Cách làm gà ủ muối không chỉ là một phương pháp nấu ăn độc đáo mà việc ủ muối còn giúp tạo ra lớp da giòn, thịt gà mềm dai và thấm đậm hương vị tẩm ướp.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm gà ủ muối da giòn kèm theo cách làm nước chấm siêu ngon tại nhà nhé!
Món gà ủ muối
Nguyên liệu của món gà ủ muối:
1 con gà ta
6 cây sả
1 củ gừng
3 quả ớt
1 củ hành tây
5 củ hành tím
10 lá chanh
1 lá chuối
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng canh hạt tiêu
1kg muối hột
Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Cách thực hiện món gà ủ muối:
Bước 1:
Rửa sạch lá chanh, lột vỏ gừng và cắt mỏng. Sả cắt nhỏ, hành tây cắt làm đôi, hành tím để nguyên.
Bước 2:
Tạo hỗn hợp ướp gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Bước 3:
Rửa gà với muối để loại bỏ chất bẩn. Thoa đều hỗn hợp ướp lên gà và để vào phần bụng gà củ hành tây, hành tím, lá chanh, gừng và sả. Để gà nghỉ 50-60 phút để gia vị thấm.
Bước 4:
Hấp gà trên lửa nhỏ với lá chuối, muối hột, sả, hành tây, lá chanh và gà. Hấp khoảng 50 phút cho gà chín.
Bước 4:
Chuẩn bị nước chấm bằng cách giã nhuyễn muối, hạt tiêu, ớt và bột ngọt. Thêm nước cốt chanh vào khi ăn.
Bước 5:
Cho món gà ủ muối ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Với cách làm gà ủ muối da giòn này, bạn sẽ thưởng thức một bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn, không kém phần ngon miệng so với các món ăn tại nhà hàng. Hãy thử ngay và trải nghiệm hương vị độc đáo của món gà ủ muối tại nhà!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn, thịt hồng mọng nước thơm ngon
Món gà ủ muối hoa tiêu gây sốt một thời vẫn chưa giảm nhiệt, ngày Tết cận kề cùng tìm hiểu cách làm gà ủ muối thơm ngon và da giòn nhé chị em!
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn hay thịt hồng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi nhắc đến gà ủ muối. Muốn làm được món ngon này không phải cứ đổ muối vào ủ là xong. Không cần mua ngoài hàng, chị em cũng có thể tự tay “thiên biến vạn hóa” ra công thức riêng giúp hương vị món gà ủ muối hoa tiêu của mình trong mâm cỗ Tết này thêm ấn tượng.
Gà ủ muối hoa tiêu là món ngon được ưa thích vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Điện Máy Xanh
Để món gà ủ muối hoa tiêu của chị em đạt được độ ưng ý thì ngay từ khâu chọn gà cũng cần có một số mẹo nhất định. Chẳng hạn, để gà ủ muối được ngon và vừa ăn, chị em nên chọn gà dưới 2kg, thịt ngọt chắc vừa tới. Chị em nên chọn những con gà còn sống tại chợ, sau đó người bán gà có thể làm sạch giúp. Gà đã làm sẵn nên chọn những con gà có phần thịt trông hồng tươi, sáng màu, không có vết bầm tím, tụ m.áu hoặc thâm đen.
Hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Nguyên liệu cần thiết
Gà ri – 1 con nặng khoảng 1,5kg
Hành tây – 1 củ, sả, ớt, lá chanh, rau răm
Gia vị gà ủ muối hoa tiêu: đường, bột nghệ, muối hạt, muối tinh, hạt tiêu, hành khô, ớt khô, lá nguyệt quế, quế thanh, hoa hồi (tùy sở thích), hoa tiêu đỏ
Nước chấm gà ủ muối hoa tiêu gồm quất, đường, sữa đặc, muối, ớt và hạt tiêu
Cách thực hiện
Gà mua về rửa sạch. Dùng chanh và muối xát lên da gà để rửa sạch và khử mùi hôi. Không làm quá mạnh tay sẽ rách da gà. Để món gà ủ muối hoa tiêu đạt độ ngon lý tưởng chị em nên chọn gà ta sẽ cho phần da săn lại lên đĩa đẹp hơn. Gà tây tuy mềm nhưng khó đạt được độ săn chắc như gà ta.
Mách chị em một mẹo nhỏ giúp gà chín nhanh hơn đó là chọc 2 đường nhỏ dưới 2 cánh gà. Làm như vậy khi hấp, hơi nóng thấm nhanh, gà sẽ chín đều hơn. Ảnh: Điện Máy Xanh
Đun sôi một nồi nước rồi cho chút bột nghệ, hành khô, ớt khô, hoa hồi, quế và lá nguyệt quế lẫn hoa tiêu đỏ vào. Các nguyên liệu thảo mộc này trước khi cho vào nồi nước nên rang chín để có mùi thơm. Thả gà vào chần sơ vài phút cho săn và lên màu gà vàng ruộm đẹp mắt hơn. Hoặc cách làm khác là làm hỗn hợp gồm 1 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa bột nghệ. Sau đó, thoa đều chúng lên bề mặt da gà và bên trong gà, để nghỉ vài phút cho lớp bột nghệ thấm đều tạo nên lớp áo đẹp mắt hơn. Ở bước này, cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 giờ cho thấm vị và thịt gà hồng chắc lại.
Hành tây cắt lát dày khoảng 3cm. Sả cắt khúc ngắn.
Chị em có thể làm chín gà bánh cách nướng giấy bạc. Ảnh: Loan Trần (Yêu Bếp)
Trải khoảng 3 lớp giấy bạc, cho muối hạt vào giữa, xếp hành tây lên trên. Đặt lên tiếp sả cắt khúc và là chanh. Đặt gà vào giữa, xếp thêm ít gừng thái lát, sả đ.ập dập và tiêu hạt lên trên. Phía bên trong bụng gà cũng nhét hỗn hợp gừng sả vào.
Gấp kín phần giấy bạc lại. Chị em có thể dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu 2 mặt nhiệt khoảng 180 độ trong 30 phút để gà chín đều. Sauu khi hết thời gian, ủ thêm khoảng 30 phút nữa.
Cách khác làm chín gà là cho gà vào nồi nước thảo mộc đang sôi, ngay khi cho vào thì tắt bếp, đậy kín vung. Ủ trong 2 tiếng. Nếu nước nguội thì đun lại cho ấm rồi ủ tiếp. Gà chín vớt ra, để nguội.
Thành phẩm gà ủ muối hoa tiêu đạt được là gà vừa chín tới, thịt hồng thơm, ngọt chắc và không bị mặn. Ảnh: Thomas Việt
Gà để nguội hút túi chân không để ngăn mát tủ lạnh qua đêm, thịt se chắc và phần da giòn là được. Món gà ủ muối hoa tiêu ăn lạnh mới hợp vị và cảm nhận được độ ngọt của da gà.
Chúc chị em thực hiện món gà ủ muối hoa tiêu thành công nhé!
Mách bạn
Gà ủ muối hoa tiêu sau khi được hút túi chân không có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày, trong ngăn đá tủ lạnh được 3 tháng. Tranh thủ những ngày chưa quá bận rộn, bạn có thể làm trước để Tết có món ngon đãi khách mà Tết lại không phải đứng trong bếp quá nhiều.