Những ngày Tết ăn quá nhiều món gây ngấy như bánh chưng, nem, thịt gà… thì các chị em có thể trổ tài làm món nộm vừa ngon lại vừa dễ ăn.
Bạn đang đọc: Đây là 3 món nộm siêu ngon và dễ làm cho các chị em giải ngấy sau dịp Tết ăn quá nhiều bánh chưng, thịt gà
Nếu đã quá chán các món ăn nhiều đạm và tinh bột thì chắc hẳn nộm sẽ là món được nhiều chị em lựa chọn. Các món nộm không chỉ ngon, dễ ăn mà cách làm cũng không quá khó.
Cùng học bạn Nguyễn Thị Thùy Linh cách làm 3 món nộm ngon lành và hấp dẫn dưới đây nhé!
Nộm gân bò muối rau tiến vua
Nguyên liệu
3 – 5 lạng gân bò, rau tiến vua, xoài xanh, cà rốt, ớt, tỏi, nước mắm, đường, gừng, chanh, rau thơm, lạc rang.
Cách làm nộm gân bò muối rau tiến vua
– Gân bò rửa sạch luộc chín cùng 1 tép gừng, 1 xíu hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ. Sau khi gân bò chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh giúp gân giòn hơn.
– Trong lúc luộc gân bò thì chuẩn bị nước trộn và ướp các loại rau củ. Rau tiến vua ngâm cho nở mềm và cắt bằng đốt ngón tay. Cà rốt, xoài xanh cắt khúc tùy sở thích. Ướp cà rốt, xoài xanh, rau tiến vua với 1 thìa đường, 1 thìa giấm và 1/3 thìa bột canh.
– Nước trộn nộm: 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm. Khuấy đều sau đó mới cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
– Sau khi gân bò đã nguội thì thái mỏng vừa ăn rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp. Rưới nước trộn lên và trộn đều.
– Để tầm 30 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.
Nộm hoa chuối thịt bò
Nguyên liệu
Thịt bắp bò, hoa chuối thái sợi, cà rốt, giá, lạc rang, rau thơm, khế chua.
Cách làm nộm hoa chuối thịt bò
– Thịt bò mua về rửa sạch thái lát mỏng ướp cùng ít gừng, tiêu, hạt nêm.
– Hoa chuối, giá, cà rốt rửa sạch thái sợi vừa ăn sau đó ngâm nước muối tầm 30 phút vớt ra để ráo.
– Nước trộn nộm: 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm. Khuấy đều sau đó mới cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
– Ướp cà rốt, giá, hoa chuối cùng 1 thìa đường, 1 thìa giấm và 1/3 thìa bột canh.
– Đun sôi nước và cho thịt bò đã ướp vào nhúng. Khi thịt chín vớt ra để ráo. Sau đó cho thịt bò và hỗn hợp rau vào bát rồi rưới nước trộn lên và trộn đều.
– Để tầm 10 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.
Nộm đu đủ
Nguyên liệu
1 quả đu đủ ương, chanh, tỏi, ớt tươi, lá chanh, giấm, đường, bột canh, muối, nước mắm ngon, lạc rang giã nhỏ.
Cách làm nộm đu đủ
– Đu đủ mua về rửa sạch, dùng dao khứa vài đường lên vỏ và ngâm vào nước muối trong 15 – 30 phút. Bước này giúp làm sạch mủ của đu đủ và làm cho nộm không chát hay đắng.
– Sau đó rửa sạch đu đủ, gọt vỏ và bào sợi vào 1 bát nước cùng 1 thìa muối tinh, 3 thìa canh giấm, 1/2 thìa bột canh. Trộn đều đu đủ và ngâm trong 15 phút.
– Cắt nhỏ 2 quả ớt, tỏi băm nhỏ, lá chanh thái lát.
– Cho nước ấm vào bát đu đủ đã ngâm rửa sạch và vắt kiệt nước. Làm 2 lần cho đu đủ sạch hết mủ, nhớt.
– Cho 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa bột canh, ớt tỏi băm, 1/2 lá chanh đã thái, ít lạc rang giã nhỏ vào đu đủ đã sơ chế trộn đều và để khoảng 30 phút là trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Chán xào chua ngọt, đem sườn xóc tỏi ớt lại được món ngon khiến hàng xóm cũng thèm
Ngon tuyệt nộm mề gà
Mề gà làm theo cách thông thường như luộc, xào… thì mọi người đã quá quen thuộc và nắm rõ cách làm. Bạn thử đổi món với mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ nhé.
>>>>>Xem thêm: Sấu cuối mùa
Nguyên liệu:
Phần mề gà:
– Mề gà: 300 gr (đủ cho 4 người ăn/bữa)
– Dầu hào: 1 thìa cafe
– Muối gia vị: thìa café
– Đường: 1 thìa phở
– Ớt bột: thìa café (nếu ăn cay hơn có thể cho thìa)
– Ngũ vị hương: 1 thìa café
– Hạt tiêu: thìa
– Muối hạt: 1 thìa phở (để xát rửa mề sạch)
Phần nộm:
– Đu đủ: 1 quả
– Cà rốt: 1 hoặc 2 củ
– Lạc: 100gr
– Rau gia vị: húng bạc hà, húng láng, mùi ta…
– Chanh, ớt quả…
Thực hiện:
– Mề gà rửa sạch với muối hạt rồi đem ướp với các gia vị: dầu hào, muối gia vị, đường, ớt, ngũ vị hương, hạt tiêu. Để ít nhất 3h – 5h đồng hồ cho các gia vị ngấm sâu vào miếng mề. Ở đây mình ướp buổi tối và để qua đêm (khoảng 8h) trong tủ lạnh.
– Sau khi ướp xong đem rán/ chiên sơ qua với chút dầu trong chảo để mề vừa chín tới, mặt hơi vàng.
– Lót giấy nến hoặc giấy bạc lên rack rồi xếp mề gà lên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc đến khi thấy miếng mề chín đều từ trong ra ngoài, mùi thơm là được. Chú ý trong quá trình nướng thi thoảng lật miếng mề để chín đều.
– Mề chín thái miếng vừa ăn và trộn với nộm.
– Lạc rang chín giã nhỏ. Đu đủ, cà rốt nạo sợi, ngâm nước với chút muối và quả chanh trong khoảng 20 phút để nộm được trắng giòn.
– Sau đó vớt ra, bóp cho ráo nước và chuẩn bị nước trộn nộm.
Nước trộn nộm:
Nguyên liệu:
– Nước lọc: 250 ml
– Dấm trắng: 1 chai loại 0,5 lít
– Đường: 800 gr
– Muối tinh: 100 gr
– Tỏi: 1.5 củ to
– Ớt sừng đỏ : 1 quả, ớt vàng cay: 1 quả.
Cách pha:
Cho đường, muối,dấm trắng ,nước vào một bát to, đ.ánh tan nguyên liệu được 1 hỗn hợp có độ sánh và vị ngọt, đậm đà sâu.
Tỏi băm nhỏ( không đ.ập dập tỏi vì dầu tỏi làm nước nộm không chuẩn vị), ớt thái mỏng rồi bỏ hạt sau đó băm nhỏ như tỏi. Cho tởi, ớt vào hỗn hợp nước đã pha. Đóng hộp để tủ lạnh dùng dần, bảo quản trong 1,5 tháng. Với lượng nước nộm đã pha các mẹ có thể dùng đủ cho khoảng 20 đĩa nộm khi trộn cùng lúc, nếu trộn từng đĩa sẽ ít hơn. Vị ngọt và đậm đà của hỗn hợp đảm bảo khi trộn không cần nêm lại 2 vị đó mà chỉ cần cho nước cốt chanh để chỉnh vị chua.
Khi ăn chỉ cần trộn nộm, rau gia vị, mề nướng, rắc lạc rang lên trên và rưới nước trộn, đảo đều là đã có 1 đĩa nộm ngon.