Cuối tuần nấu nồi xôi bắp thịt kho dẻo thơm đổi món ngon hết nấc!

Lâu lâu đãi cả nhà bữa xôi bắp thịt kho, đảm bảo ai cũng thích!

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Xôi bắp 1/2kg gạo nếp, 2 bắp ngô, 5 lá dứa (lá nếp), 100g bột cốt dừa, 2 muỗng dầu ăn, 1/3 muỗng cafe muối

2. Thịt kho trứng 400g thịt ba rọi, 20 quả trứng cút, 3 quả trứng gà ta, 4 củ hành tím, 5 muỗng mật ong, 3 muỗng mắm, 3 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng cafe tiêu, 4 trái ớt đỏ, 5 cây hành lá, 1 chén nhỏ hành phi

Cách nấu xôi bắp thịt kho đơn giản mà ngon

1

Cách làm thịt kho trứng

Làm nóng nồi, thêm dầu ăn và hành tím vào phi cho dậy mùi thơm rồi tắt bếp. Tiếp theo cho mật ong, mắm, tiêu khuấy đều. Thêm thịt vào ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Cuối tuần nấu nồi xôi bắp thịt kho dẻo thơm đổi món ngon hết nấc!

Luộc trứng gà và trứng cút cho chín (tầm 10 phút) rồi lột sạch vỏ, cho trứng vào nồi cùng 100ml nước sôi. Bật lửa lên nấu sôi rồi vớt sạch bọt nếu có, cho thêm hành lá cắt khúc và ớt vào. Hạ nhỏ lửa nấu liu riu cho đến khi thịt đã được kho mềm, trứng thấm còn lại ít nước thịt kho là được. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình. Thích đậm vị thì cho thêm ít mắm.

2

Hấp xôi

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.

Bắp chọn loại vừa, không quá non cũng không quá già. Cắt lấy hạt.

Trộn đều gạo nếp với bắp, muối, đường, bột cốt dừa và dầu ăn.

Cuối tuần nấu nồi xôi bắp thịt kho dẻo thơm đổi món ngon hết nấc!

Lấy xửng lót một lớp vải mỏng để nếp không rơi xuống. Cho lá dứa và nếp vào, hấp chín tầm 45 phút. Trong quá trình tầm 20 phút thì dạt lớp nếp phía trên qua và rưới thêm nước cốt dừa để xôi chín đều hơn.

Cuối tuần nấu nồi xôi bắp thịt kho dẻo thơm đổi món ngon hết nấc!

Thành phẩm:

Khi ăn cho xôi vào chén, úp ngược ra đĩa. Xếp thịt và trứng lên, rắc ít hành phi, thêm ít muối mè (tuỳ thích) kèm thêm chén thịt kho trứng.

Cuối tuần nấu nồi xôi bắp thịt kho dẻo thơm đổi món ngon hết nấc!

Xôi dẻo thơm nức ăn cùng thịt kho trứng đậm đà mềm mướt, đảm bảo ai cũng thích.

Cuối tuần nấu nồi xôi bắp thịt kho dẻo thơm đổi món ngon hết nấc!

Xôi đậu 3 màu dẻo bùi lắm nhé

Buổi sáng mà có xôi đậu ăn thì mình rất thích vì ăn xôi sẽ chắc bụng và năng lượng dồi dào để làm việc suốt buổi sáng.

Cuối tuần nấu nồi xôi bắp thịt kho dẻo thơm đổi món ngon hết nấc!

Lượng nếp và đậu không có một chuẩn nào cả, tất cả là tùy theo ý thích của mình thôi. Vì thường ai cũng thích ăn nhiều đậu đúng không ạ.

Nấu xôi đậu xanh thì đậu xanh chỉ cần ngâm nước ấm 3 tiếng là đậu đủ mềm để xôi. Nhưng đậu phộng và đậu đen thì phải ngâm qua đêm và sau khi ngâm sẽ được luộc chín.

Nếp vo sạch, ngâm 3 tiếng rồi để cho thật ráo. Nếp càng ráo thì xôi sẽ không nhão. Cứ 1kg nếp thì cho khoảng 1muỗng cafe muối. Trộn đều

Chia đều lượng nếp ra làm 3 . Trộn đều mỗi phần nếp với từng loại đậu

Nước trong xửng hấp xôi già thì cho nếp trộn đậu vào

Hấp cho xôi chín mềm, dẻo là được. Xôi đậu ăn kèm với đậu phộng , mè rang vàng giã nhỏ thêm muối và đường cho vừa miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *