Đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên thơm ngon đậm đà

Đậu phụ là món ăn quen thuộc không chỉ ở Việt Nam mà còn rất phổ biến ở các nước Đông Á như Trung Hoa. Không chỉ đơn giản là món ăn dân dã, đậu phụ còn là món ăn giàu dưỡng chất với nhiều cách chế biến khác nhau. Đậu phụ Tứ Xuyên sẽ là món ăn độc đáo, lạ miệng cho bữa cơm gia đình bạn thêm thú vị, đậm đà.


Đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên thơm ngon đậm đà

Đậu phụ giàu dinh dưỡng

Được làm từ nguyên liệu tự nhiên là hạt đậu nành sau đó được đem đi xay rồi ngâm vào trong nước. Bã đậu được lọc bỏ đi còn phần tinh bột sẽ được tạo thành hình chữ nhật, hình vuông,… Người miền bắc gọi là đậu phụ, khuôn đậu là tên gọi ở Miền Trung và đậu hũ hay còn được gọi là tàu hũ là tên thường được gọi ở Miền Nam.

Đậu phụ là món ăn lành mạnh giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống xơ vữa động mạch hơn nữa đậu phụ sẽ là thực đơn đầu tiên và không thể thiếu được khi làm món ăn chay cho những người ăn chay.

Đậu phụ được cắt thành hình chữ nhật rán trong dầu vỏ vàng dai, nhân mềm chấm thêm nước chấm hay muối chanh ớt thì rất ngon. Nếu không muốn rán thì có thể cắt lát nấu canh rau hay canh cá hay xốt cà chua hoặc nhồi thịt đều rất ngon.

Đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên – Món ăn kiểu nhà hàng với hương vị đậm đà

Nếu bạn đã chán với các món ăn quen thuộc từ đậu phụ như: Đậu phụ rán, đậu phụ luộc chấm muối ớt hay đậu phụ sốt cà chùa, đậu phụ nồi thịt,… thì bạn có thể đổi vị bữa cơm gia đình với món đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên thơm ngon, đậm đà, lạ miệng.


Đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên – Món ăn kiểu nhà hàng với hương vị đậm đà

Đậu phụ om có vị ngon tuyệt vời khi được làm theo kiểu Tứ Xuyên. Bên ngoài dai dai bên trong mềm mềm. Đậu hũ có độ xốp giúp thấm đều hương vị từ nước sốt sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị, độc đáo.

Đậu phụ om Tứ Xuyên là món ăn cổ truyền của người Tứ Xuyên, Trung Quốc với tên gọi là Cháng Dòu Fù (được hiểu nôm na là: Đậu phụ kiểu nhà) – đúng như tên gọi của món ăn này bởi khâu chế biến đơn giản và thực hiện các bước rất nhanh chóng nhưng hương vị món ăn đem lại thì lại ngon không thể cưỡng lại được. Chính vì thế món đậu phụ om Tứ Xuyên thường xuất hiện trong các thực đơn tại các nhà hàng.

Những miếng đậu phụ chiên sau đó mang đi om sốt thấm đều hương vị mà món ăn này mang lại làm người tưởng thức sẽ cảm nhận được: Vị cay, mùi thơm hấp dẫn và đậm đà tuyệt ngon. Nếu bạn nào đang có suy nghĩ sai lầm về đậu phụ là món ăn nhạt nhẽo và nhàm chán, thì đây chắc chắn là một món ăn tuyệt vời để bạn thay đổi quan niệm và đáng để thử. Hãy tin vào điều đó vì đậu phụ vẫn là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong ẩm thực của Việt Nam cũng như các nước Đông Á như Trung Quốc trong hàng nghìn năm vì một lý do rất chính đáng.

Chế biến đậu phụ om Tứ Xuyên rất đơn giản

Với hương vị thơm ngon nhưng lại không cầu kỳ trong cách chế biến. Để nấu đậu phụ om cần hai bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sử dụng phương pháp chiên cạn bằng chảo dầu hoặc dùng nồi chiên không khí (nồi chiên không dầu) để biến đậu hũ trắng, săn chắc thành những miếng đậu phụ vàng, giòn với kết cấu xốp bên trong. Bước 2: Hầm nhanh đậu phụ đã chiên trong nước gia vị vừa đủ để hương vị thấm vào miếng đậu phụ.

Với những công thức cổ truyền thì những lát thịt lợn béo ngậy được sử dụng để tăng thêm hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn. Bạn cũng có thể thay thế chúng bằng nấm đông cô khô, sẽ thích hợp hơn cho những người ăn chay nhưng không làm thay đổi hương vị của món ăn.

Những nguyên liệu được lựa chọn để làm món đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên

1. Lựa chọn đậu phụ loại nào thích hợp cho món ăn.

Khác với các món ăn thông thường như đậu phụ chiên, đậu phụ sốt tỏi,… đòi hỏi đậu phụ có kết cấu từ vừa đến mềm. Còn đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên sẽ ngon hơn khi được làm bằng đậu phụ chắc (những miếng đậu phụ được ép c.hặt t.ay sẽ có độ chắc ngậy).


Đậu phụ chắc mang lại hương vị đậu nành rõ rệt hơn và được đ.ánh giá rất cao

Đậu phụ chắc có hàm lượng nước thấp hơn đậu phụ vừa, mềm hoặc bóng. Khi ấn vào cảm giác khá chắc chắn và khi ấn tay vào bạn sẽ thấy đậu rất chắc. Tuy nhiên, Đậu phụ cứng (thường được tìm thấy trong khu vực dành cho người ăn chay trong các siêu thị) sẽ quá khô và dễ vỡ vụn.

So với các loại đậu phụ mềm hơn, đậu phụ chắc mang lại hương vị đậu nành rõ rệt hơn và được đ.ánh giá rất cao. Nó cũng ít dễ vỡ hơn khi xử lý, do đó sẽ là hoàn hảo cho những bạn mới làm quen với món ăn này.

Bạn có thể cắt đậu phụ thành những miếng vuông hay hình chữ nhât hay hình tam giác tùy theo sở thích của bạn. Ở hướng dẫn này bạn sẽ cắt thành hình tam giác để đậu được ngấm đẫm gia vị. Bạn cắt vuông miếng đậu, sau đó cắt theo đường chéo. Độ dày của mỗi miếng nên khoảng 2cm ( inch). Trước khi chiên, nhớ dùng giấy thấm khô nước từng miếng đậu để bớt b.ị b.ắn dầu tung tóe.

Công thức truyền thống cho món đậu phụ kho Tứ Xuyên bao gồm chiên ngập dầu, đây là phương pháp chiên để đậu phụ được vàng đều, giòn đều vỏ bên ngoài. Nếu bạn muốn thớt dầu hơn thì có thể chiên nông và lựa chọn hoàn hảo cho chiên bằng nồi chiên không khí.

2. Cách chiên đậu phụ


Chiên đậu phụ bằng chảo dầu

Chiên đậu phụ bằng chảo dầu

Để chiên đậu phụ ngập dầu, bạn có thể sử dụng một chiếc chảo có đáy phẳng hoặc loại chảo (tốt nhất là một chiếc chảo sâu lòng vì nó có thể được sử dụng cho bước om trong các bước tiếp theo).

Bước 1: Bắc chảo lên bếp. Đổ dầu ăn vào đủ để phủ một nửa độ dày của miếng đậu phụ. Bước 2: Đun nóng dầu trên lửa lớn. Dùng đầu đũa để thử nhiệt độ. Nếu ngay lập tức xuất hiện bong bóng xung quanh thì dầu đã đủ nóng. Bước 3: Nhẹ nhàng trượt từng miếng đậu phụ một vào chảo dầu. Để lửa vừa để chiên cả hai mặt. Bạn sẽ mất khoảng 7 phút để chiên cho những miếng đậu phụ được vàng ươm, vỏ giòn dai. Bước 4: Vớt đậu hũ ra và trải lên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa hoặc đặt trên giá lọc dầu.

Chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn có nồi chiên không dầu (nồi chiên không khí), bạn sẽ ít tốn công sức hơn (và tốn ít dầu hơn nhiều) để chiên những miếng đậu phụ này. Đây là cách bạn chiên để miếng đậu được giòn đều, thơm ngon:

Bước 1: Đầu tiên, làm nóng nồi chiên không khí của bạn ở 200 C / 390 F trong 3 phút.

Bước 2: Trong khi chờ, chuẩn bị đậu phụ bằng cách xịt một lớp dầu mỏng lên cả hai mặt. Nếu không có bình xịt, bạn đổ một ít dầu ăn ra đĩa, nhúng lần lượt từng miếng đậu hũ vào rồi tráng đều.

Bước 3: Khi nồi chiên không khí đã sẵn sàng, hãy đặt đậu phụ một lớp lên khay chiên giòn bên trong nồi chiên không khí. Đừng để quá dầy vì như thế sẽ không làm cho các mặt của miếng đậu phụ có màu vàng đẹp mắt được. Chiên thành hai mẻ nếu cần thiết.

Bước 4: Mất khoảng 12 phút để chiên đậu phụ đến màu sắc mong muốn. Bạn nên kiểm tra sau 10 phút vì nồi chiên không khí của bạn có thể hoạt động hơi khác một chút.

3. Cách om đậu phụ


Thành phần nguyên liệu cho món đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên

Thành phần nguyên liệu

400gr đậu phụ , khoảng 10 thăn.Dầu ăn.3 tép tỏi, băm nhỏ. muỗng canh tương ớt Tứ Xuyên.4 cây nấm đông cô khô loại lớn, ngâm nước và cắt lát.

Nước 250 ml (trong đó ngâm nấm đông cô) , khoảng 1 chén. muỗng cà phê nước tương đen. muỗng cà phê đường.4 quả ớt tươi, cắt khúc.1 thìa cà phê tinh bột sắn/ tinh bột ngô, pha với 3 thìa cà phê nước.1 cọng hành lá, thái nhỏ.

Hướng dẫn các bước


Chiên dầu ăn tỏi và tương ớt Tứ Xuyên

Bước 1: Nếu bạn đã chiên đậu phụ bằng chảo, hãy sử dụng lại chảo đó để om món ăn. Hãy nhớ đổ gần hết dầu và chỉ để lại một ít để phi thơm tỏi băm và tương ớt Tứ Xuyên. Nếu bạn chiên đậu hũ bằng nồi chiên không khí, hãy sử dụng 1 chảo và cho khoảng 2 muỗng cà phê dầu vào chảo, phi tỏi và tương ớt Tứ Xuyên cho đến khi có mùi thơm.

Bước 2: Bạn cho nấm hương khô (đã ngâm nước và cắt lát), khoảng 250ml (1 cốc) nước vào nấm hương, nước tương đen và đường. Đun sôi rồi cho đậu phụ rán và ớt vào. Đậy nắp và om trên lửa nhỏ trong 2 phút hoặc lâu hơn.

Bước 3: Trong quá trình om này, hầu hết chất lỏng (và hương vị) sẽ được hấp thụ bởi đậu phụ rán. Nếu bạn muốn có thêm nước sốt (ví dụ như đổ lên cơm khi phục vụ), vui lòng thêm một chút nước nếu món ăn có vẻ khô.

Bước 4: Cuối cùng, đổ hỗn hợp tinh bột và nước vào để sốt đặc lại (khuấy đều trước vì tinh bột có xu hướng chìm xuống đáy). Trang trí với hành lá thái nhỏ trước khi dọn ra đĩa.


Hoàn thiện món đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên thơm ngon, đậm đà

Chuẩn bị trước nguyên liệu

Bạn sẽ mất ít thời gian hơn để nấu đậu phụ om Tứ Xuyên nếu bạn đã chuẩn bị trước món đậu phụ rán. Vì vậy, Bạn nên chiên một mẻ đậu phụ lớn khi có thời gian và cất vào tủ lạnh hoặc tủ đông để dùng sau.Đậu phụ chiên có thể để trong tủ lạnh đến ba ngày, hoặc trong tủ đông đến ba tháng (rã đông trong tủ lạnh trước khi nấu).

Lưu ý:

Tương ớt Tứ Xuyên được làm từ đậu tằm lên men và ớt. Tương ớt Tứ Xuyên là một loại gia vị cơ bản của ẩm thực Tứ Xuyên được tìm thấy trong nhiều món ăn cổ điển. Nếu tìm mua được tương ớt Tứ Xuyên thì bạn có bạn có thể thay thế bằng tương ớt thông thường có trong nhà bạn hoặc sốt tỏi ớt ngâm hoặc sốt đậu đen cay. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có hương vị khác lạ nhưng vẫn ngon. Bạn cũng có thể sử dụng các loại gia vị tương tự có ở các cửa hàng Trung Quốc. Nhưng lưu ý rằng bạn có thể cần điều chỉnh số lượng vì độ mặn của mỗi loại nước sốt khác nhau.Việc sử dụng nước nấm hương sẽ làm tăng hương thơm và vịt ngọt dịu cho món ăn bởi vị thơm từ nấm đông cô khô. Khi đổ vào, bạn nhớ gạt bỏ những cặn rắn dưới đáy bát. Bạn cũng có thể thay thế bằng nước luộc rau củ.

Món đậu phụ om kiểu Tứ Xuyên sẽ là món ăn ngon, tuyệt cho bữa cơm hàng ngày cho gia đình bạn. Với lớp vỏ ngoài dai và nhân đậu mềm bên trong, cùng sốt gia vị thơm ngon sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị. Chúc bạn thành công!

Đậu phụ chiên muốn ngon bạn không thể bỏ qua cách này

Món đậu phụ chiên trứng muối đơn giản và dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng. Miếng đậu phụ vàng ruộm, điểm thêm chút hành xanh mướt mắt khiến món ăn có vẻ ngoài rất hấp dẫn.

-150g đậu phụ

-1 lòng đỏ trứng muối

-20g hành lá

-1-2 tép tỏi

-2 muỗng canh bột bắp

Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ cỡ 2cm. Lăn từng miếng đậu qua một lớp bột bắp rồi xếp ra đĩa hoặc mặt bàn có lót khăn giấy.

Làm nóng chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ với lượng dầu ngập mặt đậu khi chiên, thả đậu vào chiên trên lửa vừa cho đến khi lớp vỏ ngoài ngả màu vàng nâu. Vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.


Lòng đỏ trứng cho ra bát, dùng muỗng nhỏ hoặc nĩa tán nhuyễn.


Làm nóng chảo trở lại với chút dầu láng mặt, cho trứng muối và tỏi bằm vào đảo thơm.

Đảo cho đến khi trứng mịn và nổi bọt thì trút đậu vào, tiếp tục đảo đều hoặc dùng tay cầm cán chảo xóc đều trong giây lát cho lớp trứng bao đều quanh miếng đậu thì tắt lửa.


Gắp đậu ra đĩa, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên mặt.

Món đậu phụ chiên trứng muối đơn giản và dễ làm, tưởng bình thường mà lại ngon không tưởng. Miếng đậu phụ vàng ruộm, điểm thêm chút hành xanh mướt mắt khiến món ăn có vẻ ngoài hấp dẫn. Lớp vỏ giòn mỏng bên ngoài quyện với cái bùi ngậy của trứng muối ôm trọn lấy cái mềm mịn của đậu phụ bên trong, lại dậy mùi thơm của tỏi phi đến nức mũi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *