Địa chỉ ăn ngon cho tín đồ ẩm thực: Quán bánh cuốn Thanh Trì 20 năm t.uổi ở Hà Nội

Ở Hà Nội có một quán bánh cuốn Thanh Trì đã bán ngót nghét hơn 20 năm vẫn được nhiều người tìm về để thưởng thức món bánh cuốn dành cho mùa hè.

Những ngày mưa Hà Nội lành lạnh, thức quà ngon nhất ở đây mà bạn cần phải nếm thử đó là món bánh cuốn nóng. Bánh cuốn có nhiều kiểu, nhưng thông dụng nhất là người ta tráng một lớp bột mỏng mềm, sau đó dàn nhân thịt, mộc nhĩ rồi cuốn vào thành cuộn. Khi phục vụ khách thì cắt nhỏ, rắc thêm hành khô, ăn cùng với một bát nước chấm nóng hôi hổi.

Thế nhưng, đối với những người yêu thích cái cũ, cái cổ xưa, bánh cuốn Thanh Trì vẫn là “chân ái”. Và ở Hà Nội có một quán bánh cuốn Thanh Trì đã bán ngót nghét hơn 20 năm vẫn được nhiều người tìm về để thưởng thức món bánh cuốn dành cho mùa hè.

Địa chỉ ăn ngon cho tín đồ ẩm thực: Quán bánh cuốn Thanh Trì 20 năm t.uổi ở Hà Nội

Bánh cuốn Thanh Trì chính hiệu rất thích hợp để ăn mùa hè

Nói món này dành cho mùa hè là bởi nó không phải kiểu bánh cuốn làm xong là ăn ngay cho nóng, mà người bán sẽ tráng bánh từ trước rồi xếp vào một cái thúng. Khách đến chỉ việc phục vụ cùng chút mỡ hành, hoặc thêm chả quế, rau thơm.

Buổi sáng, quán này bán bún gà mọc khá nổi tiếng, nhưng đến khoảng 3 rưỡi chiều, cô chủ hàng sẽ dọn bánh cuốn ra để bán. Quan này cũng tương tự như nhiều hàng quán trong phố cổ, chỉ đon gian có đoi ba chiec ghe nhua, lay chau nhua va đat mam len la co ngay cho đe an.

Banh cuon o đay co mau hoi vang mot chut, tam chut hanh kho thom lung. Bat nuoc cham đi kem co cha que hoac cha mo tuy chon, ben canh la co chut rau voi ot, tieu, bạn có thể nêm nếm cho phù hợp khẩu vị của mình.

Địa chỉ ăn ngon cho tín đồ ẩm thực: Quán bánh cuốn Thanh Trì 20 năm t.uổi ở Hà Nội

Quán bánh cuốn nhỏ này đã tồn tại trên dưới 20 năm qua

Banh ở quán này rất thom, mềm và mát, co vi beo beo cua mo hanh đac trung, min mang. Nuoc cham cũng rất vua van, bạn có thể vắt thêm 1 quả quất, vặt ít rau húng và rắc thêm chút tiêu sẽ khiến bát nước chấm ngon lành hơn hẳn. Chả quế ở đây cũng rất mềm mà không bị mỡ, mùi quế thơm thực sự rất phù hợp với món bánh cuốn thanh đạm này.

Điểm đặc biệt là bánh cuốn ở quán chính xác là bánh cuốn chay: chỉ có vỏ bánh chứ không có nhân thịt. Vì vậy, món ăn này thực sự phù hợp với những buổi trưa hè nắng nóng, khi bụng dạ chẳng muốn ăn gì mà thèm cái gì đó mát mát, thanh nhẹ mà vẫn ngon lành.

Địa chỉ ăn ngon cho tín đồ ẩm thực: Quán bánh cuốn Thanh Trì 20 năm t.uổi ở Hà Nội

Dù không có nhân nhưng món ăn này trông vẫn vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Dương Trố)

Lại nhớ tới những dòng mà nhà văn Thạch Lam mô tả về món bánh cuốn: “Này đây mới là quà chính tông: bánh cuốn, ăn với chả lợn béo, hay với đậu rán nóng. Nhưng là bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như lụa. Vị bánh thơm bột mịn và dẻo. Bánh chay thì thanh đạm, bánh mặn đậm vì chút mỡ hành…”

Địa chỉ quán: 9 Nguyen Che Nghia, Q. Hoan Kiem, Ha Noi

Giá bán: 20.000 đồng/suat

Thời gian: 15:30-17:30

Bánh cuốn nóng – món ngon mộc mạc của người Hà Nội

Trên những con phố Hà Nội, không khó để tìm thấy những cửa hàng bánh cuốn nóng với chiếc nồi hấp bốc hơi nghi ngút, một món ăn đơn giản, mộc mạc nhưng lại vô cùng ngon miệng.

Bánh cuốn là một món ăn rất phổ biến tại nhiều địa phương với nhiều biến tấu khác nhau. Hà Nội cũng có một món bánh cuốn riêng của mình, một món ăn đơn giản, mộc mạc nhưng lại vô cùng ngon miệng.

Bánh cuốn Hà Nội đã xuất hiện trong văn học Việt Nam đầu thế kỷ 20, đó là bánh cuốn Thanh Trì nguội, không nhân, thành từng lớp mỏng manh.

Địa chỉ ăn ngon cho tín đồ ẩm thực: Quán bánh cuốn Thanh Trì 20 năm t.uổi ở Hà Nội

Nhưng người Hà Nội hiện tại lại quen thuộc hơn với món bánh cuốn nóng. Trên những con phố Hà Nội, không khó để tìm thấy những cửa hàng bánh cuốn nóng với chiếc nồi hấp bốc hơi nghi ngút.

Người bán hàng sẽ múc một muôi bột loãng tráng đều trên khuôn vải hấp, tạo nên một chiếc bánh trắng mỏng manh. Sau đó rải một lớp nhân gồm thịt băm xào chín cùng mộc nhĩ, cuốn thành những chiếc bánh nhỏ xinh xắn.

Người ăn thường gọi thêm trứng gà hấp với lớp lòng trắng dai dai kèm theo phần nhân thịt lợn, mộc nhĩ bao lấy phần lòng đào. Một suất bánh cuốn hoàn chỉnh gồm bánh, trứng, cùng nước chấm và chả quế thường chỉ có giá từ 30.000-50.000 đồng vừa no bụng, vừa ngon miệng lại đủ chất.

Bánh cuốn có lớp vỏ bánh mỏng, dai, mềm mại cùng phần nhân thịt đậm đà, có thể ăn không hoặc ăn cùng chả quế. Bánh cuốn trứng với phần lòng đỏ chín tái, cực kỳ hòa hơp với phần lòng trắng dai dai thanh nhẹ bao ngoài.

So với các nơi khác, bánh cuốn Hà Nội không quá đặc sắc, nhưng lại là món ăn cực kỳ quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện tại những nhà hàng buffet Việt sang trọng.

Các cửa hàng bánh cuốn thường được mở từ sáng sớm đến đêm muộn và luôn tấp nập khách. Bánh cuốn nóng đã góp một mảnh ghép vào bức tranh ẩm thực đêm phong phú của người Hà Nội.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *