Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

Thịt ếch không chỉ là thực phẩm ngon miệng mà còn được coi là một loại thuốc, có tác dụng tăng cường sức khỏe, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất tốt.

Ếch là loại thực phẩm có thịt trắng, thơm, ngọt nên còn được gọi là “gà đồng”, có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như ếch chiên, ếch om chuối đậu, ếch om măng,… Hôm nay Blogmongon.edu.vn hướng dẫn bạn công thức làm món ếch xào lá lốt thơm nức mũi, làm món ăn cùng cơm hay món nhậu đều phù hợp.

Món ếch xào lá lốt

Nguyên liệu của món ếch xào lá lốt:

600g ếch tươi

25gr củ nén (hành tăm)

1 quả ớt sừng

3 củ hành tím

1 củ hành tây

1 củ nghệ

25gr lá lốt

Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, nước tương, giấm gạo

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

Cách làm món ếch xào lá lốt:

Bước 1: Sơ chế

Cắt đầu và chân của ếch, trụng qua nước sôi, l.ột d.a và loại bỏ nội tạng. Bóp ếch với muối và rượu, sau đó rửa lại với nước lạnh. Chặt thành từng miếng vừa ăn.

Rửa sạch lá lốt, cắt sợi. Lột vỏ hành tây và cắt múi cau.

Đập dập củ nén. Cạo vỏ nghệ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Lột vỏ hành tím và băm nhuyễn.

Chẻ đôi ớt sừng, loại bỏ hạt và cắt thành miếng khoảng 1cm.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Ướp thịt với hạt nêm, đường, nước mắm, hành tím băm nhỏ và củ nén đ.ập dập. Trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt thấm gia vị.

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

Bước 3: Xào ếch với lá lốt

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu và phi thơm hành tím, củ nén và nghệ. Cho thịt ếch vào xào đều.

Khi thịt ếch săn lại, thêm nước ướp dư, đảo đều. Nêm thêm gia vị như hạt nêm, đường, giấm gạo và nước mắm. Đun nhỏ lửa khoảng 3-4 phút cho ếch chín và có màu vàng đẹp.

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

Thêm hành tây vào và đảo đều. Cuối cùng, thêm lá lốt và đảo đều lần nữa trước khi tắt bếp.

Thành phẩm: Đĩa ếch xào lá lốt chín đều, thơm ngon và hấp dẫn. Dùng ếch xào lá lốt với cơm nóng, chấm kèm nước tương và ớt cắt lát theo khẩu vị cá nhân.

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

Chúc bạn thực hiện thành công!

“Thịt gà đồng” xào lá lốt thơm nức mũi không ai có thể chối từ

Thịt ếch chín đều, mềm ngọt thấm gia vị, lại thơm phức mùi lá lốt, dùng nóng với cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời.

Nguyên liệu:

– Ếch 800gr

– Lá lốt 50gr

– Ớt sừng 1 quả

– Đầu hành lá 20gr

– Tỏi 10gr

– Hành tím 10gr

– Dầu ăn 2 muỗng canh

– Tương ớt 1 muỗng canh

– Dầu hào 1 muỗng canh

– Dầu điều 1 muỗng canh

– Tiêu 1/3 muỗng cà phê

Cách làm:

– Lá lốt mua về rửa sạch, sau đó xắt nhỏ.

– Tỏi và hành lột vỏ, băm nhuyễn.

– Ớt sừng chẻ đôi, sau đó xắt miếng nhỏ, dày khoảng 1cm.

– Ếch mua về bạn c.ắt đ.ầu, l.ột d.a, bỏ hết nội tạng, rửa sạch với giấm hoặc rượu thêm một ít gừng đ.ập dập, rồi rửa lại với nước lạnh.

– Sau đó để ra rổ cho ếch ráo nước rồi tiến hành chặt thành từng khúc sao cho vừa ăn là được.

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng, cho thịt ếch vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi thịt ếch săn lại và vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

– Bắc một cái chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi băm, hành băm, ớt sừng và đầu hành cắt khúc.

– Sau khi các nguyên liệu đã dậy mùi, các bạn cho lá lốt vào đảo sơ.

– Tiếp tục, cho phần ếch vừa chiên vào, nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu điều, 1/3 muỗng cà phê tiêu.

– Đảo đều và xào thêm khoảng 2 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp, cho ra dĩa.

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

– Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có trên tay đĩa ếch xào lá lốt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Thịt ếch chín đều, mềm ngọt thấm gia vị, lại thơm phức mùi lá lốt. Món này dùng nóng với cơm trắng sẽ vô cùng tuyệt vời.

Cuối tuần trổ tài làm món ‘gà đồng’ xào lá lốt thơm lừng thế này đảm bảo chồng con phải tấm tắc

Cách chọn mua ếch ngon:

– Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên, không nên chọn ếch nuôi, bởi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt nhẽo.

– Một số đặc điểm để bạn có thể lựa chọn được 1 con ếch làm thịt ngon như: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…

– Nên chọn những con ếch béo, kích thước to và màu da vàng.

Published By adminCategorized as Món Ngon

Leave a comment Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *