Nem rán chuẩn vị Hà Nội thơm ngon, giòn rụm, màu sắc bắt mắt ngay tại nhà vô cùng đơn giản. Hãy lưu ngay công thức này nhé!
Nguyên liệu:
– Thịt nạc vai lợn 200 gr
– Miến 100 gr
– Trứng gà 3 quả(Chỉ lấy lòng đỏ)
– Bánh đa nem 1 gói(loại mềm)
– Giá đỗ 1 bát(Bát nhỏ)
– Hành tây 1 củ
– Cà rốt 1/2 củ
– Mộc nhĩ 15 gr
– Tỏi 50 gr
– Ớt 50 gr
– Rau mùi 1 ít
– Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
– Nước mắm 50 ml
– Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách làm:
– Thịt lợn mua về bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
– Tiếp theo, bạn mang giá đỗ đi rửa sạch, rồi vắt kiệt nước.
– Cà rốt, hành tây sau khi loại bỏ vỏ và rửa sạch, bạn thái sợi. Hành lá bạn thái nhỏ.
– Kế đến, bạn ngâm mộc nhĩ với nước ấm trong vòng 15 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Miến bạn trần nhanh qua nước sôi cho sợi mềm ra, rồi lấy kéo cắt thành đoạn nhỏ.
– Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho hết vào một tô lớn, rồi cho 2 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, trộn đều. Bạn có thể gia giảm gia vị cho phù hợp. Ướp trong 15 phút để phần nhân thấm đều gia vị.
– Bạn trải 1 lá bánh đa nem ra thớt, rồi dùng khăn sạch nhúng nước, lau sơ qua mặt bánh cho mềm dễ cuốn. Tiếp tục, bạn trải thêm 1/2 lá bánh đa nem vào giữa để tránh bị rách khi cuốn.
– Bạn dùng muỗng múc lượng nhân bằng khoảng 3 ngón tay trải vào đầu lá nem. Sau đó cuộn chắc tay 2 vòng rồi dừng để gấp 2 đầu lá nem lại. Gấp xong thì tiếp tục cuốn đến khi hết lá nem.
– Cuối phần lá nem, bạn bôi lòng trắng trứng vào để tạo độ dính. Sau đó vê tròn cuộn nem cho đẹp.
– Cứ lặp lại thao tác trên cho đến khi hết nhân thì thôi.
– Bạn cho chảo lên bếp rồi bật lửa lớn làm nóng chảo. Sau khi chảo nóng, bạn đổ dầu ăn một lượng vừa đủ ngập nem.
– Chờ dầu sôi lăn tăn thì thả từng cuộn nem vào và hạ nhỏ lửa. Khi chiên được khoảng 3 phút, bạn lật mặt nem rồi tiếp tục chiên thêm khoảng 3 phút.
– Khi nem đã vàng đều các mặt, bạn dùng đũa gắp nem ra để ráo dầu. Lúc này, bạn có thể chia phần để tủ lạnh ăn dần.
– Bạn cho nước mắm, đường, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:3 vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi để đường hòa tan.
– Tỏi bạn bóc vỏ, rồi băm nhỏ. Ớt nhặt bỏ cuống, loại bỏ hạt, rồi băm nhỏ. Với rau mùi, bạn nhặt sạch lá úa, dập, rửa sạch, băm nhỏ.
– Khi ăn, chỉ cần cho 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, tỏi, ớt và rau mùi đã băm nhỏ vào nước mắm đường đã đun, rồi dùng muỗng khuấy đều lên là xong.
– Nem rán thường được ăn kèm cơm nóng hoặc bún. Bạn cũng có thể chuẩn bị ít rau sống như rau xà lách, húng lủi, húng quế để ăn cùng.
Nem rán có màu vàng ươm bắt mắt, nóng hổi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của lớp vỏ, phần nhân mềm, ẩm, đậm đà gia vị, ăn cùng nước chấm sẽ là sự kết hợp tuyệt vời. Đã ăn thử một lần là chỉ muốn ăn mãi mà thôi!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
2 món chả giò hải sản thơm ngon làm siêu nhanh cho thực đơn ngày Tết thêm đậm đà
Thay vì chế biến các món nem rán truyền thống cầu kỳ, mất thời gian thì hai món chả giò hải sản đơn giản sau đây sẽ tiết kiệm thời gian mà vẫn mang đến cho gia đình bạn một món ăn siêu ngon trong ngày Tết.
1. Chả giò tôm rong biển kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả giò tôm rong biển kiểu Thái: 15 con tôm nõn, vài lá rong biển, một ít muối, bột tiêu, ớt bột, bột bắp, bánh tráng cuốn chả giò, dầu ăn.
Cách làm món chả giò tôm rong biển kiểu Thái:
Bước 1: Tôm sơ chế sạch để ráo nước rồi thấm khô. Cho tôm vào bát rồi thêm muối, bột tiêu, ớt bột vào trộn đều. Thêm một chút bột bắp vào trộn chung. Trải vỏ bánh tráng ra thớt, đặt một miếng rong biển lên trên.
Bước 2: Đặt một con tôm đã ướp vào rồi cuộn lại như chả giò. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho chả giò tôm rong biển vào chiên cho đến khi chín vàng đều là được.
Thành phẩm món chả giò tôm rong biển kiểu Thái:
Món chả giò là món ăn gần như không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Tuy nhiên món chả giò truyền thống thường được làm với nguyên liệu thập cẩm, rất mất thời gian chế biến. Vì thế, nếu bạn vừa muốn món chả giò ngon miệng lại chế biến nhanh thì nhất định hãy thử ngay món chả giò tôm rong biển kiểu Thái này nhé. Từng miếng chả giò giòn rụm, nhân tôm ngọt ngon quyện với vị thơm ngon của rong biển lại càng thêm hấp dẫn.
2. Chả giò vị cá thảo mộc
Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả giò vị cá thảo mộc: 300g thịt cá phi lê, 1 gói bánh tráng, một ít lá rau húng, muối, bột tiêu, dầu ăn.
Cách làm món chả giò vị cá thảo mộc:
Bước 1: Thịt cá phi lê sơ chế sạch rồi thấm khô, thái thành từng thanh dài vừa ăn. Nhúng bánh tráng vào bát nước ấm rồi trải ra thớt, thêm một miếng thịt cá vào rồi rắc thêm chút muối, bột tiêu. Tiếp đó thêm lá rau húng quế lên trên.
Bước 2: Gấp và cuộn lại như cuốn chả giò thông thường. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng miếng chả giò vị cá thảo mộc vào chiên chín tới rồi vớt ra. Để cho chả giò nguội rồi lại chiên lần 2 cho đến khi chả giò chín giòn vàng đều là được.
Thành phẩm món chả giò vị cá thảo mộc:
Từng miếng chả giò vị cá với lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân thịt cá mềm ngọt quyện với vị thơm cay nồng của lá rau húng lại càng thêm ngon. Mặc dù là món chả giò vị cá nhưng khi thêm một chút rau thảo mộc lại khiến món ăn thêm thơm ngon mà không hề tanh một chút nào. Món ăn lại chế biến nhanh, đơn giản nên rất đáng để bạn thử làm trong dịp Tết này đấy.
Chúc bạn làm được món chả giò hải sản thật ngon miệng nhé!