Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm.
Bạn đang đọc: Đậm đà hương vị biển từ đĩa ghẹ rang muối
Đĩa ghẹ thơm ngon, bắt mắt.
Ghẹ là món ăn phổ biến của những người dân sống ở khu vực miền biển. Ghẹ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: ghẹ hấp, ghẹ rang me, ghẹ rang muối, ghẹ nướng…
Mua ghẹ còn tươi mang về rửa cho sạch, chia ghẹ thành 4 khúc, mai ghẹ để riêng cho ráo nước, nếu có gạch thì lấy để riêng ra chén nhỏ. Tuy nhiên, nếu càng ghẹ quá to, bạn có thể đ.ập dập cho dễ thấm gia vị.
Tỏi đ.ập dập, cắt nhỏ để phi thơm trong quá trình rang ghẹ. Hòa tan nửa chén nước, nêm ít nước mắm thơm ngon, một muỗng café đường, chút muối, tiêu.
Phi tỏi thật thơm, cho ghẹ và gạch vào đảo đều cho đến khi chuyển sang đỏ ửng. Kế đến cho hỗn hợp nước vừa pha vào, đun nhỏ lửa cho đến khi gia vị thấm đều vào ghẹ, nước cạn bớt và dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho ghẹ ra đĩa. Chính cái vị mằn mặn thấm đều thịt ghẹ và mùi thơm thoang thoảng sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm món ghẹ rang muối này với cơm nóng sẽ rất ngon miệng.
Ghẹ càng tươi, món ăn càng ngon.
Chặt ghẹ ra làm 4 để vừa ăn và mau thấm gia vị.
Rang ghẹ cho đến khi ửng đỏ, sau đó cho hỗn hợp nước pha tiêu, đường, muối vào.
Theo NS
[Chế biến]- Thịt bò nướng kiểu Hàn
Thịt bò mềm, được quấn trong rau, cùng với chút xíu cơm, kim chi, thêm tỏi và hành tây, nước chấm, ăn mãi không ngán.
Nguyên liệu:
– 300g thịt bò mềm.
– Gia vị ướp thịt: 1 thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, 1 thìa nhỏ dầu mè.
– Gia vị nước chấm: 2 thìa canh tương đậu nành (tôen – chang), 1 thìa canh ớt bột Hàn, nửa thìa nhỏ hành lá thái nhỏ, nửa thìa nhỏ tỏi bằm, 1 thìa nhỏ mật ong, 1 thìa nhỏ dầu mè, 1 thìa nhỏ vừng trắng (mè trắng). Bạn có thể mua gia vị Hàn ở các siêu thị Hàn.
– Rau ăn kèm: rau xà lách, 1/2 bát con nhỏ kim chi, nửa củ hành tây, 1 củ tỏi, lột vỏ, cắt mỗi tép ra làm 2 hoặc làm 3 theo chiều dọc.
– Nửa bát cơm nhỏ.
– Ớt quả (nếu bạn ăn cay).
Cách làm:
– Bò mềm thái mỏng, ướp với gia vị muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè. Trộn đều để trong vòng 30 phút để thịt thấm gia vị.
– Trộn đều hỗn hợp gia vị nước chấm vào bát nhỏ.
– Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau.
– Rau xà lách rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
– Nếu dùng khay chuyên dụng kiểu trũng lòng, chính giữa có lỗ thoát nước thịt để nướng như kiểu Hàn, thì đặt khay nướng lên bếp ga cho nóng, cho hành tây, tỏi lên trước. Sau đó gắp từng lát thịt để lên.
– Nếu không có khay chuyên dụng, bạn có thể nướng bằng chảo chống dính. Chảo đun nóng, đổ vào chảo khoảng hai thìa nhỏ dầu ăn, tiếp theo cho hành tây, tỏi vào dùng đũa đảo cho hành tây và tỏi chín vàng, gắp từng miếng thịt bò vào. Thịt bò rất nhanh chín. Chờ thịt chín hẳn một mặt, mới lật qua mặt kia.
– Thịt chín xếp thịt vào lá rau xà lách, thêm một chút tương chấm, một lát tỏi nướng, một lát hành tây nướng, ít cơm, ít kim chi, gói lại vào cho gọn vào miệng. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thái lát ớt, cuộn thêm trong thịt bò ít ớt.
Tìm hiểu thêm: 7 món ăn nóng hổi cho ngày đầu đông Hà Nội
Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị.
Trộn đều hỗn hợp nước chấm vào bát con.
Nướng thịt bò bằng chảo lòng trũng hoặc chảo phẳng chống dính đều ngon.
Rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
>>>>>Xem thêm: Món thịt gà xào măng tây làm trong 25 phút
Cho kim chi, hành tây nướng, cơm trắng, thịt bò nướng và nước sốt cuộn vào lá rau sống.
Theo NS