Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Giữa mùa nắng nóng như thế này người ta thèm món ăn nhiều chất mát để làm dịu người. Không lẽ gì người ta làm ngơ khi đi ngang qua đoạn đường bày thúng hột vịt lộn. Một món ăn chứa rất nhiều tính hàn, có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nóng nực. Nên không phải ngẫu nhiên mà giá của món ăn dân dã này tăng tỉ lệ thuận với nhiệt độ vào mùa hè oi bức.

Bạn đang đọc: Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Xưa nay, những hàng quán hột vịt lộn thường tạm trú trên những đoạn đường tối, hay “mượn” những tán cây phượng vỹ già xòe rộng như bàn tay ngăn ánh điện đường. Hàng quán chìm trong bóng tối, huyền hoặc mơ hồ, một ngọn đèn dầu nhưng đủ sức mời gọi, cho ta trở về không gian xưa cũ của quá khứ, những quán xá nằm lặng yên như lạc lõng và lỗi nhịp bên đường khi tiếng động cơ xe máy vụt phóng qua. Khi chưa có đèn điện, ngọn đèn dầu được dùng để soi trứng xem già hay non, hơn nữa, cái bào thai vịt con có thể làm nhiều người rờn rợn, nên, hàng quán hột vịt lộn phải nằm trong bóng tối, chỉ cần một ngọn đèn dầu là đủ.

Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Mỗi người một lẽ, giải thích gì đi nữa, thì thúng hột vịt lộn với ngọn đèn dầu tù mù đã là một thói quen ẩm thực, thói quen văn hóa đậm đà bản sắc từ bao đời nay của dân ta, mà những gì đã là thói quen thì xưa nay hay mai sau vẫn thế, chúng vẫn là “một cặp bài trùng văn hóa”.

Trứng được luộc hoặc lấy ra từ thúng ủ để giữ độ ấm nóng. Một chiếc chung nhỏ xinh đặt vừa vặn đầu nhỏ của quả trứng, một chiếc muỗng be bé gõ mạnh cho rạn vỏ trước cái nóng ấy, người ta vừa xuýt xoa, vừa vội vàng nhưng phải thật nhẹ nhàng bóc từng mảnh vỡ. Một màng lụa mỏng lộ ra, đằng sau lớp màng trắng đục ấy là chất nước cốt màu nâu nhạt tinh túy nhất của quả trứng. Rắc vào một chút muối tiêu, hoặc chút mắm gừng, miệng vừa thổi xì xụp cho phát ra một thanh âm “rồ rồ” như tiếng rít điếu cày thu nhỏ. Chỉ cần nghĩ đến thôi, cũng đủ cho nước bọt tiết ra từ đầu lưỡi khiến người ta không thể chờ cho bớt nóng thêm được nữa, liền ngửa cổ húp sạch. Cái dịch thể mằn mặn, ngòn ngọt, nong nóng ấy bắt đầu xâm nhập cơ thể bạn, như một bàn tay dịu mát mơn man, thấm vào từng ngõ ngách ruột gan, xương tủy.

Người Philipine cũng có món hột vịt lộn, còn gọi là pa – lút theo tiếng địa phương, nhưng lại thiếu đi cọng rau răm và muối tiêu đầy bản sắc như người Việt ta. Nguyên thủy, hột vịt lộn chỉ ăn kèm với 2 món ấy, thế nhưng, người miền Trung còn pha chế thêm chén mắm gừng thêm phong phú hương vị.

Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Chén mắm gừng cũng mang một triết lí hài hòa âm dương. Gừng mang tính dương, tính nhiệt, được hòa quyện với đu đủ non thái mỏng, chén mắm gừng ở đây còn tăng thêm vị lạ với vài lát cóc non, xoài non. Nhấp một tí mắm ấy, cái tổ hợp chua chua, mặn mặn, thanh thanh, nồng nồng ấy khiến bạn một tay vội vàng xắn thêm một miếng trứng, còn tay kia thì bốc ngay một ít rau răm cho vào miệng để kịp hòa nhịp. Cái thú đó, tưởng như bình dân, nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu.

Cũng có người không ngán nhìn tận mắt cái bào thai vịt đang hình thành, nên bóc sạch vỏ ra rồi cho chú vịt con đang độ sinh thành vào bát, cẩn thận gia giảm mắm muối, xé nhỏ rau răm cho cái hương nồng nồng, ngai ngái thấm vào từng miếng trứng rồi xắn ăn từng miếng một.

Hột vịt lộn ở Huế nhỏ hơn những nơi khác, nhưng ngọt nước vô cùng. Thế nên, người Huế mới truyền tụng một phong thái ăn hột vịt lộn hết sức độc đáo, kĩ thuật này có trong võ thuật Trung Hoa và nghệ thuật thư pháp, gọi là “nhất khí”. Như Tàn Kiếm Lương Vĩ Ca “nhất bút” tạo nên chữ “kiếm” thứ 19, một chữ “kiếm” độc tôn thượng đỉnh trên 18 lề thói cũ. Như Vô Danh Lí Kiệt Ca “nhất kiếm”, “thập bộ nhất sát” quyết đoạt mạng Tần Vương. Thủ pháp là vậy, nhưng cái tư tưởng tiểu nông thiếu “nhất quyết”, dùng dằng suốt đời không làm nên việc lớn. Tàn Kiếm thu tay khi kiếm đã kề cổ Tần Vương, Vô Danh trở cán lúc mũi kiếm vừa chạm lưng bạo chúa.

Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Quả trứng bóc ra một đầu đủ lớn, sau khi nêm nếm vừa ăn, rồi ngửa cổ bóp mạnh, thảy cả cái lòng trứng be bé, xinh xinh nằm gọn trong miệng, cắn thêm vài lá rau răm rồi ngồm ngoàm nhai. Vậy thì còn gì cái thú nhẩn nhơ ngồi nhấm nháp trái trứng vịt bên lề đường? Ăn mà như không ăn vậy?! Thế nên mới gọi là “nhất khí” nghĩa là làm một mạch, một hơi. Giống như Ngô Đạo Tử uống rượu, múa gươm rồi cầm bút, nhúng mực, vẩy lên mặt lụa, “nhất khí”, một nét mà thành tranh. Hay như Vương Hy Chi, nín thở, định thần, vung bút một hơi thành chữ, thành nghệ thuật thư pháp.

Cái trứng và con vịt đã có mặt trong món ăn của người Việt ta bao đời qua. Trong khi con vịt hăm hở nằm trên mâm của nhà hàng, quán nhậu với ánh điện huy hoàng thì cái hột vịt lộn của nó vẫn dừng chân bên vỉa hè, với những quán cóc ánh đèn dầu le lói. Một điều quái lạ, ngược đời như ngay chính cái tên ai đã đặt cho nó.

Đêm đêm, những ngọn đèn dầu ngay góc ngã tư hột vịt lộn này vẫn le lối. Bao đời qua và bao năm nữa có lẽ cũng thế thôi, người ta vẫn ngồi trong ánh sáng tù mù của ngọn đèn hột vịt, mặc cho xe cộ ngược xuôi, họ thưởng thức từng miếng trứng, nhẩn nha vài lá rau răm mà mơ tưởng về đôi mắt người con gái, nhấm nháp chút mắm gừng, nhấp một hơi rượu, khà một tiếng, trên đời thật không còn cái khoái hoạt nào hơn. Mặc cho dòng suy nghĩ miên man cái nào có trước giữa cái trứng và con vịt? Đó quả là một dấu hỏi lớn muôn đời chẳng ai giải đáp.

Trời càng về khuya, phường thêm vắng lặng, dường như, người ta vẫn ngồi đó, lót lòng cái hột vịt lộn cho thời gian ngưng đọng. Trong cuộc sống bộn bề này, nhiều khi rất cần có những phút giây sâu lắng như thế.

Theo MonngonHanoi.com

Những món ăn “kì dị” trên thế giới

Mỗi quốc gia, vùng miền trên thế giới lại mang một đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực và sự khác biệttrong việc dùng các thực phẩm làm đồ ăn. Trong đó có những món ăn vô cùng độc đáo và kỳ dị.

Một món ăn ngon của người dân nơi này có thể là nỗi sợ hãi ở những vùng miền khác và ngược lại. Quả thực đó là điều thú vị tạo nên sự đa dạng trong danh sách các món ăn trên thế giới.

Người ta có thói quen thưởng thức một món ăn đôi khi là do thói quen, phong tục truyền thống cũng nhiều khi là do tôn giáo, tín ngưỡng quy định. Nhưng hầu hết những món ăn có vẻ độc đáo, kỳ dị ấy lại rất bổ dưỡng, kén người ăn, là một đặc sản nổi tiếng và thường khá đắt đỏ.

Tìm hiểu thêm: Đặc sản bánh gật gù độc đáo của Quảng Ninh

Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Rượu ngâm chuột bao tử,Ảnh Null-hypothesis

Tổ chim yến

Tổ yến (hay còn gọi là yến sào) được hình thành bởi loài chim yến, cụ thể là được con chim trống xây trong 35 ngày. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau cứng lại trong không khí.

Tổ yến được làm thức ăn, thuốc bổ rất phổ biến ở các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc… Có lẽ món yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất tại các quốc gia khu vực này.

Tổ yến được người ta sử dụng để làm món canh (súp) hay đôi khi chế biến thành đồ ngọt với các món như chè yến, yến chưng đương phèn…

Thịt chuột

Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Ví tính phá hoại và gây ra mùi hôi khó chịu, chuột vốn là một trong những động vật đáng ghét nhất của con người. Tuy thế, nhiều nơi trên thế giới lại sử dụng loài này để chế biến món ăn.

Chuột sau khi được làm sạch (l.ột d.a, cắt bỏ tứ chi, đuôi, hạch cổ hạch bẹn, vứt ruột chỉ lấy tim gan cật) sẽ được chế biến ra nhiều món ăn từ chiên, hấp, luộc, nướng…

Thịt chuột khá phổ biến ở một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Lào…

Ở Việt Nam, món thịt chuột hấp khá phổ biến và vấn được ví von như “một loại khác của thịt gà”.

Ở Hàn Quốc, Trung Quốc thì rượu được nấu cùng chuột lại rất bổ lại thơm ngon. Một trong trong những loại rượu truyền thống của các quốc gia này là chuột bao tử ngâm rượu. Chuột dùng ngâm rượu phải là chuột con mới sinh chưa mở mắt được chừng hai ba ngày t.uổi, thân hình còn đỏ và thả vào trong hũ rượu. Chuột con ngâm càng lâu thì rượu càng ngon và đậm đà.

Nấm Caterpillar (nấm ký sinh trên thân côn trùng)
Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

Caterpillar là một loại nấm ký sinh trên ấu trùng của nhiều loại côn trùng như sâu, bướm… Các bào tử nấm phát triển trên thân côn trùng, nở thành các sợi nấm lan dần vào và phá hủy thân sâu non.

Khi thời tiết nắng nóng, từ miệng sâu, cuống nấm mọc ra và đội đất nhô lên, trên trên bề mặt cuống là những mầm nhọn nẩy ra nhiều hạt có hình tròn, trong đó chứa các bào tử nấm Caterpillar. Thân nấm Caterpillar cao gần 10cm, thường có nhiều ở các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Tây Tạng, Quý Châu (Trung Quốc).

Nấm Caterpillar được sử dụng để nấu canh chứa nhiều chất béo và protein. Đây làmột món đặc sản rất đắt đỏ ở Trung Quốc.

Ngoài ra, nấm Caterpillar cũng là thành phần của nhiều loại thuốc quý trong y học phương Đông.

Kiến

Nếu như đa số người dân trên thế giới đều cảm thầy phiền toái với loài kiến bé xíu lại hay phá phách đồ đạc, thì nhiều nơi trên thế giới lại sử dụng loài động vật này để chế biến món ăn.

Người dân ở nhiều quốc gia có sở thích sử dụng món ăn từ kiến.

Món từ kiến được ưa chuộng nhất nước Úc là bụng của loài kiến xanh nhỏ.

Còn khi đến với Campuchia, chắc hẳn người ta sẽ tìm và thưởng thức món sản trứng chiên trứng kiến (trứng vịt hoặc trứng gà được rán cùng trứng kiến. Tuy không khác món trứng chiên là mấy nhưng món ăn này có hương thơm rất đặc biệt

Còn tại đất nước Belize (khu vực Trung Mỹ) người ta hay đào tổ kiến dưới đất để tìm trứng kiến làm thực phẩm.

Ở Colombia, kiến được rang vàng, cho vào bao giấy, bán tại các rạp chiếu phim như một món đồ ăn vặt…

Trứng của loài kiến đen khổng lồ là món ăn ưa thích của người dân tại một số vùng trên đất nước Mexico . Và ở đất nước này, việc lấy những quả trứng kiến là một công việc khá khó khăn, mạo hiểm bởi loài kiến khổng lồ này có nọc độc.

Ngoài ra, người dân Thái Lan cũng nổi tiếng với món kiến vàng trộn với ớt và nước chanh.

Trứng vịt lộn

Đi tìm lời giải đằng sau hột vịt lộn

>>>>>Xem thêm: Con này hay chỉ luộc hoặc nướng, giờ đem nấu canh lại được món ngon giải nhiệt ngày nắng nóng

Có thể với những người Á đông như Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia, Lào…món trứng vịt lộn (trứng vịt đang ấp dở/phôi) là một món vừa hấp dẫn lại bổ dưỡng, nhưng người dân ở nhiều quốc gia lại coi đó là một món ăn vô cùng độc đáo và đặc biệt.

Để có được món trứng vịt lộn khá cầu kỳ: Giữ ấm trứng vịt trong ánh nắng mặt trời và sau đó đặt vào rổ với nhiệt độ đảm bảo. Sau chín ngày, trứng được đưa ra ngoài ánh sáng sau khi đã có lớp phôi bên trong. Thông thường làm trứng vịt lộn cần đặc biệt lưu ý thời gian ủ trứng đến lúc phôi hình thành nhưng chưa có bất kỳ bộ phận nào của vịt con mới là ngon nhất.

Trứng vịt lộn là món ăn giàu protein và thường được dùng trong các bữa ăn nhẹ như bữa sáng, bữa đêm. Người ta có thể thưởng thức món ăn độc đáo này ngay ở những quán vỉa hè, gánh hàng rong nào đó.

Ấu trùng giòi

Nếu như đa số người dân trên thế giới đều cảm thầy phiền toái với loài kiến bé xíu lại hay phá phách đồ đạc, thì nhiều nơi trên thế giới lại sử dụng loài động vật này để chế biến món ăn.

Ấu trùng giòi Huhu là món ăn truyền thống của bộ tộc Maori ở New Zealand. Các tờ báo chuyên về ẩm thực ở đất nước này đã ví von rằng, món ấu trùng giòi có hương vị giống với gà chiên bơ.

Thứ hai phải kể đến là món giòi pho mát Casu Marz của vùng Sardinia (Italia). Đây là món ăn từ sự lên men pho mát và sữa cừu để cho ra những chú giòi nhung nhúc.

Người dân Italia lên men pho mát và sữa cừu để xuất hiện những con giòi hình dạng rất rõ ràng, rỉ nước, hơi trong suốt và có mùi rất “đặc trưng”. Đặc biệt, loài sinh vật đáng ghê này có thể “nhảy” cao 10cm lên không trung và liên tục “chu du” khắp miếng pho mát. Chính vì vậy khi ăn, bạn vẫn còn cảm nhận được sự ngọ nguậy của chúng trong miệng.

Ngoài những món trên đây, kho tàng ẩm thực nhân loại còn rất nhiều món ăn độc đáo, kỳ lạ khác như các món từ nhện, ấu trùng ong (nhộng), thịt cá mập lên men hay thậm chí là loại nước uống vô cùng kỳ dị của người theo đạo Hindu Ấn độ – nước tiểu của bò… Những món ăn độc đáo trong bài viết được sử dụng khá phổ biến ở nhiều quốc gia, vùng miền trên toàn thế giới.

Theo Tạp Chí Ẩm Thực

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *