Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

Muốn thưởng thức bánh canh cua nguyên con, bạn phải bỏ ra khoảng 200.000-300.000 đồng/tô dù ăn ở quán lề đường.

Bánh canh bà Loan

Nằm trên vỉa hè đường Phạm Văn Chí, quận 6, quán bánh canh của vợ chồng bà Loan nổi tiếng trong giới sành ăn Sài thành bởi giá cả đắt đỏ. Nếu muốn thưởng thức bánh canh cua, bạn phải chi ít nhất 120.000 đồng, khá cao so với quán bình dân.

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

Bánh canh cua.

Ấn tượng đầu tiên là mùi bánh canh chả cá thoang thoảng bay ra tận đầu hẻm, khiến người đi ngang phải ngoái nhìn. Thực khách ngồi trên bàn nhôm nhỏ kê sát hẻm, xe cộ qua lại ngay bên cạnh. Hơn 30 năm nay quán vẫn luôn đông người đến mua về hay đứng chờ ăn tại chỗ. Mở cửa từ 15h cho đến khi hết hàng, chủ quán làm không ngơi tay.

Quán bán nhiều loại bánh canh như nạc, giò heo, tôm, chả cá thác lác, cua. Trong đó rẻ nhất là bánh canh thịt nạc và bánh canh giò heo giá 50.000 đồng/tô, được nhiều người nhận xét là không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, món khẳng định thương hiệu ở đây là tô bánh canh càng cua đầy đặn, trông hấp dẫn. Có 2 cho bạn lựa chọn, nếu gọi càng cua nhỏ thì giá 200.000 đồng/tô, còn càng lớn thì 300.000 đồng. Chỉ ăn thịt cua thì rẻ hơn, 120.000 đồng/tô.

Chủ quán nói, sở dĩ món cua có giá đắt vì họ dùng cua tươi, không dùng hàng đông lạnh. Bên cạnh đó, bà luôn chú trọng khi chọn từng loại nguyên liệu để thực khách cảm thấy rằng họ được hưởng đúng số t.iền họ bỏ ra như tiêu sọ khử mùi tanh hải sản, rất thơm, tương ớt tự làm, huyết vịt dai dai dễ ăn…

Địa chỉ gợi ý: 360 Phạm Văn Chí, quận 6.

Giá: 50.000-300.000 đồng/tô.

Bánh canh cua Bạch Vân

Bán trong khu ẩm thực chợ Hòa Bình, quận 5 nhưng gánh bánh canh Bạch Vân được dân Sài Gòn mệnh danh là bánh canh cua “đại gia”, hút khách hơn 30 năm nay. Tô cua nguyên con có giá 240.000 đồng, đầy ụ.

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

Bánh canh cua nguyên con.

Quán chỉ gồm một đòn gánh, một bên đựng nồi nước dùng, một bên là mâm cua thịt đặt trước hiên nhà. Vài chiếc bàn cỏn con không đủ chỗ cho khách ngồi. Nhiều lúc bạn phải đặt tô trên ghế nhựa để ăn. Mọi thứ rất hợp với khung cảnh bình dân quanh khu chợ nhưng thực đơn ở đây thì hoàn toàn chẳng “bình dân” chút nào.

Gọi tô đặc biệt, bạn được phục vụ con cua to đỏ au trong nước dùng đậm đà, ăn kèm với chả cá, sườn, đủ khiến một người lớn no căng. Đây cũng là tô bánh canh từng gây “bão mạng” một thời gian, làm nhiều người tò mò hương vị nên tìm đến ăn. Sau khi nếm thử, đa phần thực khách cho rằng chỉ nên trải nghiệm một lần cho biết vì giá khá chát. Mặc khác, cũng có người nói nó đáng vì giá cua tươi cũng không hề rẻ.

Chủ quán chia sẻ, thực chất số người chọn bánh canh nguyên con không nhiều vì giá cao, đựng trong tô to, một người có thể ăn không hết. Khách quen đến quán chủ yếu chọn tô bình thường có giá khoảng 50.000 đồng, còn muốn ăn cua thì 100.000 đồng/tô nửa con là vừa bụng.

Địa chỉ gợi ý: 45 Bạch Vân, quận 5.

Giá: 50.000-240.000 đồng/tô.

Theo Ngôi sao

3 cách nấu bánh canh ngon ngọt, giải nhiệt mùa hè nóng bức

Bánh canh là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Bạn có thể nấu bánh canh với nhiều nguyên liệu khác để tạo món ăn đặc trưng. Bánh canh cua, bánh canh chả cá hay bánh canh cá lóc là những món được ưa chuộng rộng rãi.

Bánh canh cua làm khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng hương vị được rất nhiều người ưa thích bởi sự ngọt thanh của nước lèo, mùi thơm đặc trưng của cua. Với món bánh canh chả cá lại toát lên từ vị mềm ngọt của cá kết hợp dai dai của bánh canh.

CÁCH NẤU BÁNH CANH CUA

Nguyên liệu cần có

– 300gr xương heo

– 200 gr thịt đùi heo (hoặc giò heo)

– 200gr thịt cua

– 200gr tôm sú

– 200gr nấm rơm

– 50gr hành lá và ngò rí có rể

– kg bánh canh bột gạo

– 4 củ hành khô

– chén bột năng

– Dầu màu điều

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn

Cách làm bánh canh cua ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt cua uớp cùng muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhuyễn. Sau đó, phi nóng dầu màu điều rồi xào nhanh tay, để nguội bên ngoài.

– Nấm rơm loại bỏ đất ở gốc, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Với những tai nấm to bạn có thể bổ nhỏ hơn.

– Thịt heo xào sơ cho săn lại.

Bước 2: Nấu nước lèo

– Cho 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi.

– Nướng sơ củ hành khô cho thơm và thả vào nồi.

– Ngò rí rửa sạch phần rễ, đ.ập dập rồi cùng cho vào nồi nước lèo đun để có mùi thơm.

– Ninh tất cả trong khoảng 45 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Khi thịt đùi đã chín mềm thì vớt ra trước, chần qua nước lạnh và thái miếng mỏng. Cho tôm vào nồi luộc chín và vớt ra, lột vỏ.

Bước 3: Nấu bánh canh cua

– Thả bánh canh bột gạo và nấm rơm vào nồi nước lèo đang sôi. Đảo đều cho bánh canh chín. Nếu bạn muốn nồi nước lèo sánh hơn thì cho thêm bột năng đã pha cùng nước lạnh vào. Khi thấy cọng bánh canh tự nổi lên trên là đã chín và thưởng thức được rồi đấy.

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

– Khi ăn, vớt cọng bánh canh cho vào tô trước, sau đó xếp thịt và cua, hành ngò lên mặt. Chan nước lèo và nấm rơm vào cùng. Rắc thêm ít tiêu xay. Có thể dùng kèm với bánh giò cháo quẩy.

CÁCH LÀM BÁNH CANH CHẢ CÁ

Nguyên liệu cần có

– 500g cá thác lác

– 100g bột năng

– 100g bột gạo

– 1kg xương ống heo

– Hành khô, hành lá, hạt tiêu

– Cà chua, rau mùi

– Gia vị thông thường: nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt…

Cách nấu bánh canh chả cá thác lác

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

– Xương ống heo rửa sạch. Sau đó, chần sơ qua bằng nước sôi để loại bỏ chất bẩn và khử sạch mùi hôi.

– Cá thác lác làm sạch rồi lọc lấy phần thịt và mang xay nhuyễn. Cho 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường, 1 thìa bột năng vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

– Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn

Bước 2: Ninh nước dùng xương heo

– Cho xương ống heo vào một nồi lớn, đổ thêm khoảng 2 lít nước vào và bắc nồi lên bếp ninh với mức lửa nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng.

– Trong quá trình ninh xương, bạn nên thường xuyên hớt sạch các bọt khí trên bề mặt nồi để giúp cho nồi nước dùng được trong hơn.

Bước 3: Làm bánh canh

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

– Chuẩn bị một âu lớn rồi đổ 100 gram bột năng và 100 gram bột gạo vào chung. Đổ nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột. Vừa đổ bạn vừa dùng tay nhào bột cho đến khi thu được khối bột mềm mướt, không ướt hay khô quá.

– Chia bột thành những phần nhỏ. Sau đó, dùng cán bột cán dẹt từng phần rồi d.ùng d.ao c.ắt bột thành sợi, càng mỏng càng tốt.

Bước 4: Làm chả cá

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

– Nặn phần thịt cá thành viên hình tròn nhỏ vừa ăn rồi mang luộc chín từng phần nhỏ xong chia đều ra các bát.

Bước 5: Nấu bánh canh chả cá

– Chuẩn bị một chảo nhỏ, cho cà chua đã được sơ chế cùng hành khô vào đảo đều tay để tạo nước màu. Sau đó, đổ vào nồi nước dùng. Nêm nếm cho vừa miệng chưa.

– Cho những viên thịt cá nhỏ đã được nặn vào nồi nước dùng. Đun đến khi chín.

– Múc nước dùng xương và chia đều những viên chả cá vào từng bát bột. Rắc hành lá, rau mùi lên trên, làm bát nước chấm dùng bên ngoài.

CÁCH NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC

Nguyên liệu cần có

– 1 con cá lóc 400 gram

– 300g bánh canh

– 100g lá nén (ném)

– 20 hạt nén

– Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, hạt tiêu…

Các bước làm bánh canh cá lóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

– Cá lóc làm sạch ruột, bỏ vảy, đuôi, mang, vi cá. Sau đó, rửa sạch lại với nhiều lần nước và cho ra rổ để ráo nước.

– Củ và lá nén rửa sạch. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ.

Bước 2: Ướp và nấu cá lóc

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

– Cắt cá lóc thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm. Sau đó, đem ướp với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần hạt nén giã nhuyễn và phần lá nén thái nhỏ, ướp khoảng 15 – 20 phút.

– Chuẩn bị một nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá vào xào sơ qua cho chín.

– Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu thêm khoảng 20 phút để cá làm ngọt nước.

Bước 3: Làm chín bánh canh

– Bắc một nồi nước sôi rồi cho bột gạo vào trụng chín khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra ra xả qua nước lạnh để các sợi bột không bị dính lại với nhau.

Bước 4: Làm bánh canh cá lóc

Địa chỉ cuối tuần: 2 tiệm bánh canh ‘đắt xắt ra miếng’

– Cho bột vào nồi nước. Đun lửa to trong khoảng 10 – 15 phút, nếm gia vị cho đến khi vừa ăn rồi tắt bếp. Và bạn đã có món canh cá lóc tròn vị.

Theo eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *