Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Món ăn dưới đây có tên rất đẹp “ bạch ngọc tàng châu”, thật ra món này rất dễ chế biến và dễ ăn.

Nguyên liệu chính là đậu hũ và tôm, trang trí chút xíu cà rốt cắt nhỏ món ăn trông rất đẹp và thêm phần hấp dẫn nữa.

Đậu hũ mua về rửa sơ, cắt miếng cho vừa ăn rồi xếp vô dĩa, rắc một chút muối lên mặt đậu.

Nõn tôm rửa sạch lấy chỉ đen băm nhỏ, cho dầu mè, lòng trắng trứng và nêm gia vị cho vừa ăn

Sau đó múc tôm cho lên mặt đậu, rắc lên một ít cà rốt cho có màu sắc đẹp rồi đem hấp cách thủy cho chín

Sau khi đậu hũ hấp chín bên trong dĩa sẻ có một ít nước tiết ra từ đậu và tôm mình trút phần nước này cho vào một cái xoong nho nhỏ, quậy bột năng cho vào làm cho nước sánh lại.

Cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon, thanh mát, dễ làm ngay tại nhà

Bún ốc dọc mùng là món ăn mang đậm hương vị miền Bắc với thịt ốc dai giòn cùng với vị ngọt thanh đậm đà của nước dùng. Thế thì còn chờ gì mà hãy nhanh tay cùng vào bếp với món nước này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bún ốc dọc mùng

Ốc mít 1 kg (hoặc loại ốc khác tùy sở thích)

Đậu hũ 1 miếng (500gr)

Dọc mùng 100 gr

Cà chua 2 quả

Rau răm 2 nhánh

Lá tía tô 3 nhánh

Hành lá 4 nhánh Sả 1 nhánh

Ớt hiểm 50 gr

Hành tím 4 củ

Tỏi 1 muỗng canh (băm nhuyễn)

Củ nghệ 1 muỗng cà phê (băm nhuyễn)

Nước mẻ 100 ml

Nước hầm xương 500 ml

Bún tươi 1 kg

Rau ăn kèm 1 ít (hoa chuối/ giá/ húng quế)

Dầu ăn 9 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc tươi ngon

Nên mua ốc tươi sống để món ăn được ngon hơn. Bạn dùng tay chạm vào miệng ốc, ốc tươi sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại ngay.Ốc có vảy nằm sát mép ngoài là ốc béo, mập, ngon. Ngược lại nếu vảy ốc thụt sâu vào trong là ốc ốm, không ngon.Nếu ốc có mùi hôi, vảy thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt thì đó là ốc c.hết, không nên mua.Thử ốc c.hết bằng cách thả ốc chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ là ốc c.hết.Có thể chọn ốc đắng, ốc đá, ốc bưu hay ốc mít để làm món ăn tùy thích. Tuy nhiên để món bún ốc được ngon và đậm vị hơn, bạn nên sử dụng ốc mít khi nấu ăn nhé!

Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon

Dọc mùng tươi có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn láng, không bị tróc vỏ.Bạn nên chọn những cây còn nguyên, khô ráo, có độ giòn nhất định.Tránh mua cây bị thâm, da sần sùi hay có dấu hiệu bị dập.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Chọn cà chua có vỏ màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ còn nguyên vẹn, căng mọng, không bị trầy xước.Cuống cà chua còn tươi, dính chặt với thân quả.Cà chua chín tự nhiên có mùi thơm dịu nhẹ. Trong khi cà chua bị chín ép không có bất kỳ mùi nào.

Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon

Những miếng đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà. Tránh chọn miếng có màu ngả vàng vì có chứa thạch cao.Đậu hũ khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mịn. Nếu cầm lên thấy nặng, hơi cứng, chắc, miếng vuông vức thì không nên chọn.Đậu hũ thật thơm mùi đậu nành đặc trưng, còn đậu hũ chứa thạch cao sẽ có mùi vôi hay không có mùi gì.Ngoài ra bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng sản phẩm với công thức bên dưới từ Điện máy XANH.

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Cách chế biến Bún ốc dọc mùng

1

Luộc và lấy thịt ốc

Cho ốc vào ngâm với nước có 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Ốc cho vào nồi với 1 ít nước và 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi tách lấy phần thịt.

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

2

Cắt và ướp thịt ốc

Thịt ốc cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt băm, trộn đều, ướp 30 phút để ốc thấm gia vị.

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

3

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều các mặt.

Cà chua rửa sạch, cắt miếng như hình múi cau. Hành tím còn lại lột vỏ, cắt lát mỏng.

Rau răm, lá tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Dọc mùng lột vỏ, rửa sạch, cắt xéo.

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

4

Xào thịt ốc

Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần thịt ốc đã ướp vào xào khoảng 1 phút rồi thêm 1/2 phần rau răm, lá tía tô và hành lá đã cắt vào đảo đều, cho ra tô.

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

5

Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn với phần hành tím cắt lát vào, phi thơm.

Tiếp theo bạn cho cà chua vào, xào 1 phút rồi cho 300ml nước luộc ốc, 100ml nước mẻ và 500ml nước hầm xương vào cùng.

Khi nước sôi thì cho phần đậu hũ đã chiên và dọc mùng vào nhấn nhẹ cho ngập nước.

Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa, bạn cho phần ốc đã xào và phần rau còn lại vào, đảo đều đến khi nước sôi lên. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

6

Thành phẩm

Món bún ốc dọc mùng có mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Bạn chỉ cần gắp miếng bún, ăn cùng với 1 ít rau ăn kèm thì quá hấp dẫn đấy. Miếng ốc giòn giòn dai dai, nước dùng cay cay và vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu làm kích thích vị giác vô cùng.

Đậu hũ bạch ngọc tàng châu

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *