Món ăn này có mặt ở nhiều hàng quán tại Huế, du khách tò mò nếm thử thì vị ngon bất ngờ. Nếu có dịp thong thả thăm thú những con đường ở cố đô Huế, chắc chắn du khách sẽ bắt gặp nhiều hàng quán có bán món ăn có tên lạ: bánh ép.
Bánh ép khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác ngoài Huế. Đây là món ăn mà nhiều người cho rằng nhất định phải nếm thử khi tới đây.
Cũng bởi món ăn này có rất nhiều cách chế biến phụ thuộc vào sự sáng tạo của người bán. Nguyên liệu làm bánh thì khá đơn giản như bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá… Người đầu bếp sẽ viên sẵn bánh thành từng cục bột nhỏ, ở trên thêm thịt lợn rim, ớt và hành lá. Khi khách gọi món, người bán sẽ đặt cục bột vào giữa hai tấm gang nóng đỏ rực đã được bôi dầu để chống dính, đóng lại và dùng hai tay ép khuôn thật chặt trong khoảng 5 – 6 giây. Tiếp đó, họ mở khuôn ra, thêm 1 quả trứng cút sống rồi tiếp tục ép lần 2 trong vài giây nữa. Trong quá trình ép bánh, chủ quán sẽ lật tấm gang khoảng 2 – 3 lần để bánh được chín đều.
Khách nào muốn ăn bánh dẻo thì chủ quán sẽ giảm thời gian ép bánh, những ai muốn ăn bánh giòn tay thì có thể yêu cầu để quán ép lâu hơn. Nghe qua thì đơn giản vậy thôi nhưng phải là người có kinh nghiệm thì mới canh được lửa làm nóng khuôn gang. Cũng phải ép đủ lực, đủ thời gian thì bánh mới chín đều. Tên gọi của nó cũng bắt nguồn từ cách chế biến này – ép bột trong tấm gang. Mùi hương thơm phức và tiếng bột xèo xèo vui tai khiến thực khách đang đợi bánh ai cũng thấy thèm thuồng.
Bánh khi phục vụ khách vẫn còn nóng hổi, đặt vào một chiếc đĩa. Khách sẽ thêm rau răm, đu đủ chua ngọt, dưa leo, cuộn tròn bánh lại rồi chấm với nước mắm chua cay. Bánh ép phải ăn khi thật nóng mới thấy ngon, vừa thổi vừa xuýt xoa bởi cái nóng và hương vị hòa quyện vô cùng độc đáo. Bánh ép chứa đầy đủ vị béo ngậy của dầu mỡ, dai dai dẻo dẻo của bánh, chua giòn của đu đủ ngâm, cùng với mùi thơm của hành lá, của thịt, trứng… Tất cả hòa lẫn tạo một hương vị rất riêng của bánh ép. Món ăn “gây nghiện” đến mức khách chưa ăn hết cái này đã phải gọi cái khác, rồi họ xếp chồng những chiếc đĩa xanh lên thật cao. Khi thanh toán, chủ quán chỉ việc đếm số đĩa rồi tính t.iền. Việc đếm dĩa, so sánh với bạn bè xem ai ăn được nhiều hơn cũng là thú vui của người ăn bánh ép.
Một chiếc bánh ép có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm và tay nghề của chủ quán. Có quán dùng nước mắm công nghiệp nguyên chất, pha ớt bột. Nơi thì làm sẵn nước mắm chua ngọt kèm ớt tỏi, nơi lại dùng nước mắm trộn tương ớt hoặc ớt chưng. Chính cái vị cay xè và thơm nồng của ớt trong nước mắm đã kích thích vị giác người ăn.
Quá trình ép bánh tốn nhiều thời gian, chủ quán cũng không thể ép sẵn vì bánh sẽ mất đi độ nóng giòn. Nên nếu đến vào lúc đông khách, sẽ phải đợi khá lâu và có phần sốt ruột bởi mùi thơm khiến bụng đói cồn cào.
Món ăn này được xem là món ăn t.uổi thơ đối với nhiều người Huế trong thế hệ 8x trở về sau, bởi nhiều học sinh, sinh viên thường lựa chọn bánh ép làm món ăn vặt mỗi khi chiều về vì giá thành rẻ. Trước đây, bánh truyền thống chỉ có bột lọc, trứng, ăn kèm rau sống và mắm ngọt. Tuy nhiên với sự biến tấu đa dạng ở thời nay món bánh ép Huế đã có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích… tùy khẩu vị.
Những chiếc bánh ép có giá khoảng 2.000 – 3.000 đồng/cái với bánh nhỏ và khoảng 5.000 cho bánh to, nhiều nhân hơn. Một số địa chỉ gợi ý cho món bánh ép ngon do người Huế giới thiệu là 18 Mạc Đĩnh Chi, đường Nhật Lệ, 118 Lê Ngô Cát, 4 Lê Sỹ…
Loài cá có kích thước bé tí nay trở thành đặc sản nổi danh xứ Huế
Liệu bạn có biết đến cá rò, nguyên liệu chính làm nên đặc sản mắm cá rò nổi tiếng của xứ Huế mộng mơ chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu nhé!
Vào tháng 4 hàng năm, khi đến vùng biển xứ Huế bạn sẽ nhìn thấy hàng chục người dân mang theo lưới để bắt cá rò. Loài cá này vô cùng mang đến nguồn thu nhập không hề nhỏ cho ngư dân nơi đây.
1Cá rò là cá gì?
Loài cá được nhắc đến ở đây là cá kình giống thường xuất hiện vào tháng 4, còn được gọi là cá dìa chấm vàng hoặc cá rò như người dân vùng biển Thừa Thiên Huế thường gọi. Đây là loài cá nhỏ sống ở nước mặn, có phần đầu nhỏ, thân hình giống con thoi.
Cá rò
Chúng có dải vay dài chạy dọc hết phần lưng, cứng và có độc. Cơ thể có màu vàng sáng, phần bụng màu trắng bạc, có nhiều chấm vàng đậm trên lưng. Đây là nguyên liệu chính của mắm cá rò, đặc sản nổi tiếng của địa phương này.
2Cà rò giá bao nhiêu?
Mùa cá rò chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, ngư dân có thể kiếm được khoảng 1 triệu/ ngày từ loài cá này. Cá rò còn được người dân vùng biển Thừa Thiên Huế gọi là “lộc trời” vì giá trị kinh tế mà chúng mang lại.
Theo người dân nơi đây, cá rò sống bán rất được giá, với 4 rổ cá rò (loại rổ nhựa có đường kính 20cm) bán cho các hộ nuôi cá kình sẽ thu lại được khoảng hơn 2 triệu đồng. Người dân không bán cá theo kg mà bán theo rổ, mỗi rổ được bán với giá từ 400.000 – 600.000 đồng.
3Các món ngon từ cá rò
Cá rò có phần thịt ngọt, chắc và vô cùng dễ chế biến nên loại cá này rất được yêu thích, đưa vào làm thực phẩm hằng ngày.
Mắm cá rò
Món đặc sản của vùng biển xứ Huế sẽ được chế biến một cách dễ dàng với các nguyên liệu như cá rò, ớt, tỏi, đường, muối.
Rửa sạch cá rò, để ráo nước và trộn đều với muối. Sau đó ủ cá rò trong 30 ngày. Trộn cá rò đã ủ với tỏi ớt xay, đường và cho vào hũ ăn dần. Khi thưởng thức mắm cá rò sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của thịt cá chắc cùng vị mặn đặc trưng của vùng biển, cùng các nguyên liệu khác.
Mắm cá rò
Cá rò nấu ngót
Với các nguyên liệu như cá rò, lá lốt, cà chua, ta sẽ có được món cá rò nấu ngót ngon miệng. Bạn rửa sạch cá, ướp cùng với hạt nêm. Đun cà chua với nước và nêm nếm vừa ăn. Khi nước sôi cho cá vào nấu, khi chín cho thêm lá lốt vào.
Cá rò nấu ngót khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá, phần nước dùng chua chua ngọt ngọt. Rất thích hợp khi ăn cùng mắm ớt và rau sống.
Trên đây là bài viết về cá rò – loài cá làm nên đặc sản nổi danh xứ Huế. Mong rằng qua đây, bạn đã tìm hiểu thêm được thật nhiều thông tin về loài cá này cũng như các món ăn ngon từ cá rò.