Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Thủ đô Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những món ẩm thực đường phố ngon ‘nức lòng’ mà còn có rất nhiều những thức quà đặc sản rất riêng chỉ Hà Nội mới có.

Ô mai

Nếu phải lựa chọn một chút phong vị Hà Nội để làm quà thì ô mai là một sự lựa chọn tuyệt vơìi, bởi đây chính là tinh hoa ẩm thực của Hà Thành với đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Ô mai Hà Nội rất đa dạng, nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau, lại bảo quản được lâu, giá thành hợp lý nên được rất nhiều du khách chọn mua làm quà.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: HanoiFood

Nổi bật nhất, đặc trưng nhất trong những món ô mai ở Hà Nội đó chính là ô mai sấu. Trái sấu ngâm chua chua ngọt ngọt, được chế biến cùng với một chút gừng vị cay nhè nhẹ. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn cay thơm dịu, chắc chắn sẽ làm say lòng những vị khách khó tính.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: Bachhoaxanh

Con phố Hàng Đường là nơi bán rất nhiều các loại ô mai. Du khách có thể dừng chân tại đây để nếm thử tất cả các loại ô mai và lựa chọn loại ưng ý nhất để đem về làm quà.

Trà sen Tây Hồ “Thiên cổ đệ nhất trà”

Đến Hà Nội mà không uống trà sen chính là bỏ lỡ một nét văn hóa đẹp tại đây.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: Ivivu

Trà sen được chế biến qua nhiều công đoạn, tỉ mỉ, cầu kì nên mang trong nó hồn cốt của đất trời. Thưởng thức trà sen, du khách sẽ cảm nhận được sự đậm đà lan tỏa trong từng ngụm nhỏ. Nếu không đến Hà Nội vào đúng dịp hè để thưởng thức chè tươi, du khách có thể tìm mua chè khô để làm quà.

Bánh chả

Bánh chả là một trong những món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của người Hà Nội. Những chiếc bánh nhỏ xinh, được làm hoàn toàn từ nguyên liệu truyền thống như mỡ phần, đường kính, bột mì, bột nếp, lá chanh, đường kính và muối,… Bánh chả có màu vàng ươm như được nướng trên bếp củi ngày xưa, vừa mang đến hương vị ấm áp, lại gợi nhớ về những ngày Hà Nội xưa cũ.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: Hanoifood

Bánh chả là một trong những đặc sản để có thể mua mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Bánh có vị béo béo, ăn vào thơm và giòn, sẽ rất thích hợp để nhâm nhi cùng chút trà.

Lạc rang húng lìu

Lạc rang húng lìu nổi tiếng với rất nhiều tiệm nhỏ bày bán loại lạc thơm bùi này dọc quãng đường chỉ tầm 200 m trên phố Bà Triệu, Hà Nội.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Lạc rang húng lìu nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ. Những hạt lạc mẩy đều chuyển về từ Bắc Giang, Nghệ An – loại lạc được trồng trên đất pha cát mới là loại lạc được chọn lựa. Lạc được ngâm tẩm với đường, muối và “tứ vị hương” bao gồm quế, hồi, thảo quả, đinh hương để rang cho vị không mặn cũng không ngọt quá. Khi rang cũng thì phải rang thủ công bằng tay và phải chú ý dùng loại cát vàng đãi sạch phơi khô, đun thật nóng rồi mới tới lượt lạc được thả vào. Người rang phải khéo léo giữ lửa thật tốt để lạc chín om đều mà không làm lớp vỏ mỏng màu đỏ bong ra khiến cát len vào khe hở giữa hai nửa hạt lạc. Sau bao kỳ công ấy sẽ là những mẻ lạc giòn tan thơm bùi vô cùng quyến rũ.

Lạc rang húng lìu là món ăn nhâm nhi. Du khách có thể mua tặng người thân món lạc rang này để ăn cùng chuối chín. Chuối ăn kèm lạc vừa ngọt, vừa bùi lại ngọt ngọt thơm thơm, ănrất thú vị.

Cốm – Hương thơm Hà Nội xưa

Nhắc tới mùa thu Hà Nội thì bạn không thể không nhắc tới món cốm làng Vòng. Cốm thường được bọc trong những chiếc lá sen, thơm thoang thoảng. Hạt cốm ngọt nhẹ, dẻo bùi. Ngồi bên những người bạn nhẹ nhàng thưởng thức từng chút cốm, hay mang cốm tươi về làm quà là một gợi ý không tệ khi tới mảnh đất rồng bay.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: Hanoitravel

Nếu không thể tới Hà Nội vào mùa thu, du khách vẫn có thể lựa chọn những thức quà làm từ cốm như bánh cốm, xôi cốm, cốm xào hay chả cốm… Tuy nhiên những thức quà này thường không có chất bảo quản, vì vậy hạn sử dụng rất ngắn.

Bánh chè lam

Chè lam là một món ăn giản dị nhưng nồng ấm tình người của vùng đất thủ đô. Thức quà này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản của vùng quê thôn dã như bột nếp, đường kính, mạch nha, gừng, lạc rang.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: VnTrip

Cắn một miếng bánh, ngay lập tức du khách sẽ cảm nhận được mùi vị dẻo thơm nhẹ, hòa với vị cay the của gừng và dịu ngọt của mật mía. Đặc biệt, nhâm nhi chút bánh cùng ít trà nóng sẽ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon của món bánh chè lam trứ danh này

Bánh Xu Xê

Đây vốn là loại bánh chỉ xuất hiện vào những ngày lễ tết nhưng đến nay nếu đến phố Hàng Than vào những ngày thường , du khách vẫn có thể tim thấy. Bánh xu xê hình vuông, từng cặp màu vàng, màu trắng, màu đỏ vốn dĩ là đặc sản của Bắc Ninh nhưng nay trở thành loại bánh nổi tiếng của phố Hàng Than, Hà Nội.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: AmthucHaNoi

Bánh được làm từ dừa, mứt sen, hương bưởi, đậu xanh.. Vị dẻo mềm lại thơm nhẹ hòa cùng vị bùi của đậu xanh và dừa kèm chút vừng rang, chắc chắn sẽ không làm những vị khách khó tính thất vọng.

Bánh Dày Quán Gánh

Nhắc tới bánh dày Hà Nội, người sành ăn sẽ không quên nhớ đến nơi làm nên tấm bánh dày ngon nhất Hà Nội ở làng Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Sơn Tây, Hà Nội.

Quán Gánh là nơi làm ra rất nhiều loại bánh dày như: bánh dày chay, bánh dày có nhân ngọt, bánh dày có nhân mặn, bánh dày gấc đỏ.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: Bachhoaxanh

Để làm ra những tấm bánh dày ngon ấy, người làng Quán Gánh phải chế biến rất kỳ công. Những hạt gạo được chọn để làm bánh dày phải là gạo nếp vùng Hải Hậu, loại ngon nhất, không có những hạt lép, hư. Người nấu ngâm gạo thật kỹ, rồi mới đồ thành xôi dẻo, giã nhuyễn lúc xôi mới ra lò còn nóng nguyên. Lúc này người ta mới nặn những miếng nếp ấy thành từng chiếc nhỏ bóng dẻo mịn màng. Nếu là loại bánh dày bọc đậu, người Quán Gánh sẽ bao những miếng bánh bởi đậu xanh đồ kỹ, giã nhỏ. Hay nếu là bánh dày mặn, người ta sẽ chế biến bánh dày với chút béo của mỡ lợn và đỗ xanh bùi bùi rất thơm ngon. Xếp trên tấm lá dong xanh mướt, hay bày thành đĩa trước mắt, hẳn rằng khó ai có thể khước từ được những miếng bánh vừa ngon mắt lại ngon miệng này.

Giò chả Ước Lễ

Giò chả cũng là một món đặc sản Hà Nội rất được ưa chuộng, và thương hiệu nổi tiếng nhất có lẽ là giò chả Ước Lễ. Đây là một làng nghệ ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội, được gắn liền với câu chuyện về lễ hội làm giò chả tiến vua. Chính vì vậy chất lượng giò ở đây rất ngon do mỗi người dân đều dồn rất nhiều tâm huyết, từ khâu chọn thịt lợn, pha thịt cho đến khâu chế biến ra thành phẩm.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Ảnh: Toplist

Nếu chọn món quà này để biếu bạn bè, người thân, du khách nên để ý bảo quản nếu đi đường xa vì trong thời tiết nắng nong giò sẽ rất dễ bị ôi thiu. Du khách có thể tìm mua giò chả trên các con phố như Lê Văn Hưu, Trần Xuân Soạn hay phố Huế, phố Vọng…

Tiết lộ quy trình làm giò chả Ước Lễ đã được giấu kín hàng trăm năm

Để làm được những cây giò, phên chả ngon nức tiếng cả nước, người làng Ước Lễ dựa vào 3 yếu tố quan trọng nhất là nguyên liệu thịt, nước mắm và kỹ thuật mắt tốt.

Giò, chả Ước Lễ từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi sự tinh tế của người làm qua hàng mấy trăm năm. Đến giờ, những người trong làng đã mang bí quyết làng nghề đi khắp nơi để làm vốn lập nghiệp. Từ đó, cái tên Ước Lễ đã lan truyền khắp mọi miền Tổ quốc.

Theo nghệ nhân giò chả Nguyễn Đức Bình (Ước Lễ, Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội), điều làm nên thương hiệu giò chả Ước Lễ không chỉ là lịch sử hàng trăm năm làng nghề mà còn là sự tinh tế của những người dân trong cách chọn nguyên liệu. Họ dạy nhau nhìn tế bào thịt khỏe, tế bào thịt yếu và dựa theo công thức pha chế lấy cần bằng âm dương trong từng miếng thịt để làm giò, chả.

“Miếng thịt âm không bao giờ làm giò chả ngon vì thịt đang c.hết. Bây giờ, thịt lợn được làm hàng loạt, nhà lò mổ đa số sống và có máy làm nhanh nhưng để chọn miếng thịt nào làm trước, làm sau người thiên hạ không thể biết được.

Ví dụ, nhìn miếng thịt 7h c.hết thì 6h30 phải làm xong. Tức là nhìn tế bào thịt, miếng nào sống, miếng nào c.hết để làm. Con lợn bắt về giãy ít, giãy nhiều cũng cho ra miếng giò, chả khác nhau.

Nguyên lý làm giò chả là luyện tế bào thịt sống. Miếng nào hấp luộc gọi là giò, chiên nướng gọi là chả”, ông Bình chia sẻ.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Miếng giò có nhiều lỗ hút là một trong những cách nhận biết giò chả Ước Lễ.

Ngoài chọn thịt lợn ngon, nước mắm cũng là điều quan trọng bởi nó sẽ làm dậy mùi thơm của miếng giò, miếng chả. Đặc biệt, kỹ thuật mắt trong quá trình xay, nhìn vào sự đổi màu của thịt để cho gia vị mới tạo nên miếng giò ngon.

“Ngày xưa 5 -7 ông ngồi giã giò nhưng không bằng một người còm nhom ngồi xúc gia vị đổ cối bởi miếng giò ngon hay không là ở người đó. Hiện nay có máy xay nhưng chỉ cần cho gia vị chậm 30 gi là cho miếng giò khác nhau.

Muốn có giò, chả ngon bắt buộc thớ thịt phải tươi, chọn loại thịt 2 mề (nửa mỡ, nửa nạc). Thịt để làm giò lụa ngon nhất là thịt bắp vì vùng này lợn di chuyển nhiều, thớ thịt khó bị hỏng hơn so với các loại thịt khác.

Đặc điểm giò chả Ước Lễ là có nhiều lỗ hút trạch ăn ngọt, đậm đà, giòn”, ông Bình chia sẻ thêm.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Làm giò ngon quan trọng nhất là nguyên liệu thịt, nước mắm và kỹ thuật mắt tốt.

Chính những sự khác biệt trong quá trình làm giò chả ở đây đã tạo nên thương hiệu vang xa khắp mọi nơi. Tuy những người làng làm giò chả ở quê không nhiều, tản đi khắp mọi nơi nhưng họ đang góp phần mang nghề tổ của cha ông giới thiệu và quảng bá với bạn bè trên mọi miền tổ quốc, mang lại niềm tự hào cho những người con Ước Lễ.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Quy trình làm giò gồm 3 bước chính: lọc thịt, xay, gói.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Thịt mông dẻo sẽ dùng để làm giò. Khi lọc thịt thái thành từng miếng nhỏ, lọc hết gân thịt chỉ lấy phần thịt nạc để mặt giò đẹp.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Sau đó cho mỡ, đá, gia vị theo tỉ lệ nhất định rồi xay. Khi xay điều chỉnh mức độ cho phù hợp. Tiếp đó, sau khi xay theo thời gian nhất định, cho mắm vào rồi xay tiếp.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Đổ giò sau khi xay ra. Yêu cầu giò xay xong phải bóng, chảy mới ngon.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Giò Ước Lễ không gói bằng ống nhôm mà gói bằng lá chuối tây. Và để gói được giò tròn phải xếp lá đúng.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Giò Ước Lễ có đặc trưng chỉ gói lá chuối và nạt.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Sau khi gói xong cho vào hấp khoảng 1 tiếng. Miếng giò ngon và chuẩn giò Ước Lễ là có nhiều lỗ hút.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Quy trình làm chả cầu kỳ hơn. Thịt nạc xay nhuyễn, trộn với mỡ khổ thái hạt lựu, quế chi và các gia vị khác. Sau đó, đổ ra khuôn hấp 10 phút.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Người làm phải liên tục phết nước hoa hiên trộn mật ong lên chả, rồi quay trên than hoa cho đến khi thịt và hương quế đã hòa quyện làm một.

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Đặc sản Hà Nội ‘ngon nhất quả đất’ phải mua làm quà khi đến Thủ đô

Miếng chả thành phẩm phải có vỏ vàng ruộm, ăn vào có vị ngọt giòn, thơm cay của quế, mật ong.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *