Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Mọi người vẫn thường nghĩ những món đặc sản Việt bình dị, mộc mạc chỉ hợp miệng người dân địa phương. Nhưng những món ăn dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ khi đã chinh phục cả thực khách trên khắp thế giới.

NGỌT THƠM VỊ BÁNH ĐẬU XANH HẢI DƯƠNG

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Là loại bánh ngọt truyền thống làm từ bột đậu xanh quyết nhuyễn với đường và mỡ heo ra đời từ những năm đầu thế kỷ XX, bánh đậu xanh Hải Dương kết tinh từ những nguyên liệu hảo hạng của vùng đất châu thổ sông Hồng trù phú, làm say lòng biết bao thực khách nước ngoài ngay lần đầu nếm thử. Tấm bánh nhỏ bé, giản dị mang đầy hương vị đặc trưng của vườn quê Bắc Bộ kết hợp cùng nước chè xanh khi thưởng thức tạo nên nét ẩm thực thú vị của người dân Việt, trở thành món đặc sản tuyệt vời theo chân du khách đến mọi quốc gia trên thế giới.

BÁNH MÌ CHẤM SỮA “THẦN THÁNH”

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Dẫu chẳng phải cao lương mỹ vị, cách chế biến cũng không hề cầu kỳ, chỉ là sự kết hợp ngẫu hứng giữa bánh mì và sữa đặc, “combo” bánh mì chấm sữa đã trở thành một tinh hoa ẩm thực gắn liền với ký ức ấu thơ ngọt ngào của thế hệ 9X. Chiếc bánh mì nóng hổi mới ra lò, vỏ ngoài giòn rụm, ruột mềm xốp được chấm với sữa đặc béo ngậy sánh quyện tạo nên hương vị không gì sánh bằng, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Không chỉ “gây thương nhớ” cho các tín đồ ẩm thực trong nước, bánh mì chấm sữa còn thu hút sự chú ý của bạn bè quốc tế bởi vị ngọt thơm khó cưỡng mà giá lại siêu rẻ.

HẠT ĐIỀU RANG MUỐI BÌNH PHƯỚC

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Vùng đất cao nguyên Bình Phước không chỉ được biết đến với những cánh rừng cao su bạt ngàn mà còn nổi tiếng với một thức quà đặc sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng chính là hạt điều rang muối. Hương vị đậm đà của muối biển hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm bùi và giòn tan của hạt điều căng mẩy mang đến sức hấp dẫn đặc trưng, thấm đượm tình quê miền núi. Hiện nay, hạt điều rang muối đã được phân phối đến nhiều vùng miền trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài, trở thành món đặc sản tuyệt hảo được bạn bè thế giới ưa chuộng.

ĐẶC SẢN VIỆT KẸO DỪA BẾN TRE

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Không chỉ nổi tiếng với những hàng dừa cao vút, cong trĩu chùm quả nặng, Bến Tre còn là cái nôi của làng nghề kẹo dừa truyền thống miền Tây Nam Bộ. Hình ảnh chiếc kẹo dừa mềm dẻo, gói trong lớp giấy dầu giản dị nhưng đủ khiến bất cứ ai cũng thấy thương, thấy nhớ bởi hương vị ngọt ngào, mùi thơm thanh mát và hơn hết là chứa đựng linh hồn vùng quê sông nước. Giờ đây, đặc sản Việt kẹo dừa miền Tây đã theo chân các chuyến tàu xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành niềm tự hào của người dân miền sông nước.

BÁNH PÍA SẦU RIÊNG SÓC TRĂNG

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Nếu kẹo dừa là đặc sản Bến Tre thì bánh pía sầu riêng chính là thương hiệu bánh kẹo nức tiếng của tỉnh Sóc Trăng và cả miền Nam. Đối với những thực khách đã một lần đến và thưởng thức bánh pía, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngậy đặc trưng của sầu riêng kết hợp cùng đậu xanh và trứng muối tạo nên vị ngon không thể cưỡng lại. Phần vỏ bánh mềm dẻo, mịn màng ôm lấy nhân bánh thơm ngọt bên trong mang theo vị đậm đà, chân chất của vùng quê Nam Bộ tạo nên sức hút đặc biệt khiến thực khách say mê mãi không thôi.

THỨC QUÀ VẶT Ô MAI HÀ THÀNH

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Không chỉ là thức quà đặc sản mang đậm nét văn hóa rất riêng của mảnh đất Hà thành, ô mai đã đi vào tiềm thức thời con trẻ của biết bao thế hệ, trở thành món ăn vặt đầy trông ngóng, đợi chờ trong những gánh hàng tảo tần của các bà, các mẹ mỗi chiều tan chợ. Bất cứ ai từng nếm thử một lần sẽ chẳng thể nào quên được cái vị chua cay, mặn ngọt tự nhiên thấm đượm trong từng miếng ô mai dẻo thơm. Ngày nay, thức tinh hoa quà Việt ấy được xuất khẩu rộng rãi, lan tỏa hương vị đậm hồn dân tộc đến với mọi người khắp muôn nơi.

CƠM CHÁY CHÀ BÔNG CHUẨN VỊ ĐẶC SẢN VIỆT

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Một trong những món đặc sản nổi tiếng phù hợp làm quà cho khách thập phương khi du lịch tới Việt Nam chính là cơm cháy chà bông. Từng miếng cơm cháy vàng ươm, khoác lên mình nước sốt gia truyền hấp dẫn, giòn rụm khi nhai, có thêm mùi thơm lừng của hành lá, cay cay của ớt hòa với vị dai của chà bông tạo ra sự kết hợp vô cùng thú vị. Hương ngọt bùi, mộc mạc ấy cứ thế theo người dân Việt hết năm này qua năm khác, từ trong nước đến miền hải ngoại, vừa gần gũi, quen thuộc và trở thành thức quà đặc sản tự bao giờ chẳng biết.

MÈ XỬNG HUẾ ĐẬM ĐÀ HƯƠNG VỊ CỐ ĐÔ

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

Nhắc đến nền ẩm thực tinh tế của xứ Huế, chúng ta chẳng thể bỏ qua kẹo mè xửng – một món đặc sản Việt nhẹ nhàng, thanh tao như chính con người nơi đây. Những chiếc kẹo vuông vắn, nhỏ xinh mang trong mình sự dẻo dai, ngọt bùi thơm béo của vừng mè, đậu phộng và mạch nha gợi nhớ về thức quà ngon lành của t.uổi thơ. Nếu có dịp ngang qua Huế, đừng quên mua những gói kẹo mè xửng dành tặng cho người thân, bạn bè của mình nhé.

ĐẶC SẢN VIỆT BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài
Ảnh: Internet

Cùng với muối tôm, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là một trong hai thức quà đặc sản của mảnh đất Tây Ninh. Những chiếc lá bánh tráng mỏng làm từ bột gạo, đẫm sương với vị mặn dẻo tạo nên chất riêng trong mỗi bữa ăn, mâm tiệc. Từ bánh tráng thịt luộc, bánh tráng me, bánh tráng ớt, bánh tráng tôm, mỗi món ăn đều chinh phục khẩu vị của biết bao người, ngay cả những thực khách nước ngoài khó tính nhất cũng “phải lòng” món đặc sản mang đậm linh hồn đất Việt.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Hạt điều, rau nhíp, đọt mây hay thịt lợn thả rong là những món ăn đặc sản Bình Phước khiến người đi xa nhớ mãi.

Đến Bình Phước người ta không chỉ tham quan những cảnh đẹp và văn hóa nơi đây mà bạn sẽ còn mê đắm với những món đặc sản dân dã.

Cùng điểm danh nhanh những món đặc sản dân dã của vùng đất Bình Phước để có cơ hội mua về làm quà hoặc thưởng thức nhé.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

1. Hạt điều rang muối

Bình Phước được du khách mọi miền biết đến như thủ phủ trồng cây điều với diện tích và sản lượng rất lớn được đem đi xuất khẩu.

Đây cũng là lý do đặc sản hạt điều Bình Phước trở thành một thứ mà du khách không thể không mua về làm quà khi đến đây.

Địa chỉ mua tham khảo: Hạt điều DIHONA – thôn Phước Tân, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Giá bán: 110.000 đồng/kg.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

2. Ve sầu sữa chiên giòn

Món ăn đặc sản Bình Phước bắt buộc phải thưởng thức chính là món ve sầu sữa chiên giòn tỏa hương thơm hấp dẫn được ăn kèm với nước mắm tỏi ớt.

Địa chỉ mua tham khảo: Chợ Đồng Xoài, Bình Phước.

Giá bán: 150.000 đồng/kg.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

3. Đọt mây nướng

Đặc sản rau đọt mây nướng dưới than củi hồng, thơm ngon ngầy ngậy ăn rất lạ miệng.

Khi mới ăn đọt mây bạn sẽ thấy hơi đắng nhưng một lúc sau sẽ thấy vị ngọt mát ở cổ họng.

Hãy chấm đọt mây với muối ớt the nồng cộng thêm chút chanh, bạn đã tìm được ngũ vị tinh túy trên đời.

Địa chỉ tham khảo: Chợ dân sinh, các cửa hàng, quán ăn ở Bình Phước.

Giá bán: Một đĩa đọt mây nướng có giá từ 100 – 200.000 đồng.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

4. Heo thả rông

Heo thả rông được nuôi hoang dã hoàn toàn dùng thức ăn từ tự nhiên nên chất lượng thịt ngon, chắc và ít mỡ.

Cách chế biến thịt heo thả rông phổ biến nhất chính là làm sạch rồi để cả bì và ướp gia vị rồi nướng trên than hồng.

Địa chỉ tham khảo: Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Giá bán: 250.000 đồng/đĩa.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

5. Lá nhíp

Lá nhíp đặc sản tại Đồng Xoài nghe tên rất lạ nhưng khi ăn có vị ngọt bùi và rất dẻo cung cấp nhiều năng lượng phục hồi sức khỏe.

Lá nhíp được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu lẩu, nấu với canh tôm, cá, lá nhíp xào tỏi, thịt bò…

Với những món ngon đơn giản nhưng tạo nên sắc màu cho đặc sản Bình Phước trở nên độc đáo và nổi tiếng hơn.

Địa chỉ tham khảo: Các phiên chợ huyện và dọc đường về buôn/sóc của đồng bào S’tiêng.

Giá bán: Từ 40 – 50.000 đồng/kg.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

6. Rượu cần

Rượu cần S’tiêng không chỉ là thức uống đơn giản như những loại rượu khác mà nó gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có tính dấu mốc của đời người…

Địa chỉ tham khảo: Các gia đình già làng Điểu Lên ở thôn Bom Bo, xã Bình Minh (Bù Đăng), tỉnh Bình Phước.

Giá bán: 50.000 đồng/lít.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

7. Hủ tiếu mực Nàng Kiều

Hủ tiếu mực Nàng Kiều khá đầy đặn có nước dùng nóng hổi đậm đà, hòa cùng sợi hủ tiếu mềm dai, mực trứng giòn ngon vừa chín tới và thêm tôm sú bóc vỏ, thịt băm hoặc thịt viên…

Và còn rất nhiều nguyên liệu khác nữa tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.

Địa chỉ tham khảo: Chợ dân sinh, các cửa hàng, quán ăn ở Bình Phước.

Giá bán: 35 – 50.000 đồng/suất.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

8. Bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc với nước lèo rất thơm ngon và đậm đà, những con cá lóc chọn lựa cẩn thận, hấp chín rồi gỡ bỏ xương.

Địa chỉ tham khảo: Phố Xuân Lộc, phường Tân Xuân, Đồng Xoài.

Giá bán: 35 – 50.000 đồng/suất.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

9. Canh thụt

Canh thụt chính là món súp hỗn hợp gồm nhiều loại nguyên liệu như lá nhíp, măng rừng, đọt mây, cộng thêm cua, tép, cá trắng… cho vào ống tre để nấu.

Khi canh sôi người nấu dùng đũa cả để thụt nhuyễn những thứ này thành hỗn hợp sền sệt như súp.

Địa chỉ tham khảo: Là món ăn đặc sản của các gia đình đồng bào S’Tiêng, sóc Bom Bo, Bù Đăng, Bình Phước.

Giá bán: 30.000 đồng/bát.

Đặc sản Việt: Bình dị nhưng chinh phục cả thực khách nước ngoài

10. Gỏi trái điều

Gỏi trái điều là món ăn đặc sản Bình Phướchấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng chỉ nơi đây mới có và du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần.

Bên cạnh ăn trái điều chín vàng, mọng nước chấm với muối ớt bạn còn được thưởng thức món gỏi trái điều được chế biến từ tôm, thịt gà và gia vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

Món ăn này còn được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau từ thịt bò, thịt heo… nhưng ngon nhất vẫn là gỏi điều thịt gà.

Địa chỉ tham khảo: 15.000 – 20.000 đồng/đĩa.

Giá bán: Có nhiều ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *