Ẩm thực Nghệ An nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị dân dã rất đặc trưng mà chẳng nơi đâu giống được.
Bạn đang đọc: Đắm say trong ẩm thực vùng đất địa linh nhân kiệt Nghệ An đến quên cả lối về
Nghệ An vốn nổi tiếng với vô vàn món ngon đậm đà hương vị miền Trung. Chúng vốn chẳng cao sang, ngược lại còn rất dân dã, đơn giản, thế nhưng chỉ cần du khách thưởng thức một lần là chẳng thể nào quên. Vậy những món ăn đó là gì? Hãy cùng khám phá ngay bây giờ nhé!
Cháo lươn Vinh
Xứ Nghệ nổi danh với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, thơm ngon hơn hẳn so với mọi miền Tổ quốc. Chính nhờ vậy cháo lươn nơi này cũng trở nên khác biệt hơn nhiều, nhất là tại thành phố Vinh. Những con lươn làm sạch, đem luộc rồi dùng cật tre dọc, tách lấy thịt và xào cùng nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và hành tăm cho đậm đà rồi mới bỏ chung với cháo. Có ba thứ trong quá trình chế biến làm cho cháo Vinh khác biệt nhất đó là nghệ, hành tăm và ninh gạo cùng xương lươn. Nếu nghệ làm món ăn này thêm đậm đà, thơm ngon thì hành tăm lại khiến bát cháo có một màu xanh ngon mắt cùng hương vị cay nồng đặc trưng, còn xương lươn giúp nó trở nên ngọt thanh, không béo khác hẳn ninh từ thịt gà hay xương lợn.
@phuong2208
@t.an.nt
@tuyetanie
Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương, nghe tên có vẻ lạ nhưng thực chất nó chính là mít muối mặn ăn kèm với cơm trắng, tựa dưa chua miền Bắc vậy. Nhút được làm từ mít xanh hoặc xơ mít chín, phơi nắng đến héo rồi cho vào vại sành ủ cùng muối trắng, ớt, mía, gừng, sả, rau ngải và nước tới khi thấm vị là có thể đem ra sử dụng. Nhút dù ăn luôn hay xào cùng thịt ba chỉ, làm nộm tai heo, đem nấu canh chua thì đều khiến thực khách muôn phương “ăn một lần là nhớ cả đời” bởi cái hương vị bùi bùi chua chua lạ miệng của nó quả thực quá dễ đi vào lòng người.
@solpham_11
@nhutthanhchuongonline
@mai_lien_2508
Cua đá Hoàng Mai
Cua đá Hoàng Mai từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản vùng biển xứ Quỳnh, được du khách yêu thích và thường xuyên tìm mua. Cũng là một loại cua biển nhưng loài hải sản này lại sống trong các hang, khe đá ven bờ. Chỉ to tựa như nắm tay người lớn nhưng thịt cua đá rất thơm ngon và gạch thì vô cùng béo ngậy. Do đó chỉ cần để nguyên hấp lên với bia thôi cua đá cũng đủ thu hút thực khách rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể “biến tấu” cua đá thành nhiều món khác chẳng kém phần hấp dẫn, như rang muối, rang me, hấp sả, hay nấu riêu…
@tun9xzo
@angeltran90
@kingsleylei
Bánh mướt Diễn Châu
Banh mươt Diễn Châu là thứ đặc sản xứ Nghệ đươc lam tư gao te ngâm nươc, xay nhuyên rồi tráng thành từng cuộn với độ dài tựa ngón tay người lớn. Bánh sở hữu độ mềm mịn, mang màu trắng trong bao quanh hành phi thơm lừng khiến chưa cần ăn chỉ nhìn thôi cũng lập tức có cảm tình. Món này rất dễ ăn chỉ cần một chén nước mắm chanh ớt hay kèm với bò nướng lụi, thịt lợn nướng, bò lá lốt, hay chả ram rán đều rất ngon.
@boyvietnamese777
@linkute86
Tìm hiểu thêm: Thực đơn cơm chiều: 3 món ấm cúng mùa đông
@ngoc.le.lybra
Cháo nghêu Cửa Lò
Cháo nghêu thì cũng được khá nhiều người biết đến nhưng với cách nấu tại Cửa Lò thì món ăn này lại trở nên vừa quen vừa lạ. Cháo không được nấu theo cách lọc nhân nghêu như thông thường mà là bỏ nguyên cả con vào ninh cùng gạo. Chính vì vậy nó sẽ khiến quá trình thưởng thức của bạn thêm phần độc đáo khi vừa xì xụp húp cháo vừa nhanh tay nhặt bỏ vỏ và thong thả nhâm nhi phần thịt nghêu tươi ngon, ngọt ngào, dai dai vị biển. Ngoài ra, rau thơm ăn kèm của cháo nghêu Cửa Lò cũng có phần khác biệt khi họ chủ yếu sử dụng lá lốt, dấp cá cùng chút hành hoa, thêm vào đó là ít dưa chua hoặc đôi ba quả sung bùi bùi, chan chát, quả là một trải nghiệm mới đáng thử phải không?
@blingdiva33
@nhatlinh.ha23
@trang.kum
Bánh đa vừng đen Đô Lương
Bánh đa vừng đen đã xuất hiện trên mọi miền đất nước. Ấy thế nhưng thơm ngon và chuẩn vị nhất vẫn phải kể đến bánh đa Đô Lương. Chỉ là những cái bánh đa tròn xinh tựa chiếc lá sen với đặc kịt vừng đen, mà ẩn chứa trong đó lại là cả sự ngon lành, đơn sơ, giản dị, đậm đà bản chất quê hương xứ Nghệ. Không giống với mọi nơi, ngoài bột gạo, vừng đen, bánh đa Đô Lương còn có tiêu, tỏi và các gia vị khác. Do đó bánh luôn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí giòn, thơm, bùi pha chút cay nồng dễ chịu. Và nhớ rằng để lên vị chuẩn nhất bạn nên nướng bánh bằng than củi đang rực đỏ nhé!
@khanhtien2
@seanos88
@thuhuyen0109
Món ngon đã có trong tay, đừng chần chừ nữa, bạn hãy đến và thưởng thức ngay cho bằng hết những món ngon, đặc sản xứ Nghệ thôi nào!
5 đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử một lần trong đời
Không chỉ hấp dẫn khách du lịch với những điểm đến hấp dẫn, xứ nghệ còn “níu chân” họ bởi những món ăn mang mùi vị đặc trưng mà không một vùng đất nào có được.
Lươn cay xứ Nghệ
Súp lươn cay xứ Nghệ
Nhắc đến món ăn của xứ Nghệ chắc hẳn ai ai cũng sẽ nhớ đến đầu tiên món “Lươn cay xứ nghệ”. Súp lươn có hương vị đặc trưng, vị cay nồng khiến bạn ăn một lần và không thể quên.
Ngoài món súp Lươn, cháo lươn cũng là đặc sản của vùng đất này. Cháo lươn Nghệ An có một hương vị đặc biệt so với các loại cháo khác, từ việc lựa chọn nguyên liệu lươn sạch, béo, vàng óng qua bàn tay khéo léo của người nấu tạo nên một món ăn thanh mát và “thu hút” thực khách thưởng thức.
Chất lượng của món cháo lươn sẽ phải đảm bảo, miếng thịt lươn vừa mềm, vừa ngọt mà vẫn giữ được độ dai vừa phải hơn nữa cháo ninh không quá nhão cộng thêm nước làm lươn tạo ra một bát cháo thực sự đặc biệt và hấp dẫn.
Mực nháy nướng Cửa Lò
Mực nháy Cửa Lò
Cửa Lò là vùng biển du lịch nổi tiếng cả nước, ở đây có rất nhiều món hải sản hấp dấn du khách, nhưng đặc sắc nhất phải kể đến mực nháy nướng. Những con mực được ngư dân đ.ánh bắt từ sáng sớm, khá là tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến, thưởng thức. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, khi ăn thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon.
Là nơi du lịch biển, cho nên Cửa Lò cũng có khá nhiều món ăn hải sản ngon hấp dẫn, phải kể đến là mực nháy nướng Cửa Lò. Những con mực được ngư dân đ.ánh bắt từ sáng sớm, khá là tươi ngon và sạch sẽ, được mang về chế biến, thưởng thức. Mực tươi được nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, khi ăn thêm một chút tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất ngon.
Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn
Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn
Có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ địa danh đó có đặc sản gì? Đến Nghệ An nếu không thưởng thức món đặc sản Nghệ An dân dã này, thì thật đáng tiếc. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm.
Món Nhút ngon, có vị “đặc biệt” với các yếu tố: nó ăn phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt, và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.
Tương Nam Đàn với nguyên liệu được làm hoàn toàn từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối và nước. Yêu cầu rất khắt khe đối với hạt đậu nành phải hạt đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó xay vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi cho vào chum ủ. Lưu ý, trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày phải đ.ánh tương thường xuyên.
Chất lượng của tương khi đạt tiêu chuẩn tương ngon, tương ngọt: là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng sánh như mật ong.
Cháo canh Nghệ An
Cháo canh Nghệ An
Với những vị khách lần đầu đến Nghệ An, đây là món ăn với cái tên lạ lẫm, nhưng khi đã được thưởng thức một lần chắc chắn khi quay lại vùng đất này bạn sẽ muốn thử thêm một lần nữa.
Cháo Canh là món ăn dân dã, nhưng cũng giống các món đặc sản Nghệ An khá nổi tiếng. Được làm từ bột mì, sau khi nhào thật nhuyễn sẽ cán thành bột và cắt thành những sợi nhỏ tròn được kết hợp với nước hầm xương ngon.
Bánh gai xứ Dừa
>>>>>Xem thêm: Bữa sáng làm món bánh mì kiểu này ai ăn cũng thích, vừa ngon lại bổ dưỡng
Bánh gai xứ Dừa
Bánh gai là món quen thuộc của nhiều vùng miền, nhưng bánh gai xứ Dừa là đặc sản đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng. Từ lâu đã trở thành món đặc sản Nghệ An nói chung và người dân ở xã Tường Sơn huyện Anh Sơn nói riêng. Để có được một chiếc bánh gai ngon đúng vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng đã vô cùng cầu kì từ nếp, đậu xanh, lá gai tươi và dừa khô… Bánh gai xứ Dừa luôn dậy mùi thơm của lá gai, ngọt bùi của nhân đậu tạo nên nét độc đáo ngon lạ miệng cho bao người tới thưởng thức.