Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Cuối tuần rảnh rỗi chị em hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình món ăn có nước, hoàn toàn đủ chất lại ngon ngọt dễ nuốt, đảm bảo ai cũng thích, ăn ngon hơn cả cơm.

Bún Bò Huế

Chuẩn bị

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Chuẩn bị một phần xương ống bò, bỏ bớt tủy và gân bò, 500gr xương ống heo, 6000ml nước trắng.

Hành tây 1 củ

Gừng 1 nhánh.

Hành tím 2 củ

1kg nạm bò ( có thể mua gầu bò, gân bò, bắp bò, bắp hoa…Tùy thuộc vào mỗi sở thích của gia đình).

Tiết lợn

Móng giò 1kg

Chả cua, chả tôm, chả bò viên ( có thể thay thế bằng mọc)

Chuẩn bị thêm rau ăn kèm: rau muống chẻ, hoa chuối, giá đỗ.

Chuẩn bị bún ( vừa đủ cho cả gia đình ăn).

Hành lá, hành tây thái nhỏ để rắc vào bún cho thơm.

Mắm ruốc: 100gr để cho vào nước lèo.

Sả: 200gr

Gia vị: Nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, muối trắng, quả dứa chín.

Thực hiện

Bước 1: Ninh xương lợn

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Sử dụng xương lợn và xương bò đã được chuẩn sẵn sau đó ngâm vào chậu nước đã có pha nước muối ngâm 1 2 giờ để xương ra sạch m.áu, loại sạch bụi bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước.

Rửa sạch lại, đun sôi một nồi nước sau đó thả xương vào đợi sôi 1- 2 phút rồi đổ bỏ phần nước đó đi, sau đó rửa thêm một phần nước nữa cho sạch xương.

Sau đó cho xương vào nồi để ninh, đỗ khoảng 6 lít nước ( nếu gia đình nào đông người hoặc có đông khách cũng có thể đổ thêm nước, để nước thơm hơn có thể thả thêm một nhánh gừng, một củ hành tím đã được chuẩn bị sẵn.

Ninh xương ít nhất 6 -8 giờ, để tiết kiệm thời gian hơn mẹo dành cho bạn đó chính là nên hầm xương vào buổi tối , sử dụng những loại nồi chuyên dụng, nồi ủ, nồi áp suất.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu

Nạm bò, bắp bò đã được chuẩn bị rửa sạch, phần nạm có thể cuộn lại bằng chỉ để sau thái cho đẹp.
Móng giò dùng dao lam cạo sạch lông, dùng dao sắc chặt thành khoanh tròn cho đẹp mắt.

Mọc viên: Bạn có thể tự làm mọc viên bằng cách trộn giò sống với thịt vai xay (400gr thịt vai xay có cả nạc và mỡ 200gr giò sống 5 cái nấm hương băm nhỏ 3 cái mộc nhĩ băm nhỏ) trộn đều sau đó nêm gia vị, đem chia thành những viên nhỏ vừa ăn.

Đem phần nạm bò và móng giò chần qua nước sôi rồi ướp qua gia vị, sau đó thả vào nồi ninh xương.

Phần mọc chín thì vớt ra để riêng

Những loại rau thơm đã được chuẩn bị sẵn rửa sạch để ráo, rau xà lách thái nhỏ để ăn cho dễ.

Khi xương đã ninh được đủ 6 – 8 tiếng, vớt cả xương, hành tây, hành củ, gừng la, lọc nước ninh xương cho trong.

Bước 3: Cách nấu nước lèo

Đổ hết phần nước ninh xương vào nồi nấu, băm sả và phần thân dập thả vào nồi nước lèo.

Tỏi hành băm nhỏ, cho dầu ăn chiên vào chảo, chiên phi thơm sả, tỏi hành tím băm nhỏ…

Đổ hết tất cả vào nồi nước lèo đã được chuẩn bị sẵn

Mắm ruốc pha ra bát cùng một chút nước nóng, để phần mắm ruốc lắng xuống, chắt phần nước trên đổ vào nước lèo, sau đó cho thêm quả dứa chín cắt nhỏ sau đó cho vào phần nước lèo, nêm gia vị cho vừa miệng.

Nước lèo nấu nhiều có thể để nguội cất vào ngăn đá để khi nào muốn ăn bún bò Huế có thể lấy ra sơ chế rồi ăn luôn mà không sợ thừa nhé.

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Bún thang

Chuẩn bị

con gà ta

2 quả trứng vịt

1 lạng giò lụa, 5 lạng xương heo, 1,5 kg bún sợi, 1 lạng tôm khô, 2 lạng tôm tươi.

Chuẩn bị thêm hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương

Mắm tôm, nước mắm, đường phèn, giấm, mì chính

Thực hiện

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Đầu tiên bạn cần làm sạch gà với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng nướng, khi gà sôi thì hạ nhỏ lửa để gà có thể chín bên trong, gà chín vớt ra bát nước sạch, xế hoặc thái miếng nhỏ.

Tôm cũng rửa sạch cho vào rang cho thơm.

Chuẩn bị nồi nước dùng gà, đặt nước lên bếp, cho 1 củ hành và 1 củ gừng nướng vào bếp, cho tôm khô và nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào đun sôi liu riu,nếm cho vừa miệng.

Luộc tôm sau đó bóc vỏ, trứng vịt đ.ánh tan, tráng mỏng đm thải chỉ, giò lụa thái chỉ.

Khi ăn, bạn chần bún cho vào bát nêm thêm gia vị, hành lá, chan nước là xong.

Miến gà

Chuẩn bị

Gà ta

Miến dong

Gia vị

Thực hiện

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm, rửa sạch sau đó thái mỏng, để lại vài cái nấm hương nguyên cái thả vào nồi nước dùng.

Gà ta sau khi làm sạch, luộc khoảng 15 – 20 phút, khi thấy gà sôi thì hạ bớt lửa cho gà chín từ từ.

Tắt bếp để gà khoảng 10 phút, sau đó chặt miếng vừa ăn, phần nước dùng nấm hương ngâm nở được rửa sạch.

Măng tươi rửa sạch, thái mỏng, cho vào nồi luộc và ngâm khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt ra để ráo, sau đó dùng nồi nước luộc gà đun nhỏ lên bếp, nêm nếm cho vừa ăn.

Miến ngâm khoảng 10 phút cho mềm, cắt khúc vừa ăn, thả vào nồi cho đến khi miến mềm chín, xếp thịt gà và măng ra bát.

Sau đó từ từ thưởng thức món phở gà./.

Bật mí những món cực ngon giải ngấy hiệu quả ngày Tết

Một số món ăn giải ngấy dưới đây nhất định chị em sẽ phải bỏ túi để bánh chưng, giò chả không còn là nỗi ám ảnh.

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

1. Bún riêu cua

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê
Bún riêu

Nguyên liệu:

Thịt bò (bắp bò): 500 g; cua đồng: 300 g; Cà chua: 3 quả; khế chua (hoặc me): 1-2 quả; Hành khô: 2 củ; ớt hiểm: 1 quả; hành, răm; rau thơm các loại; Đậu phụ: 2 bìa; Bún: 500 g; Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch. Cho phần thịt cua vào xay hoặc giã nhuyễn. Trước khi giã thêm vài hạt muối để cua có nhiều gạch hơn. Lọc lấy 1 bát nước cua.

Bước 2: Cà chua, khế, hành, răm rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Hành, dăm thái nhỏ, khế cắt miếng.

Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới.

Bước 4: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng. Đổ cà chua, khế vào nồi và đun nhỏ lửa cho nồi canh riêu chín, nêm gia vị vừa miệng.

Bước 5: Thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ cắt miếng rán vàng xếp riêng ra đĩa.

Bước 6: Sắp bún lên bát tô thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm thịt bò chần tái hay chín theo sở thích của bạn rồi từ từ chan nước riêu cua lên ăn kèm với rau hoa chuối cùng các loại rau thơm khác.

Nhìn bát bún riêu cua thịt bò nóng hổi, khói bốc nghi ngút làm ta ấm lòng trong ngày đông giá lạnh.

2. Cách làm bún hải sản cho bữa sáng ấm áp

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê
Bún hải sản

Nguyên liệu

500g bún tươi; 300g tôm sú; 300g mực ống (ngày tết kiêng có thể bỏ qua món này); 200g chả cá; 2 miếng đậu hủ; 2000ml nước hầm xương; 30g nấm hương; 1 mớ cải ngọt; 1 trái cà chua
Hạt nêm; Nghệ, Mắm,Tiêu

Cách nấu bún hải sản:

Tôm mực mua về làm sạch rồi mang trần qua nước sôi. Nấm ngâm nở, cải nhặt rửa sạch.

Đậu hủ, chả cá cho vào chảo dầu chiên vàng.

Bắc nồi nước hầm xương lên bếp nấu sôi cho tôm, mực vào luộc chín rồi vớt ra tô đá để tâm được giòn.

Mực cắt miếng vừa ăn sau đó bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào nấu nóng rồi cho tôm mực vào xào thơm với 1 muông canh mắm.

Cho nấm vào nồi nước lèo nấu chín mềm rồi nêm hạt nêm, bột nghệ vào cho vừa vị.

Bắc một nồi nước nhỏ lên bếp trần qua rau cải cho chín tái sau đó trần bún qua nước sôi rồi xé tới cho ra bát.

Cho chả cá, mực, tôm, cà chua cắt lát vào tô bún.

Cho đậu hủ, cải ngọt vào tô rồi chan nước lèo nấm vào tô.

Rắc thêm chút tiêu lên trên bày ra bàn và mời mọi người cùng thưởng thức.

Miến gà

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê
Miến gà

Nguyên liệu

Miến dong: 2 lạng; Đùi gà ngon: 2 cái; Nấm đông cô, nấm mèo: 5 tai; Hành hoa, rau răm: 1 ít; Măng khô: 100 g; Rau rút: 1 ít (nếu thích); Gia vị thông thường

Cách làm:

Bước 1: Nấm mèo, nấm hương, măng khô ngâm nước nóng già, rửa sạch, sau đó cắt bỏ chân nấm rồi thái nhỏ, măng khô cắt phần già, xé nhỏ.

Bước 2: Miến dong ngâm nước lạnh cho mềm rồi cắt khúc.

Bước 3: Bắc chảo dầu cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào, tiếp đến cho măng khô vào xào cùng, nêm 1 thìa bột canh.

Bước 4: Đùi gà rửa sạch với nước muỗi loãng cho vào nồi luộc chín sau đó vớt đùi gà để khô. Xé sợi thịt gà rồi cho vào xào cùng với hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ. Còn phần nước dùng gà đun nhỏ lửa thêm ít bột nêm, bột canh cho vừa miệng sau đó thêm mộc nhĩ, nấm hương vào đun khoảng 2-3 phút.

Bước 5: Miến chần qua nước sôi hoặc có thể thả luôn vào nồi nước dùng rồi vớt ra, xếp thịt gà, hành dăm thái nhỏ, mộc nhĩ, măng chua, rau rút lên. Sau đó từ từ chan nước dùng lên dùng nóng rất ngon.

Bún thang

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

Nguyên liệu

100g giò lụa

500g xương hom hay xương ống heo

con gà ta

2 quả trứng vịt

1,5 kg bún sợi nhỏ

200g tôm sú

100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)

Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô

Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng

Cách nấu bún thang

Bước 1: Gừng đã rửa sạch đem nướng cho đến khi nào chín và có mùi thơm. Tiếp đó, cho râu mực lên bếp nướng chín, đợi đến khi râu nguội, xé thành sợi nhỏ là được.

Bước 2: Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi thì cho một chút gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau khi vớt ra để nguội Sau, bạn dùng tay xé sợi vừa ăn và để riêng.

Bước 3: Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng.

Bước 4: Trong khi ninh xương để nấu nước dùng, bạn bật một bên bếp khác lên, cho chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng già thì cho tôm khô vào rang thơm rồi cho ra đĩa. Tiếp đó, dùng luôn chiếc chảo đó, cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đến khi dầu nóng già thì cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.

Bước 5: Cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, cho bát trứng đã đ.ánh vào rán sao cho thật mỏng. Đến chi chín cho trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì thái thành sợi nhỏ.

Bước 6: Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút đến 1 tiếng, thì cho râu mực nướng chín, tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều. Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá và rau răm xắt nhỏ vào, rồi tắt bếp.

Bước 7: Bún đem trần qua với nước, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong. Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho thìa cafe mắm tôm lên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *