‘Điểm danh’ món ngon từ cá basa dễ làm, giàu dinh dưỡng và không tanh

Cá Basa là một loại cá hấp dẫn và được nhiều người yêu thích nhờ thịt thơm ngọt và săn chắc.

Ngoài hương vị tuyệt vời, cá basa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp điểm qua các món ngon từ các basa mà bạn nên biết nhé.

Cá basa kho nghệ

Nguyên liệu:

700gr cá basa

1 nhánh nghệ tươi

1 củ hành tím

2 nhánh hành lá

2 trái ớt

1/2 muỗng cà phê bột nghệ

1 ít giấm ăn

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh nước mắm

Gia vị

‘Điểm danh’ món ngon từ cá basa dễ làm, giàu dinh dưỡng và không tanh

Cá basa kho nghệ

Cách chế biến:

1. Rửa sạch cá basa, bỏ màng và làm sạch ruột. Dùng nước nóng đổ lên cá, sử dụng dao để cạo sạch chất nhầy. Rửa cá lại với nước cho sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

2. Lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Rửa sạch ớt tươi, bỏ cuống của 1 quả và băm nhỏ 1 quả. Cạo sạch và băm nhỏ nghệ tươi. Rửa sạch hành lá và chia thành 2 phần: phần đầu hành băm nhuyễn và lá hành cắt nhỏ.

3. Cho cá vào một tô lớn, ướp cá với hành tím băm, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm và nghệ tươi băm trong 30 phút.

4. Đặt chảo lên bếp, bật lửa và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho phần nghệ băm còn lại vào xào cho thơm. Sau đó, xếp cá vào chảo và đổ hết phần nước gia vị đã ướp cá vào. Đậy nắp chảo và kho cá trên lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước gần cạn lại. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, sau đó tắt bếp. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món cá basa kho nghệ thơm ngon cùng với cơm nóng.

Cá basa nấu măng chua

Cá basa: 400gr

Măng chua: 500gr

Cà chua: 2 quả

Me chua: 30gr

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 3 củ

Ngò gai: 2 nhánh

Ngò om: 4 nhánh

Ớt: 1 quả

Nước mắm: 3 muỗng canh

Nước cốt chanh hoặc giấm

Gia vị

‘Điểm danh’ món ngon từ cá basa dễ làm, giàu dinh dưỡng và không tanh

Canh cá basa nấu măng

Cách chế biến:

1. Để khử mùi tanh và nhớt của cá basa, chà sạch cá bằng muối và nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

Rửa sạch măng chua nếu muốn giảm độ chua. Cắt cà chua thành múi cau. Rửa sạch ngò om, ngò gai và cắt nhỏ. Rửa sạch ớt hiểm và cắt nhỏ. Băm nhuyễn tỏi.

2. Trên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong một chảo, sau đó chiên cá basa cho đến khi chín săn vàng đều cả hai mặt. Vớt cá ra dĩa.

3. Trên bếp, đun nóng một muỗng canh dầu ăn sau đó phi thơm hành tím và tỏi băm. Khi hành tỏi có mùi thơm, cho cà chua vào và xào đến khi chín đều.

4. Thêm vào nồi 3 tô nước lọc (khoảng 1,5 lít) và đun sôi. Trong một chén nước ấm, cho me chua và dùng muỗng dầm nát, lọc lấy nước cốt. Đổ nước cốt me chua vào nồi canh.

5. Tiếp theo, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và khuấy đều.

6. Cho cá basa đã chiên vào và nấu cho đến khi nước trong nồi sôi lại. Sau đó, thêm măng chua và đun ở lửa vừa đến khi nước canh sôi trở lại.

7. Cuối cùng, cho ngò gai và ngò om cắt nhỏ vào nồi và nêm nếm lại theo khẩu vị.

Chúc bạn thực hiện thành công!

3 công thức kho cá basa ngọt thịt ngon thần sầu, thấm đều gia vị

Cá basa kho thơm nức, thịt cá mềm giòn quyện cùng nước kho đậm đà khiến ai cũng xiêu lòng.

Cá basa kho tộ

Nguyên liệu:

Cá basa 300g

Hành tỏi băm 40 gr

Hành lá 3 nhánh(thái nhỏ)

Ớt 1 trái (thái nhỏ)

Tương ớt 1 muỗng cà phê

Hành lá 3 nhánh (thái nho)

Nước mắm 2 muỗng canh

Nước màu 1 muỗng canh

Nước chanh 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Dầu ăn 2 muỗng canh

‘Điểm danh’ món ngon từ cá basa dễ làm, giàu dinh dưỡng và không tanh

Cá basa kho tộ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá Basa

Cá Basa sau khi mua về, dùng muối chà xát cá để giúp cá sạch nhớt. Để khử mùi tanh, ngâm cá trong giấm ăn khoảng 5 phút (nếu không có giấm, bạn có thể dùng nước cốt chanh để thay thế nhé). Sau đó, rửa sạch lại với nước 1 lần nữa.

Tiếp theo, cắt cá thành từng lát vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá cùng với các gia vị theo tỷ lệ:

1/2 phần hành tỏi băm,

1 muỗng cà phê đường,

1 muỗng cà phê hạt nêm,

1/2 muỗng cà phê muối,

1 muỗng cà phê tương ớt,

2 muỗng canh nước mắm,

1 muỗng canh nước màu

1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

Dùng đũa trộn đều và ướp cá trong tầm 30 – 45 phút, cho thấm gia vị.

Bước 3: Kho cá Basa

Sau 30 – 45 phút, có đã thấm gia vị, chúng ta bắt đầu kho cá.

Bắc một cái nồi lên bếp, vặn lửa, làm nóng nồi, cho 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tiếp phần hành, tỏi băm vào phi thơm.

Khi hành tỏi dậy mùi thơm, cho cá đã ướp gia vị vào nồi cho thêm 50ml nước ấm, kho với lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ liu riu. Kho cá khoảng 15 phút nữa, sau khi phần nước đã sệt lại, cá chuyển màu thì cho hành lá và ớt cắt nhỏ lên trên bề mặt cá. Kho tiếp tục thêm 3 – phút nữa thì tắt bếp.

Cá basa kho riềng

Nguyên liệu:

1 con cá basa

1 củ riềng nhỏ

1 củ gừng nhỏ

Hành, tỏi, ớt

Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ

‘Điểm danh’ món ngon từ cá basa dễ làm, giàu dinh dưỡng và không tanh

Cá basa kho riềng

Cách làm:

Bước 1: Cá basa bạn đem làm sạch, rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá với hành, tỏi băm, gừng giã nhuyễn, muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột nghệ, tiêu. Rồi trộn đều và ướp khoảng 45 phút cho cá ngấm đều.

Bước 2: Riềng và hành khô bạn đem làm sạch vỏ, thái lát rồi xếp dưới đáy nồi. Tiếp theo, xếp cá đã ướp lên trên và tiến hành kho cá với lửa nhỏ.

Bước 3: Khi cá sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và khi cá chín bạn cho hành lá vào là được.

Cá basa kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

Cá basa: 500gr

Thịt ba chỉ: 200gr

Hành tím, tỏi, ớt

Nước dừa tươi

Hành lá

Gia vị cần dùng: Dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu xay,…

‘Điểm danh’ món ngon từ cá basa dễ làm, giàu dinh dưỡng và không tanh

Cá basa kho thịt ba chỉ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá

Cá basa ngâm với nước muối pha loãng, vắt vào 1 ít nước cốt chanh khoảng 5 phút. Rửa nhiều lần cho thật sạch, cắt khúc, để ráo.

Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay, 1 ít muối, hành tím, tỏi, ớt băm rồi trộn đều và để cá khoảng 15 – 20 phút cho ngấm vị.

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Xào thịt và kho cá

Thịt ba chỉ cho vào chảo chống dính cùng một ít muối. Bật lửa vừa và đảo đều tay đến khi miếng thịt cháy cạnh, ra mỡ thì tắt bếp, vớt thịt ra để riêng.

Thêm 2 muỗng canh đường vào chảo dầu vừa xào thịt, nấu đến khi đường tan hết, chuyển màu cánh gián.

Cho cá vào áp chảo đều 2 mặt khoảng 1 phút cho cá thấm đều nước màu và săn lại.

Đổ vào nồi 300ml nước dừa tươi và tiến hành kho cá ở lửa nhỏ khoảng 25 – 30 phút đến khi nước sệt lại.

Cho thịt ba chỉ vào kho chung khoảng 5 phút.

Nêm nếm lại gia vị, rắc thêm một ít tiêu và hành lá lên trên rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cá basa kho thịt ba chỉ thơm lừng với thịt cá mềm ngon, thịt giòn giòn hòa cùng nước kho đậm đà, cay cay ai ăn cũng mê mẩn.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *