Đặc sản khô trâu Tân Hồng

Huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp được biết đến là xứ sở của các món ngon từ thịt trâu, đặc biệt là món khô trâu do các cơ sở nơi đây chế biến phục vụ khách hàng cả nước.

Đến thăm những cơ sở sản xuất khô trâu ở huyện Tân Hồng những ngày Tết mới thấy được không khí nhộn nhịp của nghề truyền thống này.

Với hương vị đặc trưng của món khô trâu, Cơ sở sản xuất khô trâu Phương Trang (thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) tạo ra điểm đặc biệt với cách chế được nhiều người tin dùng.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng

Chế biến khô trâu tại Cơ sở khô trâu Như Quỳnh

Ông Huỳnh Thanh Phương, chủ cơ sở, cho biết: “Những năm trước, nhiều người hỏi tìm mua khô trâu nhưng ở Tân Hồng không có người làm. Từ ý tưởng này, tôi đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chế biến khô trâu ở nhiều nơi. Hiện tôi không chỉ chế biến thành công khô trâu, mà còn xây dựng thương hiệu cho cơ sở chuyên chế biến khô trâu nổi tiếng. Những ngày cận Tết, gia đình tôi tất bật chế biến khô trâu để cung ứng ra thị trường”.

Theo kinh nghiệm của ông Phương, để chế biến được miếng khô trâu thơm, ngon, người làm phải chọn mua cho được thịt tươi. Vì nếu thịt trâu đông lạnh, sau khi làm khô sẽ bị mốc, không ngon. Thịt chọn làm khô phải là thịt đùi, bỏ hết gân, mỡ, cắt thành lát lớn, dày. Tiếp đến là khử tanh thịt bằng cách ngâm nước gừng, rượu trắng và nước muối. Sau đó, đem thịt ướp sả, tỏi, ớt đã bằm nhuyễn hoặc giã nát. Ngoài ra cần trộn thêm ít muối, ngũ vị hương, sa tế cho thấm vào thịt rồi đem phơi nắng và thường xuyên trở thịt. Nắng càng tốt thịt càng ngon, không bị ẩm, mốc. Bình quân 3 kg thịt tươi có thể làm được 1 kg khô trâu. Khô trâu, có thể bảo quản để ăn nhiều tháng.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng

Thương hiệu khô trâu Tân Hồng được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng

Những năm gần đây, khô trâu được người tiêu dùng rất ưa chuộng, nhất là dịp Tết nên làm không đủ bán. Trước đây, giá khô trâu khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg, nay đã tăng lên từ 700.000 đồng/kg. Vì thế, nhiều người trước đây chuyên làm khô cá đồng phục vụ Tết nay cũng chuyển hướng sang làm khô trâu để cung ứng ra thị trường. Vì vậy, người chuyên làm khô trâu phải tìm mua thịt trâu tươi ở khắp nơi.

Cũng là người có thâm niên hơn 15 năm làm khô trâu, bà Lê Thị Bích Diễm – Chủ cơ sở khô trâu Như Quỳnh – cho rằng trước Tết một tháng là thời điểm chính vụ để chế biến khô trâu bán Tết. Do nguồn thịt trâu tươi hiện rất khan hiếm nên giá khô trâu bán ra thị trường cũng tương đối cao. Trong đó có nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp xem khô trâu là đặc sản mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong cả nước, kể cả ở nước ngoài.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng

Đặc sản khô trâu Tân Hồng

Sản phẩm khô trâu đã được chế biến có màu sắc hấp dẫn

Cũng theo bà Diễm, đặc sản khô trâu được chiên hoăc nương ăn liền. Người dùng có thể nướng trên bếp than hồng cho đến khi mùi thơm bốc lên, lúc đó khô đã chín đều. Món khô trâu khi nướng xong có thể chấm với nước cơm mẻ chua cay hoặc nước mắm me chua cay ngọt. Cũng có thể chê biên goi, như trộn chung với xoài sống, dưa leo hay đu đủ bào, sau đó cho thêm giấm, ớt, đường, đậu phộng, ít rau răm sẽ giúp món ăn thơm lừng, ngon vượt trội so với các loại khô khác.

Theo ông Mai Văn Siêng, Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng, thời gian qua, cac chu cơ sơ sản xuất khô trâu đã tân dung tốt cac lơi thê sẵn co cua đia phương đê tao ra nhiêu san phâm đăc trưng, đôi mơi công nghê san xuât, nâng cao chât lương san phâm cung câp va phân phôi vao cac siêu thi, thi trương ngoai tinh; mạnh dạn tham gia cac hôi thi khơi nghiêp trong va ngoai tinh tô chưc. Thời gian tới, huyên sẽ tiêp tuc quan tâm hỗ trơ tao điêu kiên giup cac cơ sơ khơi nghiêp tiêp cân vôn vay, cac thu tuc… đê cac cơ sơ manh dan đâu tư mua săm trang thiêt bi mơ rông quy mô san xuât, nhăm nâng cao gia tri cua tưng san phâm ơ huyên.

Những món ngon không thể bỏ lỡ ở Mù Căng Chải

Mù Căng Chải nổi tiếng bởi ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ làm say mê lòng người, thì những đặc sản mang đậm chất địa phương cũng là điều đặc biệt giúp Mù Căng Chải thu hút du khách khắp nơi.

