Bún chả cá nấu theo phong cách ẩm thực của Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang mang hương vị khác nhau là gợi ý dành cho bạn vào cuối tuần.
Bạn đang đọc: Địa chỉ cuối tuần: Ba kiểu bún chả cá ở Sài Gòn
Bún chả cá Quy Nhơn
Nhiều năm nay, quán bún cô Huyền trên đường Lê Văn Thịnh là địa chỉ thưởng thức món bún chả cá Quy Nhơn hút khách ở quận 2. Quán không rộng nhưng thoáng, bàn ghế sơ sài, giá bình dân, từ 10.000 đến 45.000 đồng/tô mà chất lượng ổn nên được lòng khá nhiều người. Có tô nhỏ dành cho em bé, và tô đặc biệt nếu bạn thích ăn nhiều cái.
Phần bún chả cá sứa cô Huyền.
Thực đơn của quán có hai món bún chính gồm bún chả cá và bún sứa. Gọi tô đầy đủ gồm chả giòn, thịt sứa sần sật, không bị tanh và thịt cá tươi đã lóc xương, mềm vừa phải. Nước dùng có vị chua nhẹ, ít dầu mỡ, vị đậm đà. Điều lạ là ở đây còn ăn bún chung với đậu phộng rang bóc vỏ.
Bún ăn kèm đĩa rau sống gồm xà lách, hoa chuối, các loại rau thơm… Khi ăn, bạn chan một chút nước mắm, nêm nếm thêm tương ớt, vắt lát chanh nếu thích ăn chua. Ngoài tương ớt xào đúng kiểu miền Trung ra, quán còn có hành dầm chua ngọt và ớt ngâm giấm ăn chung cho đỡ ngấy. Bạn có thể thay bún bằng sợi bánh canh nếu thích. Bên cạnh đó, thực đơn còn có bánh cuốn Bình Định cho bạn chọn.
Địa chỉ: 25 Lê Văn Thịnh, quận 2.
Bún chả cá Đà Nẵng
Quán Đức ở quận Gò Vấp thì chuyên các món Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế như cao lầu, mì Quảng, bún bò… Trong đó, bún chả cá được không ít người lựa chọn vì khá giống hương vị gốc. Quán kiểu bình dân, bếp đặt ngay trước cửa nên không gian bên trong hơi bí vào trưa hè.
Bún chả cá Đà Nẵng quán Đức.
Bún cá Đà Nẵng là nước dùng nấu từ nước luộc cá, thêm bí đỏ và bắp cải trắng vào cho ngọt nước thì mới đúng điệu. Nước dùng có một lớp váng dầu mỏng nhưng hoàn toàn không mang vị béo. Húp một muỗng, bạn cảm nhận ngay độ thanh, ngọt tự nhiên từ rau củ.
Có bún chả cá, bún cá ngừ và bún cá thu cho bạn lựa chọn với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/tô tùy loại. Chả cá Đà Nẵng dày, thơm nhẹ mùi tiêu, dai sần sật. Cá ngừ và cá thu luộc chín, sơ chế để khử hoàn toàn mùi tanh. Đặc biệt, món bún đầu cá thu được không ít cánh đàn ông mê. Tô nước dùng với đầu cá để riêng, bún để riêng. Khi ăn, bạn nêm nếm thêm nước mắm nguyên chất đ.âm ớt, hành chua cho hợp khẩu vị.
Địa chỉ: 220/9 Cây Trâm, quận Gò Vấp.
Bún chả cá Nha Trang
Nhiều năm nay, ngay quận 1 có quán bún chả cá không tên được khá nhiều người yêu thích. Quán nằm trong hẻm nhỏ, không gian hơi chật, chỉ đủ chỗ đặt 5 – 6 chiếc bàn cao và thường xuyên đông khách vào giờ cơm. Quán bán bún và bánh canh chả cá kiểu Nha Trang. Bún hợp khẩu vị nhiều người. Tuy nhiên không ít thực khách nhận xét sợi bánh canh không chuẩn kiểu Nha Trang – Khánh Hòa.
Bún chả cá sứa.
Điểm cộng ở đây là nước lèo trong, thơm thoang thoảng mùi chả cá chiên, vị thanh. Tô đầy đủ gồm có chả cá, cá dầm và sứa với giá 50.000 đồng. Nếu không ăn sứa thì giá rẻ hơn. Mắm tôm là thứ không thể thiếu đối với món bún chả cá Nha Trang. Chủ quán pha theo công thức riêng, ăn khá vừa miệng mà không bị hôi.
Bún ăn kèm đĩa rau xà lách thái mỏng và giá. Bánh canh thì không ăn kèm rau, nên chủ quán sẽ không cho thêm nếu khách có nhu cầu. Khi ăn, bạn nêm một chút mắm tôm cho đúng điệu, vắt lát chanh, tương ớt là chuẩn. Mắm tôm pha theo công thức riêng nên không bị hôi, lại giúp làm tăng hương vị của cá. Ngoài ra, quán còn có nem chua, bún chả mắm nêm, mì chả cá và nem nướng thỏa mãn cơn thèm của các tín đồ món Nha Trang.
Địa chỉ: 15/6 Nguyễn Cảnh Chân, quận 1.
Tự làm bún chả cá Đà Nẵng ngon cho cả nhà bữa sáng tuyệt hảo
Tự làm bún chả cá Đà Nẵng ngon với công thức mà mecuti.vn giới thiệu dưới đây đem đến một món ăn ngon đáng để cả gia đình thưởng thức trong bữa sáng, đặt biệt là vào những ngày tiết trời se lạnh.
Những miếng cá thơm mềm, đậm vị kết hợp với cọng bún dẻo mịn và nước dùng ngọt đậm đà, hơi nóng từ món ăn bốc lên sẽ xua tan tất cả cái lạnh ngoài trời, làm cơ thể cảm thấy khoan khoái dễ chịu để bước và một ngày làm việc, học tập mới. Nào cùng vào bếp làm món này nhé.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món bún chả cá Đà Nẵng
2,5 kg cá thu
200 g da lợn, mỡ
2 củ hành tây,
3 củ hành tím,
1 bó đầu hành,
1 củ tỏi
1 thìa canh nước mắm
1 thìa canh hạt nêm
1/2 thìa canh đường
1/4 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê tiêu
Bún
Rau thơm các loại, hành ngò
Chanh, ớt, tương ớt
Nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon
– Cá thu dùng giấy thấm cho cá thật khô, dùng thìa nạo lấy thịt cá. Đầu cá và xương sống cá để qua một bên để nấu nước dùng.
– Trộn thịt cá đã nạo với đầu hành trắng tỏi hành mắm muối đường hạt nêm (liều lượng này hơi nhạt nếu thích đậm có thể tăng thêm muối, hạt nêm) da lợn mỡ lợn, cho vào tủ lạnh khoảng một giờ cho cá lạnh.
Tìm hiểu thêm: Khoai mì hấp
– Lấy hỗn hợp trên ra dùng cây đ.ánh dẹp, đ.ánh cho đến khi chả dẻo mịn, sờ dính tay là được (hoặc cho vào cối quết).
– Vo chả thành miếng tròn lớn nhỏ tùy thích rồi ấn dẹp và chiên vàng với lửa nhỏ.
– Đối với chả hấp, cách làm cũng tương tự, và cho thêm mỡ lợn, da lợn cắt sợi vào nhồi cùng để chả khi hấp chín sẽ không bị tanh và khô. Nhưng nếu không thích mỡ nên thay bằng giò sống. Chả sau khi hấp chín đ.ánh tan một lòng đỏ phết mặt chả và hấp chín cho có màu vàng nhìn hấp dẫn hơn.
– Trong lúc nạo thịt cá thì cũng bắc luôn một nồi nước sôi bên cạnh để hầm xương như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian nấu.
– Hầm xương cá với củ hành tím nướng và hành tây, muối, đường phèn với lửa nhỏ cho đến khi đầu và xương cá chín rục. Nước dùng hầm theo tỉ lệ 1 xương : 3 nước. Sau khi hầm khoảng 2 – 3 giờ, nước lèo có màu vàng nhạt (vì mỡ cá ra), lọc bỏ xương lấy nước dùng.
– Nêm nếm lại nồi nước lèo cho vừa ăn xong khử một ít dầu hành cho thật thơm đổ vào nồi nước lèo, làm như vậy sẽ khử được mùi tanh của cá và nồi nước dùng sẽ thơm hơn. Cuối cùng cho màu điều vào nồi nước dùng cho màu sắc hấp dẫn hơn. Nếu thích ăn chả vắt thì lấy một ít chả cá sống dùng tay bóp lại thành từng vắt nhỏ cho vô nồi nước lèo, như vậy cũng rất ngon.
– Cho bún vào tô, xếp chả cá lên trên mặt, chan nước dùng vào, cho hành ngò lên trên. Làm thêm chén nước mắm ớt nguyên chất để ăn kèm.
– Bún chả cá ăn với rau sống cắt nhuyễn.
>>>>>Xem thêm: Dê xào sả ớt: Món ngon dễ làm giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình
Tự làm bún chả cá Đà Nẵng tại nhà sẽ giúp bạn yên tâm hơn để cả gia đình vội vàng với bữa ăn hàng quán trong thời buổi nhiều món ăn đường phố bị phát hiện không đảm bảo vệ sinh như hiện nay. Mặt khác, món bún chả cá này cũng khá dễ làm nên bạn có thể chuẩn bị cho cả gia đình bất cứ lúc nào, chỉ cần làm chả cá sẵn và cất trong tủ lạnh dùng dần. mecuti.vn chúc các bạn có bữa sáng ngon miệng, thoải mái với món bún chả cá Đà Nẵng trên đây.
Theo Mecuti