Từ xưa đến nay, câu chuyện về ẩm thực là chủ đề phổ biến nhất của nhiều người. Đối với người cố đô, ẩm thực Huế được xem là một nền nghệ thuật và là nền văn hoá của cuộc sống vui tươi.
Ẩm thực Huế là điều cần thiết nhất định phải trải nghiệm khi bạn ghé thăm Thủ đô cổ xưa của Việt Nam.
Thật dễ dàng để ăn như một vị vua ở đây, nhưng để hiểu được ý nghĩa đằng sau, chúng ta cần quay lại thời gian một chút. Huế được mệnh danh là Kinh đô Hoàng gia của Việt Nam cho đến năm 1945. Là thành phố của đế quốc, Huế chiếm giữ một số món ăn ngon hơn trên khắp đất nước Việt Nam, trở lại với hương vị ẩm thực của các chúa triều phong kiến Nguyễn…
Thưởng thức ẩm thực cung đình Huế
Các thành phần tinh tế, chế biến và trình bày các món ăn Huế thời đại Hoàng gia từ lâu đã được xem là dấu ấn văn hoá của thành phố đế quốc cổ đại này. Ẩm thực hoàng gia Huế được xem là đỉnh cao của ẩm thực Việt Nam vì sự tinh tế. Thực phẩm Huế hoàng gia không chỉ hương vị ngon mà còn bắt mắt, tạo ra sự hài hòa giữa màu sắc và vị giác, giữa âm và dương, giữa nóng và lạnh.
Thưởng thức ẩm thực Hoàng gia kết hợp nghe nhạc triều đình Huế là một trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách đến Cố đô. Trung tâm bảo tồn di sản Huế dự kiến sẽ tái sản xuất và quảng bá nhiều món ăn từ thực đơn hoàng gia để du khách có thể thưởng thức hương vị đích thực và tinh tế.
Bún bò Huế nóng hổi thơm ngon
Đến với Huế ngoài thưởng thức ẩm thực Hoàng gia, du khách còn được thử những món ăn ngon, phổ biến rộng rãi ngày nay. Một trong đó là bún bò Huế. So với phở – món ăn ngon của Việt Nam, bún bò Huế mang lại hương vị hoàn toàn khác nhau. Hương vị đặc trưng của bún bò Huế rất cay, nóng và có tinh chất của sả. Bún Bò Huế được ăn kèm với nhiều loại rau và thảo mộc như giá đỗ, hoa chuối xắt lát, bắp cải thái nhỏ và rau diếp.
Huế là một thành phố ở miền Trung Việt Nam gắn liền với phong cách nấu ăn của triều đình. Bún bò có nguồn gốc ở Huế, một Thủ đô cũ của Việt Nam. Bên ngoài thành phố Huế và một số vùng miền Trung, nó được gọi là bún bò Huế để chỉ nguồn gốc.
Ẩm thực Huế phải nhắc tới nem lụi
Nem lụi được làm bằng thịt lợn ướp gia vị theo công thức riêng, được quấn quanh thanh sả và nướng trên bếp than hồng rực lửa. Nem lụi ăn kèm với bánh tráng, bạn thêm xà lách thái lát, dưa chuột, quả sung, cà chua và đu đủ xanh thái sợi… Một điều nữa mà không thể bỏ qua món đặc sản này là chấm với nước sốt địa phương được làm từ đậu phộng.
Chè Huế ngon, mát và bổ dưỡng
Huế không chỉ là một thành phố độc đáo giàu lịch sử, văn hoá, kiến trúc, nghệ thuật mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực các món ăn của nó: ẩm thực hoàng gia cho vua và quý tộc, ẩm thực chay cho các nhà sư và ẩm thực dân gian cho tất cả mọi người. Trong số đó, chè – món tráng miệng nổi tiếng với nhiều loại bao gồm cả hoàng gia và dân gian. Mỗi loại có hương vị riêng.
Chè ngon, tinh tế giống như người dân ở đây. Chè bắp (ngô) mát và ngọt ngọt, nguyên liệu được trồng từ cồn Hến. Chè hạt sen có mùi hương độc đáo của hoa sen từ hồ Tịnh Tâm – nơi mà sen trước đây dành cho hoàng tộc. Ngoài ra, còn có rất nhiều loại chè khác nhau như lựu, khoai sọ, và nhiều hơn nữa… Nếu bạn có cơ hội thăm thành phố Huế, hãy chắc chắn rằng đừng bỏ lỡ việc thưởng thức chè Huế.
Món chay tịnh tâm
Huế được biết đến như là thành phố đạo Phật ở Việt Nam. Đây là lý do tại sao thực phẩm chay trở nên quen thuộc với nhiều người dân địa phương. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy nhiều gian hàng thực phẩm và nhà hàng phục vụ thức ăn chay vào ngày đầu tiên và ngày thứ mười lăm của mỗi tháng âm lịch. Từ các thành phần tự nhiên có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ khu chợ nào ở địa phương, đầu bếp tinh tế chế biến nấu một số thực phẩm chay tốt nhất, làm bạn ăn một lần nhớ mãi.
Bánh bèo Huế
Huế là một trong những điểm du lịch lớn ở miền Trung Việt Nam, là di sản văn hoá thế giới. Khách du lịch nước ngoài yêu thích nơi này vì môi trường yên tĩnh. Trên hết, thực phẩm của Huế, làm bạn có thể nhận ra sự khác biết về vị giác của người dân miền Trung, miền Bắc và miền Nam. Đến với du lịch Huế, đừng quên thưởng thức những chiếc bánh bèo nhỏ nhỏ, xinh xinh. Nguyên liệu chính là bột gạo xay thành bột, đổ bột vào những chiếc chén nhỏ, hấp chín, cho bột tôm, hành phi, tóp mỡ lên trên. Một khay bánh khoảng chừng 20 chén, linh hồn bánh ngon hay không phải kể tới nước chấm. Nước chấm ngọt, cay thì mới đạt độ chuẩn.
Salad vả trộn chỉ có ở Huế
Salad vả trộn đã từng là món ăn được chế biến chỉ dành cho Hoàng gia Huế, kết hợp trái vả luộc, cà rốt thái lát, nấm, hành với tôm hoặc thịt heo xắt nhỏ. Mặc dù, được phục vụ theo truyền thống như họp mặt gia đình và đám cưới, nhưng có rất nhiều nhà hàng Việt Nam trong thực đơn đều luôn hiện diện món ăn độc đáo này trong suốt năm. Loại vả này chỉ có ở miền Trung, làm cho nó trở thành sự lựa chọn cho những du khách lần đầu tiên ở Huế. Thưởng thức lần đầu món salad vả trộn, ắt hẳn làm bạn nhớ mãi và khó quên được.
Bún thịt nướng ngon ngất ngưởng
Bún thịt nướng là món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích ở cả ba miền của đất nước. Trong số đó, Huế được biết tới là nơi có món bún thịt nướng nổi tiếng, có thể được sử dụng phù hợp cho bữa sáng, trưa và tối. Một tô bún thịt nướng đầy ắp những miếng thịt nướng có màu nâu, thơm ngất ngây, nhất là mùi sả và vừng. Nước sốt ăn kèm phải ngọt và chua với nhiều loại rau tươi làm cho món ngon thêm phần hấp dẫn.
Ngày nay, với sự kết hợp của kỹ năng hoàng gia và tài năng của người địa phương với các nguyên liệu phổ biến ở đây, người Huế có thể nấu hàng trăm loại thực phẩm Huế khác nhau, sang trọng và mộc mạc. Các món ăn phổ biến được tìm thấy quanh thành phố Huế. Ẩm thực Huế đặc trưng với hương vị đặc biệt, nghệ thuật nấu và trang trí hấp dẫn trước khi thưởng thức, mang lại cho thực khách cảm giác tuyệt vời và phong cách thưởng thức ẩm thực Huế độc đáo.
Thơm ngon chén đậu hũ xứ Huế
Với người Huế, chén đậu hũ không chỉ là món ăn, mà còn là ký ức của bao thế hệ. Đơn giản như vậy, món ăn này chứa đựng một hương vị khó quên, nóng hổi, thơm nồng…
Người dân xứ Huế may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất của thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn bình dân cho đến cung đình cao sang.
Thưởng thức chén đậu hũ thơm ngon. Ảnh: Dương Phương Thảo.
Giữa thiên đường ẩm thực ấy, người dân Huế làm sao quên được một món ăn gắn liền với t.uổi thơ, ngay từ những ngày còn bé bỏng. Đó là chén đậu hũ. Tiếng “đậu hũ” nghe thật thân thương, ở địa phương khác gọi là tàu hủ, tào phớ.
Đậu hũ từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và giản dị nhưng hết sức được ưa chuộng của người dân Thừa Thiên Huế từ người lớn cho đến trẻ nhỏ.
Không chỉ là món ăn cho thỏa cơn thèm, đây còn là món ăn tốt cho sức khỏe, lành tính, có hương vị thơm ngon và hấp dẫn dạ dày của biết bao thực khách, kể cả du khách phương xa ghé thăm Huế.
Lâu nay, đậu hũ ở Cố đô Huế thường được các mệ, các o gánh trên vai di chuyển dọc các con đường để bán cho người dân có nhu cầu thưởng thức món ngon này.
Gánh đậu hũ cạnh chùa Thiên Mụ. Ảnh: Lê Quang Thắng (BINA).
Gánh đậu hũ ở địa phương này thường được chia làm hai đầu. Một đầu có thùng gỗ được ngăn làm 3 tầng nhỏ, tầng trên bỏ các chiếc chén ngay ngắn, tầng hai bỏ đường và muỗng, tầng cuối là thau nước rửa có lá dứa và chanh. Còn gánh đầu kia là chum đậu hũ.
Khác với đậu hũ của các địa phương khác, đậu hũ ở Huế lúc nào cũng nóng hổi, vì chiếc chum bằng sành được bọc lớp xốp và ni lông bên ngoài để giữ đậu luôn được nóng.
Một chén đậu hũ gồm có những lát đậu non, muỗng đường cát, ít chanh và gừng giã nhuyễn. Người ăn chỉ cần trộn tan xong đường, chén đậu hũ vẫn chưa nguội. Khi cho đậu hũ vào miệng thưởng thức, lát đậu hủ tan trong miệng, vị ngọt của đường, vị thơm của chanh gừng kết hợp ngon đến khó tả.
Những năm trở lại đây, đông đảo du khách khi ghé thăm Huế đều không quên dừng chân bên chùa Thiên Mụ viếng cảnh ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế, rồi ghé cạnh đó thưởng thức chén đậu hũ, ngắm vẻ đẹp sông Hương, núi Ngự.
Các du khách thưởng thức món đậu hũ. Ảnh: Hà Anh Quân.
Du khách Hà Anh Quân (26 t.uổi, đến từ Hà Nội) cho hay: “Địa điểm đầu tiên chúng mình đến tham quan ở Huế là chùa Thiên Mụ. Tại đây, khung cảnh siêu đẹp, đối diện chùa còn có hàng tào phớ (đậu hũ) nổi tiếng. Tào phớ nóng hổi, thơm mùi gừng và nước đường…”.
Mỗi chén đậu hũ thơm ngon, ngọt lịm được bán với giá không thể rẻ hơn, làm hài lòng du khách gần xa.
Thưởng thức món ngon và ngắm cảnh đẹp xứ Huế. Ảnh: Lê Quang Thắng (BINA).
Không chỉ được thưởng thức chén đậu hũ thơm ngon, du khách còn được trò chuyện cùng những dì bánh đậu hũ. Họ nhiệt tình, thân thiện giải đáp những thắc mắc của du khách về các điểm du lịch ở Huế…
Chén đậu hũ gắn liền với đời sống người dân xứ Huế. Để rồi, khi xa quê, rời xa mảnh đất Cố đô thân yêu, người Huế nhớ da diết gánh đậu hũ, nhất là trong tiết trời se lạnh lại thèm chén đậu hũ nóng hổi của quê nhà.