Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Mắc khén có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để tạo thành các món ăn ngon độc đáo, lạ miệng. Vậy bạn đã thử công thức làm món lẩu gà mắc khén đậm vị, siêu hấp dẫn này chưa?

Mắc khén là loại cây thân gỗ cao và ra hoa thành chùm. Mỗi tháng 11 hằng năm, hoa bắt đầu đậu thành quả chín và cũng vừa đúng thời điểm thu hoạch. Hạt mắc khén thường dùng tẩm ướp thịt lợn, thịt gà, cá hay pha chế cùng nước chấm đều vô cùng thơm ngon.

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Mắc khén có tính ấm, cay nhẹ có tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu, kích thích tiêu hóa và giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, hạt mắc khén khô được dùng ngâm với rượu để làm thuốc xoa bóp, giảm các vết tụ m.áu, đau tim hay nhức xương khớp. Nếu muốn mua hạt mắc khén tại TP. HCM, bạn có thể mua online hoặc đến trực tiếp tại các cửa hàng bán hạt, gia vị các loại.

Mắc khén là gia vị nổi tiếng tại vùng Tây Bắc với mùi thơm đặc trưng, ăn có chút “tê tê” đầu lưỡi. Người ta thường sử dụng mắc khén làm gia vị trong các món ăn, trong đó phải kể đến món lẩu gà mắc khén đậm đà mà ai ăn cũng phải khen ngon. Hãy cùng tham khảo công thức chế biến chi tiết bên dưới.

Nguyên liệu

1 con gà tre

10g hạt mắc khén

150g hạt điều khô

30g kỷ tử

150g hạt sen tươi

50g táo đỏ

2 muỗng gừng băm

1 trái dừaHành lá

Ăn kèm mì trứng, rau tần ô, cải con, rau xà lách, ớt cắt lát

Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, hạt nêm gà

Cách làm

Bước 1: Tẩm ướp gà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Gà mua về rửa thật sạch với nước, cắt bỏ đi phần đầu và phần chân. Sau đó ướp hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tiêu, muỗng muối và thoa đều lên gà, để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Mắc khén rửa sạch, để ráo nước rồi rang thơm.

Khi hạt điều đã khô thì bóc đi lớp vỏ lụa ở ngoài.

Kỷ tử và táo đỏ cho vào nước ngâm. Hạt sen luộc sơ.

Hành lá thì cắt khúc.

Bước 3: Chiên gà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Cho gà vào chảo dầu nóng rồi chiên vàng đều phần da rồi lấy gà ra.

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu và nêm nếm gia vị

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Phi thơm gừng với 1 muỗng dầu ăn, cho nước dừa, 1 muỗng mắc khén, hạt điều, kỷ tử, sen đỏ, táo đỏ vào nấu chung. Nêm nếm muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt, muỗng hạt nêm vào gà chiên rồi nấu chín, tắt lửa và cho vào thêm ít hành lá.

Thành phẩm

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Nồi nước lẩu gà mắc khén nóng hổi, thơm ngon đậm đà đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần xếp lên mì trứng, các loại rau củ, nước tương và ớt lát cắt để ăn cùng lẩu là có thể cùng gia đình thưởng thức một món ăn ngon khó cưỡng rồi.

Chúc bạn có thể tự tin trổ tài nấu món lẩu gà mắc khén cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức, đảm bảo ai ăn xong cũng phải nhắc hoài thôi.

Cách nấu lẩu gà mắc khén thơm lừng độc đáo thơm ngon đơn giản

Lẩu gà mắc khén là món lẩu thơm ngon. Từ sự đơn giản của món lẩu gà bình thường, lại kết hợp với các nguyên liệu đặc trưng vùng Tây Bắc, làm cho món ăn thêm phần độc đáo.

Nguyên liệu làm Lẩu gà mắc khén

Gà tre 1 con

Hạt mắc khén 10 gr

Hạt điều rang 150 gr

Kỷ tử 30 gr

Hạt sen tươi 150 gr

Táo đỏ 50 gr

Gừng 2 củ

Dừa tươi 1 trái

Nước tương 2 muỗng canh

Hạt nêm 1.5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu)

Dầu ăn 500 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà tươi ngon

Chọn mua gà có màu đỏ hồng, trên da không có tụ m.áu hay bị bầm tím. Tránh mua những con có da màu đen sạm vì đó la gà đã c.hết trước khi làm thịt.Khi chọn mua gà ta nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) để xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.Khi mua gà đông lạnh cần chọn mua tại những siêu thị hay cửa hàng có uy tín để đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Hạt sen tươi bạn lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó cũng không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Cách chế biến Lẩu gà mắc khén

1

Sơ chế gà

Để khử mùi tanh của gà, bạn rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đ.ập dập chà xát đều lên thịt rồi rửa lại bằng nước sạch.

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

2

Ướp thịt gà

Đầu tiên, bạn pha nước ướp thịt gà bằng các gia vị như sau: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối.

Dùng hỗn hợp nước sốt vừa pha rưới đều lên thịt gà, dùng tay thoa đều và ướp gà trong khoảng 20 phút.

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

3

Chiên gà

Làm nóng chảo, cho 500ml dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho gà đã tẩm gia vị vào chiên. Trong lúc chiên, ta xối dầu lên gà để gà chín đều và có màu vàng đẹp. Khi gà chín vàng, vớt gà ra và để ráo dầu.

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

4

Nấu nước dùng lẩu gà

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi cho 1 củ gừng băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo, cho nước dừa vào, 1/2 lít nước lọc, 1 muỗng canh mắc khén đã được rang qua, 30gr kỷ tử, 50gr táo tàu, 150gr hạt sen được trần sơ, 150gr hạt điều đã bóc vỏ lụa vào nấu.

Nêm nếm phần nước dùng lẩu với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm.

Thả gà vào nấu ở lửa lớn cho nước sôi. Nấu đến khi gà đã chín mềm, cho hành cắt khúc khoảng 1 lóng tay vào là hoàn thành món ăn.

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

5

Thành phẩm

Món lẩu gà mắc khén được hoàn thành, với nước dùng trong và đậm đà, thịt gà thơm và ngọt thịt cùng các nguyên liệu bổ dưỡng, cùng nét đặc trưng mà hạt mắc khén mang lại đã làm nên món ăn thơm ngon này. Với món ăn này, bạn có thể ăn cùng mì tươi và rau sống để món ăn thêm phần phong phú, cũng như kích thích vị giác hơn.

Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *