Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi

Rau muống xào là món ăn vô cùng ngon miệng, quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Tuy nhiên, khi xào rau muống theo cách thông thường và thêm một nguyên liệu này nữa thì nó thơm ngon gấp bội.

Cùng theo dõi bài viết sau để biết đó là nguyên liệu gì nhé.

Bạn nên chọn mua bó rau muống có cọng rau chỉ to cỡ chiếc đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng, tránh chọn những cọng có kích thước to bất thường, khi ăn sẽ nhiều xơ không ngon.

Không nên chọn rau muống có phần lá nổi các nốt sần hoặc ngã vàng, những cọng rau muống có các đốt quá ngắn cũng không nên mua vì rau đã già, khi ăn sẽ rất dai.

Rau muống sau khi mua về bạn nên nhặt rồi rửa sạch, ngâm với nước muối. Tỏi bạn cũng bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.

Đun nóng chảo rồi cho thêm vào một chút dầu ăn. Đợi dầu sôi, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho thêm tép khô vào đảo đều tay cho đến khi thơm thì cho thêm chút nước tương để tôm thấm vị hơn.

Tiếp tục, bạn cho dầu ăn vào chảo nóng và cho rau muống vào xào ở lửa lớn. Khi thấy rau muống đã hơi mềm thì cho muối và hạt nêm vào nêm nếm, đảo đều tay. Trước khi tắt bếp, bạn cho thêm một chút dầu mè cho rau tươi xanh và nhiều dinh dưỡng hơn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho rau muống ra dĩa và cho tôm khô lên trên là đã có một món ăn tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình rồi.

Rau muống xào xanh mướt, thêm màu đỏ của tôm khô và trắng của tỏi làm món ăn thật ngon mắt. Rau muống xào giòn giòn, được nêm nếm vị cực kỳ vừa ăn và ngon miệng. Thêm nữa, chỉ cần ăn trúng tôm khô, vị mặn mặn ngòn ngọt của tôm khô sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Chỉ cần thêm một bát cơm nóng với rau muống xào tôm khô là bạn đã có thể có được bữa ăn ngon lành.

Nếu món rau muống xào đã quá nhàm chán với bạn thì tại sao không thử bỏ thêm những con tôm khô mặn mặn để làm món ăn thêm hấp dẫn nào? Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ có được một món ăn tuy lạ mà quen, bổ sung vào thực đơn món ngon của gia đình.

TOP 3 công thức cách làm miến xào hải sản độc lạ, ăn bao ngon bao chất

Miến xào hải sản là món ăn thường hay xuất hiện trong các đám tiệc. Nhưng, nếu bạn cần một món ăn mới cho bữa cơm hằng ngày thì sao không đổi vị với món miến này.

Cùng xem ngay 3 công thức cách làm miến xào hải sản từ truyền thống đến mới lạ cho thực đơn gia đình thêm hấp dẫn nhé!

1. Cách làm miến xào hải sản truyền thống

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Miến khô: 200gr

Mực tươi: 100gr

Tôm tươi: 100gr

Ớt chuông: trái

Trứng gà: 1 trứng

Gừng: 1 nhánh

Củ hành tím: 2 – 3 củ

Ngò tây: 1 bó nhỏ

Hành lá: 2 – 3 nhánh

Cải thảo: 4 – 5 lá

Cải ngồng/ cải thìa: 1 – 2 cây

Dầu hào, nước tương, gia vị thông dụng

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Nguyên liệu để làm miến xào hải sản truyền thống

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hải sản:

Tôm rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch. Lột bỏ đầu và vỏ tôm, lấy bỏ chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch lại lần nữa và để ráo. Mực lột bỏ lớp da bên ngoài, kéo phần đầu mực ra, rửa sạch bên trong bụng lẫn bên ngoài. Cắt thành dạng khoanh hoặc dạng miếng vừa ăn. Đầu mực bỏ mắt và răng mực, rửa sạch lại. Cho tôm và mực đã sơ chế chần sơ trong nước sôi già khoảng 2 – 3 phút, vớt ra để ráo.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Luộc sơ hải sản khi xào sẽ không bị ra nước

Sơ chế rau củ và miến:

Cắt miến thành khúc vừa ăn, rửa sơ và ngâm trong nước 5 – 10 phút hoặc đến khi sợi miến mềm thì vớt ra. Gừng, hành tím làm sạch, băm nhuyễn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngò tây, cải thảo và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Ngâm miến cho mềm

1.3. Cách làm miến xào hải sản

Bước 1: Xào tôm mực

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm gừng, hành tím rồi cho tôm và mực đã chần vào đảo đều. Nêm nếm muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, xào đều tay. Đ.ập trứng vào chung, dùng xẻng chiên xào nhanh tay để trứng chín thành từng mảng nhỏ, tơi ra với tôm và mực.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Đảo nhanh tay để trứng tơi, chín thành miếng nhỏ

Bước 2: Xào miến v
à rau củ

Trứng vừa chín, vớt miến ra, cho vào chảo đảo nhanh tay trong 2 – 3 phút. Mở lửa lớn, cho rau cải vào xào chung. Rau vừa chín tới nêm nếm thêm – 1 muỗng canh dầu hào cho vừa khẩu vị. Cho ớt chuông, cần tây và hành lá vào xào tiếp trong 1 – 2 phút. Ớt vừa chín tới cho 1 ít tiêu xay vào, trộn đều, tắt bếp, món ăn đã hoàn thành.

1.4. Thành phẩm

Miến xào hải sản đạt yêu cầu sẽ có vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Khi ăn miến không quá dai, không bị dính cục, tôm mực có vị ngọt tươi, cùng rau củ giòn sần sật, tất cả kết hợp với nhau vô cùng ngon xuất sắc.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Thành phẩm miến xào hải sản tôm mực ngon và bắt mắt

2. Cách làm miến xào hải sản sốt trứng muối mới lạ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Miến khô: 200gr

Trứng muối: 4 trứng

Tôm tươi: 300gr

Trứng gà: 2 trứng

Bột chiên giòn: 100gr

Bột bắp: 1 muỗng cà phê

Cà rốt: củ

Xà lách xoong: 1 nắm nhỏ – 100gr

Tỏi băm: 2 muỗng canh

Dầu mè, dầu điều, nước tương, dầu hào, gia vị hàng ngày

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Miến cắt khúc nhỏ vừa ăn, cho vào nước ngâm đến khi mềm. Cho vào nồi nước sôi trụng nhanh trong 1 – 2 phút, xả qua nước lạnh để sợi miến săn, giòn.Vớt ra để ráo, cho vào 1 muỗng dầu ăn trộn đều để chống dính.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Trụng sơ miến khi xào sẽ nhanh chín hơn

Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên sống lưng. Dùng khăn thấm khô nước và ướp với 1 ít hạt nêm, 1 ít tiêu xay trong 5 – 10 phút. Xà lách xoong nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo. Cà rốt làm sạch, cắt sợi mỏng. Trứng muối bỏ phần lòng trắng, chỉ lấy phần lòng đỏ, rửa dưới vòi nước chảy cho hết nhớt. Rửa lại với rượu trắng (nếu có) để khử mùi tanh, rửa lại 1 lần nữa với nước. Đem trứng muối đi hấp cách thủy đến khi trứng chín, thì nghiền nhuyễn.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Trứng còn nóng rất dễ tán nhuyễn bằng muỗng hoặc nĩa

2.3. Cách làm miến xào trứng muối

Bước 1: Chiên tôm với sốt trứng muối

Đánh tan trứng gà, cho tôm đã ướp nhúng qua trứng gà, rồi cho vào bột chiên giòn. Chuẩn bị một chảo dầu nóng, chiên vàng giòn tôm thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho ráo. Làm tương tự đến khi hết lượng tôm đã chuẩn bị.Bắt 1 chảo mới lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu đều và phi thơm tỏi băm rồi cho trứng muối vào, đảo đều tay. Nêm nếm hạt nêm, muối, bột ngọt, thêm 1 muỗng cà phê dầu mè để dậy mùi thơm và 2,5 muỗng canh nước cho vừa ăn. Cho hỗn hợp nước bột bắp (pha bột bắp với 2 muỗng cà phê nước) vào ngay lúc nước sốt đang sôi. Hỗn hợp nước sốt sền sệt thì cho ngay tôm đã chiên vào, đảo đều tay để tôm thấm đều nước sốt là được.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Tôm sốt trứng muối màu vàng đẹp mắt

Bước 2: Xào miến tôm sốt trứng muối

Cho 1 chảo mới lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm lượng tỏi băm còn lại rồi cho cà rốt, xà lách xoong, miến vào chảo đảo đều. Nêm nếm 1 muỗng canh nước tương, muỗng canh dầu hào cùng 1 ít gia vị thường dùng cho vừa khẩu vị.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Xào miến và rau củ

Xào đến khi cà rốt, xà lách vừa chín tới, miến ngấm đều gia vị thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè vào. Trộn đều để sợi miến tơi, không dính cục là được. Tắt bếp và cho ra đĩa sâu lòng, cho tôm sốt trứng muối lên mặt là có thể thưởng thức.

2.4. Thành phẩm

Miến xào tôm sốt trứng muối hoàn thành sẽ có màu vàng tươi bắt mắt. Vị mằn mặn mới lạ kết hợp với vị ngọt tươi của tôm và dai, giòn đậm đà của miến vô cùng hấp dẫn.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Thành phẩm món miến xào tôm trứng muối mới lạ

3. Cách làm miến xào hải sản sốt Thái ngon cay xuất sắc

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Miến Thái khô: 300gr

Tôm tươi: 4 – 5 con

Thịt heo xay: 100gr

Tôm khô: 100gr

Cà chua bi: 7 – 8 trái (cà chua lớn 1 trái)

Cần tây: 1 – 2 cây

Rau húng lủi: 2 – 3 nhánh

Ngò rí: 2 – 3 nhánh

Củ hành tím: 5 – 10 củ

Củ tỏi: 1 củ

Bột nấu lẩu thái: 1.5 muỗng canh

Ớt hiểm: 2 – 3 trái Nước cốt chanh

Dầu ăn, nước mắm, gia vị hàng ngày

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Nguyên liệu làm món miến xào sốt Thái Lan

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, bỏ đầu, vỏ ở thân và đuôi, lấy bỏ chỉ đen. Cà chua bi bỏ cuốn, rửa sạch, cắt đôi. Cần tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Ngò rí, húng lủi rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím, tỏi lột vỏ, cắt lát. Ớt hiểm rửa sạch, cắt khúc nhỏ, bỏ bớt hạt.Miến ngâm mềm, cắt đoạn nhỏ vừa ăn, cho vào nước sôi trụng sơ. Tôm khô rửa sơ, cho vào cối giã nhuyễn.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Giã tôm khô nhuyễn

3.3. Cách làm miến xào sốt Thái

Bước 1: Pha nước sốt Thái

Cho ớt cắt khúc, tỏi cắt lát vào cối giã cho hơi nát. Cho thêm vào cối: 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc, muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột lẩu thái.Trộn tất cả cho hòa tan, thật đều với nhau.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Pha nước sốt trộn miến Thái

Bước 2: Rang tôm khô

Bắt 1 chảo chống dính lên bếp với lửa nhỏ.Cho tôm khô đã giã vào rang đến khi khô ráo, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Xào miến tôm thịt sốt Thái

Bắt chảo mới lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào phi thơm số tỏi và hành tím cắt lát rồi cho thịt xay vào đảo đều, để thịt tơi ra. Cho tiếp tôm và 2 muỗng cà phê bột lẩu thái vào xào. Tôm vừa chín tới cho miến đã luộc vào, trộn đều cho thấm gia vị. Cho tất cả nguyên liệu vừa xào ra tô lớn, cho rau cải còn lại và nước sốt đã pha vào trộn cho thật đều. Nếm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi gắp tất cả ra đĩa sâu lòng.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Cho nước sốt Thái từ từ khi trộn sẽ kiểm soát được vị tốt hơn

3.4. Thành phẩm

Món miến xào hải sản sốt Thái đặc trưng có vị chua ngọt đậm đà, vị cay nồng hấp dẫn. Sợi miến dai dai cùng thịt và tôm ngọt tươi tự nhiên, vị chua cay hấp dẫn, thêm 1 chén tương ớt ăn kèm nữa là hết sẩy.

Đầu bếp bày cách: Rau muống xào tỏi dễ bị thâm đen, chỉ cần làm theo cách này là thơm ngon nức mũi
Thành phẩm miến trộn hải sản sốt Thái hấp dẫn

Xào rau muống chỉ cần thực hiện bước này đảm bảo rau xanh ngon, chuẩn vị nhà hàng Mùa hè đến, rau muống sẽ là lựa chọn hàng đầu cho ẩm thực mỗi gia đình. Để món rau muống xào thơm ngon, bổ dưỡng chị em có thể áp dụng các bước sau đây. Nguyên liệu: 1 bó rau muống; Tỏi băm nhỏ, chia 2 phần; Dầu ăn, mì chính, muối, nước mắm Cách làm món rau muống xào: Rau muống…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *