Cá diêu hồng hấp xì dầu là món ăn thơm ngọt và dễ làm, không đòi hỏi đến dầu mỡ hay quá nhiều công đoạn phức tạp nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon và không gây ngán.
Cách làm này giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của cá, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây của Emdep.vn để trổ tài đãi gia đình nhé!
Món cá diêu hồng hấp xì dầu
Nguyên liệu làm cá diêu hồng hấp xì dầu:
1 con cá diêu hồng khoảng 1kg (hoặc loại cá tùy chọn)
2 củ hành tím
2 nhánh hành lá
5 tép tỏi
1 củ gừng
2 muỗng cà phê dầu ăn
Gia vị: Dầu mè, rượu trắng, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, xì dầu
Cách làm món cá diêu hồng hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch cá diêu hồng, giữ nguyên con và khứa vài đường song song lên mình cá để gia vị thấm đều.
Rửa sạch các nguyên liệu khác. Cắt hành lá thành khúc dài, băm nhỏ hành tím và tỏi, cắt gừng thành sợi.
Bước 2: Ướp cá
Trong tô, trộn đều hạt nêm, bột ngọt, hành tím băm, tiêu, rượu trắng, gừng sợi, dầu mè và xì dầu. Thoa đều hỗn hợp này lên cá và ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Hấp cá
Đặt cá đã ướp vào đĩa sâu hoặc tô lớn chịu nhiệt độ trong nồi hấp. Đặt nồi hấp lên bếp, khi nước trong nồi sôi, đặt đĩa hoặc tô cá vào và hấp khoảng 30 phút hoặc đến khi cá chín. Lưu ý giữ nguyên con cá để nước không tạo thành quá nhiều.
Bước 4: Phi tỏi
Trên chảo với 2 muỗng cà phê dầu ăn, khi nóng, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm. Phi tỏi cho màu hơi vàng, sau đó rưới tỏi phi lên cá.
Bước 5: Thưởng thức
Cho món cá diêu hồng hấp xì dầu ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình. Món cá hấp xì dầu hòa quyện hương vị ngọt ngào của cá, hương cay nồng từ gừng và vị giòn thơm từ tỏi phi.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Bữa cơm chiều với cá diêu hồng hấp xì dầu đem cuốn bánh tráng nhìn phát thèm, ai ngán cơm nhớ lưu ngay công thức
Cá diêu hồng hấp xì dầu là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon và ngọt thịt tự nhiên của cá, cùng mùi thơm đặc trưng của xì dầu.
Cá diêu hồng là thực phẩm giàu protein, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như A, B, D, phospho, iot, selen… Ăn cá diêu hồng đều đặn sẽ giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, các khoáng chất như phospho, kali có trong thịt cá còn hỗ trợ tăng tốc độ tăng trưởng cơ bắp trong cơ thể.
Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến không quá phức tạp, bạn có thể tạo ra một bữa cơm ngon và đầy ấn tượng với món cá hấp xì dầu này.
Cá diêu hồng hấp xì dầu
Nguyên liệu của món cá diêu hồng hấp xì dầu:
Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1,5kg)
Gừng: 1 nhánh
Ớt cay: 1-2 quả (tùy độ cay)
Đầu hành: 1 nắm nhỏ
Bột hành: 1 thìa
Bột gừng: 1 thìa
Xì dầu: 4 thìa
Dầu mè: 2 thìa
Đường: 1 thìa
Rượu nấu ăn: 2 thìa
Bột nêm: 1 thìa
Nước lọc: 4 thìa
Tiêu xay: 1 thìa cafe
Cách làm món cá diêu hồng hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch cá, loại bỏ mang và vảy, loại bỏ nội tạng. Cạo sạch lớp màng đen bên trong bụng cá để tránh mùi tanh.
Sử dụng muối hạt chà xát cá bên ngoài và bên trong, sau đó rửa sạch.
Rạch các đường chéo trên thịt cá để gia vị hấp thấm đều.
Gừng cạo vỏ và thái sợi.
Ớt cay băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá diêu hồng
Trong một bát, trộn đều bột hành, bột gừng và tiêu xay.
Thoa hỗn hợp này đều lên thịt cá và ướp trong 20 phút.
Bước 3: Pha sốt xì dầu
Trong một bát, kết hợp xì dầu, rượu nấu ăn, đường, bột nêm, dầu mè và nước lọc. Khuấy đều để tan hết gia vị.
Bước 4: Hấp cá diêu hồng
Sử dụng xửng hấp (tre hoặc inox).
Đặt cá vào đĩa, rưới sốt xì dầu lên thịt cá. Thêm đầu hành và gừng sợi lên trên mình cá, sau đó đặt đĩa cá vào xửng hấp. Cũng có thể thêm một ít hành và gừng vào bụng cá để tăng hương vị.
Hấp cá trong khoảng 20-25 phút từ khi nước sôi.
Bước 5: Thưởng thức
Cá diêu hồng hấp xì dầu có hương vị ngọt tự nhiên của cá, thịt mềm, thơm, béo và thấm đẫm xì dầu. Hương thơm của hành và gừng làm tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn.
Bạn có thể ăn cá này cùng cơm trắng hoặc cuốn cá vào bánh tráng, rau sống và chút bún rối. Đừng quên kèm theo một bát nước chấm tỏi ớt để trải nghiệm đầy đủ hương vị
Hãy thử và trổ tài đầu bếp của bạn để chinh phục khẩu vị của gia đình và bạn bè!