Cảnh mua bán tấp nập, các mặt hàng được bày bán trên thuyền lênh đênh sông nước ở Tam Cốc khiến nhiều du khách thích thú.
Bạn đang đọc: Độc đáo chợ nổi ở “vịnh Hạ Long trên cạn”
Điểm bán hàng độc đáo chẳng khác gì chợ nổi ở “ vịnh Hạ Long trên cạn” này đang cuốn hút du khách mỗi khi đến với Ninh Bình.
Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn”. Đến nơi đây, du khách được ngồi thuyền xuôi dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, ngắm cảnh đẹp núi non hùng vĩ. Đi thuyền xuyên qua ba hang động xuyên thủy du khách sẽ đến điểm bán hàng nổi trên sông vô cùng độc đáo.
Điểm bán hàng nổi trên sông này chẳng khác gì các phiên chợ nổi ở miền Tây. Các mặt hàng được bày bán trên thuyền, cảnh mua bán tấp nập lênh đênh trên sông nước. Điểm bán hàng nổi này được hình thành từ nhiều năm nay, đây là điểm cuối của tuyến du lịch bằng thuyền tham quan Tam Cốc, du khách khi xuôi thuyền đến đây sẽ dừng lại nghỉ ngơi, mua các món hàng lưu niệm, nước giải khát hay đồ ăn vặt…
Tại “chợ nổi” này có khoảng chục người bán hàng, mỗi người ngồi trên một chiếc thuyền nhỏ, bên trên chở đầy các loại hàng như: bánh kẹo, nước giải khát, trái cây, hàng lưu niệm, đặc sản đất Ninh Bình… Các mặt hàng được nhiều người chọn mua thường là trái cây, nước giải khát để ăn uống sau chuyến hành trình dài tham quan Tam Cốc xuôi trên dòng sông Ngô Đồng.
Để đến được điểm bán hàng này, mỗi ngày những người bán hàng sẽ chèo thuyền từ bến thuyền Tam Cốc xuôi dòng sông Ngô Đồng hơn 3km, sau khi xuyên qua hang thứ 3, họ sẽ neo đậu thuyền tại đây để bán hàng cho hết ngày, sau đó lại chèo thuyền về nhà theo con đường cũ.
Du khách đến với Tam Cốc quanh năm, vì thế chợ nổi độc đáo có “1 – 0 – 2″ ở Ninh Bình này cũng diễn ra tấp nập, thường xuyên chẳng khác gì những phiên chợ nổi ở miền Tây nước ta. Nhiều du khách Tây đến chợ nổi này rất thích thú trước cảnh mua bán trên sông nước.
Anh Nguyễn Văn Đông (ở Thanh Hóa) sau khi tham quan hết cảnh đẹp của “vịnh Hạ Long trên cạn” đã dừng chân ở chợ nổi để nghỉ ngơi sau chuyến hành trình dài. Vị khách đã chọn mua cho mình các nhu yếu phẩm để tăng cường sức khỏe và không quên mua các món hàng lưu niệm đem về tặng người thân trong gia đình. “Điểm bán hàng này rất độc đáo, chẳng khác gì chợ nổi, du lịch bằng thuyền, mua bán trên thuyền, tất cả đều lênh đênh trên sông, rất thú vị” – anh Đông chia sẻ.
Bình thường những người phụ nữ bán hàng sẽ neo thuyền một chỗ trên sông. Khi có khách, họ sẽ chèo thuyền đến chào hàng. Những người bán hàng ở đây mọi người đều hiểu nhau nên không có cảnh tranh giành khách xảy ra. Cảnh mua bán diễn ra rất yên bình, lặng lẽ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món bún cá rau ngót chuẩn ngon “vô địch” !
Toàn cảnh khu “chợ nổi” ở Tam Cốc – nơi được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn”.
Người phụ nữ bán hàng này khi vắng khách đã mang sổ sách ra ghi lại những món hàng đã bán được trong ngày để về tính toán lời lãi. Hay có lúc, chị lại đem trái cây ra gọt võ để khi có đông khách không phải bận rộn.
Công việc không mấy nặng nhọc nhưng mất nhiều thời gian, tuy nhiên những người phụ nữ bán hàng ở chợ nổi luôn nở nụ cười trên môi để mời chào khách mua hàng. Ai cũng đều bán hàng với sự vui vẻ “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”.
Không chỉ là điểm bán hàng kiếm lợi nhuận, nhiều phụ nữ bán hàng ở chợ nổi độc đáo này còn là những hướng dẫn viên nhiệt tình khi bày tỏ với du khách về cảnh đẹp hùng vĩ của Tam Cốc. Họ còn tạo nên một nét văn hóa du lịch không nơi nào có được chính là nét văn hóa của con người Tràng An thanh lịch, mến khách.
Chợ nổi diễn ra ngay gần của hang Ba ở Tam Cốc, người mua, kẻ bán lênh đênh trên sông nước tạo nên vẻ đẹp thơ mộng vô cùng độc đáo. Điều này đã tạo thêm cho du khách khi đến với Ninh Bình có thêm sản phẩm du lịch rất độc đáo.
Phút bình yên sau những giờ đắt hàng của hai người phụ nữ tại chợ nổi độc đáo có một không hai ở Ninh Bình.
Theo Dân trí
Giữa rừng “sơn trân hải vị”, đâu là biểu tượng ẩm thực của Hội An?
CNN gần đây có một bài viết về Hội An, một di sản được UNESCO công nhận năm 1999 và cũng được coi là thủ đô ẩm thực của Việt Nam.
Được nhiều người coi là thủ đô ẩm thực của Việt Nam, Hội An mang tới một thực đơn các món ăn vô cùng đa dạng để thỏa mãn mọi cơn thèm của thực khách.
“Hội An là một thành phố độc đáo và thức ăn ở đây cũng độc đáo”, Trinh Diem Vy, một đầu bếp nổi tiếng, tác giả các cuốn sách về ẩm thực và là chủ sở hữu của 9 nhà hàng ở Hội An nói.
“Có một chút hương vị châu Âu và một chút của châu Á nên mọi người đều có thể tìm thấy một hương vị quen thuộc với họ ở đây.”
>>>>>Xem thêm: Bánh Wagashi cho 12 tháng ở Nhật Bản
Cao lầu là một trong những món ăn đặc trưng của Hội An. Ảnh: CNN.
Là thương cảng sôi động từ thế kỷ 15 đến 19, kết nối phương Đông với châu Âu, cảnh quan Hội An – và ẩm thực nơi đây phản ánh một loạt các ảnh hưởng từ quá khứ.
Mặc dù Hội An có thể là một trong những điểm đến hàng đầu về ẩm thực trong cả nước, có một món ăn đặc biệt là biểu tượng của lịch sử phong phú và đa dạng của nơi này, đó chính là cao lầu. Mọi nguyên liệu của món ăn đều toát lên những giá trị đó như: thịt lợn nướng cắt lát mỏng – tương tự như món char siu của Trung Quốc.019
Bánh đa nướng, một lời gợi nhắc đến thời kì Hội An chịu ảnh hưởng của Pháp.
Mì gạo sợi mỏng mang một sự tương đồng mạnh mẽ với udon Nhật Bản.
“Món cao lầu trông có vẻ đơn giản nhưng tốn rất nhiều thời gian trong quá trình chế biến” – đầu bếp Vy cho biết.
Công thức chế biến của Vy – một bí mật gia đình được bảo vệ chặt chẽ – được truyền lại bởi cha mẹ cô, người đã mở một nhà hàng khi Vy lên 10 t.uổi.
Một yếu tố khiến cao lầu của Vy nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh là mì, được làm từ đầu bằng cách sử dụng hỗn hợp gạo và nước – không riêng một loại gạo và nước nào.
“Gạo phải là hạt dài và đủ tháng để làm cho sợi mì chắc,” Vy nói.
Nước được lấy từ một cái giếng cổ ở Hội An, được gọi là Giếng Bà Lê.
“Các khoáng chất từ nước cung cấp các yếu tố phù hợp cho kết cấu mì,” Vy nhấn mạnh.
Gạo sau đó được ngâm, nghiền, trộn với nước giếng và nhào thành bột.
Sau đó, bột được cắt lát mỏng và hấp trên lửa để tạo cho mì có màu vàng độc đáo và vị tươi.
Khách du lịch có thể thử – hoặc học cách làm – một bát cao lầu thủ công tại Nhà hàng và Trường dạy nấu ăn của Vy.
Theo Toquoc