Cháo sườn là một trong những món ăn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử qua nếu có dịp ghé thăm Hà Nội. Trong chuyến đi Hà Nội, dường như mình thấy cháo sườn xuất hiện ở mọi cung đường, đặc biệt là ở quận Hoàn Kiếm.
Cho nên mình đã thử ghé vào một quán vỉa hè trên đường Lý Quốc Sư để thử thưởng thức, nào ngờ món ăn này chiếm trọn tình yêu ẩm thực của mình.
Mình đã từng ăn cháo ở miền Tây, ăn cháo ở Sài Gòn, Đà Nẵng nhưng cháo sườn ở Hà Nội thì đây là lần đầu tiên. Một mùi vị rất riêng và rất đậm chất Hà Nội. Cháo đặc mịn, thơm thoang thoảng và ngọt nhẹ. Mình có thể hình dung được người nấu đã phải xay gạo rất kì công để cho ra món ăn mịn màng như thế này.
Một bát cháo sườn đơn giản của đường phố nhưng lại hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Nội (Ảnh: Phong Linh)
Sườn trong cháo được cắt nhỏ rất dễ ăn, sườn giòn và ngọt thịt. Đặc biệt nhất chính là bánh quẩy giòn rụm ăn cùng với cháo. Mình đã kêu thêm quẩy để thưởng thức trọn vị tô cháo.
Đối với một người thích du lịch như mình, thưởng thức ẩm thực vùng miền chưa bao giờ là hoang phí. Mình không đòi hỏi món ăn phải ngon miệng, đậm vị. Cái mình hiểu ra chính là nét đặc trưng ẩm thực Hà Nội được hội tụ trong món cháo sườn dân dã lại rất ấm bụng những ngày mưa.
Cháo sườn là món ăn đường phố xuất hiện lâu đời tại Hà Nội. Những gánh hàng rong cháo sườn đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực của người dân đất Hà Thành. Do đó, mình nghĩ du khách đến Hà Nội đừng quên thưởng thức món cháo sườn đặc sản của nơi đây. Một món ăn lạ miệng đối với người dân vùng khác nhưng lại đi vào tâm thức của con người đất Thủ đô.
2 quán phở ‘đắt cắt cổ’ vẫn đông khách ở Hà Nội
Phở Thìn Lò Đúc và phở gà Châm (Yên Ninh) đều có mức giá khoảng 100.000 đồng một bát, còn được gọi là ‘phở nhà giàu’.
Phở Thìn (Lò Đúc)
Phở Thìn mới tăng giá lên 90.000 đồng gây xôn xao. Ảnh: pmnguyett
Những ngày gần đây, cộng đồng mê phở Hà Nội “dậy sóng” vì thông tin phở Thìn Lò Đúc nâng giá lên 90.000 đồng một bát ngay trước Tết Nguyên đán, với lý do sử dụng nguyên liệu giá cao. Không phải tới sự kiện lần này mà trước đó, phở Thìn Lò Đúc luôn là cái tên nhiều thị phi trong “làng phở Hà thành” với không ít bình luận khen, chê. Mức giá trước khi tăng cũng ở mức cao ngất ngưởng so với mặt bằng chung. Trong khi trung bình một bát phở ở Hà Nội từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng một bát, thì phở Thìn Lò Đúc đã có mức giá khoảng 60.000 đồng một bát phở tái lăn trong nhiều năm. Năm 2021, cửa hàng có vài lần tăng giá lên 70.000 đồng rồi 80.000 đồng. Mức giá mới nhất nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Có người nói “đắt nhưng xắt ra miếng” nhưng không ít thực khách cho biết sẽ tẩy chay vì chất lượng không tương xứng với giá t.iền.
Quán phở mở cửa hơn 40 năm tại số 13 Lò Đúc, chỉ bán một món duy nhất là phở tái lăn. Bát phở ngập màu xanh của hành thái nhỏ, thịt bò được xào tái trên chảo nóng, đậm gia vị cùng nước dùng ngập mỡ, chút tương ớt tự làm đã tạo nên thương hiệu của bát phở Thìn truyền thống. Cách chế biến độc đáo này cũng được lắm “kẻ khen người chê”, có khách “nghiện” mùi vị đậm đà, bùi béo của món ăn nhưng có người lại cảm thấy ngấy mỡ, không hợp khẩu vị. Thái độ phục vụ và độ vệ sinh của quán cũng nhiều lần được thực khách nhắc đến. Dù vậy, phở Thìn luôn đông khách vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhất là khi thành phố vừa nới giãn cách.
Quán không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn quen thuộc với du khách quốc tế, từng xuất hiện trên nhiều trang báo nổi tiếng. Chia sẻ tới tờ S outh China Morning Post về bí quyết nấu phở, ông chủ Nguyễn Trọng Thìn cho biết quan trọng nhất là nước dùng, sau đó mới là bánh phở và thịt. Quán mở cửa từ 5h30 tới 21h30 tất cả các ngày trong tuần. Phở Thìn Lò Đúc còn vươn ra thế giới khi xuất hiện ở Nhật năm 2019, thu hút đông thực khách tại xứ sở hoa anh đào.
Phở gà Châm (Yên Ninh)
Phở gà Châm nhiều năm liền được mệnh danh là ‘quán phở đắt nhất Hà Nội’. Ảnh: bubufoodshow
Giữ vững danh hiệu “quán phở đắt đỏ bậc nhất Hà thành”, “quán phở nhà giàu”, “phở của người có tiền”… phở gà Châm trên phố Yên Ninh cũng là địa chỉ ăn uống được bình luận nhiều không kém bởi mức giá trên trời. Giá một bát phở gà thấp nhất từ 70.000 đồng, thông thường ở mức 100.000 đồng đến 150.000 đồng, gấp 3-4 lần so với giá phở gà trung bình.
Quán ăn này nhận được nhiều lời bênh vực bởi chất lượng ngon, sử dụng gà đồi, có đầy đủ từ gan, trứng non đến chân gà rút xương, hay đùi, cánh… ăn kèm. Nhưng một số thực khách cho rằng mức giá gần 100.000 đồng một bát là quá đắt so với chất lượng, chỉ ăn cho biết chứ không ăn thường xuyên.
Đắt t.iền là thế nhưng quán không bao giờ vắng khách. Mở cửa từ 7h, quán đông nhất vào giờ cao điểm ăn sáng 8h – 9h. Muốn ăn “full topping”, khách quen còn mách nhau phải tới từ 8h, nếu chậm chân thì đành chịu.
Quán do bà chủ tên Châm mở hơn 20 năm và một tay chế biến. Nguyên liệu đảm bảo và không sử dụng mì chính là bí quyết của quán. Bánh phở dai ngon, thịt gà chắc ngọt, ăn kèm trứng non, tràng, mề, lòng đỏ trứng… Nước dùng trong, ngọt thanh, thêm chút hành và rau sống, không thể thiếu vài lát chanh và quẩy giòn.