Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Cuối tuần mà có thêm một đĩa chả mực nhồi ớt chuông thế này sẽ khiến bữa cơm gia đình nhà bạn thêm phần ngon miệng và đẹp mắt!

Bạn đang đọc: Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mực nhồi ớt chuông:

1. Mực xay nhuyễn 250g

2. Thịt băm hoặc thịt xay 100g (hoặc giò sống)

3. Lòng trắng trứng 1 lòng trắng

4. Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: Mỗi loại 1/2 quả

5. Gia vị: 2g hành lá thái nhỏ, 1 cây rau mùi thái nhỏ, 2g muối

Cách làm chả mực nhồi ớt chuông:

Bước 1: Ớt xanh, ớt đỏ, ớt vàng rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái khoanh dày khoảng 1cm.

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Bước 2: Cho mực xay nhuyễn vào bát, thêm thịt băm, lòng trắng trứng, rau mùi, hành lá, muối vào đảo đều theo một chiều.

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Bước 3: Thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay, ngắt từng phần chả mực rồi nhồi vào từng khoanh ớt chuông, ấn chặt chả mực vào khoanh ớt chuông. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho chả mực nhồi ớt chuông vào chiên.

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Bước 4: Chiên cho chả chín vàng đều hai mặt rồi thêm 50g nước lọc vào chảo, đậy nắp lại và đun cho đến khi nước trong chảo cạn hết thì mở nắp chảo, chiên lại cho chả chín vàng đều hai mặt rồi tắt bếp.

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Thành phẩm chả mực nhồi ớt chuông:

Tự làm chả mực tại nhà không hề khó như bạn nghĩ. Với một chút sáng tạo theo cách trên đây là bạn đã có ngay món chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon lại có màu sắc cực kì bắt mắt. Chả mực mềm ngon, ớt chuông giòn ngọt rất hấp dẫn. Chỉ cần thực hiện đúng các bước trong công thức là đảm bảo bạn sẽ có một món chả mực ngon miệng đãi cả nhà vào dịp cuối tuần đấy.

Tìm hiểu thêm: Mặn mà Smorrebrod

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Mực là loại hải sản được nhiều người yêu thích, đây cũng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn mực làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mực không chứa nhiều chất béo nhưng lại chứa axit béo omega-3 rất tốt cho cơ thể. Omega-3 không thể được sản xuất trong cơ thể, vì vậy chúng phải được lấy từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Mực chứa axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các axit béo omega-3 này có thể làm giảm mức chất béo trung tính, ngăn ngừa cục m.áu đông, động mạch bị tắc nghẽn, rối loạn nhịp tim và huyết áp cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mực rất giàu chất sắt và vitamin B12, có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu. Sắt có tác dụng duy trì hàm lượng huyết sắc tố trong m.áu, đảm bảo hoạt động bình thường của hồng cầu, vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào, phòng ngừa bệnh thiếu m.áu do thiếu sắt.

Ngoài ra, vitamin B12 hỗ trợ sự phát triển tế bào m.áu khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu nguyên hồng cầu khổng lồ, một chứng rối loạn m.áu do tủy xương tạo ra các tế bào hồng cầu lớn bất thường. Các tế bào hồng cầu bất thường không thể phân chia và nhân lên, do đó số lượng hồng cầu sẽ giảm xuống, có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy và thậm chí là sốc. Mực chứa hàm lượng selen cao, một khoáng chất có đặc tính chống oxy hóa giúp tăng cường phản ứng miễn dịch. Do đó, bổ sung selen trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.

Mặc dù mực rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên trong một số trường hợp dưới đây, người dùng không nên ăn mực:

1. Bệnh nhân gút/tăng acid uric m.áu: Mực có chứa nhân purin có thể làm tăng nồng độ axit uric, bệnh nhân tăng axit uric m.áu hoặc bệnh gút không nên ăn nhiều vì sẽ gây lắng đọng axit uric dẫn đến sưng, đau, viêm khớp.

2. Người mắc bệnh tim mạch, béo phì: Mực chứa hàm lượng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng lipid m.áu và tích tụ cholesterol ở thành trong của mạch m.áu, gây tắc nghẽn mạch m.áu, hoặc tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ ở những người mắc bệnh tim mạch, béo phì.

3. Người bị bệnh chàm nên hạn chế ăn mực vì ăn mực sẽ làm suy yếu hàng rào bảo vệ da.

Chúc bạn làm được món chả mực nhồi ớt thật ngon miệng nhé!

3 món ăn siêu ngon từ mực ‘vừa nghe thôi đã thèm’, bạn đã thử chưa?

Với vị ngọt tự nhiên và độ giòn giòn đặc trưng, mực tươi là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.

Hãy cùng Emdep.vn khám phá những món ngon từ mực và dành thời gian thưởng thức những món ăn đặc biệt này cùng gia đình nhé!

Mực xào chua ngọt

Nguyên liệu:

200gr mực tươi

củ hành tây

1 quả dứa

1 quả cà chua

Bột năng

Hành tím, hành lá, rau cần, gừng

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Mực xào chua ngọt

Cách làm:

1. Làm sạch mực tươi, sau đó dùng dao khía các đường chéo trên thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

2. Dứa gọt bỏ vỏ và mắt rồi thái lát mỏng. Rửa sạch cà chua và thái múi cau. Bóc vỏ hành tây và thái múi cau. Băm nhỏ hành tím và dầu hành lá. Thái chỉ gừng. Rửa sạch cần tây và hành lá, sau đó thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

3. Đặt một chảo lên bếp, cho dầu ăn và đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo và phi thơm. Sau đó, cho mực vào và xào chín. Nêm chút nước mắm, muối và hạt nêm cho vừa ăn. Sau khi mực chín, cho ra bát và để riêng.

4. Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên. Sau đó, cho dứa vào và đảo đều trong khoảng 5 phút. Thêm cà chua và hành tây đã chuẩn bị vào chảo, rưới một chút dầu hào và tương cà, sau đó đảo đều.

5. Cho mực vào chảo và đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

6. Hòa bột năng với một ít nước, sau đó đổ vào chảo và đun cùng. Đến khi nước xào sệt lại, cho rau cần và hành lá cắt khúc vào chảo và đảo đều. Tắt bếp và thưởng thức.

7. Bạn có thể thêm dưa leo, cần tây, cà rốt… cũng rất phù hợp mà không làm thay đổi vị ngon của món ăn.

Chả mực

Nguyên liệu:

600gr mực

100gr thịt ba chỉ

150gr tôm sú

50g hành khô, tỏi

1 quả ớt

100gr hành lá, rau mùi

quả chanh tươi

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

Chả mực

Cách làm:

1. Sau khi đã sơ chế mực một cách cẩn thận, cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu.

2. Nếu có cối đá, để hỗn hợp gia vị ngấm trong khoảng 1 tiếng rồi giã thật nhuyễn bằng cối đá, kết hợp chả mực thành hỗn hợp mịn để có món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng là cách làm chả mực ngon và đúng chuẩn nhất. (Nếu không có thì dùng máy xay)

3. Dùng tay có thấm một ít dầu ăn, nặn theo hình dạng mong muốn. Dầu ăn sẽ giúp tạo ra các miếng chả mực đẹp hơn và không bị dính vào tay.

4. Trên một chiếc chảo chống dính, đem chiên chín chả mực. Vớt chả mực ra khay có giấy thấm dầu để hấp thụ dầu thừa. Bày chả mực lên đĩa và có thể trang trí bằng cà chua tỉa hoa tròn, rau mùi, hoặc dưa leo thái lát để tạo điểm nhấn.

5. Dùng chả mực nóng kèm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm pha chanh tươi. Bạn có thể thêm chấm mắm ruốc hoặc tương ớt tuỳ ý.

Mực nhúng giấm

Nguyên liệu:

Mực tươi: 500gr

Nước dừa

Giấm

Rượu trắng

Hành tím, sả, ớt, gừng

Hành tây

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối

Cuối tuần làm chả mực nhồi ớt chuông vừa ngon vừa đẹp

>>>>>Xem thêm: Đêm Tình Nhân lãng mạn cùng Venus Palace.

Mực nhúng giấm

Cách làm:

1. Rửa sạch mực và khứa caro trên thân mực để khi nhúng mực chín nhanh và có vẻ đẹp hấp dẫn.

2. Cắt hành tây thành những múi cau nhỏ. Đ.ập dập sả và cắt thành khúc dài khoảng 3-4cm. Thái gừng thành sợi. Cắt hành tím và ớt thành lát.

3. Trên bếp, hâm nóng một muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Tiếp theo, đổ 500ml nước dừa tươi, 80ml giấm, 3 muỗng đường và 1 muỗng muối vào nồi. Đun nước đến khi sôi lăn tăn. Thêm gừng, sả, hành tây và ớt vào nồi, tiếp tục đun sôi một lúc.

4. Khi nước giấm đang sôi, nhúng mực vào và đun đến khi mực chín. Sau đó, chấm mực với nước mắm ớt hoặc muối ớt xanh.

5. Bạn có thể thưởng thức mực nhúng giấm ngon lành. Mực sẽ có độ giòn dai đặc trưng và giữ được hương vị ngọt tự nhiên. Nước dùng giấm chua chua, ngọt ngọt tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *