5 món ăn này không chỉ chế biến dễ dàng mà còn thơm ngon lại giúp dưỡng gan, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe.
Đầu xuân, khi nhiệt độ ấm dần lên, vạn vật tràn đầy sức sống là thời điểm tuyệt vời để nuôi dưỡng gan. Việc điều hòa chế độ ăn uống vào thời điểm này đặc biệt quan trọng, cần tập trung vào việc nuôi dưỡng gan và điều hòa lá lách và dạ dày. Dưới đây là 5 công thức món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe. Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.
1. Giá đỗ xào hẹ
Giá đỗ xào hẹ làm món ăn rất tốt cho sức khỏe. Với các thành phần vitamin cao và phong phú nên giá đỗ có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau. Giá đỗ có khả năng giải độc nói chung và một số kim loại độc, giải độc nên cũng rất tốt cho gan. Hẹ là một trong những thực phẩm có thể làm giảm tình trạng mỡ trong gan nếu duy trì ăn đều đặn. Nghiên cứu khoa học còn chỉ ra trong hẹ chứa allicin ngăn quá trình sản sinh cholesterol (mỡ xấu trong cơ thể). Thường xuyên ăn hẹ là cách lành tính giúp sạch m.áu. Trong y học cổ truyền hẹ còn được dùng để bảo vệ dạ dày.
Nguyên liệu làm món giá đỗ xào hẹ
400g giá đỗ, 100g hẹ, gia vị (nước tương, dầu hào, tinh chất cốt gà), một chút gừng băm.
Cách làm giá đỗ xào hẹ
Đầu tiên bạn loại bỏ phần rễ của giá đỗ sau đó rửa sạch, để ráo nước. Đối với rau hẹ, bạn loại bỏ phần rễ và đầu lá già, sau đó rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Tiếp theo, cho dầu vào chảo nóng, cho gừng băm vào xào thơm, rồi thêm giá đỗ vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi mềm và chuyển màu trong. Tiếp theo bạn cho rau hẹ vào và tiếp tục xào. Cuối cùng thêm nước tương, dầu hào, tinh chất cốt gà (hoặc bột nêm), chút xíu muối. Xào đến khi lá hẹ chuyển màu sẫm là có thể tắt bếp, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
2. Măng tây sốt tỏi
Măng tây là loại thực phẩm có công dụng thải độc gan rất tốt. Theo nhiều nghiên cứu, măng tây có thể góp phần làm giảm đáng kể độc tính của rượu và làm tăng nồng độ các enzyme p.hân h.ủy các chất độc khác tồn đọng ở gan, đồng thời tăng cường chức năng gan, hỗ trợ gan chống lại các loại độc tố tương tự trong tương lai và bảo vệ gan luôn khỏe mạnh. Măng tây có thể được ăn sống hoặc đem chế biến thành các món như: hấp, xào, salad…
Nguyên liệu làm măng tây sốt tỏi
500g măng tây, 2 củ tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, một chút muối, lượng dầu ăn thích hợp.
Cách chế biến món măng tây sốt tỏi
Đầu tiên, bạn rửa sạch măng tây, cắt bỏ phần cuống già ở gốc. Phần non và ngon nhất của măng tây bạn cắt làm đôi. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho một chút muối và dầu vào. Tiếp theo thả măng tây vào chần khoảng 3 phút thì vớt ra cho vào âu nước lạnh. Khi măng tây nguội, bạn vớt ra để ráo. Tiếp theo chuẩn bị nước sốt bằng cách cho dầu hào, nước tương, giấm, đường trắng vào bát rồi trộn đều. Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho chút xíu dầu ăn vào. Kế tiếp cho tỏi vào phi thơm rồi đổ phần sốt vừa trộn vào đun khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Rưới phần sốt tỏi lên măng tây là có thể thưởng thức.
3. Thịt lợn băm xào cần tây
Cần tây là loại thực phẩm có tác dụng làm dịu gan, thanh nhiệt. Cần tây góp phần cải thiện chức năng gan bằng cách tăng sản xuất enzyme. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy, cần tây giúp giảm tích tụ chất béo trong gan. Các chất dinh dưỡng trong cần tây giúp gan sản xuất các enzym giúp đào thải chất béo và độc tố ra ngoài. Do đó nếu đều đặn tiêu thụ lượng cần tây cần thiết, sẽ giúp dưỡng gan, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm món thịt lợn băm xào cần tây
250g rau cần tây, 150g thịt nạc vai băm, 1 quả ớt ngọt (loại trái dài), 1 thìa canh tinh bột bắp, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, chút xíu muối, 3 tép tỏi băm.
