Cá hấp là món nhiều người yêu thích ăn vì vừa bổ dưỡng và giữ được nguyên vị của cá. Tuy nhiên, vị tanh của cá lại khiến nhiều người e ngại khi lựa chọn. Đừng lo vì bạn sẽ được chia sẻ công thức siêu hấp dẫn sau đây.
Bỏ màng đen
Dù bạn mua cá trong siêu thị hay ở chợ, chúng thường được người ta mổ sẵn, việc của chúng ta là chỉ cần mang về nhà. Tuy nhiên màng đen trong bụng cá rất có thể chưa được làm sạch vì thế, khi mang cá về, bạn cần loại bỏ nó. Đây chính là lý do làm cho cá có mùi tanh.
Ướp cá
Sau khi đã loại bỏ màng đen trong bụng cá, nên đ.ánh vảy, bỏ vây ở hai bên mặt cá rồi đem ướp cá với gừng và rượu. Trước tiên, thoa đều rượu lên hai mặt cá, có thể thoa thêm vào bụng cá.
Đặt những lát gừng lên bụng cá và vào những vết khứa trên thân cá, ướp trong 15 phút.
Rượu và gừng có tác dụng làm giảm mùi tanh, giúp cá thơm ngon hấp dẫn hơn.
Đặt cá lên đĩa sâu lòng rồi chuẩn bị hấp.
Bỏ nước hấp chảy ra từ cá khi hấp cá
Ảnh minh họa
Đun sôi nước trong nồi hấp, cho đĩa cá vào hấp ở lửa lớn trong 10 phút hoặc lâu hơn tùy cân nặng của cá. Cá sẽ được nấu chín.
Món cá hấp sốt xì dầu
Để làm cá hấp bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 con cá chẽm hay cá điêu hồng
Hành lá
Gừng, ớt sừng
thìa café muối và 1 ít tiêu
3-4 Thìa canh nước
3 Thìa canh xì dầu ( Nước tương)
1 Thìa canh hắc xì dầu
1 Thìa canh dầu hào
2 Thìa canh đường
1 Thìa café dầu mè
Thìa café tiêu
Sơ chế
Thái mỏng củ gừng, thái sợi còn lại.
Đầu hành lá cắt theo chiều dọc, phần lá cũng cắt như vậy sau đó cắt khúc.
Thái sợi ớt sừng.
Cá sau khi làm sạch, lau khô.
Ướp cá với thìa café muối và 1 ít tiêu.
Bỏ vài miếng gừng đã thái miếng vào bụng cá để khử mùi.
Ướp cá trong 30 phút.
Các bước hấp cá ngon
Để vài miếng gừng lên đĩa hấp để da cá không bị dính khi hấp, và như vậy khi lấy cá ra dễ dàng hơn
Đặt cá lên và đem hấp trong 15-20 phút tùy theo cá to hay nhỏ.
Hòa các nguyên liệu làm sốt trong 1 cái bát.
Làm nóng chảo sau đó đổ bát sốt vào đun đến khi sôi thì cho đầu hành vào.
Lấy cá ra, cho hành lá và gừng cắt sợi lên trên mặt rồi chan nước sốt vừa sôi ở bước 4 lên. Dọn ra bàn và dùng nóng.
Món cá hấp sốt xì dầu rất phổ biến trong ẩm thực gốc Hoa. Nguyên liệu và cách làm đơn giản nên rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Cá được làm chín bằng cách hấp nên giữ được chất ngọt và tươi ngon của cá, kết hợp thêm nước sốt xì dầu đậm đà khiến món ăn trở nên cực kỳ hấp dẫn. Hãy làm cá hấp sốt xì dầu vừa nhanh vừa ngon cho bữa cơm tối thêm hấp dẫn, món ăn này cũng rất hợp để cải thiện vào cuối tuần cho ông xã lai rai đấy.
Lưu ý khi hấp cá:
Không thêm bất kỳ gia vị nào khi hấp cá, cũng không mở nắp trong quá trình vì hấp điều này sẽ làm giảm dinh dưỡng của cá. Nếu bạn hấp cá với thì là thì nên cho thì là vào cùng ngay từ đầu. Do đó, khi hấp cá để cá hấp không bị khô và thơm hơn, sau khi bỏ nước chảy ra từ cá hấp, chúng ta sẽ thay thế bằng một loại nước khác.
Cách làm rất đơn giản, xếp gừng thái chỉ và hành lá chẻ nhỏ lên mình cá.
Làm nóng già một ít dầu ăn trong chảo, thêm chút gia vị như nước tương nếu thích, sau đó rưới nước này lên mình cá. Lúc này hành và gừng được làm nóng với dầu ăn sẽ rất thơm, khiến cá bớt tanh.
Thông thường khi hấp cá, bạn sẽ thấy có phần nước từ trong cá chảy ra. Sau khi hấp cá xong, nên bỏ nước này đi vì đây chính là thứ khiến cá có mùi tanh khi ăn.
4 món “sạch” nhất nhà hàng, người sành ăn nhất định sẽ chọn
Nhiều người thích đi ăn nhà hàng vào những dịp đặc biệt nhưng họ luôn lo ngại về chất lượng thực phẩm. Một đầu bếp sẽ bật mí 4 món ăn thường sử dụng nguyên liệu sạch, tươi ngon mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức.
Hầu hết các cơ sở kinh doanh đều hoạt động liêm chính, nhưng thực tế vẫn có một số nhà hàng, quán ăn không làm tốt công tác vệ sinh. Một số món ăn sử dụng nguyên liệu kém chất lượng hoặc rất ít khi được rửa, khiến thực khách không yên tâm khi ăn.
Tuy nhiên, các nhà hàng cũng có những m
ón ăn mà bạn có thể tự tin ăn. Một người đầu bếp cho biết, 4 món sau thường được sử dụng nguyên liệu sạch sẽ, tươi ngon, không sử dụng nguyên liệu cũ và mất vệ sinh.
1. Cá hấp
Cách làm cá hấp rất đơn giản, chỉ cần hấp sơ qua, không nêm quá nhiều gia vị, chỉ cần một chút muối, xì dầu, hành và gừng để không bị lấn át mùi thơm của cá.
Đối với cá hấp, nhà hàng chỉ sử dụng cá tươi, bởi nấu dùng cá c.hết hoặc cá đông lạnh, hương vị sẽ rất dễ nhận ra. Nếu cá không tươi thì sau khi hấp mùi tanh sẽ rất nồng, hoặc dùng các gia vị khác để che bớt mùi tanh thì sẽ không cảm nhận được độ ngọt và thơm của món ăn.
2. Thịt luộc
Thịt lợn luộc là món ăn phổ biến, quen thuộc ở đa số quán ăn, được làm từ thịt ba chỉ nấu với hành, gừng, cắt thành từng lát mỏng, chấm với nước mắm tỏi ớt. Nó có vị cay cay, sảng khoái, béo ngậy, tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn.
Thịt lợn luộc cao cấp dù không thêm bất cứ thứ gì thì mùi vị cũng rất thơm, là mùi thơm đặc trưng của thịt lợn. Chính vì cách làm đơn giản nên thịt ba chỉ luộc không nêm gia vị, nếu chất lượng thịt không ngon, không tươi thì món ăn sẽ có mùi lạ, thực khách sẽ nhận ra sự khác biệt ngay lập tức.
3. Tôm luộc
Tôm luộc là món ăn dân dã, được phục vụ ở hầu hết các quán ăn. Đầu bếp luộc tôm với nước, bóc vỏ và nhúng vào bát nước chấm, hương vị rất thơm ngon.
Vỏ tôm rất mỏng và dễ hỏng. Khi bị hỏng, đầu tôm sẽ chuyển sang màu thâm đen, nhìn giống như sắp rụng ra khiến mọi người dễ dàng nhìn thấy.
4. Gà luộc
Thịt gà rất ngon và mềm, nhưng điều này chỉ đúng với gà tươi. Nếu là gà c.hết hoặc gà đông lạnh thì màu sắc, mùi, vị của gà rất khác. Bên cạnh đó, thịt gà đông lạnh thiếu độ ẩm và có vị rất nhạt.
Tương tự những món ăn trên, khi luộc gà, ngoại trừ hành và gừng, không nêm thêm gia vị nào khác vì nó sẽ làm át mùi vị thơm ngon đặc trưng của gà.
4 món thịt này có thể nói là sạch nhất nhà hàng, không có chuyện làm giả nguyên liệu, người tinh ý chỉ cần nhìn thoáng qua là biết ngay, nên mọi người có thể yên tâm khi ăn.