Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Chứng kiến người đầu bếp trình diễn màn quậy chả cá chả tôm điêu luyện, thực khách mới hiểu rõ nguồn gốc của tên gọi bún quậy ở Phú Quốc.

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Tiệm bún quậy Kiến Xây đối diện hẻm 222 Trần Phú, Phú Quốc. Ảnh: Nguyên Chi

Phú Quốc đang vào mùa cao điểm du lịch trong năm. Đây là thời điểm mưa thuận gió hòa, thích hợp để nghỉ dưỡng giữa nắng vàng, biển xanh, cát trắng. Du lịch hòn đảo ngọc không chỉ hấp dẫn bởi những danh thắng lãng mạn, nguyên sơ mà còn bởi những món ăn mang đậm dấu ấn riêng. Nhắc tới ẩm thực Phú Quốc, bún quậy chắc chắn là cái tên đầu tiên được nhắc tới. Không ai biết chính xác nguồn gốc của món ăn này nhưng nhiều ý kiến cho rằng, bún quậy có xuất xứ từ các tỉnh Nam Trung bộ. Khi được mang tới Phú Quốc, món ăn được biến đổi cả về nguyên liệu và cách ăn, tạo thành món ăn vừa lạ vừa quen suốt hơn 20 năm qua.

Bún quậy Phú Quốc có 2 tên t.uổi nổi tiếng nhất là Kiến Xây và Thanh Hùng, trong đó, thu hút du khách nhiều hơn là các chi nhánh của bún quậy Kiến Xây. Hiện, chuỗi cửa hàng này có 3 chi nhánh, ở đường Bạch Đằng, đường 30/4 và trong hẻm nhỏ trên đường Trần Phú. So với hai cửa hàng kia, quán nhỏ ở Trần Phú đơn sơ, giản dị hơn nhưng lại là địa chỉ ăn uống quen thuộc của người dân địa phương. Đây cũng là tiệm bún quậy đầu tiên của chuỗi Kiến Xây nói riêng và của đảo ngọc nói chung.

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Bún quậy là đặc sản độc đáo ở Phú Quốc. Ảnh: Nguyên Chi

Quán không có địa chỉ cụ thể mà chỉ áng chừng: đối diện hẻm 222 Trần Phú. Ngay từ đầu hẻm đã có biển chỉ dẫn đi vào trong 100m. Con hẻm nằm sâu trong khu dân cư nhưng rất thoáng mát, rộng rãi, đường đi hơi tối một chút nhưng từ xa đã có thể nhìn thấy ánh đèn từ biển hiệu bún quậy Kiến Xây sáng trưng. Quán theo phong cách dân dã, lợp mái tôn, bàn ghế gỗ. Xung quanh là các quán hàng ăn vặt, ăn nhậu bình dân.

Khách đến mua sẽ tiến thẳng đến bàn chế biến của chủ quán và order đồ. Chứng kiến người đầu bếp “trình diễn” những màn quậy chả cá chả tôm điêu luyện, tay nhanh thoăn thoắt, thực khách mới hiểu rõ nguồn gốc của tên gọi món ăn độc đáo này. Miếng chả tôm, chả cá sẽ được đ.ánh nhuyễn, quết một lớp mỏng dưới đáy bát, sau đó, người chủ quán sẽ đổ nước dùng vào và đậy một chiếc đĩa nhựa lên trên để tránh tản nhiệt giúp chả nhanh chín hơn.

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Bát bún quậy có giá 30.000 – 50.000 đồng. Ảnh: Nguyên Chi

Trong thời gian này, cô chủ quán sẽ tiếp tục múc một gáo nước sôi để chần bún, mực và hành. Được vài phút, cô sẽ nhanh tay mở đĩa để lật ngược miếng chả bên trong cho chín đều. Cuối cùng là đổ bún vừa chần lên trên. Món bún quậy có ngon hay không còn nằm ở chén nước chấm tự pha. Hầu hết các quán bún quậy ở Phú Quốc đều để cho khách tự gia giảm theo khẩu vị của mình ở quầy riêng. Thông thường, thành phần gồm muối, tiêu, đường, quất và ớt. Hương vị hài hòa, đậm đà.

Nước dùng thanh thanh nhạt nhạt nên gia vị đóng vai trò quan trọng. Miếng chả cá to bằng bàn tay dai dai, miếng chả tôm đậm đà, chấm vào bát muối ớt chanh hấp dẫn. Hai con mực nhỏ nhưng tươi ngon, cắn đã miệng. Sợi bún mảnh, mềm, dễ ăn, nước dùng nóng sốt. So với các cửa hàng bún quậy khác, quán nhỏ trong hẻm Trần Phú ít khách du lịch hơn mà chủ yếu là người dân trong vùng. Không gian đơn sơ, giản dị nhưng khá thoáng mát.

Thực khách tới đây thường gọi thêm ly nước mía đá để uống kèm giải khát. Mỗi tô có giá khoảng 30.000 đồng đến 50.000 đồng, tùy vào nguyên liệu gọi thêm.

4 nhà hàng hải sản hút khách tại Phú Quốc

Phú Quốc là một trong những điểm du lịch hút khách dịp đầu năm. Tới đây, bạn có thể thưởng thức hải sản ở các địa chỉ dưới đây.

Thưởng thức hải sản tươi, ngon là một trong những trải nghiệm thực khách không nên bỏ qua khi đến Phú Quốc. Với thực đơn đa dạng, những nhà hàng uy tín dưới đây là gợi ý để bạn lựa chọn.

Sóng Biển

Địa chỉ : Đường 30 tháng 4, Dương Đông

Giờ mở cửa : 9h-23h

Giá : 100.000-500.000 đồng

Điểm : 9.0

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Ảnh: Trangcataleya_ntp.

Đánh giá của thực khách:

Nguyễn Nhung: “Nhà hàng là một trong những địa chỉ được đ.ánh giá cao ở Phú Quốc về vị trí, đồ ăn và phong cách phục vụ. Tại đây, các loại hải sản tươi sống khá đa dạng và chế biến rất ngon. Điều mình hài lòng nhất là cách phục vụ của nhân viên và sự nhiệt tình của chủ quán”.

Thi Kimcuong: “Mình tình cờ ghé quán vì nằm ngay trung tâm, dễ tìm. Không gian quán rộng, thoáng mát. Thực đơn có rất nhiều loại hải sản ngon, giá cả hợp lý. Mình đã gọi hàu và bào ngư nướng phô mai. Khi ra món, mình rất ưng bởi phô mai nướng vàng ươm, béo ngậy, hải sản rất tươi”.

Hạnh Nhung Luxury

Địa chỉ : Đường 30 Tháng 4, Dương Đông

Giờ mở cửa : 9h-24h

Giá : 60.000-600.000 đồng

Điểm : 8.6

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Ảnh: Phuogphuong.

Đánh giá của thực khác :

Van Phong: “Quán có không gian rộng, sạch sẽ, khá sang trọng. Đồ ăn đa dạng và ngon. Nhân viên phục vụ chu đáo, cả đoàn ai cũng khen. Lần sau tới Phú Quốc mình chắc chắn sẽ ghé quán để thưởng thức hải sản tiếp”.

Ron Swift: “Không gian rộng rãi, tổ chức tiệc hay hội nghị tại đây đều ổn. Hải sản tươi ngon, được lựa chọn trực tiếp từ trong hồ. Giá tương đối cao nhưng phù hợp với chất lượng. Ở đây, bào ngư wasabi cực ngon, chấm sốt đặc biệt không bị tanh”.

Bè Hà Quyền

Địa chỉ : Cầu cảng Hàm Ninh

Giở mở cửa : 7h-23h

Giá : 100.000-600.000 đồng (Giảm 15% hóa đơn nếu khách đặt bàn trước)

Điểm : 7.8

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Ảnh: Huu Thanh Bui.

Đánh giá của thực khách :

Thúy An Đỗ: “Nhà bè của chị chủ người bản địa nên giá tương đối mềm. Hải sản tươi, ngon, ngọt thịt. Quán khá xa trung tâm nhưng mình đảm bảo bạn sẽ không thất vọng”.

Huu Thanh Bui: “Quán nằm sát biển, có tàu chở khách miễn phí ra bè. Giá cả hợp lý, có nhiều loại ghẹ dao động từ 250.000-350.000 đồng. Món tôm mũ ni chiên bơ tỏi rất ngon, ốc hương rang muối được chế biến hấp dẫn”.

Phượng Hoàng

Địa chỉ : Trần Hưng Đạo, Dương Đông

Giờ mở cửa : 9h-22h

Giá : 100.000-2 triệu đồng

Điểm : 7

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Địa chỉ cuối tuần: tiệm bún quậy đầu tiên ở Phú Quốc

Ảnh: Mai Linh.

Đánh giá của thực khách :

Minh Minh: “Hải sản tươi ngon, giá cả hợp lý. Nhân viên phục vụ nhiệt tình. Quán khá đông nên bạn chịu khó nhắc món để các bạn nhân viên phục vụ cho nhanh. Bạn ngồi phía trong quán sẽ có view hướng biển”.

Lê Tuấn Anh: “Nhà hàng sạch sẽ, thoát mát, view biển cực đẹp. Hải sản tươi ngon, giá cả hợp lý. Ở đây, các món được chế biến rất ngon và sạch sẽ. Nhân viên phục vụ nhiệt tình”.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *