Món ngon mùa đông Hà Nội chính là điểm thu hút khiến nhiều du khách chọn đến thủ đô giữa tiết trời lạnh giá. Những phần đồ ăn bốc khói nghi ngút, thơm ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn vừa ấm lòng vừa ấm dạ dày đấy.
Cùng MIA.vn điểm qua những món ngon không thể bỏ lỡ này nhé.
1Đặc trưng của mùa đông Hà Nội
Thời tiết mùa đông Hà Nội mang hai nét đặc trưng không thể nhầm lẫn đi đâu được, đó là lạnh và khô. Nhiệt độ có khi xuống thấp dưới 10 độ C khiến chúng ta lạnh thấu tận xương tủy. Với người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung, mỗi năm mùa đông lại về thì không có gì quá đặc biệt. Thế nhưng với du khách từ miền Nam thì mùa đông Hà Nội là một điều gì đó vô cùng kì diệu và hấp dẫn.
Không khí trầm buồn, lạnh giá của mùa đông Hà Nội
Chính thời tiết khắc nghiệt này đã tạo nên sức hút cho Hà Nội mỗi dịp cuối năm. Và du khách thì càng không thể bỏ lỡ những món ngon mùa đông Hà Nội nóng hổi, ăn vào là ấm tận xương, xua tan hết giá lạnh. Ẩm thực mùa lạnh tại thủ đô vô cùng đa dạng, phong phú, những hàng quán nghi ngút khói khiến mùa đông như ấm áp hơn. Cùng MIA.vn xem đó là những món ngon nào nhé.
2Điểm danh những món ngon mùa đông Hà Nội
2.1 Bánh đúc nóng – Món ngon mùa đông Hà Nội nhất định phải thử
Mùa đông lạnh giá, nếu được ngồi húp sùm sụp một chén bánh đúc nóng hổi thì còn gì bằng. Đây là món bánh đúc truyền thống, được biến tấu một chút để phù hợp với tiết trời mùa đông. Thay vì để nguội cắt thành từng miếng nhỏ thì bánh đúc sẽ ăn ngay khi còn nóng và dẻo quánh, thêm một chút nước mắm chua ngọt cùng các loại topping. Tùy mỗi quán, bánh đúc nóng có thể ăn kèm với đậu hũ, mộc nhĩ, rau mùi hay thịt xay, hành ngò, mỗi chén có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng, vừa đủ lót dạ.
Những chén bánh đúc nóng ăn cùng nhân mộc nhĩ và thịt bằm
Địa chỉ bánh đúc ngon ở Hà Nội thì có rất nhiều, nhưng bạn có thể tham khảo quán trên phố Lê Ngọc Hân. Quán nằm trong một con ngõ nhỏ, đã có t.uổi đời hơn 30 năm nên món ăn có hương vị rất riêng, giá thành siêu phải chăng. Vì thế nhớ lưu lại địa chỉ quán để thưởng thức món ngon Hà Nội này nhé.
2.2 Bánh trôi tàu – Món ngon sưởi ấm dạ dày
Bánh trôi là món ăn đã quá quen thuộc với người dân mọi miền Việt Nam. Thế nhưng nếu có dịp ra Hà Nội mùa đông, thì một chén bánh trôi tàu nóng hổi thơm mùi gừng tươi chắc chắn sẽ là món ngon không thể nào bỏ lỡ. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, gồm gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, vừng, dừa tươi, đường, đậu phộng… Mỗi chén thường gồm 2 viên bánh to bự, đầy ắp nhân, vị thanh ngọt, viên hình tròn là nhân đậu xanh, viên hình bầu dục nhân vừng đen.
Những phần bánh trôi tàu làm nên hương vị mùa đông
Sở dĩ món bánh trôi tàu trở thành món ngon mùa đông Hà Nội nổi tiếng bởi vị mềm dẻo dễ ăn, nhân bùi bùi, vừa có đậu phộng vừa có dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ăn này thêm dậy mùi, ấm bụng, vừa ăn vừa thổi là cái thú mà khó món ăn nào mang lại.
2.3 Bánh chưng rán – Không khí tết ngập tràn
Bánh chưng là món ăn đặc trưng của ngày tết, thế nhưng không cần đợi đến tết mới được ăn đâu nhé. Cứ hễ chớm đông, thời tiết se lạnh là khắp phố phường Hà Nội lại nức mùi bánh chưng rán, những chiếc mâm khói tỏa nghi ngút, những miếng bánh vàng rụm thơm ngon.
Những phần bánh trưng rán ngon nức lòng người
Người Hà Nội không rán bánh chưng bằng chảo mà rán bằng những chiếc mâm lớn, mỗi mẻ rán cả chục miếng bánh. Rán than hồng cho đến khi hai bên mặt hơi xém xém, rồi ăn cùng chút xì dầu dưa góp thì đúng là mỹ vị nhân gian. Vị béo ngậy của bánh chưng được trung hòa với vị chua của dưa góp sẽ khiến món ăn bớt ngấy hơn. Nếu sang hơn nữa, bạn có thể gọi kèm xúc xích hoặc thịt xiên, ăn cùng hai miếng bánh là đã no căng bụng. Địa chỉ thưởng thức món ngon mùa đông Hà Nội này phải kể đến chợ Đồng Xuân. Trong chợ là hàng chục quán liền kề nhau, thơm nức cả một vùng.
2.4 Bánh giò nóng – Quen mà lạ, lạ mà quen
Bánh giò Hà Nội là món ăn quốc dân mùa nào cũng ngon, nhưng ăn vào mùa đông thì hương vị lại càng nồng đượm. Chiếc bánh nóng hổi, phần bỏ bột dẻo thơm, phần nhân là sự hòa trộn của thịt, mộc nhĩ, tiêu, nấm hương. Bạn có thể chọn ăn kèm với thịt xiên, dưa góp, giò lụa, chả cốm để món ăn thêm thơm ngon. Hai hàng bánh giò nóng nổi tiếng nhất Hà Thành phải kể đến bánh giò Nguyễn Công Trứ và bánh giò Thụy Khuê, bạn nhất định phải ghé qua nếm thử nhé.
Phần bánh giò đầy đủ topping trông rất thích mắt
2.5 Chào sườn
Chào sườn là món ăn được lòng rất nhiều du khách khi đến với Hà Nội mùa đông. Món cháo nóng hổi, được nấu từ loại gạo thơm chất lượng cao, xay nhuyễn rồi trộn chung với sườn tách nhỏ. Ăn cháo kèm với quẩy, thêm thịt bằm, ruốc, hành lá thì mùa đông cũng sẽ ấm hơn.
Cháo sườn là món ngon mùa đông Hà Nội không thể nào bỏ lỡ
Cháo sườn không chỉ là món ngon mùa đông Hà Nội mà còn là món quà chiều quen thuộc suốt 4 mùa của người dân thủ đô. Tan học, tan làm mà đói bụng thì ghé ven đường làm một tô cháo sườn, vừa đủ no vừa đủ ngon nhưng về nhà thì nhẹ bụng, vẫn ăn được bữa tối. Thế cho nên món ăn này không thể nào bỏ lỡ trong chuyến đi khám phá Hà Nội của bạn.
2.6 Bún ốc chuối đậu
Bún ốc chuối đậu là món ngon Hà Nội rất lạ đối với các du khách miền Trung và miền Nam. Bởi vì chỉ có ở Hà Nội người ta mới có sự kết hợp sáng tại như thế, bún lại được nấu cùng ốc, thêm đậu om và hoa chuối thái sợi.
Món bún ốc chuối đậu làm nên đặc trưng của ẩm thực Hà Nội
Ngày đông ngồi sì sụp một tô bún ốc chuối đậu bốc khói thì còn gì ấm lòng bằng. Nước dùng trong, nổi chút váng của gia vị và vị béo của ốc, của đậu, cho thêm chút hành ngò và ớt bột thì chẳng gì tuyệt bằng. Ốc giòn giòn, ăn cùng những sợi bún mềm dai, rau thơm, nước dùng ngọt thanh, ngầy ngậy giữa tiết trời hanh hao là trải nghiệm bạn không thể nào bỏ lỡ.
2.7 Ngô nướng, khoai nướng
Nhắc đến mùa đông Hà Nội, chúng ta làm sao có thể quên món ngô nướng, khoai nướng được phải không nào. Những bắp ngô nếp căng sữa, những củ khoai múp míp nướng trên bếp than hồng, tỏa hương thơm ngào ngạt chính là cảnh sắc đặc trưng của thủ đô vào mùa lạnh.
Những hàng quán nướng bắp, nướng khoai dọc mỗi con đường Hà Nội
Tuy chỉ là món ăn dân dã, giá lại rất rẻ nhưng không ai có thể phủ nhận sức hút của món ngon Hà Nội mùa đông này. Buổi đêm, trời rét căm căm mà ra đầu ngõ làm một củ khoai nướng hay một bắp ngô nướng mỡ hành thì bao nhiêu lạnh giá đều tan biến.
2.8 Các món nướng, lẩu
Cuối cùng trong danh sách món ngon Hà Nội mùa đông, chắc chắn phải có lẩu và các món nướng. Thời tiết giá lạnh khiến món lẩu như ngon hơn bội phần. Gọi một nồi lẩu, nhâm nhi cùng bạn bè, thêm chai rượu “chén chú chén anh” thì đúng là cái thú tuyệt vời nhất. Ăn lẩu vừa ấm bụng, vừa no vừa ngon, muốn tiết kiệm thì ăn quán vỉa hè, muốn sang chảnh thì ăn nhà hàng, ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức lẩu với hương vị thơm ngon.
Những phần thịt nướng thơm ngon làm nên hương vị mùa đông Hà Nội
Các món nướng với bếp than hồng cũng khiến mùa đông chẳng còn lạnh giá. Từng xiên từng xiên chín trong sự chờ đợi sốt ruột sẽ lại càng ngon hơn nữa. Vì thế bạn đừng bỏ lỡ cơ hội cùng bạn bè thưởng thức những bữa ăn ấm cúng như thế này nhé.
Trên đây là những món ngon Hà Nội mùa đông mà MIA.vn muốn giới thiệu đến du khách. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và thưởng thức được thật nhiều những món ăn ngon tại thủ đô ngàn năm văn hiến nhé.
Cực đỉnh 7 món ngon mùa đông Hà Nội cho ngày trở lạnh
Bên cạnh những món ăn đang ngả khói nghi ngút, tự thấy xuýt xoa cái lạnh bên ngoài nhưng bàn tay thì đã ấm lắm rồi.
Ốc
Vốn là món ăn vặt Hà Nội 4 mùa, nhưng vào đông, ốc mới thực sự được sủng hơn cả. Tưởng tượng thử xem, giữa cái tối se se, hương sả, hương khói ấm quyện chân người qua đường mời gọi. Thế thì ai mà kìm lòng cho được. Lại chả phải sà vào ngay: “Cho cháu 1 ốc lẫn” ấy chứ.
Bún ốc chuối đậu thơm lừng
Này thì con ốc mít vỏ căng tròn, lại mỏng, nhưng cái miệng ốc thì béo múp lắm. Rón tay từ từ thôi kẻo bỏng, vì ốc được hấp khi khách gọi món mà. Xuýt xoa thổi cho nguội bớt rồi nhểu con ốc ra, vẫn còn nguyên nước ốc nhé, thế ăn lại ngọt mà thanh lắm.
Chân, cánh gà nướng
Chân gà nướng, cánh gà nướng mỗi quán lại có cách làm khác nhau. Ăn hàng này lại khác hẳn hàng kia. Ăn gà nướng rồi thì dễ nghiện lắm. Nghiện màu sắc vàng ươm, óng ánh của của đôi chân, cái cánh, lại nghiện thứ nước mắm chua cay, ngọt ngọt, nghiện luôn cả miếng thịt lớp da thì giòn dai mà lớp thịt thì nóng giãy, đậm đà.
Để giảm độ ngấy của món ăn, không thể thiếu chút rau dưa rửa ráy sạch sẽ tinh tươm. Ăn cùng thịt thấy ngon thêm đến bội phần.
Đứng từ xa, những ngõ nhỏ bán chân gà nướng đã đưa lại theo gió mùi hương thơm ngọt dễ nhận thấy rồi. Từng bàn người ăn thong thả quyện theo gió chút khói than thấy ấm áp vô cùng.
Mì gà tần
Thu đến, mấy quán mì gà tần được dịp làm ăn nhiều hơn cả, mùa “mì gà tần” kéo dài đến hết mùa lạnh cơ. Cứ có lạnh là lại có mì gà tần và ngược lại. Hiếm có món ăn nào bày bán ngoài vỉa hè, lòng phố mà lại bổ dưỡng như món này. Theo Đông y, không những giúp điều trị cảm cúm, giúp mau lành xương, tốt cho tim mạch mà mì gà tần còn có khả năng giảm đau đầu cực hữu hiệu đấy nhé.
Bí quyết làm gà tần ngon, có lẽ mỗi người một ý. Ta chỉ biết khi bát mì nóng giãy được bê ra tinh tươm trước mắt, thứ nước dùng sóng sánh xanh đen với vài cụm ngải cứu mướt mềm đã đủ kích thích lắm rồi. Lại quay về nước hầm gà, có chút đắng nhẹ của ngải cứu, chút ngòn ngọt hậu mãi thêm khiến cho mì gà tần trở thành món ăn hot nhất những ngày lạnh.
Bún ốc chuối đậu
Giữa hàng chục món bún, ta chọn bún ốc chuối đậu là có lý do cả. Bún ốc, có loại ăn thanh mát mùa hè, có loại ăn lót dạ đêm đói, có loại ăn sáng cho no bụng nhưng loại mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua ngày đông là bún ốc chuối đậu.
Nói là món bún được yêu nhất mùa đông vì chuối và đậu om có khả năng giữ nóng khá tốt, thêm phần nước dùng óng ánh sánh vàng – thứ màu đ.ập tan cái u ám khí lạnh – thì mọi thứ lại trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết. Vừa ăn vừa xuýt xoa xì xụp cho thấm cái hơi ấm của món ăn, cứ nghĩ đến viễn cảnh đó là lại thấy đói lòng. Ốc thì giòn, bún thì mềm, rau thì thơm. Bún chan đẫm vị ngọt thanh, chua dịu, béo ngậy của nước dùng, quá tuyệt cho một ngày lạnh hanh hao!
Bánh trôi tàu
Với cái lạnh những ngày mùa đông Hà Nội, chắc hẳn ai cũng muốn thưởng thức một món ăn nóng hổi đậm đà xua tan cái lạnh. Và thế là người ta tìm đến món bánh trôi tàu để làm ấm bụng. Người ta thường làm bánh trôi nhân đỗ, nhưng cũng có những nơi còn biến tấu độc đáo hơn với bánh trôi nhân thịt. Bánh trôi nhân thịt nghe có vẻ kì lạ, nhưng nhờ phần nhân làm nhạt, thịt tươi nên ăn cùng nước cũng rất dễ chịu chứ không hề có cảm giác khó ăn. Một bát thường có đủ 3 viên bánh trôi là đủ no căng bụng.
Lẩu
Mùa đông lạnh giá của Hà Nội làm sao có thể thiếu được nồi lẩu nóng hổi. Nghĩ đến cảnh ngồi quây quần bên nhau cạnh nồi lẩu nghi ngút khói, cùng ăn, cùng trò chuyện là đã vui vô cùng. Lẩu có thể ăn 4 mùa nhưng có lẽ mùa đông vẫn được ưa chuộng hơn cả.
Có thể thấy rằng lẩu vô cùng đa dạng, có lẩu thịt bò, lợn, ếch, hải sản, nấm, lẩu thập cẩm,..Dạo quanh Hà Nội bạn sẽ thấy vô cùng nhiều những quán lẩu từ to đến nhỏ, từ vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Lẩu ngon nhất là ở nước lẩu nên khi lựa chọn bạn có thể cân nhắc về yếu tố này. Nếu như không thể ra nhà hàng ăn bạn hoàn toàn có thể tự nấu một nồi lẩu siêu to tại nhà.
Mùa đông xa xứ nhớ bánh tôm Hồ Tây
Chị gọi cho tôi vào một ngày nước Đức chớm đông, nhiệt độ ngoài trời đã xuống 5 độ C, tuyết chưa rơi nhưng lạnh. Cái lạnh khiến lòng người hoang hoải và chị bảo chị nhớ quê nhà.
Hơn 2 năm dịch bệnh hoành hành, chị chỉ có thể hỏi thăm người nhà qua những tin nhắn hay cuộc gọi qua mạng.
Chị nhớ cha mẹ, anh em, bạn bè ở Việt Nam. Chị nhớ Hà Nội những ngày thu đẹp như mơ, nhớ đông Hà Nội với cái lạnh cắt da, cắt thịt và nhớ những món ăn thân quen đã gắn với chị cả một thời thanh xuân.
Món chị nhớ nhất là Bánh tôm Hồ Tây bởi nó gắn với chị bao kỷ niệm.
Chị bảo nhà gần Hồ Tây, ngay từ cái thuở còn đạp xe tới trường thì bánh tôm luôn là lựa chọn của chị mỗi khi đi ăn cùng bạn bè. Khi đã sống xa gia đình thì mỗi lần về thăm quê chị không thể bỏ qua nó.
Ngày dẫn anh về thăm gia đình, chị cũng đưa anh cùng mẹ chồng đi thưởng thức bánh tôm Hồ Tây. Để bây giờ, một người đàn ông ngoại quốc lại mê mẩn bánh tôm hơn cả chị. “Bánh Tôm Hồ Tây” với một người Đức khó phát âm nên mỗi lần chị làm anh lại gọi “Bánh Hà Nội”. Muốn ăn anh lại thủ thỉ nói chị làm và chị sẵn sàng vào bếp.
Có những ngày cuối tuần chị cùng cậu con trai nhỏ vào bếp làm những món ăn Hà Nội, khi thì bánh tôm, lúc lại bánh rán, khi thì phở xào, lúc lại bún vịt và con chị cũng đặc biệt thích bánh tôm. Chị muốn cho con biết về quê hương, đất nước không chỉ qua ngôn ngữ, những câu chuyện mà còn qua cả những món ăn. Chị vui khi cả chồng và con đều đón nhận nó. Điều đó giúp chị vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.
Chị bảo làm bánh tôm không khó nhưng sự kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu làm bánh cùng chiếc bánh vàng ươm, giòn rụm ăn kèm rau sống và nước chấm cay cay, ngọt ngọt làm nên sự hấp dẫn của nó. Cái đặc biệt của bánh tôm Hồ Tây là được chế biến từ chính những con tôm được đ.ánh bắt ở Hồ Tây. Tôm vỏ mỏng, thịt chắc, có vị ngọt béo, tươi ngon, khi ăn rất đậm đà. Đặc biệt, trong tiết trời lạnh của mùa đông Hà Nội, được quây quần bên đĩa bánh tôm cùng gia đình, bạn bè nó mới tuyệt làm sao!
Mỗi lần ngồi bên Hồ Tây gió se sắt lạnh, xuýt xoa món bánh tôm giòn tan, thơm ngậy, nóng hổi với nước chấm cay cay khiến người ăn như được sưởi ấm từ bên trong, cảm giác đó nó đã và khiến chị quay quắt nhớ. Những ngày đông chớm về lại xa quê hương, xứ sở chị càng nhớ hơn và mỗi lần như thế chị lại vào bếp nấu món ăn quê nhà.
Nếu ai đã một lần được ăn bánh tôm Hồ Tây ngay chính bên Hồ Tây lộng gió giữa tiết trời đông thì chẳng thể nào quên. Món ăn bình dị ấy đã làm say lòng bao người con Hà Nội cũng như thực khách bốn phương, chẳng thế mà Truyền hình CNN đã phải nhắc tới nó.