Dưới bàn tay tài hoa của đầu bếp, trứng cút lộn được chế thành hơn 30 món ăn, tạo nên nét mới lạ trong nghệ thuật thưởng thức món ăn bình dân này.
Bạn đang đọc: Đặc sản trứng cút lộn độc đáo
Trứng cút lộn xào nước mắm.
Ẩn sâu trong khu tam giác ẩm thực “đường Bàn Cờ – đường Nguyễn Đình Chiểu – đường Cao Thắng” (TP.HCM), quán Ty Ty trên đường Cao Thắng gây bất ngờ cho thực khách với thực đơn trên 30 món được chế biến từ trứng cút lộn như xào bơ, xào cari, xào sa tế, lăn bột chiên giòn, sốt thái, chiên tiêu, xào hành, xào phô mai, xào bơ me tỏi, xào sả ớt, xào mắm gừng, xào xí muội, xào lăn…. với giá 10.000 – 15.000 đồng/món.
Các món trứng cút lộn tại đây đều chế biến theo một công thức chung là trứng sau khi luộc chín, bóc vỏ và ủ trong thùng giữ nhiệt. Riêng một số món, muốn ngon, sau khi lột vỏ phải nhúng trứng qua bột, rồi chiên chín. Khi khách gọi món, đầu bếp sẽ phi thơm hành tỏi, rồi tùy theo yêu cầu của khách mà tạo thành các món nước sốt khác nhau. Sau đó, cho trứng vào, đảo nhẹ, rồi để từ 3 – 5 phút cho gia vị thấm đều vào trứng. Khi dọn ra đĩa, kèm theo trứng và nước sốt là một ít rau răm, hành phi, đậu phụng rang chín giã hơi dập.
Công thức chế biến chung, nguyên liệu chung nên trừ món trứng cút lộn nhúng bột chiên giòn “trơ trọi” những quả trứng có lớp vỏ bằng bột hơi vàng, cùng ít rau răm trên đĩa, còn những món khác như xào sa tế cà ri, xào bơ tỏi, xào phô mai, xào bơ, xào thái… khi dọn ra bàn cho khách đều na ná nhau với trứng cút, nước sốt khiến thực khách có cảm giác” bị lừa”. Song nếu quan sát kỹ nước sốt của từng món, người ăn sẽ thấy khác hẳn.
Nước sốt trong món xào me tỏi có màu nâu nhạt với những miếng tỏi phi vàng ươm. Nước sốt của món xào sa tế thì có màu đỏ sẫm, cho vị cay của ớt, thơm đậm của sa tế. Nước sốt của món xào phô mai lại ẩn hiện những miếng phô mai được bào mỏng. Màu vàng trong món trứng cút lộn xào bơ là minh chứng hoàn hảo cho loại gia vị đi kèm. Nước sốt màu cam nhạt là của món xào Thái Lan. Riêng màu nâu cánh gián khiến nước sốt của món xào nước mắm không thể lẫn với các món khác.
Trứng cút lộn xào xí muội.
Trứng cút lộn xào sả ớt.
Trứng cút lộn xào bơ tỏi.
Trứng cút lộn xào cà ri sa tế.
Tìm hiểu thêm: Cá ngần là cá gì và những cách chế biến thơm ngon đặc biệt gây thương nhớ
Trứng cút lộn xào Thái Lan.
Trứng cút lộn xào bơ.
Trứng cút lộn lăn bột chiên.
Địa chỉ: Quán Ty Ty, 51/44 Cao Thắng, P.3, Q.3, TP.HCM.
Thưởng thức cá tuyết đen tại Nhà hàng Signature
Toa lac trên tâng 23 cua Khach san Sheraton Saigon, Nha hang Signature là địa chỉ ẩm thực sang trọng bâc nhất Sài Gòn vơi cac chương trinh âm thưc đăc săc, cac đâu bêp khach mơi lưng danh thê giơi va goc nhin tuyêt đep 360o xuông thanh phô Sai Gon.
Thưc đơn phong phu vơi cac mon ăn hao hang nơi đây do chính tay Bêp trương Điều hành Adam Tanner sang tao quyêt đinh đăng câp cua Nha hang Signature.
Kiến trúc bếp mở vơi các tấm kính lớn trong suốt giúp thực khách co thê thich thu chiêm ngưỡng cac đâu bêp chuyên nghiêp cua nha hang trổ tài chê biên tư nhưng mon khai vi thanh tao đên nhưng mon chinh hao hang như thit bo Kobe, thit bo My, thit bo Uc, ca tuyêt đen Đai Tây Dương va cac mon nương thơm lưng…
Va cuôi cung không thê thiêu nhưng mon trang miêng cầu kỳ cho bưa ăn thêm phân hoan hao.
Liên hệ: Nhà hàng Signature, tầng 23 Khách sạn Sheraton Saigon, 88 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM.
>>>>>Xem thêm: Cùi dưa hấu ngâm mắm
Theo PNO