Thịt cá kho kiểu này thơm nức, có chút lạ miệng, ăn với cơm ngon hết sẩy.
Nguyên liệu:
– 1 con cá đù vàng (có thể chọn loại cá khác), 1 nhánh hành lá, 10g gừng, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh nước tương hấp cá, 1 muỗng canh nước tương, nửa bát nước sôi, dầu ăn vừa đủ, 1 muỗng canh muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá đù vàng đ.ánh vảy, mổ bỏ hết nội rang, bỏ màng đen trong bụng cá, đem rửa sạch, xát muối toàn thân và ướp 10 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng thái lát, hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Chiên cá
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo đun nóng, cho gừng thái lát vào xào thơm.
Cho cá đù vàng vào chiên vàng đều hai mặt.
Bước 4: Kho cá
Sau đó thêm 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muống canh nước tương hấp cá, khuấy đều nước sốt trong chảo.
Sau đó thêm nửa bát nước sôi vào.
Đậy nắp và kho cho đến khi cá chín. Trong quá trình này bạn có thể lật cá nhẹ nhàng 1 lần cho ngấm đều gia vị.
Cá chín, nước sốt sệt lại, rắc hành lá thái nhỏ là xong. Tắt bếp, cho cá và nước sốt kho cá ra đĩa ăn nóng.
Thịt cá kho kiểu này thơm nức, có chút lạ miệng, ăn với cơm ngon hết sẩy.
Chúc các bạn thành công!
Mẹ đảm Hà thành bật mí mẹo nhỏ cho món cá kho chuối đậm đà, thịt chắc ngọt, không hề tanh
Cá kho là một món ăn truyền thống trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt Nam.
Cá kho là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm thường ngày của người Việt. Có nhiều cách làm cá kho với những hương vị đặc trưng theo vùng miền.
Hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách kho cá 2 lửa bằng nồi áp suất đơn giản mà thơm ngon với công thức của chị Hoàng Thị Thoa (33 t.uổi, hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội). Bạn có thể áp dụng cho hầu hết các loại cá như cá trắm, cá chép, basa,… Một đĩa cá kho đậm đà, thơm ngon sẽ khiến mâm cơm mùa hè thêm hấp dẫn hơn đấy!
“Trong tâm thức của mình, không có cách làm nào cầu kỳ và ngon miệng như kho cá trong nồi đất bằng bếp củi. Ngày xưa mẹ còn hay quấn trấu cho nồi cá kho khô săn, thơm phức. Rồi dần dà không mấy ai dùng bếp củi nữa. Đến cả bếp gas cũng được thay thế bằng bếp điện. Việc kho cá nhà mình giờ được giao hẳn cho nồi áp suất. Dưới đây là cách mình áp dụng để cá kho nồi áp suất mà xương nhừ, thịt săn chắc” – chị Thoa chia sẻ.
Cách làm cá kho
Nguyên liệu
Cá trắm đen (hoặc loại cá bạn thích)
Thịt 3 chỉ
Chuối xanh
Hành khô
Gừng
Riềng
Chanh
Ớt
Gia vị: Mắm, muối, nước hàng
Các bước làm
– Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế cá. Cá sau khi mổ, dùng chanh, muối chà xát lên thân cá để khử mùi tanh và loại bỏ chất nhớt. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và ướp với một chút muối, gừng trong khoảng 15-20 phút.
– Thịt 3 chỉ ướp với chút hành và mắm. Nếu muốn thịt dẻo, không bị nát thì rang sơ qua cho ngấm mắm muối cho săn lại.
– Chuối xanh gọt vỏ, sau đó thái miếng và ngâm nước muối để tránh bị thâm đen.
– Sau đó xếp xen kẽ cá, chuối, thịt, với gừng, riềng, hành khô, ớt.
– Dùng nước sôi pha loãng nước hàng, lượng nước đủ sấp mặt nồi cá. Thêm nước cốt một quả chanh để trung hòa vị mặn của cá. Bạn thêm chút muối cho vừa miệng, sau đó đậy vung và kho.
Để cá kho ngon, bạn sẽ kho làm 2 lần:
– Lần 1: Kho cho cá chín nhừ
Bạn vặn nồi áp suất kho trong 40 phút, sau 40 phút thì cứ để ủ duy trì nhiệt cho nồi tiếp tục trong khoảng 3h tiếp theo để cá chín nhừ, không rút điện.
– Lần 2: Kho cho cá khô săn lại
Khi nồi cá đã gần như nguội hẳn, bạn mở vung và kho lần 2. Lưu ý lần này bạn nhớ kho mở vung để cá được khô cạn và không bị nồng, thịt dai ngon. Thời gian kho lửa 2 mất khoảng 45-60 phút, như vậy là tổng thời gian kho cá mất khoảng 5h.
Chúc bạn thành công!