Cách làm món thịt lợn băm xào cần tây
Đầu tiên, bạn hãy loại bỏ bớt lá và cắt bẹ cần tây thành các khúc ngắn vừa ăn. Thịt lợn băm trộn với chút nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn và tinh bột bắp. Ướp thịt lợn băm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, làm nóng dầu trong chảo, cho thịt lợn băm vào xào nhanh đến khi thịt nở ra và đổi màu thì lấy ra để riêng. Sau đó, cho một xíu dầu vào chảo rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp đó cho cần tây vào xào đến khi đổi màu thì thêm thịt băm cùng ớt ngọt vào và nêm lượng muối thích hợp, đảo đều cho tới khi các nguyên liệu chín là có thể cho ra đĩa thưởng thức. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa thịt và rau, giàu dinh dưỡng và ăn rất hợp với cơm.
4. Tôm xào ngồng cải thơm
Là loại rau bắt nguồn từ họ nhà cải, ngồng cải thơm cũng chứ nhiều chất nhầy và chất xơ – là những hợp chất không tan trong nước nhưng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của con người. Nó giúp gia tăng nhu động ruột, kích thích hệ bài tiết và hỗ trợ gan hoạt động mạnh mẽ hơn. Tôm xào ngồng cải thơm là món ăn thơm ngon về hương vị và rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu là món tôm xào ngồng cải thơm
1-2 gốc rau ngồng cải thơm (tùy vào độ to nhỏ), 150g tôm đã bóc vỏ, lượng hành – gừng và tỏi băm thích hợp, 1 thìa dầu hào, 1 thìa canh dầu ăn, 1 quả trứng gà, 1 thìa canh rượu nấu ăn, chút hạt tiêu và muối, 2 cây nấm tai mèo.
Cách làm món tôm xào ngồng cải thơm
Đầu tiên, rau ngồng cải thơm bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc. Tiếp theo bạn xắt thành các lát mỏng. Nấm tai mèo ngâm nước cho nở ra, cắt bỏ gốc, xé thành các miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước đun chín. Ướp tôm với hạt tiêu, rượu nấu và muối trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, đ.ập trứng ra bát và đ.ánh tan đều lòng trắng hòa vào lòng đỏ. Đặt chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào rồi chiên trứng chín. Sau đó xắn trứng thành các miếng nhỏ rồi lấy ra để riêng. Cho một chút dầu vào chảo, thêm tỏi – gừng – hành băm nhỏ vào xào thơm. Tiếp đó lần lượt cho tôm, rau ngồng cải thơm và nấm tai mèo vào xào, thêm dầu hào và muối cho vừa ăn, sau đó cho chiên vào xào đều là món ăn hoàn thành.
5. Rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
Mầm đậu Hà Lan chứa nhiều thành phần dinh dưỡng chất lượng cao vì thế rất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, mầm đậu Hà Lan có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và các loại khoáng chất. Những chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể. Từ đó giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, gan, thận. Món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi thanh mát và thơm ngon, rất thích hợp để ăn trong các bữa cơm mùa xuân để dưỡng gan và hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu làm món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
250g rau mầm đậu Hà Lan, một chút muối, 5 tép tỏi băm, nửa thìa cà phê tinh chất cốt gà (hoặc bột nêm), 1 thìa canh dầu ăn.
Cách làm món rau mầm đậu Hà Lan xào tỏi
Rau mầm đậu Hà Lan cắt bỏ gốc rồi nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo. Tỏi đ.ập dập, băm nhuyễn. Cho dầu ăn vào chảo, sau đó thêm tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ. Sau đó vặn lửa lớn hơn rồi cho rau mầm đậu Hà Lan vào xào nhanh trong khoảng 1 phút. Khi rau mầm đậu Hà Lan hơi mềm thì thêm muối và tinh chất cốt gà vào đảo đều, xào chín rồi thưởng thức.
5 món “mát từ đầu đến chân” nấu chỉ vài phút là xong, giàu canxi hơn sữa, ăn no nê mà không sợ béo
Mùa hè nắng nóng ngoài việc uống nhiều nước bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.
Dưới đây là 5 món ăn giúp hạ hỏa, giàu dinh dưỡng mà mâm cơm ngày hè nhà nào cũng nên có.
Để tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng thì chế độ ăn uống là thứ bạn không thể bỏ qua. Thay vì ăn nhiều đồ chiên nướng bạn nên cân đối đưa vào món salad, gỏi và canh thanh mát.
Hôm nay, Bếp Eva sẽ gợi ý cho bạn 5 món có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa lại giàu dinh dưỡng nhất là canxi cho mâm cơm hè, cùng tham khảo nhé.
Ức gà trộn dưa chuột
Nguyên liệu
– Dưa chuột: 1 – 2 quả
– Ức gà: 300g
– Cà chua bi: 5 – 10 quả
– Muối
– Xì dầu nhạt: thìa
– Hạt tiêu: 1.5 thìa
– Bột ngô
Cách làm
1. Dưa chuột rửa sạch (có thể gọt vỏ hoặc không) rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua bi bổ đôi.
2. Ức gà sau khi làm sạch thì đem ướp chung với xì dầu nhạt, bột ngô, muối và hạt tiêu. Để khoảng 15 – 30 phút cho ức gà ngấm gia vị.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho ức gà đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt.
4. Thái ức gà thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào bát tô lớn.
5. Lần lượt thêm vào bát tô ức gà phần dưa chuột và cà chua bi. Rưới thêm thìa xì dầu nhạt, 1.5 thìa hạt tiêu, 1 chút muối ăn sau đó trộn đều lên.
6. Cuối cùng, thêm vài giọt dầu ô liu, trộn đều và cho ra bát thưởng thức.
Mướp đắng trộn
Nguyên liệu:
– Mướp đắng: 1 quả
– Tỏi: 2 củ
– Xì dầu nhạt: 2 thìa
– Muối: 1 thìa
– Nước ấm
– Giấm balsamic: 2 thìa
Cách làm mướp đắng trộn
1. Mướp đắng rửa sạch, thái lát mỏng.
2. Chần sơ mướp đắng trong nồi nước sôi khoảng 10 giây rồi vớt ra bát nước lạnh. Đợi mướp đắng nguội thì vớt ra bát cho ráo nước.
3. Chuẩn bị nước sốt gồm: Xì dầu nhạt, giấm balsamic, muối, dầu mè cùng vài thìa nước ấm. Khuấy thật đều lên cho gia vị quyện vào nhau.
4. Phi thơm tỏi cùng hạt tiêu.
5. Đổ sốt vừa pha vào bát mướp đắng, rưới dầu tỏi đang nóng lên trên. Rắc 1 chút vừng rang rồi trộn đều lên là hoàn thành.
Măng tây sốt tỏi
Nguyên liệu:
– Măng tây: 300g
– Tỏi băm nhỏ: 2 củ
– Xì dầu: 1 thìa
– Giấm balsamic: 2 thìa
– Nước ấm: 15g
Cách làm
1. Măng tây mua về cắt bỏ phần gốc già rồi rửa sạch.
2. Đun sôi nước rồi cho măng tây vào luộc chín tới. Lưu ý, không luộc quá lâu sẽ khiến cho măng tây mất đi độ giòn ngon. Khi măng chín, vớt ra bát nước lạnh để giữ được màu xanh đẹp mắt.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Lần lượt cho nước ấm, xì dầu, giấm balsamic, đảo thật đều để tạo sốt đậm đà, thơm ngon.
4. Gắp măng tây đã luộc ra đĩa sâu lòng, rưới phần nước trộn lên bên trên là hoàn thành.
Salad củ sen
Nguyên liệu:
– Củ sen: 1 khúc
– Cà rốt: 1 củ nhỏ
– Tỏi: 1 củ
– Hành tím: 2 củ
– Giấm gạo: 2 thìa
– Xì dầu nhạt: 2 thìa
– Muối ăn
Cách làm
1. Củ sen và cà rốt gọt vỏ, thái thành lát mỏng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở rồi đem cắt bỏ phần chân.
2. Đun nước sôi sau đó cho củ sen, cà rốt, mộc nhĩ vào chần, khoảng chừng 2 phút thì vớt ra cho vào bát nước lạnh.
3. Bỏ tất cả cả các nguyên liệu vào 1 chiếc bát tô. Tiếp đến thêm hành, tỏi băm vào. Rưới dầu nóng lên trên.
4. Cuối cùng, cho giấm gạo, muối cùng xì dầu rồi trộn đều lên là có thể thưởng thức.
Canh sườn bí đao rong biển
Nguyên liệu
– Sườn heo: 500g
– Bí đao: 100g
– Gừng
– Hành lá
– Rượu nấu ăn
– Muối ăn
– Rong biển
Cách làm
1. Ngâm sườn heo trong nước muối loãng để nhả hết phần m.áu thừa còn sót lại. Thời gian ngâm sườn khoảng 30 phút, nhớ thay nước liên tục nhé.
2. Bí xanh gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Rong biển khô ngâm cho nở mềm.
3. Cho sườn vào nồi, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, 2 lát gừng tươi, 1 chút hành lá rồi đậy vung và bật bếp đun. Khi nước sôi, bạn để khoảng 2 phút thì tắt bếp, vớt sườn heo ra rổ và rửa lại 1 lần nữa với nước sạch.
4. Bắc nồi sạch lên bếp, cho sườn heo đã sơ chế cùng vài lát gừng, 1 thìa cà phê muối ăn, nước sạch rồi bật bếp ninh khoảng 50 phút cho xương chín mềm.
5. Trút nước hầm sang 1 nồi khác, cho bí xanh vào nấu chừng 5 phút thì bỏ rong biển cùng sườn heo vào. Đun thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
6. Tắt bếp, múc canh bí đao ra bát rồi rắc hành lá lên trên là được bát canh ngon, thanh mát cho ngày hè.