Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu cách pha chế các loại thức uống từ quả dâu tằm cực đơn giản ngay tại nhà, giúp bạn và gia đình giải khát mùa hè nhé!
Bạn đang đọc: Dâu tằm chín rực làm ngay thức uống đơn giản, nhanh chóng ai cũng phải khen
Dâu tằm là loại quả có vị chua ngọt, tính hàn nên rất được chị em nội trợ yêu thích, làm những món ăn, thức uống giải nhiệt ngày hè. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến siro dâu tằm đường phèn, trà dâu tằm,…
Khoa học đã chứng minh, thức uống từ quả dâu tằm ngoài việc giúp thanh nhiệt cơ thể, thì nếu bạn uống 1 – 2 ly nước dâu trước khi ăn còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ của bạn được say và sâu giấc hơn.
Siro dâu tằm đường phèn
Nguyên liệu:
Dâu tằm: 1 kg
Đường phèn: 1 kg
Muối trắng: 50 gr
Lọ thủy tinh
Siro dâu tằm
Sơ chế:
Rửa sạch dâu tằm, ngâm nước muối trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bắc nồi lên bếp rồi đổ 800ml nước và 1 thìa muối trắng, sau đó đun sôi lên rồi tắt bếp và để nguội bớt. Đến khi còn 40 độ C thì cho dâu tằm vào và chần qua trong khoảng 1 – 2 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
Đun sôi nước để tráng sạch bình thủy tinh rồi đem phơi thật khô.
Bước 3:
Lót một lớp đường phèn vào đáy bình thủy tinh, tiếp tục rải một lớp dâu tằm lên rồi lại tiếp tục thêm một lớp đường phèn. Cứ như vậy cho đến hết, miễn sao lớp trên cùng sẽ là đường phèn.
Bước 4:
Đẩy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát trong khoảng 3 – 5 ngày.
Bước 5:
Sau khi đường phèn đã tan hết thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh. Tầm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.
Trà dâu tằm
Nguyên liệu:
1 lọ thủy tinh
1 bình ủ trà
500 gr dâu tằm
100 ml nước đường
50 gr lục trà
1 quả chanh tươi
2 quả tắc
Trà dâu tằm
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bạn rửa dâu tằm trong khoảng 2 – 3 lần nước sạch, trụng qua nước sôi giúp dâu mềm hơn, sau đó đổ ra để ráo nước.
Bước 2:
Chuẩn bị 1 cái tô, sau đó xếp lần lượt một lớp dâu, 1 lớp đường để dâu ngấm đều với đường.
Bước 3:
Dùng màng bọc thực phẩm bóc kín miệng tô lại rồi tiếp tục ngâm trong khoảng 24 tiếng cho đường tan hết ra
Bước 4:
Sau 1 ngày, bạn lấy dâu cho vào nồi đun thêm khoảng 5 phút, vừa đun bạn vừa khuấy đều lên.
Bước 5:
Để 50gr trà vào túi vải lọc, sau đó đổ nước sôi vào bình và đậy nắp lại, tiếp tục ủ trong 15 -20 phút để trà ra màu xanh là được.
Bước 6:
Dùng 200ml nước lục trà cùng 80ml nước cốt dâu tằm và khoảng 60ml nước đường đem trộn đều lên, sau đó thêm vào ít đá cùng 1 vài lát chanh, tắvà vài quả dâu tươi để trang trí.
Vậy là trà dâu tằm thơm lừng đã hoàn thành.
Trên đây là cách làm thức uống từ dâu tằm tốt cho sức khỏe mà Emdep.vn gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.
Món siro dâu tằm giải nhiệt giúp tăng sức đề kháng
Món siro dâu tằm thơm ngon mát lạnh có màu đỏ thẫm của siro rất bắt mắt cùng vị ngọt thanh rất thích hợp để giải nhiệt cho những ngày nắng nóng.
Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và cùng học cách làm siro dâu tằm này ngay nhé!
Tìm hiểu thêm: Chè con ong cho mỗi dịp xuân về
Món siro dâu tằm giải nhiệt giúp tăng sức đề kháng
Công dụng của dâu tằm:
Dâu tằm là loại quả chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất, điển hình như vitamin A, K, C, B2, chất xơ, protein, chất béo có lợi và carbohydrate.
Theo nhiều nghiên cứu, dâu tằm rất hiệu quả trong việc điều trị chứng táo bón, đầy hơi và đau bụng.
Bên cạnh đó, vì chứa nhiều anthocyanin- chất ngăn ngừa các tế bào ung thư và resveratrol- hợp chất chống ung thư nên dâu tằm rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư như ung thư đại tràng, ung thư da, ung thư tuyến t.iền liệt và tuyến giáp.
Ngoài ra, dâu tằm còn giúp cải thiện lưu thông m.áu, chữa bệnh thiếu m.áu, thúc đẩy sức khỏe não bộ và cải thiện khả năng miễn dịch.
Nguyên liệu làm siro dâu tằm giải nhiệt:
2kg dâu tằm.
2kg đường.
Cách làm món siro dâu tằm giải nhiệt:
Bước 1:
Ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch với nước rồi cho vào rổ, để ráo nước.
Sơ chế dâu tằm
Bước 2:
Chuẩn bị 1 hũ đựng lớn. Bạn ngâm dâu tằm theo từng lớp: dâu – đường – dâu – đường – dâu – đường (thực hiện lần lượt đến khi hết nguyên liệu).Bạn rải và phủ đều đường lên dâu rồi đậy nắp thật chặt, ngâm từ 5- 6 ngày cho dâu ra hết nước.Chú ý bảo quản ở chỗ thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngâm dâu tằm
Bước 3:
Bạn sử dụng rây lọc, chắt bã và lấy nước.Bã dâu tằm bạn có thể sử dụng làm mứt.Phần nước bạn đun từ 3-5 phút sau đó để nguội.Khi uống, bạn cho khoảng 5ml nước cốt siro và thêm 200ml nước để thưởng thức.Phần còn dư bạn đóng vào các chai rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
>>>>>Xem thêm: 5 thực phẩm thích hợp để ăn sáng
Chế biến siro
Chỉ với một ít thời gian và công sức là bạn đã có ngay một loại thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi.
Không chỉ tốt cho sức khỏe mà siro dâu tằm cũng rất tốt cho da đó.
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!