Khách đến quán thường không thích ngồi trong nhà mà ngồi ngay lề đường để vừa thưởng thức món ngon của quán, vừa ngắm dòng người tấp nập trên đường, hàng cây xanh của công viên đối diện.
Bạn đang đọc: Độc đáo món ‘bò trùm mền’
Nằm trên một trong những cung đường trong tâm Sài Gòn nhưng quán ăn hẻm 96 Lê Lai (Q.1) lại có những dấu ấn khác biệt. Quán không được đầu tư công phu về cách bài trí mà chỉ đơn giản là hai ngôi nhà nhỏ đối diện nhau trong con hẻm, một căn chế biến thức ăn, một căn để tiếp khách. Nhưng khách thích chọn khu vực lề đường trước hẻm, vừa thưởng thức món ăn vừa hít thở không khí trong lành của công viên 23/9 sau một ngày làm việc mệt mỏi. Có lẽ ngoài chế biến món ăn ngon, khách đến quán một phần cũng vì cái không khí xanh đó.
Những miếng thịt gà vàng ruộm thơm ngon.
Quán bình dân nhưng món ăn cực ngon. Khâu chế biến và khu vực khách ngồi luôn sạch sẽ, gọn gàng. Thực đơn của quán khá phong phú như đậu hũ chiên giòn chấm mắm tôm, thịt heo cuốn bánh tráng, tôm nướng, gỏi mực, bò trùm mền, lẩu…Mỗi món có một vị riêng, cách chế biến riêng nhưng luôn ngon đặc biệt và luôn làm khách hài lòng. Đến nỗi, có nhiều món, sau một lần thưởng thức tại đây, bạn sẽ không thấy nơi nào chế biến ngon bằng. Thêm một điều lạ nữa là, không ít bà nội trợ đến đây ăn để học lóm bí quyết chế biến nhưng cố gắng cách nào cũng không tạo được hương vị giống quán.
Thịt ếch tươi nguyên, nước dùng đậm đà.
Đầu tiên có thể kể đến là món cánh gà chiên nước mắm. Những miếng cánh gà vàng ươm, nổi bật trên màu xanh của xà lách, màu đỏ của cà chua, màu trắng của hành tay, màu xanh của ngò rí nhìn đã thấy thèm, ăn lại càng bất ngờ. Sau lớp da giòn tan nóng hổi, là vị thơm, béo của bơ, vị mằn mặn của nước mắm, quấn quýt cùng vị chua nhẹ của nước trộn xà lách, vị hăng nhẹ của hành tây tạo nên một cảm quan tuyệt vời trong miệng.
Sau khi đưa đẩy bằng món chiên, khách thường chọn một món nóng với lượng nước vừa phải để nhấm nháp cùng bánh mì cũng nổi tiếng không kém của quán, món ếch xào lăn. Món này ngon không chỉ nhờ những miếng thịt ếch ngon, ngọt, tươi nguyên được chế biến công phu mà còn ngon ở nước dùng thơm nhẹ mùi nghệ tươi, đậm đà cà ri, béo ngậy của sữa tươi được cho vào ngay trước khi dọn cho khách mới nên không có hôi váng mỡ thường gặp.
Nếu cảm thấy món lẩu hơi nhiều, nóng, khách chọn món bò nướng nhẹ nhàng hơn.
Thịt bò nướng mềm cùng lớp mỡ hành béo ngậy.
Món tiếp theo làm nên thương hiệu của quán là món bò trùm mền, một món mới được đưa vào thực đơ gần đây của quán. Món là một sự kết hợp hài hài giữa patê thơm lừng, trứng gà ốp la vương vấn, thịt bò mềm mại, đậm đà. Phần thịt bò trong món này cũng khá lạ, vuông vức như những miếng thịt bò trong món bò lúc lắc nhưng khi ăn lại có cảm quan khá lạ về độ mềm chứ không dai, và có vị thơm nhẹ của tỏi, nước tương, ngũ vị hương.
Địa chỉ: Quán hẻm 96 Lê Lai, Q.1, TP HCM
huỳnh hằng
Theo Bưu Điện Việt Nam
Ẩm thực của người Ấn
Ẩm thực Ấn Độ đặc trưng bởi nhiều loại gia vị, thảo mộc, rau quả… Bên cạnh đó, mỗi gia đình người Ấn lại có những công thức chế biến món ăn khác nhau. Điều này phản ánh sự đa dạng của nền ẩm thực của quốc gia này.
Các nguyên liệu chủ yếu mà người Ấn sử dụng là gạo, atta (bột mì), các loại đậu, dầu thực vật. Gia vị được ưa chuộng nhất tại Ấn là ớt, tiêu, mù tạt đen, thì là, rau mùi, tỏi, quế, đinh hương.
Tìm hiểu thêm: Cơm nguội đừng tưởng chỉ bỏ đi, làm ngay món cốm rang giòn rụm ai cũng phải khen hết lời
Ở Ấn có nhiều phong cách ẩm thực độc đáo:
Kashmir
Ẩm thực Kashmirđã phát triển qua hàng trăm năm. Ban đầu ẩm thực Kashmir chịu ảnh hưởng bởi các cuộc xâm lược của người Uzbekistan, sau đó nó bị tác động bởi nền văn hóa của Trung Á, Ba Tư.
Các gia vị món ăn thường sử dụng là sữa chua, dầu, nghệ, nhưng lại tránh dùng hành, tỏi. Ăn chay cũng được chú ý trong nền ẩm thực Kashmir.
Uttar Pradesh
Uttar Pradeshi bao gồm cả các món ăn chay và không ăn chay. Các nguyên liệu chính được sử dụng là thịt cừu, thịt nướng, các loại gia vị, bạch đậu khấu, nghệ tây…
Với các món ăn chay thì bánh mì, salad rau và các loại gia vị cay nồng là nguyên liệu chính. Người không ăn chay có thể kết hợp nhiều thực phẩm trong bữa ăn với cơm trắng và ăn thành nhiều bữa tùy thích.
Bihar
Bihar là các món ăn chay truyền thống, chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo và Phật giáo. Trong thực đơn của ẩm thực Bihari không được có trứng, thịt gà, cá và các sản phẩm từ động vật khác.
Một số món ăn Bihar nổi tiếng như Sattu Paratha (nhồi bột chiên) Chokha (khoai tây nghiền), cà ri Bihari Kebab, và các loại nước ép rau quả.
Kerala
Kerala là sự pha trộn giữa các món ăn bản địa với món ăn nước ngoài, tạo nên một nét ẩm thực rất riêng, độc đáo.
Đặc biệt sữa dừa được sử dụng rộng rãi trong các món ăn cùng với cà ri là thành phần chính. Ngoài ra ẩm thực Kerala còn nổi tiếng với tiêu đen, bạch đậu khấu, đinh hương, gừng, và quế.
Đồ uống
Trà là một loại đồ uống chủ lực ở Ấn Độ. Trà có thể đun sôi trong nước kết hợp với thảo quả, đinh hương, quế, và gừng, cùng một lượng lớn sữa để tạo bọt. Riêng cà phê được ưa chuộng tại miền nam Ấn Độ cùng với sữa chua.
>>>>>Xem thêm: Gợi ý thực đơn tuần mới cực ngon, mâm nào mâm đấy nhìn là thèm!
Ngoài ra ở Ấn Độ, các loại nước ép trái cây chanh, cam, dứa, cánh hoa hồng cũng được ưa chuộng nhiều trong những năm gần đây.
Theo Tạp Chí Ẩm Thực