Những ngày thời tiết chuyển mình như thế, tôi cũng tự thưởng cho mình chút không khí cuối năm sót lại, khoác thêm áo ấm, đến một nhà hàng Nhật quen và khám phá chiếc thực đơn theo mùa vừa cập bến đúng dịp trời đông.
Bàn ăn mùa đông với 4 nguyên liệu cao cấp được bếp trưởng Nhật Bản tuyển chọn và chế biến thành 6 món ngon
Những ngày đông lạnh là khoảng thời gian cá thịt trắng vào mùa ngon nhất. Thịt cá thanh ngọt, ít chất béo cân bằng với sốt chấm đắt giá nhất từ gan cá, khi hương vị thanh thoát quyện đều trong chén sốt béo thơm đậm đà là khi Kawahagi đang ở thời gian giao mùa ngon nhất.
Thưởng thức Sashimi cùng sốt chấm từ gan cá là trải nghiệm tuyệt vời nhất cho siêu phẩm cá thịt trắng tại Sushi Hokkaido Sachi.
“Tôi chọn đi ăn một mình như cách người Nhật vẫn thế, như văn hoá Ohitorisama vẫn đang len lỏi vào khắp các nhà hàng Nhật ở Việt Nam. Chọn một chiếc bàn phía trước khu bếp lạnh để may mắn thấy được đầu bếp người Nhật đang tự tay chuẩn bị Ankimo cho bữa ăn của tôi”
Hương vị thanh tao, kết cấu mềm mại, tan ngay khi vừa chạm lưỡi, không nồng gắt mà được cân bằng với vị chua thanh của Ponzu, Ankimo là gan cá chày – một nguyên liệu đặc biệt khi tích trữ năng lượng trong một năm dài và đạt hương vị ngon cho mùa đông năm nay.
Hãy thưởng thức Magaki Sashimi như cách bạn vẫn thường ăn những con hàu nhỏ vỏ đá, nhưng hãy lưu lại vị giác lâu hơn vị béo của bụng sữa, chua của chanh tươi và chút hăng say của Wasabi – bởi những chú hàu Magaki thơm béo chỉ ngon nhất trong thời điểm này.
Món nướng nóng hổi dù đang ngồi ở khu bếp mở, ngắm nhìn những món cá trên thố đá lạnh, bên ngoài gió se se và Magaki Cheese Yaki là món quà cho bạn lúc này.
Thêm một món nướng béo thơm ấm nóng cho những ngày trời đông, khi Magaki căng bụng sữa nướng cùng sốt Miso đủ độ béo – thơm – mặn – ngọt.
Đã từng phân vân khi lần đầu thưởng thức Shirako – đó là món ăn đặc trưng của mùa đông Nhật Bản. Một nét chấm phá tài tình khi Shirako góp mặt menu món ngon trong mùa lạnh nhất năm, bởi một món nóng ấp ủ hương vị ngọt, béo, mềm tan như một miếng bơ là điều tuyệt nhất trong ngày gió lạnh bên ly rượu Sake ấm áp tròn đầy.
Đi về những ngày cuối cùng của năm, thưởng thức một vài món ngon như thế, dù một mình hay ngồi lại với nhau cũng đã thật sự tận hưởng không khí mùa lễ hội, ở một nơi yêu thích quen thuộc, nhấm nháp mấy món theo mùa chỉ có thể gặp lại mỗi năm một lần.
Những món ăn từ cá hồi sống “đốn tim” thực khách
Cá hồi đã trở thành nguyên liệu có vị trí số một khi người ta nhắc tới văn hóa cũng như danh sách ẩm thực của đất nước mặt trời mọc này.
Không chỉ với món ăn truyền thống mà rất nhiều các món ăn làm từ cá ở Nhật Bản khi thưởng thức người ta đều cảm nhận được một hương vị đặc biệt, vừa lạ miệng vừa thơm.
Sushi
Có nhiều cách kết hợp để tạo ra một món sushi hoàn chỉnh. Trong số đó có sự kết hợp tài tình của vị tươi ngon của cá hồi cùng vị béo của bơ sẽ làm mọi người thú vị với món sushi cá hồi.
Cách làm sushi cá hồi sống hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà bởi nguyên liệu của nó khá đơn giản và dễ tìm kiếm tại các siêu thị. Với nguyên liệu chính là gạo Nhật Bản, dầu trộn sushi, cá hồi thái lát mỏng,…
Khi trang trí món sushi, người ta thường đặt một lát hải sản vào trong nắm cơm trộn giấm. Ảnh. I.T
Sushi thường được cắt theo khoang, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra và ăn kém với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy của cá sống cùng vị cay nống của wasabi xông lên mũi thật thú vị. Thành phần của món ăn này phổ biến nhất là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.
Sashimi
Nếu những ai quan tâm hay từng có dịp đặt chân đến đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ không thể nào không biết đến món sashimi. Đây là một trong số những món ăn ngon nổi tiếng của người Nhật Bản. Thông thường khi chế biến món sashimi thì thành phần chủ yếu của món ăn đó là cá hồi.
Sashimi là một món ăn đặc trưng cho thú vui “ăn tươi nuốt sống” của người Nhật Bản. Ảnh. I.T
Đây là một món ăn có cách chế biến đơn giản, nhanh gọn không hề tốn kém nhiều thời gian chế biến mà lại thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn với những lát cá hồi tươi ngon được bày đẹp mắt khi ăn kèm cùng với củ cải sợi, lá tỉa tô chấm cùng với nước tương, mù tạt sẽ đem đến một hương vị thơm ngon độc đáo. Vị cay nồng của mù tạt sẽ át đi mùi tanh của cá vì vậy khi ăn các bạn sẽ không cảm thấy cái tanh của cá.
Kaiseki Ryori
Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường là một bữa tiệc dùng để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà. Nguyên liệu chính của món Kaiseki Ryori sử dụng theo mùa là cá hồi, rong biển, rau, nấm có hương vị tinh tế đặc trưng.
Món ăn được trình bày khá đẹp mắt và đủ màu sắc và hài hòa. Ảnh: misakirestaurante..
Quy tắc vàng trong chế biến món ăn này là mùa gì ăn thức nấy, nguyên liệu nào đang ngon thì nấu nguyên liệu đấy. Nguyên tắc đó không những giúp bạn thưởng thức món kaiseki với những nguyên liệu tươi ngon nhất trong năm, mà còn giúp bạn hiểu thêm về quan niệm mỹ học của người Nhật: Con người hòa hợp với đất trời, từ thơ haiku đến món ăn trong kaiseki cũng nương theo từng mùa thay đổi.