Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !

Hướng dẫn cách làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai’ thật tuyệt:

Ngày mai lại là ngày cuối tuần rùi? Cuối tuần với mình là ngày nghỉ theo đúng kiểu “ăn chơi rùi lại nằm khò”. Cơ bản là vì cả tuần bận rộn rùi nên chẳng có dịp mà bãy với vẽ những món ăn phức tạp đâu, có chăng chỉ cuối tuần là rảnh rỗi chút mới ngồi tỉ mẩn làm những món ăn iu thích thui. Không biết các nàng có niềm đam mê với những món ăn từ chân gà không nhỉ, cá nhân mình thì rất thích, cực kỳ iu thích. Và món ăn ngon từ chân gà mình muốn chia sẻ ngày hum nay mang tên chân gà hấp thảo mộc. Món này xuất phát từ những lần măm liên hoan ở phòng làm việc, mọi người thường gọi món chân gà hấp thảo mộc ngoài hàng về để cả phòng lai rai rất ngon và vui vẻ ý ạ. Chân gà hấp thảo mộc có màu vàng óng ả, hương thơm của thảo mộc hòa quyện rất đặc biệt.

Thêm nữa phần da chân gà giòn ngon, chấm cùng với nước sốt chấm “kỳ diệu”, ôi sao mà ngon và hòa hợp đến thế. Thế nên, mình cũng loay hoay nghiên cứu món ăn này nhìu lần và sau bao lần làm “chuột bạch”, món chân gà hấp thảo mộc đã “ngon đều” lên theo năm tháng. Và đến giờ thì có thể tự tin “c.hém” rằng không thua kém ngoài hàng là mấy. Nước sốt cũng được mình nghiên cứu theo công thức rất riêng và đặc biệt, đảm bảo măm thử lần đầu sẽ ngất ngây nhìu nhìu ngày sau đó ý ạ. Thêm một điểm mình cực kỳ iu thích nữa, tự làm chân gà thảo mộc tại nhà đáp ứng đủ tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” và cực kỳ an toàn, vì chân gà toàn là hàng tuyển, chân to này, mập mạp này, sơ chế cực kỳ sạch sẽ nữa, thích lắm ý. Trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ chia sẻ chi tiết tới các nàng cách làm món chân gà hấp thảo mộc cực ngon miệng, các nàng cùng tham khảo nhá

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chân gà công nghiêp: 10 cái

Thảo quả: 2 cái, hoa hồi: 2 cái, táo tàu: 4 quả, 1 nhánh nhỏ gừng, 50 gram nghệ tươi ( hoặc thay thế bằng bột nghệ, bột nghệ sẽ giúp món ăn có màu vàng bóng, đẹp mắt, cực kỳ hấp dẫn đó ạ)

1/2 gói thuốc bắc (các nàng có thể tìm mua trong các cửa hàng thuốc bắc, hoặc trong các cửa hàng bán đồ khô, loại gói thuốc bắc có đóng sẵn thành túi mà chúng mình hay để hầm gà ý)

Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu hào, chanh, giấm, quất, đường, sữa đặc

Phần thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, mình sẽ chia sẻ tới các nàng về nguyên liệu cho món ăn này nhá. Với món chân gà hấp thảo mộc, các nàng nên chọn chân gà công nghiệp, không nên dùng chân gà ta nhé, lý do là vì chân gà công nghiệp thường mũm mĩm hơn so với chân gà ta, khi măm sẽ ngon và sướng miệng hơn ý. Mỗi lần mình định chế biến món ăn này là lại dặn 1 chị bán hàng quen ngoài chợ phần cho ít chân gà vì chân gà công nghiệp thường hết nhanh lắm :P. Nhưng nếu mún nhanh và tiện lợi hơn, các nàng có thể mua chân gà được làm sạch sẵn trong các siêu thị uy tín thì sẽ rất nhàn trong việc sơ chế, mua về chúng mình chỉ việc chặt bỏ phần móng, c.ắt c.hân gà thành các miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị. Chân gà công nghiệp các nàng chuẩn bị khoảng 10 cái chân to, mua về dùng dao bóc bỏ lớp da màu vàng ở bên ngoài, cắt bỏ phần chai dưới bàn chân, chặt móng, xát muối và bóp giấm, rửa sạch lại với nước nhá, sau đó để ráo

Bước 2: Tiếp đó, chúng mình cùng đi ướp chân gà nhá. Chân gà các nàng ướp với một chút xíu muối, 1 thìa cà phê dầu hào và thuốc bắc trong vòng 15 phút. Mục đích của việc ướp này là giúp chân gà được đậm đà và thơm hơn nhé. Thảo quả, hoa hồi, táo tàu chúng mình rửa sạch, để ráo. Gừng nạo vỏ, thái lát mỏng, đ.ập dập sơ sơ cho thơm. Nghệ tươi cạo vỏ, giã và lọc lấy nước cốt (hoặc nếu chúng mình dùng bột nghệ thì hòa bột nghệ với nước nhé). Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 3: Cho chân gà đã ướp đủ thời gian vào trong nồi. Thêm gừng, nước cốt nghệ, thuốc bắc, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. Đổ nước xâm xấp mặt chân gà. Sau đó, chúng mình bắc bếp luộc chân gà trên lửa vừa khoảng 7-10 phút cho chân gà được chín. Chú ý khi nước trong nồi chân gà sôi, các nàng nên hạ nhỏ lửa một chút để chân gà chín từ từ, không bị co rút hay khô cứng lại, sẽ không ngon. Sau khi luộc được khoảng 10 phút thì các nàng tắt bếp, vẫn để chân gà ở trong nồi khoảng 10 phút cho chân gà nguội bớt, làm cách này, chân gà sẽ không bị teo tóp lại, vẫn giữ được độ giòn ngon, không bị co rút lại, chân gà vẫn giữ được hình dáng đẹp. Tiếp đó, các nàng vớt chân gà ra đĩa cho ráo nước, rùi để đĩa chân gà vào ngăn mát tủ lạnh. Mục đích là để chân gà không bị thâm đen và có độ giòn ngon nhá

Bước 4: Với món chân gà thảo mộc này thì nước chấm có vai trò rất quan trọng quyết định đến độ thơm ngon của món ăn đó nhá. Công thức nước chấm chân gà thảo mộc của mình cũng chế biến rất đơn giản thui nhưng cũng có những bí kíp nho nhỏ giúp nước chấm được thơm ngon, đậm đà, hương vị không lẫn đi đâu được. Công thức pha nước chấm như sau: 3 thìa bột canh Hải Châu, nước cốt của 1 quả chanh đã bỏ hạt, 2 thìa đường trắng, 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa nhỏ sữa đặc Ông Thọ (nguyên liệu này sẽ tạo độ ngọt thơm, ngậy và sánh cho món nước chấm đó), 1/2 thìa nhỏ bột ngọt. Tiếp đó, các nàng dùng đũa đ.ánh tan hoặc cho vào máy xay sinh tố, xay đều các nguyên liệu trên. Sau đó, cho quất thái lát và ớt bằm nhỏ vào, khuấy đều vào là đạt yêu cầu rùi ý. Bát nước chấm của chúng mình có vị chua chua, ngọt, cay cay, đậm đà thơm ngon lắm ý, chấm với chân gà thì cứ gọi là ngon quắt tai lun ý

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !

Món chân gà thảo mộc của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy các nàng ấy, ngon và đơn giản lắm ý nhé. Chân gà khi măm các nàng cắt làm đôi, phần bàn chân tiếp tục cắt làm đôi rùi xếp ra đĩa. Chuẩn bị thêm chút rau sống, dưa chuột chẻ. Khi “gặm” chân gà các nàng chấm cùng nước chấm huyền thoại và măm cùng dưa chuột chẻ, rau sống sẽ tăng độ ngon miệng hơn đó. Món chân gà thảo mộc thành phẩm có màu vàng óng bắt mắt, không bị co rút, khi măm cảm nhận rõ vị giòn ngon, vị thơm nhè nhẹ của hoa hồi, thảo quả, thuốc bắc, “gặm” đến đây là thấy thấm đến đó. Món chân gà thảo mộc chúng mình có thể dùng làm món ăn chơi hoặc khi nhà có khách cũng rất ngon và lạ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá

Hướng dẫn các cách làm pate gan heo cực đơn giản mà thơm ngon khó cưỡng

Với những hướng dẫn cách làm pate gan heo dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm pate, mang lại bữa ăn thơm ngon và an toàn cho cả gia đình.

Pate thường được dùng để kết hợp với bánh mì hay làm phụ gia cho một số món ăn khác. Có nhiều cách chế biến pate từ những nguyên liệu khác nhau, phổ biến nhất là pate gan và thịt heo. Dưới đây là hướng dẫn các cách cách làm pate cực đơn giản mà thơm ngon, đậm đà.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Pate thường được dùng để kết hợp với bánh mì hay làm phụ gia cho một số món ăn khác – Ảnh minh họa: Internet

Cách làm pate gan heo

Nguyên liệu làm pate gan

400 gam thịt ba chỉ hoặc nạc vai

600 gam gan heo

200ml sữa tươi không đường

1 củ tỏi lớn

Vài củ hành khô

1 củ hành tây nhỏ

1 miếng mỡ phần nhỏ

1 mẩu bánh mì nhỏ

1 miếng phô mai

Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, bột ngọt, ngũ vị hương

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Nguyên liệu làm pate gan – Ảnh minh họa: Internet

Cách làm pate gan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch rồi chần với nước sôi và một ít muối, sau đó rửa lại lần nữa. Gan heo rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mỡ heo rửa sạch, để ráo nước rồi luộc qua.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Ngâm gan với sữa tươi để thành phẩm pate được béo hơn – Ảnh minh họa: Internet

Với cách làm pate gan heo này, bạn nên ngâm gan heo trong sữa tươi để món ăn có độ béo và thơm. Mang gan đã cắt ngâm với 40ml sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước. Đồng thời xé vụn bánh mì ngâm với 40ml sữa.

Bước 2: Chế biến pate gan

Phi thơm hành, tỏi với chút xíu dầu ăn, cho thịt và gan vào xào. Tiếp đến, cho bánh mì ngâm sữa vào xào nhanh rồi tắt bếp. Sau đó, đổ ít rượu trắng và thêm 1 muỗng cà phê tiêu hạt để món pate được dậy mùi thơm và khử đi mùi tanh của gan.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Trộn đều pate với các gia vị cần thiết – Ảnh minh họa: Internet

Đợi hỗn hợp trên nguội thì cho vào máy xay sinh tố, thêm một ít gia vị và phô mai rồi xay (không nên xay quá nhuyễn).

Sau đó, cắt mỏng các miếng mỡ rồi lót vào đáy khuôn, cho hỗn hợp pate vào rồi hấp cách thuỷ khoảng 5-6 giờ. Khi pate chín, úp ngược lại vào đĩa.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Món pate gan heo hoàn thành có độ mềm mịn, vị béo, mùi thơm hấp dẫn – Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, món pate gan heo đã hoàn thành. Với những hướng dẫn cách làm pate gan heo cực đơn giản trên đây, bạn có thể tự làm món ngon này tại nhà để bảo đảm an toàn sức khỏe. Món pate gan heo có thể ăn kèm với bánh mì hay làm phụ gia cho một số món ăn khác, rất tiện dụng.

Cách làm pate thịt heo

Cách làm pate thịt heo được biến tấu từ pate gan. Với đặc điểm nổi trội không quá béo, pate thịt heo được chị em nội trợ ưa chuộng hơn cả. Ngoài ra, món ngon này không mất quá nhiều thời gian để thực hiện, đặc biệt là khi bạn dùng lò nướng hoặc nồi cơm điện quen thuộc để hấp cách thủy. Dưới đây là 2 cách làm pate thịt heo cực đơn giản mà thơm ngon.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Pate thịt heo với đặc điểm nổi trội không quá béo, pate thịt heo được chị em nội trợ ưa chuộng hơn cả – Ảnh minh họa: Internet

Cách làm pate thịt heo bằng cách sử dụng lò nướng

Nguyên liệu

600 gam thịt heo xay (nên chọn thịt vai hoặc ba chỉ để món pate được mềm mịn hơn)

1/2 củ hành tây

1 ít hành tím băm

1 ít gừng băm

3 quả trứng gà ta

50 gam bột năng

5 muỗng canh nước lọc

Gia vị: 2 muỗng canh hạt nêm, 4 canh muỗng đường, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 3.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Nguyên liệu làm pate thịt heo bằng lò nướng – Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt ca rô; hành tím và gừng làm sạch, băm nhuyễn. Sau đó, cho hành tây, hành tím, gừng và gia vị vào thịt heo, trộn đều. Tiếp đến, cho vào hỗn hợp 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn thật đều đến khi hỗn hợp pate dẻo là được.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Khi trộn hỗn hợp, nên đảo đều theo chiều kim đồng hồ để thành phẩm không bị rời rạc – Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý, khi trộn hỗn hợp, nên đảo đều theo chiều kim đồng hồ để thành phẩm không bị rời rạc.

Tiếp đến, hòa 50 gam bột mì vào 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều. Sau đó, đ.ập 3 quả trứng gà vào, đ.ánh tan hỗn hợp.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Cho hỗn hợp thịt đã trộn đều cùng với hỗn hợp bột trứng đã pha vào máy xay – Ảnh minh họa: Internet

Cho hỗn hợp thịt đã trộn đều cùng với hỗn hợp bột trứng đã pha vào máy xay. Sau đó, cho gừng, hành tây vào sau và tiếp tục xay lần nữa để cả 2 hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Nên dùng máy xay thịt để giúp hỗn hợp pate thịt heo được mịn và nhuyễn hơn.

Bước 2: Làm chín pate heo bằng lò nướng

Phết đều dầu ăn hay xếp các miếng mỡ quanh khuôn rồi cho hỗn hợp pate vào. Sau đó, dùng thêm giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn để ngăn hơi nước rơi vào hỗn hợp rồi cho vào lò nướng.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Cách làm pate heo bằng lò nướng rất đơn giản – Ảnh minh họa: Internet

Khi làm pate thịt heo bằng bằng lò nướng, cần lưu ý:

Nên làm nóng lò với nhiệt độ 175 độ C, mở 2 lửa trước 10 phút rồi mới đặt khay vào nướng.Sau đó, bật nhiệt độ 2850 độ C rồi hạ xuống 1800 độ C, nướng trong khoảng 20 đến 25 phút thì pate chínTrong quá trình hấp, khi thấy pate đã chín đến 80%, bạn lấy hỗn hợp pate ra khỏi lò và úp vào dĩa và dùng lòng đỏ phết lên bề mặt hỗn hợp pate. Phết lòng đỏ xong, bạn tiếp tục cho vào lò nướng hấp đến khi pate thịt heo chín hẳn. Cách làm pate thịt heo hấp bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu (tương tự như cách làm pate thịt heo bằng lò nướng)

600 gam thịt heo xay

1/2 củ hành tây

1 ít hành tím băm

1 ít gừng băm

3 quả trứng gà ta

1 lòng đỏ trứng gà (dùng để phết hỗn hợp pate)

50 gam bột năng

5 muỗng canh nước lọc

Gia vị: 2 muỗng canh hạt nêm, 4 canh muỗng đường, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 3.5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Nguyên liệu cho món pate thịt heo – Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến pate thịt heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt ca rô; hành tím và gừng làm sạch, băm nhuyễn. Sau đó, cho hành tây, hành tím, gừng và gia vị vào thịt heo, trộn đều. Tiếp đến, cho vào hỗn hợp 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn thật đều đến khi hỗn hợp pate dẻo.

Tiếp đến, hòa 50 gam bột mì vào 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều. Sau đó, đ.ập 3 quả trứng gà vào, đ.ánh tan hỗn hợp.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Nên trộn thịt và các nguyên liệu bằng máy xay để thành phẩm được mềm, mịn hơn – Ảnh minh họa: Internet

Cho hỗn hợp thịt đã trộn đều cùng với hỗn hợp bột trứng đã pha vào máy xay. Sau đó, cho gừng, hành tây vào sau và tiếp tục xay lần nữa để cả 2 hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 2: Hấp pate gan heo bằng nồi cơm điện

Trước tiên, quét lớp dầu hay xếp các miếng mỡ dưới khay hấp của nồi. Cho nước lọc đầy 1/2 nồi cơm điện. Sau đó, đậy nắp nồi cơm điện rồi nhấn nút “Cook”.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Khi làm pate thịt lợn bằng nồi cơm điện, bạn liên tục chuyển chế độ “Cook” về “Warm” khoảng 2-3 lần (tùy vào công suất của nồi) đến khi chín – Ảnh minh họa: Internet

Khi làm pate thịt lợn bằng nồi cơm điện, bạn liên tục chuyển chế độ “Cook” về “Warm” khoảng 2-3 lần (tùy vào công suất của nồi) đến khi chín. Sau khi chế biến món pate thịt heo bằng nồi cơm điện hoàn thành, bạn đợi nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Khi ăn, chỉ cần mang hấp cách thủy cho nóng ấm rồi thưởng thức.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc “lai rai” thật tuyệt !
Khi pate thịt heo chín, đợi nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh sử dụng dần – Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là cách cách làm pate gan heo và pate thịt heo cực đơn giản. Với cách làm pate ngon tại nhà này, bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả gia đình thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *