Bún cá, nấm tràm, bánh thốt nốt hay cà xỉu là những món ngon lạ miệng, quen thuộc và rất phù hợp với du khách khi có dịp du hí đến Kiên Giang
Nấm tràm
Loại nấm này là đặc sản của đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Sau khi hái nấm tràm về, người ta gọt bỏ lớp vỏ dính bùn đất, rửa thật sạch và luộc chín nấm, sau đó ngâm nước lạnh.
Khi nấu, người dân thường phi tỏi thật thơm, sau đó mới cho nấm vào, nêm nếm vừa ăn. Bạn có thể ăn nấm xào, hoặc nấm nấu thịt băm, thịt gà và trứng đều ngon.
Nấm cũng được xào chung với tép bạc, các loại rau củ, tôm, mực cũng rất hấp dẫn.
Nấm tràm nấu canh bí là món ăn quen thuộc dễ tìm, khi ghé Phú Quốc bạn có thể thưởng thức tại các quán cơm bình dân.
Bún cá
Bún cá có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây nhưng mỗi vùng miền lại có cách nấu món bún này khác nhau. Bún cá Kiên Giang ngon nhất phần thịt cá tươi, đó là những con cá lóc béo tròn được bắt trên các dòng sông, đồng ruộng.
Cá thường được luộc chín, cắt lát và róc hết xương. Nước dùng khá đơn giản là dùng nước luộc cá cùng với hành tỏi phi thơm và một ít gạch tôm tạo màu bắt mắt.
Khi thưởng thức người nấu sẽ đổ nước nóng cho rau, giá sống cho chín tái. Sau đó bỏ ít thịt tôm đã xào săn vào tô và cho bún cùng nước dùng lên. Món này sẽ ăn cùng với nước mắm ớt và chanh.
Quán ăn trên đường Mạc Cửu, hay gần chùa Quán Đế chính là địa chỉ được nhiều người tìm đến khi muốn thưởng thức món ăn này.
Bánh thốt nốt
Nước dùng ngọt thanh vị đường thốt nốt, béo của cốt dừa cùng những sợi bánh canh trắng múp, dai dẻo và cả vị bùi bùi của đậu phộng, sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ bụng hơn. Món ăn đặc biệt này ở Kiên Giang chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách khó tính nhất.
Để có những loại bánh đặc biệt này, người dân miền Tây xay gạo thành bột mịn. Sau đó, vo thành những cục bột nhỏ và cán dẹt bột vào thành chai thủy tinh. Đây là công đoạn tỉ mỉ thể hiện sự khéo léo của mỗi người khi vừa phải cầm cổ chai, vừa lăn vòng, lại đưa lưỡi dao xắt từng miếng bột thành sợi nhỏ vào nồi nước đang sôi. Cái tên bánh canh gạo xắt được người địa phương gọi món ăn này có lẽ vì như vậy.
Sợi bánh đạt chuẩn khi ra thành phẩm là những sợi dài, dầy vừa phải. Sau đó người dân mua thêm dừa ngoài chợ, nạo dừa và vắt nước cốt, bã bỏ riêng
Cho phần nước cốt vào nồi pha thêm chút nước đun đến khi sôi thì cho vài cục đường thốt nốt vào chờ cho đến lúc đường tan chảy hết rồi lược hỗn hợp bỏ cặn đường. Sở dĩ phải nấu với đường thốt nốt mà không thể nấu với đường cát vì thốt nốt sẽ cho màu vàng óng ánh làm nồi bánh canh bắt mắt hơn.
Để món bánh canh thêm đậm đà khi nhấc nồi xuống người nấu thường cho thêm chút muối và một nhúm đậu phộng giã nhuyễn. Người dân ở đây thường dùng món bánh cho bữa sáng và xế chiều. Món này không nên ăn quá no bởi vị ngọt béo sẽ gây cảm giác ngán, nên ăn chỉ một chén lưng lưng bụng, vừa thòm thèm, vừa cảm nhận vị ngon mới thấy hết tinh hoa ẩm thực đất Kiên Giang.
Cà xỉu
Cà xỉu có vẻ bề ngoài giống hải sản vì có hai mảnh vỏ nhưng cũng lại có nét giống loài côn trùng vì có hai râu dài. Thoạt nhìn món này, người ta có cảm giác sợ vì hình dáng kì quái. Cà xỉu thường được dùng để làm mắm ăn rất đưa cơm.
Cà xỉu ăn ngon nhất là khi bạn muối buổi sáng và xào vào bữa cơm buổi tối, lúc đó, vị mặn của muối chưa ngấm.
Có cà xỉu ngon, bạn chỉ cần phi thêm tỏi thật thơm, nêm gia vị đảo đều, thêm chút tiêu, đường cho vừa miệng. Khi ăn, bạn chú ý chỉ tách lớp vỏ bên ngoài và ăn thịt bên trong, ngon và bổ nhất vẫn là phần râu ăn rất giòn.
Cà xỉu chỉ cần ăn với cơm trắng dẻo cũng đủ ngon miệng, đây cũng chính là món ăn lạ bạn nhất định phải thử khi tới Kiên Giang.
5 đặc sản ngon, dễ gây nghiện nhất
Kiên Giang là một tỉnh miền tây được du khách biết đến bởi sở hữu đảo Phú Quốc trù phú, tươi đẹp. Nhưng Kiên Giang cũng là nơi có nền ẩm thực phong phú và độc đáo.
Bất kể du khách nào đến đây cũng lưu luyến. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, cùng VeXeRe.com khám phá 5 món ngon Kiên Giang dễ gây nghiện nhất.
Món ngon Kiên Giang: Nấm tràm
Đối với nhiều người, nấm tràm nghe tên có vẻ lạ. Nhưng đối với những thực khách từng thưởng thức qua thì nhớ mãi không quên. Nấm tràm xuất hiện vào mùa mưa. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước, bắt đầu biến thành lớp mùn để nấm tràm phát triển. Nấm tràm mang hàm lượng dinh dưỡng cao, nên nhiều người càng thích ăn mỗi khi tới mùa.
Món ngon Kiên Giang: Nấm tràm
Món ngon Kiên Giang: Nấm tràm
Súp gà, nấm nấu tôm, nấm nấu với chả cá viên… đều là những món được người dân nơi đây ưa chuộng. Dù nấu như thế nào thì nấm tràm vẫn giữ nguyên được độ xốp, vị ngọt pha lẫn chút đăng đắng đặc trưng.
Món ngon Kiên Giang: Bún kèn Hà Tiên
Đây là món ăn có thể nói là đặc sản ở Hà Tiên với hương vị riêng biệt. Công đoạn chế biến món ngon này cũng cầu kì và tỉ mỉ. Vị ngon ngọt của cá hòa quyên với vị đậm đà của dừa tươi trong nước dùng. Bún kèn khiến người ta muốn ăn thử ngay một tô ngay khi nghe mùi hương hoặc nhìn thấy. Tô bún bắt mắt có một lớp tôm khô rắc lên phía trên cùng với các loại rau.
Món ngon Kiên Giang: Bún kèn Hà Tiên
Món ngon Kiên Giang: Bún kèn Hà Tiên
Nước mắm Phú Quốc
Nhắc đến Kiên Giang hay Phú Quốc, đặc sản khiến du khách nhớ nhất là nước mắm. Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng với hương vị đậm đà, chất lượng cao. Có truyền thống trên 200 năm, nước mắm vùng đảo này được làm từ những con cá cơm được lựa chọn kỹ lưỡng. Không chỉ trong nước mà cả nước ngoài, nước mắm Phú Quốc luôn là thương hiệu được lựa chọn hàng đầu.
Món ngon Kiên Giang: Nước mắm Phú Quốc
Món ngon Kiên Giang: Nước mắm Phú Quốc
Ở Phú Quốc chỉ dùng cá cơm để làm nước mắm. Ngon nhất là loại cá cơm Sọc Tiêu và Cơm Than. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm. Càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn. Người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bệnh.
Bánh canh ghẹ chả
Kiên Giang là vùng đất giàu thủy hải sản. Bởi thế nhắc đến món ngon Kiên Giang thì không thể bỏ qua bánh canh ghẹ chả. Ghẹ làm món bánh canh là những con ghẹ tươi, vừa được đưa từ biển lên. Thịt săn chắc và ngọt. Nước lèo của món ngon này mang hương vị đặc trưng của Nam Bộ. Tôm khô, thịt, xương heo lại được cho thêm đầu cá thu lấy khi tàu vừa cập bến thơm, ngọt, mặn mà lại rất thanh.
Món ngon Kiên Giang: Bánh canh ghẹ chả
Món ngon Kiên Giang: Bánh canh ghẹ chả
Chả cá chế biến bằng thịt cá thu càng cho thấy sự đặc biệt. Cá tươi nạo, trộn với gia vị cơ bản như tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm rồi quết thật đều tay. Tô bánh canh ghẹ ngập ghẹ với chả, bánh canh trắng nằm phía bên dưới càng hấp dẫn.
Bánh thốt nốt
Đây là món ngon xuất phát từ người Khmer, trở thành đặc sản của đất Kiên Giang. Từ những nguyên liệu đặc trưng của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ nước thốt nốt, trái thốt nốt và bột gạo. Tuy nhiều công đoạn nhưng xửng bánh cho ra luôn là điều khiến người ta không hề thấy tiếc cho công làm. Gạo ngon dùng làm bánh được xay thành bột, ủ một đêm cho lên men. Lấy bột này trộn với cơm thốt nốt và nước thốt nốt. Rồi gói trong tấm lá chuối theo hình chữ nhật, đem hấp.
Món ngon Kiên Giang: Bánh thốt nốt
Món ngon Kiên Giang: Bánh thốt nốt
Cách khác là lấy trái thốt nốt già chà vào rổ lấy bột, trộn với gạo, chút dừa nạo. Sau đó gói trong lá chuối hoặc lá dừa, lá thốt nốt đem hấp… Bánh khi chín tỏa ra mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Bánh chín vàng đều, mịn, thơm, vị ngọt vừa ăn. Đây là món ăn độc đáo. Nếu đã đến Kiên Giang mà không thưởng thức món ngon này thì thật đáng tiếc.