Bánh canh Nam Phổ xứ Huế hay bánh canh cá Nha Trang… là những món bánh canh dân dã chỉ nghe đã thấy ứa nước miếng vì thèm.
Bạn đang đọc: Điểm danh 5 món bánh canh dân dã những ngon nổi tiếng của Việt Nam
1. Bánh canh Nam Phổ, Huế
Bánh canh Nam Phổ là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế), cách trung tâm thành phố chừng 10 km. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo – 1 lọc. Nước dùng nấu cháo là nước hầm xương và nước luộc tôm và có độ sánh. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm.
Nhiều du khách thích thú với cảm giác xà vào gánh hàng rong, thưởng thức những món ăn dân dã của xứ Huế.
Khi ăn, trộn lẫn các thứ lại với nhau, thêm chút ớt xanh thì ngon đúng điệu. Bánh canh Nam Phổ là món quà chiều ưa thích của người Huế. Chiều về, trừ ngày rằm, mồng 1, bạn dễ dàng bắt gặp những gánh bánh canh Nam Phổ ở các ngõ hẻm cố đô.
Tôi chậm rãi đưa miếng bánh canh vào miệng. Chu cha, mạ ơi sao mà ngọt lịm tới vậy? Sợi bánh giòn, gạch cua thì béo ngậy, nhưng ngon nhất là nước chan bánh ngọt từ đầu lưỡi đến cuống họng người ăn. Chỉ trong nháy mắt, bát bánh canh đã cạn.
2. Bánh canh cá, Nha Trang
Bánh canh Nha Trang ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển.
Điểm khác của tô bánh canh Nha Trang nằm ở phần bột bánh, bột bánh canh ở Nha Trang cọng nhỏ mềm dễ ăn. Khi ăn thấm vị nước dùng, rất ngon.
3. Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh
Món bánh canh này gắn liền với tên của nơi làm ra món ăn ngon nổi tiếng này. Để có bánh canh Trảng Bàng phải qua công đoạn làm bánh canh rất công phu. Đầu tiên bánh canh phải được làm bằng một loại gạo ngon để có độ mềm dẻo đặc trưng.
Đặc biệt là những lát thịt heo mỏng được cắt khéo léo có cả da, gân thịt, giò heo, cùng nước lèo thơm ngọt, trong vắt đã làm nên sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại của bánh canh Trảng Bàng. Tô bánh canh bốc khói với vị cay của ớt, tiêu, sau khi đã dùng qua, ắt hẳn khó ai có thể quên được vị béo ngọt của thịt, vị thơm, dai nhưng mềm của bánh cộng.
4. Bánh canh bột xắt, Miền Tây
Bánh canh được làm từ gạo ngâm qua đem sau đó được xay nhuyễn thành bột nước rồi cho vào túi vải đăng cho thật ráo nước. Kế đến người ta cho bột ra mâm và nhồi bột thật đều tay sau cho không quá khô cũng không quá nhão.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh xèo đơn giản, giòn lâu, ngon chuẩn vị
Bánh canh bột xắt không được nấu cùng giò heo, thịt heo hay cua, tôm mà lại được nấu cùng thịt vịt và huyết vịt. Món bánh canh bột sắt được ăn cùng nước mắm gừng tạo nên mùi vị hấp dẫn, nức lòng khách gần xa.
5. Bánh canh ghẹ Vũng Tàu
Là món bánh canh được biến tấu từ bánh canh cua, nhưng để chế biến bánh canh ghẹ thì vô cùng cầu kì, đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ, đặc biệt phải chọn được ghẹ tươi, thịt nhiều và chắc. Một tô bánh canh ghẹ phải có ghẹ được luộc nguyên con, chả tôm, tiết heo, nấm và sợi bánh canh bột lọc.
Nước lèo bánh canh ghẹ được nấu rất sánh, có vị đậm đà của ghẹ và ngọt thanh của nước ghẹ. Thịt ghẹ khi ăn vào có vị thơm của hành tỏi, đậm đà của gia vị đã ướp rất công phu. Để có nồi nước lèo thơm trong vắt, ta phải chọn ghẹ tươi mới cho ra được mùi vị đặc trưng, vốn có của bánh canh ghẹ Vũng Tàu.
Món lạ miền Tây: Bánh canh cua đồng
Nói về độ đa dạng của ẩm thực miền Tây thật có lẽ không có đủ lời văn để có thể diễn tả hết được, từ những món bánh dân gian tới những món ăn dân dã hàng ngày giống như món bánh canh chẳng hạn.
Cùng là bánh canh nhưng nếu không nói rõ sẽ nhầm ngay vì có cả bánh canh mặn và bánh canh ngọt, ở miền Tây nói về bánh canh mặn thid chắc hẳn không ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món bánh canh cua đồng bột xắt.
Nói chung về bánh canh, khắp miền Nam Bộ ở đâu cũng có như bánh canh cua, bánh canh ghẹ thậm chí có cả bánh canh tôm hùm nhưng có lẽ không ở đâu qua nổi món bánh canh cua đồng xứ miệt vườn.
Tô bánh canh đầy đủ gia vị và món ăn kèm (Ảnh:st)
Đi men theo miền sông nước 13 tỉnh thành vùng châu thổ đến nơi đâu cũng có thể tìm được bánh canh cua đồng với từng hương vị đặc trưng theo khẩu vị địa phương đó nhưng điểm đặc biệt chung vẫn là bột gạo xắt, là cua đồng còn tươi rói hay tôm sông nhảy tanh tách.
Phụ nữ xứ miệt vườn luôn nổi tiếng với sự chịu thương chịu khó, tần tảo lo chuyện gia đình bếp núc, luôn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các thành viên trong nhà. Bởi thế, mỗi lần làm bánh canh cũng phải tự tay lựa gạo, ngâm gạo rồi cũng tự tay nâng cối đá ra xay chứ nhất định không chịu mua loại bột lọc có sẵn ngoài tiệm tạp hóa hoặc những loại bánh canh sợi đã được làm sẵn. Do bánh canh làm từ bột gạo tự xay mới thơm ngon chuẩn vị cho nên dù có cực cũng được miễn sao mọi người ăn thấy ngon miệng.
Thế hệ các bà các mẹ, hỏi tới ai cũng biết làm bánh, bánh gì cũng có thể làm và còn làm rất khéo rất ngon. Dù có nhiều khi làm xong để cho mọi người ăn còn mình lại ngồi nhìn, bởi vì đam mê và tình thương ăn sâu trong tâm khảm, chỉ cần ai nói muốn ăn sẽ đều lập tức xăn tay áo vào bếp.
Bánh canh miền Tây đặc biệt ở bột gạo xắt, bột sau khi nhồi đủ sẽ được xắt thành từng sợi dài, mỏng vừa đủ bỏ luôn vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp và chờ ít phút là có ngay những tô bánh canh thơm ngon.
Tô bánh canh đậm chất miền Tây (Ảnh: st)
Để làm ra sợi bánh canh trắng thơm phải lựa gạo ngon, có thể ngâm trong vài giờ rồi đem xay, để lắng phần bột rồi chắt bỏ phần nước trong. Sau khi bỏ đi phần nước trong mới lấy phần bột vào túi vải đè cối đá hoặc vật nặng chờ cho ráo bột mới đem nhồi.
Nhiều người thích mùi thơm của lá dứa mà chừa bột lại để chung với nước lá dứa đã vắt và lấy “trùng bột” bằng cách đun trên lửa vừa cho đặc lại, cho thêm một chút bột năng giúp cho sợi bánh canh làm ra dai ngon hơn. Sau khi đun xong sẽ đem nhồi với phần bột đã để ráo cùng với một chút muối cho đậm đà, nhồi đến khi bột đủ dẻo đủ dai sẽ đem xắt và nấu.
Trong thời gian nhồi bột cũng có thể tranh thủ nấu nước dùng chính là phần nước từ thịt cua đồng đã lọc, nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị, hơn nữa không nên nấu trên lửa quá lớn làm cho phần thịt cua bị rã.
Chuẩn bị thêm chai thủy tinh và đồ xắt bột, đồ xắt có thể là cây dao bản mỏng hoặc một nhánh cây đã được vót đủ bén để cắt ngọt sợi bánh. Chờ cho phần nước dùng sôi già rồi mới cho bánh vào, dùng chai thủy tinh cán bột vừa đủ mỏng rồi lấy cây hoặc dao xắt dọc theo, sợi bánh vừa đủ dài và không quá mỏng sẽ ngon hơn, xoay chai thủy tinh từ từ theo phần bột để bột đùng tầm rơi vào nồi nước dùng.
Trong lúc xắt bột cũng cần thỉnh thoảng lấy đũ đảo lên để bánh không bị dính hoặc bén dưới đáy. Ngoài ra, đúng vị miền Tây còn có một nguyên liệu không thể nào thiếu chính là nước cốt dừa, dừa già vắt lấy nước cốt rảo đem bỏ chung nồi nước dùng.
Chờ khi bánh trong lại và nổi trên mặt là có thể ăn ngay, tô bánh canh dân dã nhưng đầy đủ các món ăn kèm như tôm, chả cá vo viên đã chín sẵn hay chả cá chiên xắt miếng vừa ăn cùng rau giá, rau đắng trụng đậm chất miền Tây. Có nhiều người không biết cứ ngỡ loại bánh làm từ bột dẻo dẻo dai dai mà lại trong như bột lọc là món ăn miền Trung nhưng không phải, bánh canh bột xắt là một đặc sản chính gốc miền Tây, về miền Tây nhất định phải thử.
>>>>>Xem thêm: Thưởng thức cookie tại Effoc take-away coffee
Bánh canh thơm ngon hấp dẫn (Ảnh: st)
Ngồi chờ mẹ múc tô bánh mà lòng háo hức rộn ràng, đi xa về chỉ thèm có vậy, bàn tay mẹ khéo léo hòa cùng vị quê hương. Tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người mà bánh canh cua còn được biến tấu theo nhiều kiểu như bánh canh tôm, bánh canh thịt heo hoặc cả bánh canh vịt xiêm và món nào cũng “cuốn”, cũng nên thử ít nhất một lần trong đời.