Dưới đây là những món ăn nổi tiếng của Mù Căng Chải mà bạn không thể bỏ lỡ khi tới với mảnh đất vùng cao xinh đẹp này.

Lợn bản : lợn được nuôi ở các bản làng Mù Căng Chải là lợn đen hay còn gọi là lợn cắp nách, người Mông nuôi lợn đen này theo phương pháp thô sơ, hoang dã, lợn được thả rông ngoài vườn hoặc trên các sườn đồi sau nhà, không có chuồng trại, không được chăm sóc, lợn chủ yếu ăn thức ăn sẵn có trong vườn nhà hoặc trên đồi như rau rừng, ngô, khoai, sắn nên thịt rất săn chắc, thơm và rất ít mỡ.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Lợn bản được nuôi trên đồi sau nhà sàn của người Mông tại Mù Căng Chải.

Vì được nuôi tự nhiên nên loại lợn này khá bé, chỉ khoảng dưới 10 – 15 kg/1 con, một con lợn có thể chế biến được một mâm cỗ với rất nhiều món như luộc, hấp, nướng, ăn kèm với rau rừng như măng, cải … và chấm với muối mắc kén sẽ là điều vô cùng thú vị.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Lợn bản, món ngon của Mù Căng Chải.

Gà đồi : Cũng giống như lợn bản, gà đồi được nuôi thả tự nhiên trên các sườn đồi sau nhà của người dân tộc bản địa, thịt rất chắc, thơm ngon và không có mỡ, gà khá bé chỉ hơn 1kg/ 1 con, nếu bạn muốn ăn thì bạn nên đặt trước chỗ nghỉ từ tối hôm trước để chủ nhà bắt gà từ đêm hôm trước vì sáng hôm sau gà được thả rông trên đồi sẽ rất khó bắt.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Gà đồi nướng, món ngon của Mù Căng Chải.

Xôi nếp Tú Lệ : Nếu đến Tú Lệ hoặc các vùng khác của Mù Căng Chải dịp lúa chín, bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ món xôi nếp, được nấu từ gạo nếp trồng trên những thửa ruộng bậc thang.

Bạn nên đặt chủ nhà nấu cho món xôi nếp lúa mới (là loại lúa mới gặp về) ăn rất dẻo và thơm, sau khi nấu xong còn hơi nhão vì gạo mới chứa nhiều nước. Nếu bạn ăn xôi mà hơi cứng và khô thì chắc chắn bạn đang ăn gạo được thu hoạch từ năm trước đấy.

Để ăn được loại xôi nếp mới gặt, có thể bạn sẽ phải trả t.iền cao hơn 1 chút so với giá chung ở đây, bạn nên đặt chủ nhà sàn hoặc quán ăn để họ chuẩn bị trước.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Xôi nếp Tú Lệ món ngon của Mù Căng Chải.

Cốm Tú Lệ : Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Cốm Tú Lệ.

Nhộng ong rừng: Món nhộng ong xào mùng thơm ngon, bắt mắt phải không quá nát, phải giữ được hình thù của nhộng ong, còn mùng phải có màu xanh nhạt, có vị thơm béo ngậy của ong, mùi thơm của gia vị, của lá chanh.

Nhộng ong xào mùng không phải mùa nào cũng có, nó chỉ được chế biến vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản (khoảng từ tháng 4 đến tháng 8). Vì vậy với người dân nơi đây, món ăn này còn được xem là đặc sản quý hiếm của núi rừng.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Nhộng Ong Rừng.

Xôi ngũ sắc : là món ăn phổ biến ở Tây Bắc dịp tết hoặc lễ hội của người dân vùng cao Tây Bắc, điểm độc đáo của món xôi này là việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu cho xôi.

Để nấu được món này khá cầu kỳ vì thế món này không được bán phổ biến, mà người dân tộc vùng cao chỉ nấu mỗi dịp lễ hội hoặc dịp tết, nếu bạn muốn ăn món này bạn cần đặt trước để chủ nhà chuẩn bị.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Xôi ngũ sắc, món ăn phổ biến dịp tết hoặc lễ hội ở Tây Bắc.

Thịt trâu, lợn gác bếp : là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Thịt trâu gác bếp

Muồm muỗm, châu chấu rang Mường Lò : Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang giòn vẫn là đặc sản được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Hay món muồm muỗm om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa liu riu.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Muồm muỗm rang Mường Lò

Măng, rau rừng : Măng sặt thon nhỏ, to cỡ chuôi liềm, trắng nõn, mềm vàng. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc, vị ngọt, không có vị he, luộc nên thơm phức.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng
Măng Sặt

QUÁN ĂN NGON Ở MÙ CANG CHẢI

– Nhà hàng Thắng Nguyệt nhà hàng này có món ếch núi khá ngon

– Quán ăn Tuấn Bò

– Quán ăn ở ngay ngã 3 (cạnh cây xăng) có biển rẽ đi xã Chế Tạo

– Các nhà sàn ở trong bản người Thái

– Quán ăn ngon ở Tú Lệ

– Nhà hàng Chuyền Dung Tú Lệ : Nổi tiếng với món Xôi nếp, thịt gà …

– Nhà hàng Phố Núi Tú Lệ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *