 1 trái
Cơm mẻ 150 gr
Ớt sừng 1 trái
Ớt 20 gr (ớt hiểm xanh và đỏ)
Ngò gai 10 gr
Ớt băm 5 gr
Bún tươi 100 gr
Hành tím băm 10 gr
Rau ăn kèm 200 gr (giá/rau muống/rau nhúc/…)
Rau om 10 gr
Cách chọn mua thơm (dứa/khóm) tươi ngon
Chọn mua thơm có màu vàng tự nhiên, đều từ cuống đến đuôi, có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt và độ ngọt cao.Chọn thơm có mắt lớn, càng thưa càng tốt sẽ cho phần thịt dày và là quả chín tự nhiên, không bị ngâm thuốc.Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.Nên chọn những quả thơm khi chạm vào không bị quá mềm, lớp vỏ không bị nhăn, nhấn ngón tay vào không bị lõm là thơm tươi, ngon.Nếu ngửi thấy mùi thơm của quả chín tự nhiên thì nên mua, tránh mua những quả có mùi hơi chua như lên men vì đó là quả thơm đã quá chín.
Cách chế biến Lẩu ếch cơm mẻ
1
Sơ chế ếch
Thịt ếch khi mua, bạn nhờ người bán làm hộ, khi về bạn chỉ cần l.ột d.a ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa với ít rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
Ướp ếch với 5gr ớt băm, 1/2 phần hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp ếch trong 15 phút để ếch thấm gia vị.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cắt bỏ 2 đầu quả thơm, sau đó dựng đứng, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Sau đó đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo hình chữ V, loại bỏ phần mắt thơm.
Tiếp tục làm như thế cho đến khi loại bỏ được hết phần vỏ thơm, đem rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sả rửa sạch, đ.ập dập. Ớt hiểm rửa sạch, ớt sừng rửa sạch, cắt nhuyễn.
Dừa bạn có thể nhờ người bạn chặt lấy nước sẵn, hoặc mua về dùng dao vạt bỏ phần đầu, tạo một lỗ trống để đổ nước dừa ra ngoài.
Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Các loại rau ăn kèm và rau om rửa sạch, để ráo.
3
Xào ếch
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Tiếp tục cho phần ếch đã ướp gia vị vào xào đều tay cho đến khi thịt ếch chuyển sang màu hơi ngả vàng và săn lại thì tắt bếp.
4
Nấu nước lẩu
Cho cơm mẻ vào chén rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm, dùng vá đảo đều cho cơm mẻ ra nước.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, cho phần sả băm, sả đ.ập dập và thơm vào phi thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho nước dừa cùng 200ml nước lọc vào, đun sôi hỗn hợp.
Khi nước dùng đã sôi, dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ đã ngâm ở trên cho vào nồi nước lẩu cùng phần rau om cho thơm.
Nêm vào nước lẩu các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Khuấy đều cho các gia vị hòa tan, đợi nước lẩu sôi thì tiếp tục cho phần ếch đã xào vào. Khuấy đều và nấu trong khoảng 10 phút cho thịt ếch chín là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Khi ăn bạn nhúng các loại rau ăn kèm lẩu vào, đợi chín thì múc ra ăn cùng bún, 1 chút ớt cắt lát và nước lẩu nhé! Món lẩu ếch cơm mẻ mới lạ với thịt ếch tươi ngọt, vừa chín tới kết hợp với nước lẩu chua thanh đậm đà vô cùng hấp dẫn.